Mô Hình Đỉnh Kim Cương

Mô Hình Đỉnh Kim Cương – Đặc Điểm Nhận Dạng Và Cách Giao Dịch

Mô hình đỉnh kim cương (Diamond Top) là mô hình bao gồm 2 hình tam giác hợp lại với nhau thành hình thoi hoặc có hình dạng giống như viên kim cương. Đây là một trong những mô hình giá đảo chiều xuất hiện trong xu hướng tăng báo hiệu xu hướng từ tăng sang giảm.

Mô hình kim cương (Diamond Top) là dạng mô hình giá đảo chiều mạnh mẽ. Mặc dù không xuất hiện thường xuyên như các mô hình khác, nhưng cơ hội vào lệnh với mô hình kim cương có tỷ lệ thành công khá cao. Chính vì vậy, một khi đã xuất hiện thì tín hiệu mà nó cung cấp cũng quý như kim cương vậy.  

Mô hình này có 2 dạng: Mô hình đỉnh kim cương và mô hình đáy kim cương. Trong bài viết này, Gia Cát Lợi sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể mô hình kim cương là gì? Đặc điểm nhận dạng và cách giao dịch với mô hình này như thế nào. 

Mô hình Đỉnh kim cương – Diamond Top là gì?

Mô hình đỉnh kim cương (Diamond Top) là mô hình bao gồm 2 hình tam giác hợp lại với nhau thành hình thoi hoặc có hình dạng giống như viên kim cương. Đây là một trong những mô hình giá đảo chiều xuất hiện trong xu hướng tăng báo hiệu xu hướng từ tăng sang giảm.

Mô Hình Đỉnh Kim Cương
Mô hình đỉnh kim cương là gì?

Cụ thể hơn, mô hình Diamond Top đang trong xu hướng tăng, bao gồm một phần hình tam giác mở rộng (<) khi giá tăng từ trái sang phải và một phần hình tam giác thu hẹp (>) khi giá giảm dần từ trái sang phải. Mô hình giá này được hình thành đầy đủ khi giá đi xuống và phá vỡ ra khỏi “viên kim cương”.

Sự bắt đầu của giai đoạn hình thành mô hình đỉnh kim cương là sự vượt lên phá vỡ đường kháng cự khi giá đang trong xu hướng tăng trước đó. Mô hình này phía trên có cùng đặc điểm khá tương tự với mô hình đầu vai (Head and Shoulders), vì vậy các nhà giao dịch phải cẩn thận để tránh nhầm lẫn giữa hai mô hình này.

Ví dụ về mô hình Đỉnh kim cương – Diamond Top

Mặc dù mô hình đỉnh kim cương (Diamond Top) rất hiếm nhưng bạn vẫn có thể giao dịch thành công nếu biết cách áp dụng các nguyên tắc đã học vào thực tế. Đây là một ví dụ về mô hình hình kim cương cho cặp tiền tệ EUR / AUD trong khung thời gian H4.

Mô Hình Đỉnh Kim Cương
Ví dụ về mô hình đỉnh kim cương

Nếu nhìn vào hình trên, chúng ta có thể thấy rằng phần đỉnh và phần đáy của hình thoi không thẳng hàng trên một đường thẳng đứng, nhưng vẫn chấp nhận đây là một hình dạng của mô hình đỉnh kim cương vì các diễn biến thực tế có thể không khớp chính xác lý thuyết.

Mô hình được hoàn thành sau khi giá vượt ra khỏi cạnh dưới cùng bên phải của viên kim cương. Kết quả rõ ràng là cặp EUR / AUD giảm mạnh xuống dưới và đạt mục tiêu giá của mô hình. Lợi ích tiềm năng được tính bằng 60-80% chiều cao của mô hình.

Đặc điểm của Mô hình Đỉnh kim cương – Diamond Top

Để xác định mô hình đỉnh kim cương (Diamond Top) trên cùng trên biểu đồ, bạn cần vẽ các đường nối phần trên đỉnh và dưới đáy lại với nhau. Nếu chúng có dạng hình thoi hoặc gần giống như một viên kim cương thì đó chính là mô hình kim cương Diamond Top. Và một khi nó được hình thành, nó sẽ đưa ra tín hiệu giao dịch khi giá giảm và phá xuống mép cạnh dưới bên phải của “Diamond”.

