Nến Hanging Man là gì? Ý nghĩa & cách dùng nến người treo cổ

Mô hình nến người treo cổ – Hanging Man là một trong những mô hình nến đảo chiều giảm giá được các trader đặc biệt yêu thích. Do tín hiệu do mô hình nến này cung cấp khá mạnh nên nó giúp các nhà giao dịch vào lệnh bán với xác suất thành công cao. Vậy đặc điểm nhận dạng và những điểm đặc biệt của mô hình nến Hanging Man là gì? Hãy cùng Gia Cát Lợi tìm hiểu ngay sau đây !

Mô hình nến người treo cổ – Hanging Man là gì?

Nến Hanging Man (nến người treo cổ) là một mô hình nến xuất hiện trên biểu đồ giá đầu tư tài chính, và thường được coi là một tín hiệu tiềm năng cho sự đảo chiều của xu hướng tăng giá. Nến người treo cổ có các đặc điểm cơ bản sau:

 • Nến có thân nhỏ và thường có một đuôi dài ở phía dưới.
 • Thân nến thường có màu đen, nhưng cũng có thể là màu trắng.
 • Đỉnh của đuôi dưới thường là mức giá thấp nhất trong phiên giao dịch.

Nến Hanging Man xuất hiện sau một xu hướng tăng mạnh và có thể cho thấy sự phân hóa giữa người mua và người bán. Mô hình này cho thấy sự chiếm ưu thế của người mua trong suốt phiên giao dịch, nhưng cuối cùng người bán cũng có khả năng kiểm soát và đẩy giá xuống, tạo ra đuôi dài ở phía dưới.

Mô hình nến Hanging man
Mô hình nến Hanging man là gì?

Nến hanging man là mô hình nến Nhật Bản có thân nhỏ, râu nến dưới dài gấp 2-3 lần thân nến, thân nến trên hầu như không có hoặc rất ngắn. Và khi bạn nghe thấy tên “người đàn ông bị treo cổ”, hẳn bạn cũng biết đó chỉ là một điềm xấu. Vì vậy, khi mô hình nến này xuất hiện ở đỉnh của một xu hướng tăng, chúng gần như là dấu hiệu báo hiệu kết thúc xu hướng tăng và bước vào xu hướng giảm.

Ý nghĩa của mô hình nến Hanging man

Việc hiểu rõ ý nghĩa của mô hình nến Nhật Bản cũng giống như đọc tâm lý thị trường. Do đó, việc xây dựng một chiến lược giao dịch vững chắc đòi hỏi các nhà giao dịch phải hiểu tầm quan trọng của mô hình người treo cổ. Do đó, trong này, Gia Cát Lợi sẽ giới thiệu cho bạn  ý nghĩa đằng sau mô hình nến Hanging man và một số tín hiệu giao dịch.

 • Tín hiệu chính mà nến hanging man cung cấp cho các nhà giao dịch là tín hiệu đảo chiều giảm giá. Đây là cơ hội thích hợp để nhà đầu tư đóng lệnh mua để vào lệnh bán mới.
 • Nến Hanging Man cho thấy lực bán đang đẩy giá xuống rất mạnh và người mua  đang cố gắng đẩy giá lên trở lại. Từ đó, nó sẽ báo hiệu cho người giao dịch rằng một đỉnh đang hình thành.
 • Ngoài ra, mô hình hanging man cũng có tác động lớn đến việc xác định các điểm thoát lệnh thuận lợi để giảm thiểu rủi ro và chốt lợi nhuận.
mô hình nến người treo cổ
Ý nghĩa của mô hình nến Hanging man

Hình dạng của nến treo tương tự như nến búa. Tuy nhiên, nến hanging man thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng hoặc vùng kháng cự mạnh, cho thấy xu hướng tăng sắp kết thúc và thị trường có khả năng chuyển từ trạng thái tăng sang giảm. Nến Búa xuất hiện ở cuối xu hướng giảm và cung cấp tín hiệu đảo chiều từ giảm sang tăng. Trader cần phân biệt 2 mẫu nến này để không bị nhầm lẫn trong quá trình giao dịch.

