Mô Hình Cốc Và Tay Cầm

Mô Hình Cốc Và Tay Cầm – Thành Phần Và Cách Nhận Dạng

Mô hình cốc và tay cầm xảy ra khi thị trường giảm nhẹ và sau đó tăng dần lên, tạo ra đường cong hình chữ “U” của  thân cốc. Sau đó, có một sự lùi xuống và đảo ngược một chút lên trên khi chữ “V” tạo thành tay cầm ở  bên phải của cốc.

Mô hình cốc và tay cầm là một trong những mô hình cực kỳ nổi tiếng trong đầu tư tài chính. Đây là mô hình do William O’Neil – Một nhà đầu tư nổi tiếng trên thị trường tài chính toàn cầu với 25 năm kinh nghiệm. Ông chính là nhà môi giới chứng khoán, nhà đầu tư tài chính nổi tiếng và cũng sở hữu một công ty nghiên cứu, môi giới chứng khoán.

Mô hình cốc và tay cầm là gì?

Mô hình cốc và tay cầm xảy ra khi thị trường giảm nhẹ và sau đó tăng dần lên, tạo ra đường cong hình chữ “U” của  thân cốc. Sau đó, có một sự lùi xuống và đảo ngược một chút lên trên khi chữ “V” tạo thành tay cầm ở  bên phải của cốc.

Mô Hình Cốc Và Tay Cầm
Mô hình cốc và tay cầm

Mô hình này thường hình thành trong 1-2 tuần và thể hiện sự sụt giảm mạnh xuống đáy trước khi tăng lên, ở gần đáy, khối lượng tay cầm giảm đáng kể và thanh khoản gần như cạn kiệt. Đây là một dấu hiệu tích cực khi tại thời điểm này, nguồn cung đã giảm hoặc các nhà đầu tư không đủ mạnh đã bị loại bỏ nhờ các phiên giảm giá này. Khi nguồn cung giảm đi, chỉ cần một lượng cầu nhỏ cũng đủ để nâng giá lên đáng kể.

Các thành phần của mô hình cốc và tay cầm

Nhìn vào hình bạn cũng có thể thấy rõ, mô hình cốc và tay cầm có hai phần, cốc có hình vòng cung hoặc hình chữ U, nó thường được hình thành trong vòng 6 tháng. Hai miệng cốc có thể bằng nhau hoặc không bằng nhau. Phần thứ hai là tay cầm, mất ít thời gian hơn để hình thành, thường là vài tuần. Thành phần chi tiết như sau:

Mô Hình Cốc Và Tay Cầm
Thành phần mô hình cốc và tay cầm

Phần cốc (Cup)

  • Phần cốc xảy ra sau xu hướng tăng 30% hoặc cao hơn. Giai đoạn này có thể được coi là một khởi đầu hoàn hảo cho một đợt bứt phá tăng giá khi tay cầm được xác nhận hoàn chỉnh.
  • Ban đầu, thị trường có xu hướng tăng, sau đó bắt đầu giảm dần, hình thành phần thân của chiếc cốc bên trái. 
  • Một thời gian sau, giá di chuyển xuống đáy cốc và bắt đầu điều chỉnh cao hơn, với hoàn thành phần bên phải của cốc.

2 đỉnh cốc không nhất thiết phải bằng nhau, thường là đỉnh trái sẽ thấp hơn; do đó đường kháng cự có thể hơi chếch lên trên 1 chút.

Thời gian hoàn thiện thân cốc khoảng 3-6 tháng. Ngoài ra, chiều cao từ đỉnh cốc đến đáy cốc thường từ 12-15% hoặc có thể lên đến 33% so với giá ở đỉnh cốc. Ở mô hình này, 2 đỉnh cốc nối với nhau ta được đường kháng cự. Như đã nói ở trên, 2 đỉnh cốc không nhất thiết phải bằng nhau, thường thì phía trên bên trái sẽ thấp hơn. Do đó, đường kháng cự có thể hơi chếch nhẹ lên trên một chút.

