Mô Hình Cú Nảy Mèo Chết

Mô Hình Cú Nảy Mèo Chết Dead Cat Bounce (DCB) & Cách Giao Dịch

Mô hình cú nảy mèo chết (Dead Cat Bounce) là một mô hình giá liên tục xảy ra trong một xu hướng giảm và thường xảy ra sau khi một tin tức xấu được đưa ra khiến giá giảm.

Mô hình cú nảy mèo chết (Dead Cat Bounce) được xem là một mô hình thể hiện sự thay đổi đột ngột trong xu hướng giá trên thị trường. Nếu xác định được chính xác mô hình này sẽ là cách giúp các nhà đầu tư sẽ có cơ hội thực hiện các giao dịch hiệu quả hơn.

Mô hình cú nảy mèo chết Dead Cat Bounce (DCB) là gì?

Mô hình cú nảy mèo chết (Dead Cat Bounce) là một mô hình giá liên tục xảy ra trong một xu hướng giảm và thường xảy ra sau khi một tin tức xấu được đưa ra khiến giá giảm. Khi giá giảm sâu đến một điểm nhất định, thị trường có bật lên, nhưng đó chỉ là một cú nảy phục hồi vô vọng và giá tiếp tục đi theo xu hướng ban đầu.

Khi thị trường giảm mạnh cú nảy mèo chết bật lên sẽ tạo thành hình dáng giống với chữ V.

Mô Hình Cú Nảy Mèo Chết

Đặc điểm mô hình cú nảy mèo chết Dead Cat Bounce (DCB)

Việc nhận diện mô hình Dead Cat Bounce trên biểu đồ giá là vô cùng quan trọng vì nó giúp trader tránh được các bẫy giá của thị trường. Để nhận dạng mô hình giá này trader có thể dựa vào những đặc điểm sau đây:

 • Dead Cat Bounce xuất hiện trong một xu hướng giảm rõ rệt. Khi này phe bán hoàn toàn chiếm ưu thế trên thị trường, các đỉnh/đáy sau luôn cao hơn đỉnh/đáy trước. 
 • Tiếp theo giá đột ngột tăng mạnh khiến nhiều trader tin rằng đó là đáy và bắt đầu lao vào thực hiện lệnh Buy.
 • Cuối cùng giá lại giảm mạnh theo xu hướng giảm. Lúc này, những nhà đầu tư “bắt đáy” ở giai đoạn 2 bắt đầu “chốt non” vì lo sợ đà downtrend vẫn còn độ mạnh. Do đó, đợt hồi phục chỉ diễn ra trong ngắn hạn và tiếp tục lao mạnh xuống thuận theo xu hướng cũ. 

Những điểm quan trọng cần lưu ý?

Dead Cat Bounce được coi là một mô hình tiếp diễn của xu hướng giảm, có nghĩa là lúc đầu sự phục hồi có thể là một sự đảo ngược của xu hướng đang thịnh hành, nhưng sau đó nhanh chóng quay trở lại giảm giá tiếp tục.

 • Giai đoạn đầu của mô hình DCB bao gồm một xu hướng giá giảm mạnh (trung bình khoảng 31%), thường đi kèm với một khoảng trống giá (gap) lớn theo xu hướng giảm (theo Bulkowski, 2005). Xu hướng giá giảm mạnh này thường được gây ra bởi một “một sự kiện gây giảm giá” hay còn có thể hiểu là một tin tức hay báo cáo tài chính tiêu cực (theo Kirkpatrick & Dahlquist, 2010, p. 372).
 • Phần thứ hai của mô hình này là phần “hồi lại”, khi giá tăng trở lại và có thể lấp đầy một phần khoảng trống hoặc hoàn toàn lấp đầy khoảng trống giá đó. Cú nảy này trung bình 28% độ cao giá của đoạn giảm trước (theo nghiên cứu Bulkowski , 2005) và xảy ra trong hơn 23 ngày. Kirkpatrick & Dahlquist (2010) nhấn mạnh rằng không phải tất cả “sự kiện gây giảm giá” đều có cú nảy này.
 • Phần thứ ba của mô hình DCB là “sự giảm giá” sau cú nảy. Đáy được tạo bởi “sự kiện gây và trung bình 18% dưới đáy của “sự kiện gây giảm giá” trước đó (theo Bulkowski, 2005). Giảm giá” bị phá vỡ (dưới hai phần ba thời gian bằng “sự suy giảm” hậu cú nảy) (đáy của đợt giảm đầu tiên bị phá vỡ trong khoảng thời gian ít hơn 2/3 thời gian hình thành đoạn giảm đó và mức giảm sâu vượt đáy là trung bình 18% so với đợt giảm đầu tiên)

Mô hình Dead Cat Bounce thường chỉ được nhận ra sau khi đã xảy ra.

