Nhận Định Thị Trường Dài Hạn Tháng 01/2024 – Đợt 1

Bản tin nhận định thị trường hàng hóa dài hạn tháng 01/2024 – đợt 1 có những điểm đáng chú ý gì mời quý Nhà đầu tư cùng theo dõi. Bản tin nhận định thị trường dài hạn là bản tin cho đội ngũ phân tích có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực đầu tư hàng hóa của công ty Gia Cát Lợi thực hiện.

Bản tin được cập nhật vào mỗi tháng nhằm mang những thông tin bổ ích đến quý nhà đầu tư một cách kịp thời nhất. Rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của quý Nhà đầu tư để chúng tôi có động lực phát triển hơn nữa.

Gia Cát Lợi xin gửi đến quý nhà đầu tư nhận định thị trường hàng hóa dài hạn tháng 01/2024 – đợt 1. Chuyên viên phân tích của chúng tôi sẽ chia sẻ về tình hình kinh tế, các yếu tố ảnh hưởng đến giá, tình hình thị trường và các cơ hội giao dịch tháng 01/2024 – đợt 1. Chúc quý nhà đầu tư có một ngày giao dịch thành công!

Năng lượng

Thông tin cơ bản

Houthi là vấn đề của thế giới

Chuẩn bị chào 2024 với một rủi ro đứt gãy vận chuyển quốc tế nữa ở Biển Đỏ.

Các cuộc tấn công trên Biển Đỏ, một phần của tuyến vận tải huyết mạch Đông – Tây của thế giới, làm gia tăng lo ngại thương mại quốc tế tiếp tục gián đoạn khi chỉ vừa chớm phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Ngắn gọn thì tác động hiện tại tới giá vận chuyển chắc chắn là push up lên còn nhanh hơn giá cà phê (ảnh hưởng do dự báo mất mùa ở Mỹ Latin).

Hình 1: Giá dầu và cước vận chuyển tháng 12 năm 2023

David Osler, biên tập viên bảo hiểm của Lloyd’s List Intelligence, cơ quan cung cấp phân tích cho ngành hàng hải toàn cầu, cho biết, chi phí bảo hiểm đã tăng gấp đôi đối với các tàu hàng di chuyển qua Biển Đỏ, khiến các con tàu đắt tiền nhất tốn thêm hàng trăm nghìn đô la Mỹ.

Hiện tại có thể thấy rằng Mỹ đang là bên đang không muốn escalate căng thẳng ở khu vực này khi bầu cử Mỹ đang đến gần. Trong khi Houthi đang cố gắng leo thang để gây sức ép lên Phương Tây để ép ngược lại Israel điều này kéo dài thì sẽ làm tro tình hình càng thêm căng thẳng hơn.

Các công ty vận tải lo lắng đã tạm dừng hoạt động giao thông ở Biển Đỏ, thay vào đó chuyển hướng các tàu hướng tới Kênh đào Suez quanh mũi phía nam châu Phi. Khoảng 14% thương mại hàng hải toàn cầu thường đi qua khu vực này, chưa kể khoảng 12% lượng dầu được giao dịch bằng đường biển . Giá xăng dầu tăng cùng với chi phí bảo hiểm và vận chuyển; số lượng tàu thuyền ra vào Biển Đỏ giảm mạnh. Bất kỳ sự gián đoạn kéo dài nào cũng sẽ làm ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu và làm tăng thêm lo ngại về lạm phát.

-> Tức tức trên tác động tích cực đến giá xăng dầu tăng lên.

Angola tuyên bố rút khỏi OPEC

Chính phủ Angola đã thông báo nước này sẽ rời khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vì họ không đồng ý với việc ở lại tổ chức này chỉ vì lợi ích của tổ chức này.

Với việc Angola tuyên bố rút khỏi OPEC sẽ có tác động nhất định tới giá dầu trên thế giới, nhưng tác động này sẽ không quá lớn, nhưng trước mắt với thời điểm hiện tại thì chúng ta đã có thể thấy được giá dầu  đang có những động thái giảm điều chỉnh lại sau 1 tuần tăng giá trong tuần giao dịch vừa qua.