Đặc điểm của mô hình nến người treo cổ Hanging man

Để xác định chính xác mô hình Nến Hanging Man trên biểu đồ và không nhầm lẫn với Nến Hammer, trader cần lưu ý những đặc điểm quan trọng của Nến Hanging Man dưới đây:

 • Nến Hanging man có thân ngắn nên giá đóng và  mở gần như bằng nhau.  
 • Râu trên bề mặt trên rất ngắn hoặc hầu như không có.  
 • Râu nến dài gấp 2-3 lần thân nến, râu nến càng dài thì lực bán càng mạnh. 
 • Màu sắc của nến không quá quan trọng, nhưng nến Hanging Man màu đỏ có tín hiệu đảo chiều giảm giá rõ ràng hơn so với nến  xanh.  
 • Nến treo cổ thường xuất hiện ở đỉnh của một xu hướng tăng, thường là một xu hướng tăng mạnh đã diễn ra trong một thời gian dài. 
 • Trước khi hình thành nến Hanging Man có ít nhất 3 nến tăng giá mạnh thì tín hiệu đảo chiều càng chính xác.
  Dac diem mo hinh nen treo co
  Đặc điểm mô hình nến treo cổ Hanging Man

Phân biệt nến Hanging Man và nến Hammer

Do có đặc điểm hình dáng giống hệt nhau nên mô hình nến Hanging man và nến Hammer (nến cái búa) thường dễ gây nhầm lẫn cho các nhà giao dịch.

Dưới đây là một số đặc điểm nhận dạng giúp phân biệt 2 mô hình trên mà các bạn có thể tham khảo:

Nến Hanging man Nến Hammer
Xuất hiện ở đỉnh một xu hướng tăng. Xuất hiện ở đáy một xu hướng giảm.
Cho biết đầu phiên bên mua rất mạnh nhưng càng về cuối phiên, bên bán bắt đầu giành lại quyền kiểm soát thị trường.   Lực bán trước đó rất mạnh, tuy nhiên về cuối phiên bên mua bắt đầu chiếm lại  thế thượng phong trên thị trường.
Là tín hiệu giảm giá Là tín hiệu tăng giá
Khi mô hình nến hanging man xuất hiện, các trader đã mua bán ngắn hạn trong quá khứ buộc phải thoát  lệnh mua trên thị trường. Mô hình nến Hammer, trader vào lệnh bán buộc phải đóng lệnh và có thể cân nhắc vào lệnh mua để chốt lời.

Mô hình nến người treo cổ

Phân biệt nến Hanging Man và nến Hammer

Một số lưu ý về mô hình nến người treo cổ

Mô hình nến Hanging Man cung cấp các tín hiệu đảo chiều khá mạnh, nhưng chúng không phải lúc nào cũng chính xác. Do đó, khi giao dịch mô hình nến Nhật này, các trader cần lưu ý các quy tắc sau:

 • Để an toàn hơn khi giao dịch, trader nên đợi 1-2  nến đỏ sau nến Hanging Man để xác nhận.  
 • Chúng ta không nên chỉ sử dụn  nến Hanged Man làm tín hiệu giao dịch. Nó phải được kết hợp với các chỉ báo và công cụ phân tích kỹ thuật khác để xác nhận tín hiệu đảo chiều giảm giá.  
 • Luôn nhớ đặt cắt lỗ và chốt lời vì thị trường rất biến động. Chốt lãi và hạn chế thua lỗ  giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro và tránh cạn kiệt tài khoản. 
 • Mô hình nến hanging man màu đỏ cung cấp tín hiệu chính xác hơn so với mô hình hanging man màu xanh.

Hạn chế của mô hình nến Hanging Man

Bên cạnh một số ưu điểm đáng chú ý, mô hình Hanging Man cũng có những hạn chế nhất định. Vì vậy, các nhà đầu tư cũng cần lưu ý những hạn chế này để phòng ngừa rủi ro cho mình. Dưới đây là một số hạn chế của mô hình nến Hanging Man:

 • Việc chậm trễ do chờ tín hiệu để đảm bảo mô hình người treo cổ đã thực sự được xác nhận.  
 • Mô hình người treo cổ không mang lại lợi ích khách quan theo mục tiêu. Do đó, các nhà đầu tư khó có thể xác định được mức lợi nhuận mà họ có thể kiếm được và thời điểm hợp lý để thoát ra.  
 • Ngay cả khi xác nhận nến  giảm giá sau nến Hanging man, thì cũng không chắc chắn rằng sau Hanging man là bắt đầu xu hướng giảm. Do đó, các nhà giao dịch phải luôn đặt mức dừng lỗ để kiểm soát thua lỗ.
 • Tín hiệu đảo chiều chỉ đúng và hiệu quả khi thị trường đang trong xu hướng tăng hoặc giảm rõ ràng. Mô hình người treo cổ cũng không ngoại lệ, các nhà giao dịch không thể sử dụng nó khi thị trường đang có xu hướng đi ngang.

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho bạn đầy đủ những thông tin chi tiết và tổng thể liên quan đến mô hình nến người treo cổ – hanging man. Tầm quan trọng của giao dịch cũng như các phương pháp đầu tư hiệu quả và một số kiến thức quan trọng khác về giao dịch. H vọng bạn có thể vận dụng những kiến ​​thức hữu ích trên để đưa ra chiến lược đầu tư hiệu quả và phù hợp với mình. 

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
5/5 - (237 bình chọn)
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!