Nhận Định Thị Trường Dài Hạn Tháng 02/2024 – Đợt 1

Bản tin nhận định thị trường hàng hóa dài hạn tháng 02/2024 – đợt 1 có những điểm đáng chú ý gì mời quý Nhà đầu tư cùng theo dõi. Bản tin nhận định thị trường dài hạn là bản tin cho đội ngũ phân tích có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực đầu tư hàng hóa của công ty Gia Cát Lợi thực hiện.

Bản tin được cập nhật vào mỗi tháng nhằm mang những thông tin bổ ích đến quý nhà đầu tư một cách kịp thời nhất. Rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của quý Nhà đầu tư để chúng tôi có động lực phát triển hơn nữa.

Gia Cát Lợi xin gửi đến quý nhà đầu tư nhận định thị trường hàng hóa dài hạn tháng 02/2024 – đợt 1. Chuyên viên phân tích của chúng tôi sẽ chia sẻ về tình hình kinh tế, các yếu tố ảnh hưởng đến giá, tình hình thị trường và các cơ hội giao dịch tháng 02/2024 – đợt 1. Chúc quý nhà đầu tư có một ngày giao dịch thành công!

Đậu tương

Thông tin cơ bản

Tiến độ thu hoạch đậu tương tại Brazil đã đạt 9,46%

Tiến độ thu hoạch đậu tương niên vụ 23/24 của Brazil đã đạt 9,46% diện tích dự kiến, cao hơn mức 5,05% cùng kỳ năm ngoái và mức 7,61% trung bình 5 năm qua, theo dữ liệu của công ty tư vấn Pátria AgroNegócios. Tuy nhiên, hãng tư vấn cũng chỉ ra rằng, tốc độ thu hoạch dường như đang chững lại.

Những khu vực có cây trồng chín sớm do chịu áp lực của tình trạng khô nóng đã khiến việc thu hoạch phải tăng tốc vào đầu năm, nhưng tiến độ hiện tại sẽ bị trì hoãn bởi đậu tương gieo trồng muộn không còn bị ảnh hưởng của thời tiết bất lợi.

Hãng cho biết thêm, vào thời điểm này trong năm 2022, nông dân Brazil đã thu hoạch được 11,41% diện tích đậu tương.

Trong bối cảnh triển vọng nguồn cung đậu tương kém khả quan tại Brazil, thì điều kiện thời tiết khô hạn trở lại của Argentina có thể sẽ kéo triển vọng mùa vụ của cả khu vực Nam Mỹ đi xuống. Nhiều khả năng, đây sẽ là yếu tố thúc đẩy giá đậu tương phục hồi trở lại trong phiên hôm nay.

Sở Giao dịch Ngũ cốc Buenos Aires (BAGE) đã nâng dự báo sản lượng đậu tương niên vụ 2023/24 lên 52,5 triệu tấn, cao hơn con số 52 triệu tấn trong báo cáo trước đó. Đáng chú ý, BAGE còn cảnh báo lượng mưa trong tương lai sẽ đóng vai trò rất quan trọng đối với đậu tương và dự báo hiện tại có thể bị cắt giảm nếu thiếu mưa. Tuy nhiên, lo ngại trên của BAGE thực sự đã xảy ra khi tình trạng thời tiết khô hạn chuẩn bị trở lại Argentina trong vài tuần tới. Cụ thể, Commodity Weather Group (CWG) dự báo quốc gia Nam Mỹ này sẽ phải đối mặt với nhiệt độ rất cao diễn ra trong 10 – 15 ngày tới. Tình trạng này khiến 1/3 diện tích đậu tương của Argentina dự kiến sẽ thiếu nước từ 11 – 15 ngày tới và chất lượng cây trồng có thể bị thiệt hại.

Ngoài ra, tại Brazil, triển vọng mùa vụ của nước này vẫn bị đánh giá thấp khi phải đón nhật hàng loạt đợt cắt giảm dự báo đến từ các tổ chức lớn.

Phân tích kỹ thuật

Ở khung thời gian H4 chúng ta có thể thấy rằng giá đang tiệm cận trở loại vùng giá giao dich hỗ trợ, nếu có được tín hiệu đảo chiều tại đây thì mặt hàng giao dịch này sẽ hình thành mô hình 2 đáy và chúng ta sẽ ưu tiên mua lên đối mới mặt hàng giao dịch này.