Theo OPEC, Angola là thành viên thứ 13 của tổ chức này, với sản lượng dầu thô trung bình năm 2022 là 1,2 triệu thùng/ngày, chiếm khoảng 1,1% sản lượng dầu thô toàn cầu. Do đó, việc Angola rút khỏi OPEC sẽ làm giảm tổng sản lượng dầu thô của tổ chức này, nhưng tác động này là tương đối nhỏ.

Tuy nhiên, việc Angola rút khỏi OPEC cũng có thể làm thay đổi một số cân bằng trên thị trường dầu mỏ. Angola hiện là một trong những thành viên OPEC tuân thủ hạn ngạch sản lượng thấp nhất. Việc Angola rút khỏi OPEC có thể khiến các thành viên OPEC khác phải tăng sản lượng để bù đắp cho sự thiếu hụt này, điều này có thể làm tăng nguồn cung dầu mỏ trên thị trường và làm giảm giá dầu.

Ngoài ra, việc Angola rút khỏi OPEC cũng có thể khiến các nhà đầu tư lo ngại về sự ổn định của thị trường dầu mỏ. OPEC là một tổ chức có vai trò quan trọng trong việc điều tiết giá dầu mỏ. Việc một thành viên lớn như Angola rút khỏi tổ chức này có thể làm giảm niềm tin của các nhà đầu tư vào OPEC và khiến họ giảm đầu tư vào dầu mỏ, điều này có thể làm tăng giá dầu.

Nhìn chung, tác động của việc Angola rút khỏi OPEC tới giá dầu trên thế giới là không quá lớn. Tuy nhiên, tác động này có thể là tích cực hoặc tiêu cực, tùy thuộc vào diễn biến của thị trường dầu mỏ trong thời gian tới.

Dưới đây là một số kịch bản về tác động của việc Angola rút khỏi OPEC tới giá xăng dầu:

Là khi Angola rút khỏi Opec thì sản lượng dầu chung của khối opec nó sẽ giảm xuống.

  • Là opec sẽ tăng sản lượng để bù vào, chẳng hạn như là hiện tại sản lượng của khối là 11tr thùng, Angola rút 1.5 tr thùng là còn 9.5tr thùng, thì opec tăng thêm 1.5tr thùng => Sản lượng dầu thế giới tăng thêm 1.5 tr thùng mà ô Angola sau khi rút ra vẫn giữ nguyên sản lượng thì giá dầu giảm mạnh.
  • Opec không tăng bù sản lượng và Angola sau khi rút ra cũng không tăng sản lượng thì giá dầu tăng nhẹ do lo ngại rủi ro từ nguồn cung thị trường dầu.
  • Opec không tăng sản lượng nhưng sau khi Angola rút ra mình đợi xem nó có tăng hay giảm sản lượng gì không thì mình phải chờ đợi thêm thông tin ở chỗ này.

Góc nhìn kỹ thuật

Dầu thô

Biểu đồ kỹ thuật dầu thô

Ở trên khung thời gian D1 của dầu thô ở khung thời gian ngày phía bên phải, chúng ta có thể thấy rằng dầu thô đang chạm vào vùng giá kháng cự cũng như là giá đang quay trở lại kiểm tra lại cụm EMA 34 và có được dấu hiệu từ lực bán xuống lại tại đây. Và giá cũng đang bị kẹp giữa các đường EMA thì điều này thể hiện giá sẽ đi ngang trong thời gian tới.

Ở trên khung thời gian H1, chúng ta có thể thấy rằng giá đang bị kẹp giữa các đường EMA đang thể hiện giá sẽ đi ngang trong thời gian ngắn tới trước khi có những cú bức phá rõ ràng về xu hướng. Giá đang giảm trở lại sau khi chạm vùng giá kháng cự 75. Mục tiêu đang hướng về  các vùng giá hỗ trợ tiếp theo khi 2 chỉ số stoch và rsi đang ở trong trạng thái quá bán.

