Mô hình sóng sói

Mô Hình Sóng Sói (Wolfe Waves) – Cách Giao Dịch Hiệu Quả

Mô hình sóng sói (Wolfe Waves) là một mô hình biểu đồ với 5 mô hình sóng theo giá bao gồm một giá cân bằng cơ bản. Các nhà đầu tư sử dụng hệ thống này để tính thời gian giao dịch của họ dựa trên các mức kháng cự hỗ trợ được chỉ ra bởi mô hình.

Mô hình giá sóng sói là một phương pháp giao dịch ngoại hối khá phổ biến và được nhiều nhà giao dịch sử dụng thành công hiện nay. Chiến lược giao dịch sóng Wolfe Wave giúp các nhà giao dịch xác định 5 sóng và chỉ ra các điểm vào lệnh, chốt lời và cắt lỗ rất hiệu quả. 

Vậy mô hình (Wolfe Waves) là gì? Tỷ lệ thành công của Wolfe Wave là bao nhiêu? Hãy cùng Gia Cát Lợi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Mô hình sóng sói (Wolfe Waves) là gì?

Mô hình sóng sói (Wolfe Waves) là một mô hình biểu đồ với 5 mô hình sóng theo giá bao gồm một giá cân bằng cơ bản. Các nhà đầu tư sử dụng hệ thống này để tính thời gian giao dịch của họ dựa trên các mức kháng cự hỗ trợ được chỉ ra bởi mô hình.

Mô hình sóng sói
Mô hình sóng sói

Mô hình giá sóng sói (Wolfe Waves) còn được biết đến với nhiều tên khác bao gồm mô hình sóng wolfe, mô hình Wolfe Waves, Wolfe Wave Pattern hay Sóng Sói. Đây là một mô hình có thể được giao dịch trên tất cả các cặp tiền tệ khác nhau.

Mô hình sóng sói (Wolfe Waves) được phát triển bởi Bill Wolfe và được áp dụng cho các chiến lược giao dịch swing. Ý tưởng cơ bản của mô hình giá sóng sói là tìm ra các kênh thị trường không cân bằng, bằng cách đếm số lượng sóng và vẽ các đường xu hướng để xác định các điểm vào lệnh hoàn hảo và dự đoán chính xác lợi nhuận mục tiêu.

Mô hình giá sóng sói bao gồm 5 sóng tạo ra một kênh hoặc một điểm hướng lên/hướng xuống  trong thị trường tăng giảm. Các dạng sóng Wolfe thường xuất hiện trong:

  • Kênh giá trong xu hướng tăng (tìm sóng Wolfe giảm)
  • Các kênh giá trong xu hướng giảm (Tìm sóng Wolfe Bullish)
  • Kênh giá ngang (khi giá đang hợp nhất)

Cấu trúc của sóng sói

Mô hình sóng sói (Wolfe Waves) là cấu trúc giá dựa trên mô hình hình nêm. Theo tác giả, điều quan trọng là phải biết cách vẽ đường xu hướng và chuẩn bị sẵn đồ thị. Thực tế, điều quan trọng nhất là bạn phải tự nhận ra mô hình và vẽ một vài đường để xác định điểm vào lệnh và tính toán lợi nhuận tiềm năng mà mô hình này sẽ mang lại. Ngoài ra, mô hình này giúp xác định mục tiêu và ước tính thời gian để đạt được nó. Tuy nhiên, những ước tính  thời gian này không đáng tin cậy. Điều quan trọng cần nhớ là mô hình dựa trên Wedge.

Các quy tắc của lý thuyết sóng sói

  • Sóng 3 và 4 phải nằm trên kênh giá của sóng 1 và 2
  • Sóng 1 và 2 bằng với sóng 3 và 4, đồng thời tạo thành một mô hình đối xứng hoàn hảo
  • Sóng 5 phá vỡ đường xu hướng được tạo ra bởi sóng 1 và 3. Sóng 5 chính là tín hiệu để vào lệnh.
  • Thoát lệnh tại đường xu hướng của đường nối giữa điểm đảo chiều của sóng 1 và 4.

Khác nhau giữa mô hình sóng sói và kênh xu hướng giá

Sự khác biệt điển hình nhất giữa sóng Wolfe và kênh xu hướng chính là đường ước tính chốt lời, được gọi là đường EPA. Vậy dòng EPA là gì? 