Ở khung thời gian H1, chúng ta có thể thấy rằng mặt hàng giao dịch này đang giao dịch tại vùng giá giao dịch hỗ trợ khá quan trọng cũng như là 1 vùng giá thấp trong thời gian dài vừa qua, trong phiên giao dịch đầu tuần nếu có được tín hiệu đảo chiều từ khối lượng mua lên tại đây thì chúng ta có thể xem xét mua lên đối với mặt hàng giao dịch này.

Tham khảo tín hiệu giao dịch
Chúng ta có thể xem xét mua lên đối với mặt hàng giao dịch này ở kỳ hạn tháng 3/2024 ZSEH24
Điểm vào: 1201-1203
Dừng lỗ: 1190
Chốt lời: 1245

Khí tự nhiên

Thông tin cơ bản

Khí tự nhiên Nymex tháng 2 ( NGG24 ) vào thứ Sáu đóng cửa ở mức +0,141 (+5,48%).

Giá khí đốt tự nhiên vào thứ Sáu đã phục hồi sau mức giảm ban đầu và đóng cửa ở mức cao hơn vừa phải. Sự che phủ ngắn hạn xuất hiện trong khí tự nhiên sau khi dự báo thời tiết của Hoa Kỳ trở nên lạnh hơn, điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu sưởi ấm đối với khí tự nhiên. NatGasWeather cho biết dự báo nhiệt độ ở miền Tây Hoa Kỳ sẽ lạnh hơn từ ngày 1 đến ngày 8 tháng 2, mặc dù miền Trung và miền Đông Hoa Kỳ sẽ vẫn trên mức bình thường.

Trung tâm Dự báo Khí hậu Hoa Kỳ cho biết có khả năng lớn hơn 55% kiểu thời tiết El Nino hiện tại sẽ vẫn mạnh ở Bắc bán cầu cho đến tháng 3, giữ nhiệt độ trên mức trung bình và gây áp lực lên giá khí thiên nhiên. AccuWeather cho biết El Nino sẽ hạn chế tuyết rơi trên khắp Canada trong mùa này bên cạnh việc gây ra nhiệt độ trên mức bình thường trên khắp Bắc Mỹ.

Theo BNEF, sản lượng khí khô của bang vùng dưới 48 vào thứ Sáu là 103,3 bcf/ngày (+3,9% so với cùng kỳ). Theo BNEF, nhu cầu khí đốt của các bang thấp hơn 48 vào thứ Sáu là 85,7 bcf/ngày (-16,6% so với cùng kỳ). Theo BNEF, dòng LNG ròng tới các kho xuất khẩu LNG của Mỹ hôm thứ Sáu là 14,3 bcf/ngày (+5,4% w/w).

Sản lượng điện của Hoa Kỳ tăng mạnh là điều tích cực đối với nhu cầu khí đốt tự nhiên từ các nhà cung cấp dịch vụ tiện ích. Viện Điện Edison báo cáo hôm thứ Tư rằng tổng sản lượng điện của Hoa Kỳ trong tuần kết thúc vào ngày 20 tháng 1 đã tăng +22,6% so với cùng kỳ lên 94.267 GWh (gigawatt giờ), mặc dù sản lượng điện tích lũy của Hoa Kỳ trong khoảng thời gian 52 tuần kết thúc vào ngày 20 tháng 1 đã giảm -0,4% so với cùng kỳ lên 4.105.100 GWh.

Báo cáo của Freeport LNG về việc ngừng hoạt động tàu hàng tháng sau cơn bão mùa đông Heather
Báo cáo của Freeport LNG về việc ngừng hoạt động tàu hàng tháng sau cơn bão mùa đông Heather

Báo cáo EIA hàng tuần hôm thứ Năm lạc quan về giá khí đốt tự nhiên do tồn kho khí đốt tự nhiên trong tuần kết thúc vào ngày 19 tháng 1 giảm -326 bcf, mức giảm lớn hơn kỳ vọng là -318 bcf, và cao hơn nhiều so với mức giảm trung bình 5 năm là -148 bcf . Tính đến ngày 19 tháng 1, tồn kho khí tự nhiên đã tăng +4,5% so với cùng kỳ và cao hơn +5,2% so với mức trung bình theo mùa trong 5 năm, báo hiệu nguồn cung cấp khí tự nhiên dồi dào. Ở châu Âu, kho chứa khí đốt đã đầy 74% tính đến ngày 22 tháng 1, cao hơn mức trung bình theo mùa trong 5 năm là 63% vào thời điểm này trong năm.