Chúng ta có thể xem xét bán ngắn đối với dầu thô kỳ hạn tháng 2 CLEG24

Điểm vào lệnh: 74
Điểm chốt lời: 72,6 – 70,7

Điểm dừng lỗ: 75,5

Và chờ tín hiệu mua lên trở lại sau khi có được phản ứng tại các vùng giá hỗ trợ quan trọng này.
Điểm vào lệnh: 69
Điểm dừng lỗ: 67,5
Điểm chốt lời: 77

Khí tự nhiên

Biểu đồ kỹ thuật khí tự nhiên

Ở trên khung thời gian H4 của mặt hàng giao dịch khí tự nhiên, chúng ta có thể thấy rằng mặt hàng giao dịch này đang giao dịch trong 1 xu hướng giảm, giá đang có được nhịp tăng điều chỉnh trong  1 xu hướng giảm chính.

Ở trên khung thời gian H1, giá giao dịch đang có được nhịp tăng điều chỉnh và giá đang chạm khuáng cự tại vùng đỉnh trước đó cũng như ở vùng giá lấp GAP trước đó tạo ra, chúng ta vẫn tiếp tục ưu tiên bán xuống đối với mặt hàng giao dịch này theo xu hướng chính tại các vùng giá kháng cự

Chúng ta xem xét bán khí tự nhiên kỳ hạn tháng 2/2024 NGEG24

Điểm vào lệnh: 2,480

Điểm dừng lỗ: 2.550

Điểm chốt lời: 2.215

Hoặc khi giá tăng vượt qua vùng giá kháng cự hiện tại thì chúng ta có thể chờ bán ở vùng giá kháng cự phía bên trên NGEG24

Điểm vào lệnh: 2.640

Điểm dừng lỗ: 2.7
Điểm chốt lời: 2.215

Nông sản (Khô đậu tương)

Thông tin cơ bản

Triển vọng sản lượng đậu tương Argentina tăng nhờ độ ẩm đất được cải thiện

Refinitiv mới đây đã nâng dự báo sản lượng đậu tương niên vụ 23/24 của Argentina thêm 2% lên 47,9 triệu tấn, do độ ẩm đất trên khắp vùng phía đông Pampas được cải thiện nhờ lượng mưa thường xuyên và thời tiết mát mẻ gần đây.

Dù độ ẩm đất cải thiện, nhưng tiến độ trồng đậu tương ở Argentina hiện mới chỉ đạt 65%, thấp hơn mức 70% trung bình 5 năm, Bộ Nông nghiệp nước này cho biết. Trong khi đó, BAGE cho biết tiến độ hiện đạt 59,5%, mức thấp kỷ lục theo Refinitiv.

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu thời tiết của Refinitiv cảnh báo rằng có rủi ro khô hạn quay trở lại vùng Pampas từ cuối tháng 12 tới tháng 2/2024, giai đoạn phát triển quan trọng của đậu tương.

Thông tin trên tác động có thể tiếp tục làm giảm giá đậu tương, khô đậu tương trong thời gian tới.

Góc nhìn kỹ thuật

Biểu đồ kỹ thuật khô đậu tương

Mặt hàng giao dịch Khô đậu tương trên khung thời gian H4 chúng ta có thể thấy rằng mặt hàng giao dịch này vẫn đang tiếp tục giao dịch trong 1 xu hướng giảm, giá giao dịch trong phiên giao dịch ngày thứ 6 có được nhịp tăng nhẹ lên trở lại vùng giá kháng cự. Chúng ta tiếp tục ưu tiên bán xuống đối với mặt hàng giao dịch này.

Chúng ta xem xét bán khô đậu tương kỳ hạn tháng 3/2024 ZMEH24
Điểm vào lệnh: 395-396
Điểm dừng lỗ: 405
Điểm chốt lời: 370

Bạc

Thông tin cơ bản

FED dự báo giảm lãi suất 3 lần, thị trường dự báo giảm lãi suất 6 lần

Kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ vào ngày 13/12, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục giữ nguyên lãi suất và tăng số lần cắt giảm lãi suất dự báo cho năm tới. Đây được xem là một tín hiệu mềm mỏng, đánh dấu lần đầu tiên trong chu kỳ thắt chặt này ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới thừa nhận diễn biến tích cực của lạm phát.