Phần tay cầm (Handle)

  • Sau khi phần cốc hoàn thành, thị trường sẽ giảm nhẹ với độ sâu được phổ biến bằng ⅓ chiều cao của chiếc cốc. Cần lưu ý rằng độ sâu này không được dài hơn một nửa độ sâu của cốc. 
  • Sau thời gian tích lũy từ 1 đến 4 tuần, giá sẽ điều chỉnh đi lên thành hình tay cầm đầy đủ. Nếu sau đó giá tiếp tục tăng cho đến khi break out khỏi tay cầm, thì đây là thời điểm mô hình cốc và tay cầm được xác nhận.

Đặc điểm nhận dạng mô hình cốc và tay cầm

Mô hình cốc và tay cầm xuất hiện sau một đợt tăng giá lớn, vào thời điểm thị trường cần phải tạm dừng và lấy lại nhịp. Mô hình bao gồm năm thành phần chính, sau đó dẫn đến sự bứt phá cao hơn.

Bốn thành phần đầu tiên giúp định hình cấu trúc cho tên của mô hình vì chúng tạo nên đường viền của một chiếc cốc có tay cầm.

Đầu tiên là mẫu có hình chiếc cốc và tay cầm. Trong một số trường hợp, phần tay cầm có thể không thành hình vì giá đang tăng, nó không phải là một sự điều chỉnh nhẹ. Nó vẫn đang được xem xét, mặc dù là một chiếc cốc có tay cầm, mẫu hình này thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng, nhưng vị trí của mẫu hình không quan trọng lắm. ở  dạng vòng cung, đáng tin cậy  hơn  chữ V.  Cuối cùng, độ sâu của chuôi không được vượt quá 50% độ sâu của thân cây.

Các loại mô hình cốc và tay cầm

Có một số “phiên bản” của mô hình mà các nhà đầu tư nên lưu ý. Trước hết, đôi khi phần tay cầm của mô hình phát triển vượt qua mức cao cũ. Điều này được gọi là “tay cầm cao”. Thứ hai, bởi vì thị trường có tính phân hóa, các mô hình này sẽ hình thành trên nhiều khung thời gian biểu đồ khác nhau, bao gồm cả biểu đồ trong ngày.

Cốc Và Tay Cầm Cao

Mô hình cốc và tay cầm có một trong những đặc điểm nổi bật sau: tay cầm phải hình thành trong khoảng 10% so với mức cao cũ. Trong thời điểm thị trường cực kỳ tăng giá và tay cầm đẩy lên trên mức cao cũ ở mức thấp nhưng vẫn phải nằm trong khoảng 10%. Đây được xem là tình huống có tay cầm cao.

Mô Hình Cốc Và Tay Cầm
Mô hình cốc và tay cầm cao

Trong ví dụ trên, ta nhận thấy một mô hình có thiết kế với cốc có tay cầm cao. Tay cầm hình thành phía trên mức cao cũ hơn là bên dưới nó. Kết quả của mô hình vẫn giữ nguyên vì nó có một sự phá vỡ nhỏ, nhưng sau đó giá giao dịch đi ngang khi khối lượng giảm để tạo thành tay cầm. Và mô hình sẽ được xác nhận khi thị trường vượt qua đỉnh giá cao nhất của tay cầm.

Cốc Và Tay Cầm Trong Ngày

Với việc xác định mẫu hình cốc và tay cầm trước đó, trọng tâm là khung thời gian biểu đồ hàng ngày. Giờ đây, phần mềm  biểu đồ đã đơn giản hóa việc truy cập vào các biểu đồ trong ngày một cách dễ dàng. Các biến thể trên mô hình này dễ dàng xuất hiện hơn đến mức có thể tìm thấy nó trên khung thời gian của biểu đồ trong ngày.

