Mô Hình Nến Khoảng Trống Giá Ở Đỉnh – High Price Gapping Play

Mô hình nến khoảng trống giá ở đỉnh – High Price Gapping Play và Khoảng trống giá ở đáy – Low Price Gapping Play là hai mô hình nến tiếp diễn đặc trưng bởi một khoảng trống (gap). Các mô hình này xuất hiện phổ biến nhất trên các biểu đồ khung thời gian chính, ví dụ hàng ngày, hàng tuần hoặc vào  thời điểm thị trường có tin tức quan trọng. Biết cách xác định các mô hình này có thể giúp bạn chủ động hơn khi chúng xuất hiện trên biểu đồ.

Mô hình nến khoảng trống giá ở đỉnh – High Price Gapping Play là gì?

High Price Gapping Play (Khoảng trống giá ở đỉnh) là một mô hình nến tiếp diễn. Mô hình này bắt đầu với một nến tăng mạnh, tiếp theo là giai đoạn đi ngang hợp nhất với các nến thực ngắn. Cuối cùng, lối chơi tạo khoảng trống giá cao tạo ra một khoảng trống và kết thúc bằng một cây nến tăng giá mạnh. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể xem hình bên dưới.

Mô hình nến khoảng trống giá ở đỉnh
Mô hình nến khoảng trống giá ở đỉnh

Đặc điểm của High Price Gapping Play

Mô hình nến High Price Gapping Play có các đặc điểm sau:

  • Xuất hiện trong xu hướng tăng và cho tín hiệu tăng   
  • Bắt đầu bằng nến tăng mạnh và kết thúc bằng nến tăng mạnh.
  • Các nến ở giữa có thân ngắn và đi ngang
  • Phải xuất hiện khoảng gap tăng

Số lượng nến không được nhiều hơn 11. Nghĩa là, nếu hơn 11 cây nến đã được tạo nhưng vẫn không có khoảng trống, thì mô hình có thể được coi là không hợp lệ. Mô hình này xuất hiện ở giữa xu hướng và cho tín hiệu tiếp tục ở cuối xu hướng. Bạn cũng cần lưu ý mô hình cần có khoảng trống và cần có một giai đoạn giá đi ngang với các chân nến nhỏ.

Mô hình nến khoảng trống giá ở đỉnh
Đặc điểm của Mô hình nến khoảng trống giá ở đỉnh

Ý nghĩa của mô hình nến High Price Gapping Play

Sự xuất hiện của mô hình sau xu hướng tăng cho thấy thị trường đang tìm kiếm lợi nhuận. Nó dễ nhận thấy hơn ở những cây nến thân ngắn. Nó cũng cho thấy thị trường cần thời gian để quyết định hướng đi tiếp theo. Số lượng nến thân ngắn cũng không nến quá nhiều, dẫn tới mất định hướng.

  • Vị trí mô hình cũng thường ở mức tăng đột biến hoặc vùng kháng cự trước đó. Khoảng cách giá cho thấy thị trường muốn tiếp tục xu hướng tăng ban đầu.
  • Nếu khoảng trống không được lấp đầy nhanh chóng, xu hướng tăng sẽ tiếp tục rất mạnh. Một vùng hỗ trợ cũng được đánh dấu ở đây. Mô hình bây giờ trông giống như một khoảng trống giá tiếp diễn (Runaway gap).
  • Nếu khoảng trống được lấp đầy nhanh chóng, có khả năng cao là xu hướng sẽ đảo ngược. Mô hình bây giờ sẽ trông giống như một khoảng trống giá cạn kiệt (Exhausting gap).

Diễn biến tâm lý của mô hình nến High Price Gapping Play

Ban đầu thị trường tăng điểm với một cây nến khá dài nhưng bên mua đã bắt đầu chốt lời trong khi đám đông bên ngoài vẫn chưa chắc chắn và vẫn chờ đợi các tín hiệu tiếp theo. Khi đó, thị trường khá ảm đạm và mất phương hướng khiến giá đi ngang trên các cây nến thân nhỏ. Sau một thời gian im ắng, giá đã mở ra một khoảng trống thu hút sự chú ý của người tham gia.

Cách thị trường phản ứng với khoảng cách này là rất quan trọng. Khi khoảng trống này được lấp đầy, nghĩa là giá đang giảm, điều đó cho thấy thị trường đã từ chối các động thái giá gần đây và có thể biến khoảng trống thành khoảng trống cạn kiệt và kích hoạt sự đảo chiều. Nhưng nếu giá tiếp tục tăng như trong mô hìnhi, điều đó cho thấy sự nhiệt tình của người mua và có khả năng cao là sẽ cho phép giá tiếp tục xu hướng.

Kết luận

Gia Cát Lợi vừa giới thiệu đến bạn mô hình nến Khoảng trống giá ở đỉnh – High Price Gapping Play. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này các bạn đã có thêm những kiến ​​thức hữu ích cho mình. Hãy thường xuyên theo dõi trang web của Gia Cát Lợi để cập nhật những bài học kiến ​​thức giao dịch hữu ích nhất cũng như những thông tin mới nhất từ ​​thị trường nhé!

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
5/5 - (273 bình chọn)
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!