Trong tuyên bố khép lại cuộc họp 2 ngày, các thành viên Uỷ ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) – cơ quan ra quyết sách trong Fed – bỏ phiếu nhất trí 100% với việc duy trì lãi suất quỹ liên bang ở khoảng 5,25-5,5%, cao nhất 22 năm. Trong 3 lần họp liên tiếp trở lại đây, Fed không thay đổi lãi suất. Lần tăng lãi suất gần nhất diễn ra vào tháng 7 và là lần tăng thứ 11 trong chiến dịch chống lạm phát khởi động vào tháng 3/2022.

Trong báo cáo kinh tế được cập nhật hàng quý, dự báo lãi suất “dot plot” của Fed cho thấy FOMC kỳ vọng có ít nhất 3 lần cắt giảm lãi suất trong năm 2024, với mức giảm mỗi lần là 0,25 điểm phần trăm. Số lần cắt giảm lãi suất dự báo này ít hơn con số 4 lần mà thị trường kỳ vọng, nhưng nhiều hơn con số 2 lần mà Fed đưa ra trong dự báo hồi tháng 9.

Cũng theo “dot plot”, Fed dự kiến cắt giảm lãi suất thêm 4 lần trong năm 2025, với tổng mức cắt giảm tròn 1 điểm phần trăm; tiếp đó là 3 lần giảm nữa trong năm 2026, đưa lãi suất quỹ liên bang về 2-2,25%.

Thị trường tài chính thậm chí kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất với tần suất dày hơn. Sau tuyên bố của Fed và cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell, các nhà giao dịch dự báo Fed hạ lãi suất tổng cộng 1,5 điểm phần trăm trong năm 2024, tương đương 6 lần giảm nếu mức giảm của mỗi lần là 0,25 điểm phần trăm, nhiều gấp đôi cả về số lần và lượng giảm so với dự báo mà Fed đưa ra.

Trong một tín hiệu cho thấy Fed có thể đã hoàn thành việc tăng lãi suất, tuyên bố của Fed cho biết FOMC sẽ xem xét nhiều yếu tố để đưa ra thêm “bất kỳ” động thái thắt chặt thêm nào. Từ “bất kỳ” này không được Fed sử dụng trong các tuyên bố trước.

Diễn biến lãi suất của Fed qua các năm – CNBC

“Trời vẫn lạnh nhưng Fed đã phát tín hiệu có thể phá băng lãi suất cao trong mấy tháng tới”, Giám đốc đầu tư Rick Rieder của công ty quản lý tài sản khổng lồ BlackRock nhận định với hãng tin CNBC.

Dấu hiệu lãi suất trên được Fed đưa ra trong bối cảnh bức tranh lạm phát ở Mỹ có sự cải thiện đáng kể. Sau khi lập đỉnh hơn 40 năm ở mức hơn 9% vào giữa năm ngoái, tốc độ tăng giá tiêu dùng ở Mỹ hiện nay đã giảm về vùng 3%. Dù vậy, mức lạm phát này vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed.

“Lạm phát đã giảm khỏi đỉnh, mà tỷ lệ thất nghiệp không tăng nhiều. Đó là một tin rất tốt”, ông Powell nói tại họp báo.

Tuyên bố của Fed cũng nhận định tích cực về lạm phát, nói rằng lạm phát “đã dịu đi trong năm qua”, nhưng duy trì miêu tả giá cả là “còn ở mức cao” như tuyên bố của các cuộc họp trước. Dù vậy, Fed dự báo lạm phát lõi giảm còn 3,2% trong năm 2023 và 2,4% trong năm 2024, rồi 2,2% trong năm 2025. Fed cho rằng phải đến năm 2026 mới đạt mục tiêu lạm phát 2%.

Về nền kinh tế, Fed nhận định tăng trưởng “đã chậm lại”. Sau cuộc họp tháng 11, Fed đánh giá các hoạt động kinh tế vẫn “mở rộng với tốc độ mạnh mẽ”.

Góc nhìn kĩ thuật

Khung Day

Hiện tại ở khung nến Day, giá đã tạo mô hình hai đáy thành công xác lập tiếp tục cấu trúc tăng cho target vượt đỉnh gần nhất 26.1. Nếu giá phá qua vùng đỉnh này sẽ xác nhận cấu trúc tăng mạnh mẽ.