Ý nghĩa của mô hình cú nảy mèo chết Dead Cat Bounce (DCB)

Dead Cat Bounce là một trong những mô hình giá được các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng. Nó sẽ trở thành cú nảy mèo chết (chứ không phải là sự phục hồi) sau khi giá chạm mức thấp hơn mức thấp trước đó. Các trader giao dịch ngắn hạn có thể tìm cách kiếm tìm lợi nhuận từ sự hồi phục nhỏ này. Còn các trader giao dịch trong dài hạn hay các nhà đầu tư có thể mở một vị thế bán khi có một cơ hội tốt là giá đảo chiều tạm thời.

Các giai đoạn phục hồi ngắn hạn có thể chen giữa các xu hướng giảm, điều này có thể là kết quả của việc các trader hay nhà đầu tư đóng các lệnh bán hoặc mở các lệnh mua khi giá chạm đáy.

Cách giao dịch mô hình cú nảy mèo chết Dead Cat Bounce (DCB)

Như đã đề cập ở trên, các trader có thể tận dụng tối đa lợi thế để giao dịch ngắn hạn và dài hạn bằng cách sử dụng mô hình DCB. Cách thức giao dịch như thế nào, xem ngay các bước giao dịch dưới đây:

Bước 1: Xác định mô hình cú nảy mèo chết

Mô hình cú nảy mèo chết chỉ xuất hiện trong một xu hướng giảm mạnh. Do đó, các trader cần xác định chính xác xu hướng bằng các công cụ hỗ trợ như downtrend (xu hướng giảm), hỗ trợ kháng cự trên các khung thời gian cao hơn.

Các rader cần chờ đợi khi giá phá vỡ đáy cũ và bật lên tạo ra đợt hồi phục ngắn hạn để xác nhận mô hình cú nảy mèo chết. Nếu không phá vỡ đáy cũ coi như mô hình cú nảy mèo chết (Dead Cat Bounce) không được hình thành.

Mô Hình Cú Nảy Mèo Chết

Bước 2: Thực hiện lệnh

Cách 1: Tìm kiếm giao dịch ngắn hạn

Đối với các giao dịch ngắn hạn, trader có thể tận dụng vào lệnh Buy (mua) khi giá vừa bật lên. Cách vào lệnh như sau:

 • Điểm vào lệnh: Cây nến xanh tại điểm đáy mà giá vừa bật lên. 
 • Cắt lỗ: Đặt stop loss bên dưới đáy mới của cú nảy mèo chết vừa hình thành.
 • Chốt lời: Take profit tuân theo tỷ lệ R:R tiềm năng hoặc dựa vào các mốc quan trọng của công cụ Fibonacci Extension

Cách 2: Tìm kiếm giao dịch dài hạn

Cú nảy mèo chết là một mô hình giá tiếp diễn xu hướng giảm, cho phép trader có thể giao dịch dài hạn với lệnh Sell. Mặc dù chiến lược này tìm kiếm lệnh Sell thuận xu hướng, nhưng trader nên sử dụng thêm các chỉ báo để giảm thiểu rủi ro như: MACD, MA, RSI… để xác nhận tín hiệu. 

Cách thực hiện lệnh như sau:

 • Điểm vào lệnh: Theo nến tín hiệu màu đỏ tại vùng đỉnh của đợt hồi phục. 
 • Điểm cắt lỗ: Bên trên vùng đỉnh vừa tạo ra đồng thời trùng với vùng kháng cự quan trọng của xu hướng downtrend.
 • Điểm chốt lời: Thông thường nếu mô hình DCB bật mạnh lên thì sau đó giá sẽ giảm mạnh. Vì vậy, trader có thể lựa chọn tỷ lệ R:R tiềm năng hoặc dựa vào các mốc quan trọng của công cụ Fibonacci Extension hoặc đặt chốt lời bằng với khoảng cách mà giá đã giảm trước đó.
LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!