Mô hình trong ngày hoạt động tương tự nhưng kết thúc nhanh hơn. Tất cả các thành phần cần thiết đều ở đó, bao gồm cả khối lượng tăng lên đột biến. Trong phần hồi quy, khối lượng dự kiến ​​sẽ giảm. Trên phần tăng giá của cốc, khối lượng dự kiến ​​sẽ ngày càng tăng. Về sau, trong quá trình hình thành tay cầm, lý tưởng nhất là khối lượng giao dịch thu hẹp, giảm xuống vì cả người mua và người bán đều bị ảnh hưởng.

Mô Hình Cốc Và Tay Cầm Ngược

Chiếc cốc đảo ngược là một mô hình đảo chiều cho biết một tín hiệu ngắn hạn xung lực báo hiệu một mô hình tiếp tục giảm giá. Các mô hình biểu đồ diễn ra trong khoảng thời gian từ ba đến sáu tháng và khối lượng của chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc hoàn thành mô hình và xác nhận sự bứt phá khỏi xu hướng tăng. Đồng thời, khi nhiều người bán giảm giá xuống, một chiếc cốc ngược sẽ được tạo ra. Khi xảy ra, nó cho thấy một xu hướng kết thúc của thị trường tăng giá.

Mô hình tay cầm ngược được hình thành khi tài sản nhô ra ngoài và bắt đầu rớt giá xuống từ phía bên phải của một cốc ngược. Tuy nhiên, tay cầm ngược thực sự xảy ra khi nó không bị phá vỡ và cuối cùng chạm được mức hỗ trợ và cố gắng phá vỡ xuống mức thấp mới hơn.

Để nhận biết một mô hình chiếc cốc và tay cầm ngược thực sự, hình dạng phải rõ ràng và đường xu hướng cần cong lên rồi xuống giống như một chiếc cốc ngược. Khi sự đảo chiều này xảy ra, nó cho bạn biết rằng nếu sự điều chỉnh hoặc kéo lùi không xảy ra, thì một giao dịch tốt là không thể.

Cách giao dịch với mô hình cốc và tay cầm

Sau khi mô hình chiếc cốc và tay cầm hoàn thiện, giá bứt phá khỏi phần tay cầm có thể tăng/giảm hàng trăm pip. Do đó, khi xuất hiện mẫu hình này trader phải nắm bắt cơ hội ngay để tìm kiếm lợi nhuận. Đối với mô hình thuận, trader sẽ vào lệnh Buy để đón đầu xu hướng tăng. Ngược lại, đối với mô hình ngược, trader sẽ tìm kiếm lệnh Sell.

Có 3 cách giao dịch với mô hình cốc và tay cầm được nhiều trader áp dụng bạn có thể tham khảo:

Cách 1: Vào lệnh khi giá break out khỏi phần tay cầm

Đây là phương pháp giao dịch phổ biến nhất, nhưng vẫn có khả năng xảy ra rủi ro. Tuy nhiên, nếu giá đi đúng dự đoán, nhà giao dịch sẽ kiếm được lợi nhuận không nhỏ. Điểm vào lệnh tại mức giá đóng cửa của cây nến bứt phá khỏi tay cầm hoặc cây nến xác nhận tín hiệu đằng sau nó.

Cách 2: Vào lệnh khi giá quay lại retest phần tay cầm

Chiến lược giao dịch này an toàn hơn, nhưng nếu giá không quay lại để kiểm tra lại vùng phá vỡ, nhà giao dịch sẽ mất cơ hội vào lệnh tốt. Với cách giao dịch này, nhà giao dịch sẽ tham gia giao dịch tại điểm giá quay trở lại và chạm vào đường hỗ trợ đã bị phá vỡ trước đó.

Cách 3: Vào lệnh tại phần đáy của tay cầm

Đây là chiến lược giao dịch khá rủi ro, nhưng lại giúp trader kiếm được lợi nhuận cao nhất. Với cách này trader sẽ vào lệnh ngay tại phần đáy của tay cầm mà không cần chờ đợi break out khỏi mô hình.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình cốc và tay cầm, từ đó có những quyết định giao dịch đúng đắn. Đừng quên theo dõi website và các kênh truyền thông khác của Gia Cát Lợi để theo dõi những bài viết mới nhất về mô hình giá.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!