Khung H1

Ở khung H1 giá đang hình thành cấu trúc tăng tuy nhiên sau nhịp tăng rất mạnh ngày 14/12 giá có xu hướng hình thành cấu trúc sideway up hơn là tiếp nối đà tăng mạnh. Hiện tại ở phiên giao dịch gần nhất giá đã liên tục test vùng 24.8-24.9 nhưng đã thất bại và quay về vùng hỗ trợ yếu 24.28-24.38. Hiện tại chúng ta vẫn ưu tiên canh mua lên với mặt hàng này. Vùng mua dài an toàn sẽ từ 24-24.2 khi giá sẽ năng sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm test lại vùng hỗ trợ mạnh này.

Đồng

Thông tin cơ bản

Goldman Sachs dự báo triển vọng sáng cho giá kim loại năm 2024

Trong bản dự báo có tựa đề “Hướng tới những ngày tốt đẹp hơn”, các chuyên gia của Goldman Sachs giải thích, năm 2023 được đặc trưng bởi sự dư thừa nguyên liệu liên quan đến sự chững lại trong sản xuất. Những khoản thặng dư này càng lớn hơn khi các công ty xả kho hàng loạt, khiến thị trường ùn ứ, làm giảm nhu cầu về kim loại cơ bản một cách máy móc. Minh chứng là chỉ số Sàn giao dịch kim loại London đã giảm 9,2% kể từ đầu năm nay.

Sang đến năm 2024, các chuyên gia của ngân hàng Mỹ ước tính khoảng cách giữa cung và cầu sẽ dần thu hẹp đối với một số kim loại. Tại Trung Quốc, nhu cầu sẽ tiếp tục ổn định nhờ các biện pháp hỗ trợ cho lĩnh vực bất động sản, đặc biệt khi các nhà sản xuất có lượng hàng dự trữ không nhiều. Ở phương Tây, nhu cầu cũng dần ổn định khi kết thúc chu kỳ giảm hàng tồn kho diễn ra vào giữa năm. Cuối cùng, các nhà phân tích của Goldman Sachs cảnh báo nguồn cung không phải lúc nào cũng sẵn sàng.

Một xu hướng cơ bản khác đang thúc đẩy nhu cầu kim loại ở Trung Quốc, châu Âu và Mỹ. Đó là quá trình chuyển đổi năng lượng, khiến cho kim loại trở thành nguyên liệu quan trọng được tiêu thụ đáng kể. Ở Trung Quốc, nhu cầu tăng cao nhờ việc cung cấp nguyên liệu cho các dự án năng lượng Mặt Trời, nhưng cũng do Trung Quốc có kế hoạch sản xuất ô tô điện và mở rộng mạng lưới điện. Ở các nước phát triển, doanh số bán xe điện dự kiến sẽ tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái và việc lắp đặt các tấm pin Mặt Trời quang điện cũng tăng 15%.

Trong bối cảnh đó, giá đồng được kỳ vọng sẽ phục hồi nhưng sự biến chuyển sẽ chỉ bắt đầu từ nửa cuối năm 2024, khi nhu cầu thế giới tăng tốc. Giá sẽ đạt khoảng 10.000 USD/tấn sau khi giao dịch quanh mức  8.500 USD/tấn trong nửa đầu năm. Và có thể sẽ không dừng lại ở đó, vì sản lượng khai thác toàn cầu sẽ đạt đỉnh rồi lại giảm từ năm 2025-2026, theo tính toán của các chuyên gia kinh tế.

Góc nhìn kĩ thuật

Khung Day

Ở khung Day giá đang hình thành cấu trúc tăng và đang có xu hướng phá qua vùng đỉnh gần nhất 3.935 để tiếp tục cấu trúc.

