Mua Bán Qua Sở Giao Dịch Hàng Hóa – Giải Pháp Kinh Doanh Bền Vững, Nhân Bội Lợi Nhuận

Ngày 12/01/2024 tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra hội thảo “Mua bán qua sở giao dịch hàng hóa – Giải pháp kinh doanh bền vững, nhân bội lợi nhuận” do Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức.

Hội thảo có sự tham gia tham luận của các chuyên gia: TS Võ Trí Thành – Viện trưởng Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược và cạnh tranh; TS. Đinh Thế Hiển – Viện trưởng Viện nghiên cứu tin học và kinh tế ứng dụng; ông Lương Văn Tự – Chủ tịch Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại, Trưởng đoàn đàm phán WTO; ông Hồ Quang Minh – Chủ tịch BNI Việt Nam; ông Lương Tuấn Vũ – CEO Công ty cổ phần giao dịch hàng hóa Gia Cát Lợi – Thành viên của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam; ông Lê Đức Thiện – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty cổ phần Pro – Invest.

Ban tổ chức đã mời gần 1000 doanh nghiệp đang kinh doanh các sản phẩm nông sản như: cà phê, ca cao, cao su, đường, tiêu, điều, nông sản… tham dự. Trong đó khoảng 400 doanh nghiệp tham gia trực tiếp tại hội trường, 600 doanh nghiệp và hàng ngàn đại diện doanh nghiệp theo dõi qua livestream trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, YouTube.

Ông Phạm Hải Tùng – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam phát biểu khai mạc tại hội thảo

Hiện nay, giá trị giao dịch hàng hóa qua sàn chiếm 24% tổng khối lượng giao dịch của các sản phẩm trên thế giới, riêng khu vực châu Á chiếm 56%. Chỉ số tại một số sàn giao dịch hàng hóa nổi tiếng đã trở thành kim chỉ nam cho thị trường thế giới – đây là một số thông tin mà ông Phạm Hải Tùng – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho biết.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Phạm Hải Tùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, đánh giá với sàn giao dịch hàng hóa thì doanh nghiệp có thể giao dịch nhanh chóng bằng phương thức điện tử nên chỉ cần ngồi một chỗ vẫn có thể buôn bán với toàn thế giới, cũng như yên tâm sản xuất, kinh doanh mà không lo sự biến động giá cả của thị trường. Ngoài ra, cộng đồng doanh nghiệp hoặc nhà đầu tư có thể tham gia kinh doanh, đầu tư hàng hóa phái sinh.

Tại Việt Nam, Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam được Bộ Công Thương thành lập 2010. Với Nghị định số 51/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 158/2006/NĐ-CP ngày 28-12-2006 quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa qua sàn giao dịch hàng hóa của Thủ tướng Chính phủ, hành lang pháp lý cho các hoạt động mua bán theo hình thức này đã thực sự thông thoáng như các sàn giao dịch quốc tế. Do vậy, hoạt động giao dịch thông qua Sở Giao dịch dịch hàng hóa trong những năm gần đây đã có nhiều biến chuyển.

Sàn Giao dịch hàng hóa được khai sinh từ thế kỷ 18 và đến nay đã trở thành một kênh thương mại phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, hình thức giao dịch này chưa phát triển tương xứng với Việt Nam, về vấn đề này TS. Võ Trí Thành – Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược và cạnh tranh cũng đã lý giải nguyên nhân mà các doanh nghiệp chưa hiểu rõ, ông cho rằng, rất nhiều người hiểu sai về khái niệm này dẫn đến việc Việt Nam chưa mặn mà nhiều trong khi thế giới áp dụng đã rất lâu. 

TS. Võ Trí Thành -Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược và cạnh tranh

“Có người nói cái sàn này giống sàn Forex hay có giống sàn chứng khoán không, thế thì có thể nói đây là sàn giao dịch hàng hóa cơ bản. Nếu nói giao dịch hàng hóa cơ bản như vậy thì nó xa xưa lắm rồi vì từ khi con người sản xuất nông nghiệp ra sản phẩm và có doanh thu thì bản chất những dòng tiền là đầu tư tài chính và được hậu thuẫn bởi sản xuất và truân chuyển những dòng hàng hóa cơ bản, nó chẳng khác chợ”- ông Thành nói. “Tuy nhiên, sàn cao cấp hơn bởi 2 lý do, nó là thị trường với đầy đủ thông tin cạnh tranh, hạn chế những thông tin bất đối xứng giữa người mua và người bán, vai trò trong thị trường có hiệu quả cao nhất… Đây được gọi là thị trường cao cấp mà buộc các doanh nghiệp phải học hỏi để có thể đứng vững trong tình hình mới phát triển không ngừng như hiện nay”.

