luong gia tri hang hoa la gi lam the nao de tinh lương

Lượng Giá Trị Hàng Hóa Là Gì? Làm Thế Nào Để Tính Lượng Giá Trị?

Lượng giá trị hàng hóa là gì? Làm thế nào để tính lượng giá trị? Đó là những câu hỏi quan trọng trong lĩnh vực kinh tế. Lượng giá trị hàng hóa phản ánh mức độ giá trị được chứa đựng trong mỗi đơn vị sản phẩm. Cùng tìm hiểu khái niệm này và những yếu tố ảnh hưởng đến lượng giá trị hàng hóa ngay dưới đây nhé!

Lượng giá trị hàng hoá là gì?

Khái niệm và đặc điểm của lượng giá trị hàng hoá sẽ được nêu ra dưới đây để giúp các nhà đầu tư có thể hiểu hơn về câu hỏi “Lượng giá trị hàng hoá là gì?”.

Khái niệm

Theo Marx, lượng giá trị của hàng hoá là thời gian lao động xã hội cần thiết để sản xuất ra nó, được xác định bởi lượng lao động xã hội cần thiết để sản xuất nó. Lao động xã hội cần thiết là thời gian lao động trung bình mà một người lao động có năng lực bình thường phải bỏ ra để sản xuất một mặt hàng nằm trong điều kiện sản xuất bình thường. Lượng giá trị không phải là giá cả thị trường của hàng hoá, mà là một đại lượng khách quan, không phụ thuộc vào sự cung cầu hay sự thỏa thuận của các bên mua bán. Nó là cơ sở để xác định giá trị thị trường và giá trị thặng dư của hàng hoá.

Lượng giá trị biểu hiện qua hai dạng: giá trị sử dụng và giá trị trao đổi. Giá trị sử dụng là khả năng đáp ứng nhu cầu của con người của hàng hoá, còn giá trị trao đổi là tỷ lệ mà hàng hoá được đổi lấy nhau trên thị trường. Ngoài ra hai dạng này còn có mối quan hệ mâu thuẫn: càng nhiều hàng hoá có giá trị sử dụng cao được sản xuất ra, thì càng ít thời gian lao động cần thiết để sản xuất chúng, và do đó càng làm giảm giá trị trao đổi của chúng. Đây là nguyên nhân của sự suy thoái và khủng hoảng trong nền kinh tế tư bản.

Ví dụ:

Chiếc áo len có giá trị sử dụng là giữ ấm cho người mặc, và có giá trị trao đổi là số tiền mà người bán yêu cầu để bán nó. Nếu để sản xuất ra chiếc áo len, người lao động phải bỏ ra 10 giờ để dệt len, cắt may và hoàn thiện sản phẩm, thì lượng giá trị của chiếc áo len là 10 giờ lao động xã hội. Tuy nhiên, nếu có một máy móc mới được phát minh, có thể sản xuất ra chiếc áo len chỉ trong 5 giờ, thì lượng giá trị của chiếc áo len sẽ giảm xuống còn 5 giờ lao động xã hội. Điều này có nghĩa là chiếc áo len sẽ rẻ hơn so với trước, và người bán sẽ thu được ít lợi nhuận hơn. Như vậy, sự tiến bộ công nghệ đã làm tăng giá trị sử dụng của hàng hoá (vì có nhiều áo len hơn để đáp ứng nhu cầu), nhưng lại làm giảm giá trị trao đổi của nó (vì có ít lao động hơn được bỏ ra để sản xuất).