Khung H1

Ở khung H1 chúng ta có thể thấy hiện tại giá vẫn đang trong uptrend tuy nhiên sau khi kết thúc cấu trúc giảm gần nhất giá không thể hình thành cấu trúc tăng rõ ràng khi giá liên tục tạo các đỉnh đáy cao thấp hỗn loạn thể hiện sự không đồng nhất của xu hướng. Hiện tại phe mua vẫn sẽ có ưu thế hơn tuy nhiên sẽ cần ưu tiên mua ở những vùng an toàn. Ở những diễn biến gần nhất giá đang tạo mô hình 2 đáy ở quanh 3.88, đấy sẽ là vùng mua an toàn nhất hiện tại.

Cà phê Robusta

Thông tin cơ bản

Tính chung cả tuần 51, thị trường London có 3 phiên tăng và 2 phiên giảm. Giá cà phê Robusta kỳ hạn giao tháng 3 tăng tất cả 12 USD, tức tăng 0,42 %, lên 2.837 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 5 tăng tất cả 14 USD, tức tăng 0,51 %, lên 2.766 USD/tấn, các mức tăng nhẹ. Khối lượng giao dịch ở mức trung bình.

Tương tự, thị trường New York cũng có 3 phiên tăng và 2 phiên giảm. Giá cà phê Arabica kỳ hạn giao tháng 3 tăng tất cả 3,5 cent, tức tăng 1,85 %, lên 192,80 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 5 tăng tất cả 3,45 cent, tức tăng 1,85 %, lên 190,25 cent/lb, các mức tăng nhẹ. Khối lượng giao dịch khá cao trên mức trung bình.

Giá cà phê nhân xô tại thị trường Tây nguyên tăng 1.000 – 1.200 đồng, lên dao động trong khung 67.000 – 68.000 đồng/kg.

Nhu cầu hàng giao ngay đã hỗ trợ giá cà phê kỳ hạn duy trì đà tăng. Ngoài ra các thị trường hàng hóa nói chung còn có sự hỗ trợ của các chỉ số kinh tế Mỹ có phần tích cực đã khiến nhà đầu tư phố Wall tăng cược vào khả năng Fed sẽ không nâng lãi suất USD lên thêm mà có thể bắt đầu chu kỳ cắt giảm lãi suất ngay từ đầu năm 2024. Thông tin các vùng trồng cà phê chính của Brasil cuối tuần sẽ có mưa nhiều nơi đã làm đà tăng bị chững lại trên cả hai sàn sau khi đã thiết lập mức cao kỷ lục do thời tiết khô hạn ở miền nam Brasil và mối lo nguồn cung bị chậm trễ khi tuyến vận tải hàng hải Âu – Á qua kênh đào Suez bị gián đoạn.

Nổi bật trong tuần là báo cáo bán niên định kỳ của Bộ phận Nông nghiệp nước ngoài (FAS) trực thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) điều chỉnh sản lượng niên vụ cà phê 2023/2024 của các quốc gia sản xuất và xuất khẩu cà phê chính trên thế giới. FAS đã ước tính sản lượng toàn cầu trong niên vụ 2023/2024 sẽ khoảng 174,30 triệu bao, trong khi nhu cầu toàn cầu ở mức 170,20 triệu bao, do đó toàn cầu sẽ có sự dư thừa cà phê trong niên vụ này.

Báo cáo Cam kết Thương nhân (CFTC) mới nhất từ thị trường cà phê Arabica ở New York cho thấy đầu cơ ngắn hạn của các Quỹ quản lý tiền đã tăng vị thế mua ròng thêm 1,11% trong tuần thương mại tính đến thứ Ba, ngày 12/11 để lên đăng ký mua ròng ở 32.549 lô. Trong khi đó, đầu cơ dài hạn của các Quỹ chỉ số đã tăng vị thế mua ròng thêm 1,36%, lên đăng ký mua ròng ở 61.039 lô trong cùng ngày.

Báo cáo Cam kết Thương nhân (CFTC) mới nhất từ ​​thị trường cà phê Robusta ở London cho thấy đầu cơ ngắn hạn của các Quỹ quản lý tiền đã giảm vị thế mua ròng bớt 4,02% trong cùng tuần thương mại nói trên để xuống đăng ký mua ròng ở 32.047 lô, tương đương với 5.341.167 bao. Vị thế mua ròng này rất có thể đã tăng lên sau giai đoạn thương mại tích cực hơn kể từ sau đó.