EPA là viết tắt của từ Estimate Price Arrival (Mục tiêu giá đến). Nó được sử dụng để biểu thị phạm vi giá của cặp tiền tệ sẽ đến trong tương lai. Tuy nhiên, nếu đường EMA quá dốc, giá sẽ thấp hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên biết về thuật ngữ ETA, viết tắt của Estimated Time on Arrival – Thời gian đến dự kiến. Đường này thường được sử dụng để dự đoán khi nào giá của cặp tiền tệ sẽ chạm vào đường ETA dựa trên điểm hội tụ giá. Kênh 1-3, 2-4.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch không phải chú ý quá nhiều đến đường ETA, thay vào đó, EPA  giúp bạn nắm bắt  điểm lợi nhuận cho phương pháp giao dịch này.

Phương pháp giao dịch với wolfe wave

Cách giao dịch với mô hình sóng sói tăng (Bullish Wolfe Wave)

Nếu mẫu sóng Wolfe đang hình thành,  hãy đợi  giá đạt đến điểm (5). Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các mô hình nến đảo hoặc chiều hoặc các công cụ chỉ báo kỹ thuật khác để xác nhận chính xác tín hiệu vào mua.

Do đó, bạn có thể sử dụng các mô hình nến đảo chiều tăng, đột phá giá hoặc phá cản theo lý thuyết Down trên khung thời gian ngắn hơn hoặc giao dịch các mức hỗ trợ đã được thiết lập trên các khung thời gian lớn hơn.

Bây giờ, nhiệm vụ của bạn là theo dõi sự biến động của giá và chốt lời khi giá chạm vào đường EPA như hình dưới đây:

Mô hình sóng sói
Mô hình sóng sói tăng

Cách giao dịch với mô hình sóng sói giảm (Bearish Wolfe Wave)

Tương tự như phương pháp giao dịch sóng Wolfe giảm, khi giá di chuyển đến điểm (5), hãy kết hợp nó với sự xuất hiện của mô hình nến đảo chiều giảm hoặc các chỉ báo kỹ thuật khác để xác nhận chính xác tín hiệu vào bán.

Do đó, bạn cũng có thể sử dụng các mẫu hình nến đảo chiều giảm giá, đột phá về giá hoặc đột phá  theo  lý thuyết Dow trên khung thời gian nhỏ hơn hoặc giao dịch ở các mức kháng cự đã thiết lập trong khung thời gian dài hơn.

Tại thời điểm này, bạn cần theo dõi giá thường xuyên và liên tục để ngay khi giá chạm vào đường EPA, bạn chốt lời và thoát khỏi giao dịch của mình.

Mô hình sóng sói
Mô hình sóng sói giảm

Ưu và nhược điểm của mô hình sóng sói

Mỗi lý thuyết hoặc phương pháp thực tế đều có những ưu và nhược điểm của nó và lý thuyết Sóng Wolfe không phải là ngoại lệ.

Ưu điểm

Chiến lược áp dụng quy tắc Sóng Wolfe mang lại mức độ rủi ro rất cao nếu giao dịch diễn ra như mong đợi. Điều này có nghĩa là khả năng thu được từ mức dừng lớn hơn nhiều so với rủi ro do mức dừng vì mức Stop Loss rất chặt chẽ. Các mẫu hình nến đảo ngược sẽ tăng tỷ lệ giao dịch thành công của bạn.

Nhược điểm

Đây có thể là một chiến lược giao dịch khá khó với những nhà giao dịch mới. Bạn cần phải thực sự kiên trì luyện tập để tìm ra các mô hình sóng sói (Wolfe Waves)  trên biểu đồ giá của mình và giao dịch nghiêm túc theo các quy tắc, nếu không, bạn có thể bỏ lỡ cơ hội vì lý thuyết này không phải là một mô hình rõ ràng như các mức hỗ trợ và kháng cự.

Hy vọng bài viết trên của Gia Cát Lợi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm cũng như đặc điểm của mô hình sóng sói (Wolfe Waves). Đừng quên theo dõi chuyên mục kiến thức về mô hình giá trên website của Gia Cát Lợi để vững bước trên hành trình đầu tư tài chính.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!