Đặc điểm

Lượng giá trị của hàng hóa có một số đặc điểm sau:

  • Một đại lượng không cố định thay đổi theo sự phát triển của lực lượng sản xuất và năng suất lao động trong xã hội.
  • Một đại lượng xã hội, nó không phụ thuộc vào thời gian lao động cá biệt của từng người sản xuất, mà phụ thuộc vào thời gian lao động xã hội cần thiết, tức là thời gian lao động trung bình của xã hội để sản xuất ra một loại hàng hóa nhất định.
  • Một đại lượng khách quan, lượng giá trị của hàng hóa không phụ thuộc vào ý thức hay ý muốn của người sản xuất hay người tiêu dùng, mà phụ thuộc vào những điều kiện khách quan của quá trình sản xuất và trao đổi hàng hóa.
  • Một đại lượng tương đối, nó không có giá trị tuyệt đối, mà chỉ có giá trị so sánh với các loại hàng hóa khác. Lượng giá trị của hàng hóa chỉ có ý nghĩa khi được biểu hiện qua giá cả, tức là tỷ lệ trao đổi của hàng hóa với tiền tệ hoặc với các loại hàng hóa khác.
Lượng giá trị hàng hoá là gì?
Lượng giá trị hàng hoá là gì?

Các yếu tố ảnh hưởng

Một số yếu tố có ảnh hưởng đến giá trị của hàng hoá là những yếu tố làm thay đổi khả năng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng hoặc khả năng trao đổi được với hàng hoá khác. Những yếu tố này gồm có:

  • Năng suất lao động là khả năng sản xuất của người lao động, được đo bằng lượng sản phẩm trong một khoảng thời gian nhất định hoặc thời gian cần dùng để tạo ra một lượng sản phẩm nhất định. Năng suất lao động phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kỹ năng, sự tiến bộ và áp dụng của khoa học kỹ thuật, quy mô và chất lượng của nguyên liệu sản xuất, điều kiện tự nhiên, v.v.. Năng suất lao động càng cao thì thời gian lao động để tạo ra hàng hoá càng ngắn, giá trị hàng hoá càng thấp và ngược lại.
  • Cường độ lao động là mức độ tiêu hao sức lao động trong một khoảng thời gian nhất định, cho biết mức độ gấp gáp, vất vả hay căng thẳng của công việc. Cường độ lao động càng cao thì sức tiêu hao lao động cũng càng cao, giá trị của hàng hoá cũng càng cao và ngược lại.
  • Mức độ phức tạp của lao động là mức độ yêu cầu về kỹ năng, kiến thức và trình độ chuyên môn của người lao động để hoàn thành công việc. Mức độ phức tạp của lao động càng cao thì giá trị của hàng hoá cũng càng cao và ngược lại.
Các yếu tố ảnh hưởng
Các yếu tố ảnh hưởng

Cách tính lượng giá trị hàng hoá

Lượng giá trị hàng hóa là một khái niệm kinh tế quan trọng, được tính bằng cách nhân giá trị đơn vị của hàng hóa với số lượng hàng hóa. Công thức tính lượng giá trị hàng hóa là: 

L = V x Q

Trong đó:

  • L là lượng giá trị hàng hóa, đơn vị là đồng.
  • V là giá trị đơn vị của hàng hóa, đơn vị là đồng/chất lượng.
  • Q là số lượng hàng hóa, đơn vị là chất lượng.

Ví dụ: Một doanh nghiệp sản xuất và bán áo phông. Mỗi chiếc áo phông có giá trị đơn vị là 200.000 đồng và số lượng bán được trong tháng 6 là 10 chiếc. Lượng giá trị hàng hóa của áo phông trong tháng 6 là: L = 200.000 x 10 = 2.000.000 đồng

Lượng giá trị hàng hóa có ý nghĩa quan trọng trong kinh tế vì nó cho biết tổng giá trị của một loại hàng hóa trong một khoảng thời gian nhất định. Nó giúp doanh nghiệp đánh giá hiệu quả sản xuất và kinh doanh của mình, cũng như xác định chi phí và lợi nhuận đồng thời cũng góp phần vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của một quốc gia, là chỉ số đo sức phát triển kinh tế của quốc gia đó.

Thông qua bài viết “Lượng giá trị hàng hóa là gì?” đã đưa ra các khái niệm lượng giá trị hàng hóa, cách tính của nó. Đồng thời cũng đã cung cấp những kiến thức cơ bản về lượng giá trị hàng hóa, giúp quý nhà đầu tư hiểu rõ hơn về một khái niệm quan trọng trong kinh tế học.

 

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
4.5/5 - (231 bình chọn)
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!