Trong báo cáo về thị trường cà phê toàn cầu niên vụ 2023/24 mới nhất, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ước tính tồn kho cà phê thế giới niên vụ hiện tại chỉ ở mức 26,5 triệu bao loại 60kg, giảm về mức thấp nhất trong 12 năm. Đồng thời, tồn kho Robusta trên Sở ICE-EU kết phiên 20/12 chỉ còn 33.910 tấn, giảm dần về mức thấp lịch sử 33.660 tấn vào cuối tháng 8.

Hơn nữa, chỉ số Dollar Index giảm 0,55% trong phiên hôm qua đã kéo theo tỷ giá USD/BRL mất đi 0,65%. Chênh lệch tỷ giá đi xuống làm hạn chế nhu cầu bán cà phê của nông dân Brazil.

Góc nhìn kĩ thuật

Khung Day

Giá cà phê Robusta sau khi thoát khỏi cấu trúc giảm gần nhất đã bật tăng rất mạnh và ở khung Day chưa hình thành nhịp điều chỉnh để xác lập đáy mới trong cấu trúc tăng. Hiện tại giá đã có xu hướng tạo mô hình đảo chiều xác lập đỉnh ngắn hạn. Khả năng sẽ điều chỉnh giảm tạo đáy mới trong những phiên tiếp theo. Giai đoạn này sẽ hạn chế mua lên mà nên chờ giá điều chỉnh tạo đáy mới xong

Khung H1

Khung H1 hiện tại giá đã phá qua vùng đáy gần nhất xác nhận cấu trúc tăng tạm thời dừng lại. Hiện tại bức tranh lớn và dài hạn thì giá vẫn đang trong uptrend. Tuy nhiên trong ngắn hạn khả năng giá sẽ có sự điều chỉnh, tạo cấu trúc giảm mới ở H1. Trong những phiên tới sẽ ưu tiên canh bán xuống và chờ xác lập đáy mới tiếp tục canh mua lên, tuy nhiên do giá vẫn đang trong uptrend dài nên sẽ canh bán chốt ngắn.

Đường

Thông tin cơ bản

Giá đường giảm do triển vọng nguồn cung cải thiện

Giá đường đã gặp kháng cự và giảm trong 5 tuần qua khi Brazil tăng sản lượng đường. Thứ Ba tuần trước, Unica đã báo cáo sản lượng đường Trung-Nam của Brazil đã tăng +35% so với cùng kỳ trong nửa cuối tháng 11 và sản lượng đường trong niên vụ 2023/24 tính đến tháng 11 đã tăng +23,5% so với cùng kỳ lên 40,817 MMT. Trong khi đó, Brazil đã xuất khẩu 3,7 triệu tấn đường trong tháng 11, đánh dấu kỷ lục mới trong tháng.

Giá đường cũng giảm do thông tin gần đây cho biết Bộ Thực phẩm Ấn Độ đã chỉ đạo các nhà máy đường địa phương ngừng sử dụng nước mía và xi-rô để sản xuất ethanol trong năm cung ứng 2023/24 nhằm tăng lượng đường dự trữ. Các chuyên gia hàng hóa của Green Pool cho biết điều này có thể bổ sung thêm 2 triệu tấn đường vào nguồn cung nội địa của Ấn Độ.

Cục Thời tiết Ấn Độ cho biết lượng mưa gió mùa năm nay (tháng 6-9) thấp hơn 6% so với mức trung bình, là lượng mưa gió mùa kém nhất trong 5 năm. Hiệp hội các nhà máy đường Ấn Độ (ISMA) đã báo cáo hôm thứ Hai rằng sản lượng đường niên vụ 2023/24 của Ấn Độ từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 15 tháng 12 đã giảm -10,7% so với cùng kỳ xuống 7,41 triệu tấn.