TS. Đinh Thế Hiển – Viện trưởng Viện Nghiên cứu tin học và kinh tế ứng dụng

Cùng quan điểm này, TS. Đinh Thế Hiển – Viện trưởng Viện Nghiên cứu tin học và kinh tế ứng dụng nói rằng, việc đảm bảo an toàn, thanh khoản trong mua bán khối lượng lớn hàng hóa, an toàn về giá cả, chuẩn về chất lượng là hết sức cần thiết cho các doanh nghiệp. Dù sàn giao dịch hàng hóa đã có từ rất lâu và phát triển mạnh mẽ tại các nước châu Âu, Mỹ, tuy nhiên ở Việt Nam hình thức này vẫn còn chưa được định hình rõ. Hiện thế giới có hơn 100 sàn giao dịch hàng hóa với các đơn vị lớn như ICE, LIFE, Chicago…Riêng khu vực châu Á, các sàn giao dịch hàng hóa chỉ mới nổi lên từ sau năm 1990 và đến nay cũng đã có 46 sàn giao dịch với các dòng sản phẩm chủ yếu như nông sản, năng lượng, kim loại…

Ông Nguyễn Quốc Thịnh – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Gia Cát Lợi, cho rằng tham gia Sở Giao dịch Hàng hoá nhà đầu tư và doanh nghiệp đảm bảo lợi nhuận bất chấp những biến động của thị trường. Thời gian giao dịch hàng hóa linh hoạt, thanh khoản cao và nhanh chóng. Đặc biệt, nhà đầu tư không chịu nhiều rủi ro về tồn kho hàng hóa khi giao dịch trên sàn.

Ông Nguyễn Quốc Thịnh – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Gia Cát Lợi

Ông dẫn chứng, như khi giao dịch cà phê, doanh nghiệp chỉ cần đặt lệnh mua trên sàn mà không cần phải mang hàng thật về kho cất. Khi thị trường tăng, doanh nghiệp đặt lệnh bán là sẽ có lời mà không gặp bất cứ rủi ro nào về tồn kho và chất lượng.

Đồng quan điểm, ông Lương Văn Tự, nguyên Chủ tịch hiệp hội cà phê, ca cao Việt Nam cho biết mặc dù sàn giao dịch hàng hóa còn mới mẻ nhưng với giao dịch tăng qua các năm cho thấy tín hiệu đáng mừng. Bởi lẽ, trước đó rất nhiều sàn giao dịch lập ra nhưng chỉ hoạt động cầm chừng và ngưng hoạt động sau vài tháng hoặc 2 năm.

Ông Tự cho biết, trước đây ông đã từng giúp các doanh nghiệp bán hàng hóa trên sàn Singapore và gặt hái được nhiều thành công. Tuy nhiên, ông khuyên các doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ và tham gia vào đào tạo trước khi gia nhập thị trường. Bởi, theo ông sàn giao dịch hàng hóa này đa phần là giao dịch hợp đồng tương lai nên phải hiểu rõ xu hướng cung cầu hàng hóa.

Ông Lê Đức Thiện Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công Ty Cổ Phần Pro-Invest cho biết mua bán hàng hóa qua Sở Giao dịch Hàng hoá là một hình thức kinh doanh mang lại nhiều lợi thế giúp doanh nghiệp bảo hiểm giá, yên tâm sản xuất, kinh doanh mà không lo sự biến động giá cả của thị trường; giao dịch nhanh chóng bằng thuận tiện qua phần mềm CQG hiện đại nên chỉ cần ngồi một chỗ vẫn có thể buôn bán với toàn thế giới. Và một yếu tố quan trọng nhất, đây kênh đầu tư hợp pháp tại Việt Nam, được bảo hộ bởi Bộ Công Thương và hệ thống pháp luật của Nhà nước.

Ông Lê Đức Thiện Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công Ty Cổ Phần Pro-Invest

Là một doanh nghiệp lâu năm lại xuất thân là người con của quê hương Tây Nguyên, ông Lương Tuấn Vũ – CEO Công ty cổ phần giao dịch hàng hóa Gia Cát Lợi – thành viên của Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam đã chứng kiến nhiều cuộc “giải cứu” cho bà con nông dân. “Những người nông dân chúng ta có thể phát triển được như những người nông dân thế giới như Mỹ, Anh, Nhật Bản… hay không. Những nước phát triển trên thế giới, họ trước khi trồng ra một sản phẩm như ngô, khoai, sắn hay đậu tương, cafe, lúa mì…thì họ đều xác định xem trên sàn trong số các mặt hàng thì sản phẩm nào là phù hợp với mảnh đất họ làm và lợi nhuận là bao nhiêu…”, ông Vũ chia sẻ.