Như đã đề cập ở trên, mô hình này rất dễ bị nhầm lẫn với mô hình đầu vai, vì vậy chúng ta phải cẩn thận để phân biệt sự khác biệt giữa hai mô hình này.

Mô Hình Đỉnh Kim Cương
Phân biệt mô hình đỉnh kim cương và mô hình vai đầu vai

Hình ảnh trên là hình kim cương và mô hình đầu và vai. Nếu bạn nhìn vào hình ảnh bên phải, bạn có thể thấy rằng nhà giao dịch đang cố gắng “ép” biểu đồ thành hình dạng của đầu vai. Tuy nhiên, thực tế là thế này: Trong hình vẽ trên, hai vai được tạo ra bởi đuôi nến chứ không phải thân nến. Ngoài ra, các cây nến dao động khá nhiều ở đây và không có nhiều sự khác biệt rõ ràng để xác định đỉnh đầu và 2 vai. Vì vậy, hình vẽ này không hợp lý, nó không phải là mô hình đầu và vai.

Bây giờ, hãy nhìn vào hình ảnh bên trái, hãy nối phần trên đỉnh và phần dưới đáy của chân nến và tạo một mô hình kim cương tiêu chuẩn. Mô hình hoàn thành khi hình nến màu đỏ xuất hiện sau nến doji, giảm xuống và mở ra khỏi viên kim cương. 

Đây là một mô hình khá đáng tin cậy. Theo thống kê, có đến 80% trường hợp mô hình kết thúc trong một sự đảo chiều đi xuống và có thể lên đến 95% trường hợp giá đạt được mục tiêu của mô hình như đã mô tả ở trên. Tuy nhiên, khi giá phá vỡ ra khỏi “viên kim cương”, thị trường thường quay lên kiểm tra lại mức kháng cự trước khi tiếp tục giảm thêm. Đây là những gợi ý cho các chiến lược giao dịch của chúng tôi.

Cách giao dịch Mô hình Đỉnh kim cương – Diamond Top

Để tận dụng toàn bộ lợi thế của mô hình đỉnh kim cương, bạn cần biết cách giao dịch với mô hình này. Dưới đây là một số chiến lược giao dịch mô hình đỉnh kim cương hiệu quả:

  • Vào lệnh: Đối với mô hình đỉnh kim cương, chúng ta sẽ tập trung vào các đơn đặt hàng bán. Đến khi giá xuyên thủng mô hình, bạn có thể vào lệnh bán ở điểm góc dưới cùng của cạnh bên phải như hình. Tuy nhiên, để tránh bị “bẫy” bởi một cú nhấp của thị trường, các nhà đầu tư nên đợi hình nến hoàn thành mới đến khi xác định điểm thoát.
  • Cắt lỗ: Mặc dù mô hình đỉnh kim cương (Diamond Top) có xác suất thành công cao nhưng vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi những biến động thị trường bất ngờ. Do đó, nhà đầu tư nên luôn đặt mức cắt lỗ để bảo vệ chính mình. Mức dừng lỗ nên được đặt ở trên cùng, gần điểm vào lệnh nhất, trong khi giá vẫn đang di chuyển bên trong viên kim cương.
  • Chốt lời: Đặt điểm chốt lời take profit sao cho khoảng cách từ nó đến điểm breakout bằng với chiều cao của hình tứ giác.

Lưu ý:

Bạn không nên vào lệnh trong một số tình huống, ví dụ: Mô hình chưa hoàn chỉnh hoặc không có giao dịch trong biểu đồ kim cương.

Để phòng ngừa sự đảo ngược xu hướng, nhà giao dịch có thể kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật hoặc mô hình nến đảo chiều.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã nắm được những kiến ​​thức cơ bản về các mô hình đỉnh kim cương. Mặc dù hiếm nhưng Diamond Top là mô hình hiệu quả nhất trong phân tích kỹ thuật. Để tránh rủi ro cũng như tăng tỷ lệ thắng, nhà đầu tư nên chú ý làm quen với các đặc điểm nhận dạng và cách giao dịch với từng mô hình giá trước khi quyết định vào lệnh.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!