ISMA ước tính sản lượng đường niên vụ 2023/24 của Ấn Độ ở mức 32,5 triệu tấn, giảm -11,2% so với 36,6 triệu tấn trong niên vụ 2022/23. Vào tháng 10, Ấn Độ đã gia hạn hạn chế xuất khẩu đường từ ngày 31 tháng 10 cho đến khi có thông báo mới nhằm cố gắng duy trì đủ nguồn cung trong nước. Ấn Độ chỉ cho phép các nhà máy xuất khẩu 6,1 triệu tấn đường trong niên vụ 2022/23 tính đến ngày 30 tháng 9 sau khi cho phép họ xuất khẩu kỷ lục 11,1 triệu tấn trong niên vụ trước.

Tập đoàn Nhà máy Đường Thái Lan vào ngày 1 tháng 11 dự kiến ​​sản lượng đường niên vụ 2023/24 của Thái Lan sẽ giảm -36% so với cùng kỳ xuống mức thấp nhất trong 17 năm là 7 triệu tấn do hạn hán nghiêm trọng. Tính đến thời điểm này trong năm nay, lượng mưa ở Thái Lan thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái và sự xuất hiện của hệ thống thời tiết El Nino có thể làm giảm lượng mưa hơn nữa trong hai năm tới. Thái Lan là nước sản xuất đường lớn thứ ba thế giới và là nước xuất khẩu đường lớn thứ hai.

Yếu tố tăng giá đường là lo ngại rằng kiểu thời tiết El Nino có thể làm gián đoạn sản xuất đường toàn cầu. Ngày 8/6, Trung tâm Dự báo Khí hậu Mỹ cho biết nhiệt độ bề mặt nước biển dọc theo xích đạo Thái Bình Dương đã tăng 0,5 độ C so với bình thường và mô hình gió đã thay đổi đến mức đáp ứng tiêu chí El Nino. Kiểu thời tiết El Nino thường mang lại mưa lớn ở Brazil và hạn hán ở Ấn Độ, tác động tiêu cực đến sản xuất cây đường. Lần gần đây nhất El Nino khiến cây mía bị khô hạn là vào năm 2015 và 2016 khiến giá đường tăng cao.

USDA, trong báo cáo hai năm một lần công bố vào ngày 23 tháng 11, dự đoán rằng sản lượng đường toàn cầu năm 2023/24 sẽ tăng +4,7% so với cùng kỳ lên mức kỷ lục 183,461 triệu tấn và mức tiêu thụ đường của con người trên toàn cầu năm 2023/24 sẽ tăng +1,2% so với cùng kỳ /y đạt kỷ lục 178,431 MMT. USDA cũng dự báo tồn kho đường toàn cầu niên vụ 2023/24 sẽ giảm -13,3% so với cùng kỳ xuống mức thấp nhất trong 13 năm là 33,681 MMT. Trong khi đó, ISO vào ngày 10 tháng 8 dự kiến ​​rằng sản lượng đường toàn cầu năm 2023/24 sẽ giảm -1,2% so với cùng kỳ xuống 174,8 triệu tấn và thị trường đường toàn cầu vào năm 2023/24 sẽ rơi vào tình trạng thâm hụt -2,12 triệu tấn so với toàn cầu năm 2022/23. lượng đường dư thừa +852.000 tấn.

Góc nhìn kĩ thuật

Khung Day

Ở khung Day giá đã xác nhận kết thúc cấu trúc tăng và đang giảm rất mạnh. Tuy nhiên giá vẫn chưa hình thành cấu trúc giảm mới khi chưa tạo đáy ngắn hạn và đỉnh mới thấp hơn đỉnh cũ. Tại thời điểm này canh bán vẫn sẽ có lợi thế hơn nhưng hạn chế bán đuổi do lực giảm vẫn còn nhưng tốc độ giảm giá đã suy yếu

Khung H1

Ở khung H1 giá chúng ta có thể thấy hình thành cấu trúc giảm rất rõ ràng khi liên tục tạo đỉnh và đáy mới thấp hơn đỉnh và đáy cũ. Với việc giá đã đang ở trong cấu trúc giảm rõ rệt như hiện tại chúng ta sẽ ưu tiên tiếp tục canh bán cho tới khi giá vượt qua được 1 vùng đỉnh gần nhất xác lập cấu trúc giảm tạm thời ngừng lại.

 

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
5/5 - (225 bình chọn)
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!