Cũng theo ông Vũ: Tại Tây Nguyên, tôi đã từng chứng kiến rất nhiều nhà thấy cà phê giá cao thì đua nhau chặt tiêu, chặt điều đi trồng cà phê, rồi thấy cao su giá cao thì chặt cà phê, chặt tiêu, chặt những cây khác để trồng cao su, rồi cứ một vòng luẩn quẩn. Thậm chí ở Tây Nguyên vài năm vừa qua lại rộ lên tình trạng trồng chanh dây. Lúc đầu chanh dây đầu cơ lên 60.000đ/kg, bây giờ về 45.000/kg không ai muốn bán nữa nhưng mà chanh dây không bán thì cũng không để ăn hết được vài hôm thì nó cũng hư. Đó chính là những việc bất cập của người dân cũng như là doanh nghiệp mua bán khi mà chính những doanh nghiệp của chúng ta lại làm thương lái cho Trung Quốc…

Doanh nhân Trần Quốc Cường – Giám đốc Công ty CP Huy Thành Đạt

Cũng tại buổi hội thảo, doanh nhân Trần Quốc Cường – Giám đốc Công ty CP Huy Thành Đạt hoạt động trong lĩnh vực thép cũng kể về công ty của ông sau khi đại dịch Covid 19 bắt đầu được kiểm soát, nền kinh tế bắt đầu phục hồi đã tạo ra một đợt tăng giá hàng hóa mới, một điều chưa từng được chứng kiến trước đây. Nhu cầu kim loại thế giới đã tăng đáng kể từ quý 1/2021 khi hàng loạt quốc gia đã phê duyệt và đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng, qua đó kích thích các nhà sản xuất thép Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu, đặc biệt là thị trường Hoa Kỳ. Giá kim loại cũng bắt đầu tăng mạnh, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp chúng tôi trong năm 2021 vì thế cũng gián tiếp được hưởng lợi.

“Tuy nhiên, nhu cầu thị trường thép trong nước quay đầu giảm mạnh vào năm 2022 do ảnh hưởng mạnh từ thị trường bất động sản đóng băng bởi các chính sách tín dụng bất động sản siết chặt; thị trường trái phiếu doanh nghiệp gặp khó khăn; lãi suất tăng cao…Tiêu thụ chậm khiến doanh nghiệp chúng tôi phải điều chỉnh cắt giảm sản lượng hàng nhập, liên tục điều chỉnh giảm giá bán, tồn kho luôn ở mức cao… Doanh số bắt đầu giảm mạnh, hoạt động kinh doanh đối diện với rất nhiều rủi ro về giá bán, thậm chí thua lỗ nặng”, ông Cường chia sẻ.

Vì thế, ông Cường cho rằng, giải pháp phòng vệ rủi ro về giá thép xử lý ngay được vấn đề đảm bảo giá trị hàng tồn kho, cố định chi phí đầu vào và cố định được biên lợi nhuận đầu ra. Hoạt động phòng vệ rủi ro về giá được thực hiện thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam khi cung cấp cho doanh nghiệp quyền được kết nối giao dịch với các Sở Giao dịch Hàng hoá Kim loại lớn trên thế giới như LME, NYMEX … Thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, công ty của ông cũng dễ dàng cập nhật biến động của giá kim loại thế giới theo thời gian thực, công tác dự báo giá vì thế cũng được cải thiện rất rõ rệt.

Phần thảo luận của các diễn giả và doanh nghiệp

Bên cạnh đó, ông Cường cũng đề xuất Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) cần xây dựng chính sách về phí giao dịch và chính sách ký quỹ linh hoạt hơn. Giảm mức trần phí giao dịch và phí thành viên, tạo điều kiện cho các thành viên kinh doanh có thể giảm phí giao dịch cho khách hàng tốt hơn. Đối với tài khoản khách hàng cá nhân mức ký quỹ có thể áp dụng như khách hàng tổ chức và bằng với mức ký quỹ theo quy định của các sàn quốc tế. MXV hiện nay mới chỉ thực hiện được chức năng tổ chức vận hành, trung gian kết nối với các sàn giao dịch quốc tế, đơn thuần mới chỉ là một tổ chức môi giới trung gian. Các chức năng và vai trò lớn hơn hiện tại MXV chưa thực hiện được. Đề xuất trong thời gian tới MXV cần nâng cao vai trò về tổ chức thị trường, nghiên cứu đưa được một số sản phẩm Việt Nam có thế mạnh lên sàn giao dịch và tiến tới hỗ trợ được cho khác hàng doanh nghiệp thực hiện được việc giao nhận hàng thực, đảm bảo gắn với giá hàng hóa trong nước sát với giá hàng hóa quốc tế.

Một số hình ảnh tại hội thảo


LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!