Baker Hughes báo cáo hôm thứ Sáu rằng số lượng giàn khoan khí tự nhiên đang hoạt động của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 26 tháng 1 đã giảm -1 giàn xuống còn 119 giàn, chỉ cao hơn mức thấp nhất trong 2 năm là 113 giàn được ghi nhận vào ngày 8 tháng 9. Số giàn khoan đang hoạt động đã giảm trở lại kể từ khi tăng lên mức cao nhất trong 4 năm rưỡi với 166 giàn khoan vào tháng 9 năm 2022 từ mức thấp kỷ lục trong thời kỳ đại dịch là 68 giàn khoan được công bố vào tháng 7 năm 2020 (dữ liệu từ năm 1987).

Phân tích kỹ thuật

Ở biểu đồ bên dưới là biểu đồ ở khung thời gian H4, chúng ta có thể thấy rằng mặt hàng giao dịch này đã có nhịp quay trở lại kiểm tra vùng giá hỗ trợ và có được phản ứng mua lên tại đây, tronng phiên giao dịch đầu tuần này, chúng ta sẽ cần chờ đợi thêm phản ứng của mặt hàng giao dịch này tại xung qunh vùng giá hỗ trợ cũng như xem xét tín hiệu đảo chiều ở khung thời gian nhỏ hơn như H1 để xác nhận tín hiệu.

Mặt hàng giao dịch khí tự nhiên ở khung thời gian H1. Ở khung thời gian H1 chúng ta có thể thấy rằng mặt hàng giao dịch này đã có được khối lượng mua lên thúc đẩy giá tăng trở lại sau khi giá giảm về vùng giá hỗ trợ. Giá giao dịch của mặt hàng Khí tự nhiên kỳ hạn tháng 3 đang hình thành nên mô hình 2 đáy hay mô hình W.

Từ khung thời gian H1 và H4, chúng ta đang có được tín hiệu mua lên đối với mặt hàng giao dịch khí tự nhiên, trong phiên đầu tuần giao dịch này chúng ta sẽ ưu tiên mua lên là chủ đạo đối với mặt hàng giao dịch này.

Tham khảo tín hiệu giao dịch
Chúng ta có thể xem xét mua lên đối với mặt hàng giao dịch này ở kỳ hạn tháng 3/2024 NGEH24
Điểm vào: 2,140
Dừng lỗ: 2,050
Chốt lời: 2,4

Đồng

Thông tin cơ bản

Một số chuyên gia dự báo giá kim loại đồng sẽ tăng hơn 75% trong vòng 2 năm tới do gián đoạn nguồn cung từ hoạt động khai mỏ và nhu cầu gia tăng trong bối cảnh cuộc dịch chuyển sang các nguồn năng lượng tái tạo.

Bên cạnh đó, thị trường tài chính đang kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay, và sự xoay trục đó sẽ khiến đồng USD giảm giá. Do đồng là một hàng hoá cơ bản được định giá bằng USD, nên khi bạc xanh mất giá, giá đồng tính bằng USD sẽ tăng lên.

“Dự báo lạc quan về giá đồng liên quan nhiều hơn tới các yếu tố vĩ mô”, trưởng bộ phận hàng hoá cơ bản của công ty Bank of America Securities, ông Matty Zhao, nhận định với hãng tin CNBC. Ông Zhao nói rằng những yếu tố vĩ mô đó bao gồm khả năng Fed giảm lãi suất và xu hướng mất giá của đồng USD.

Ngoài ra, tại hội nghị chống biến đổi khí hậu quốc tế COP28 gần đây, hơn 60 quốc gia đã ủng hộ kế hoạch từ nay đến năm 2030 tăng gấp 3 công suất năng lượng tái tạo toàn cầu. Citibank nhận định rằng kế hoạch này “sẽ cực kỳ có lợi cho giá đồng”. Trong một báo cáo hồi tháng 12, ngân hàng Mỹ này dự báo rằng các mục tiêu lớn hơn về năng lượng tái tạo sẽ dẫn tới nhu cầu kim loại đồng toàn cầu đến năm 2030 tăng thêm 4,2 triệu triệu tấn.

Sự gia tăng nhu cầu này có thể đẩy giá đồng lên mức 15.000 USD/ tấn vào năm 2025 – Citibank nhận định. Mức giá đó cao hơn nhiều so với kỷ lục hiện tại của giá đồng là 10.730 USD/tấn thiết lập vào tháng 3/2023.

“Dự báo này dựa trên giả định kinh tế Mỹ và châu Âu hạ cánh rất mềm, tăng trưởng kinh tế toàn cầu sớm phục hồi và Trung Quốc nới lỏng mạnh mẽ chính sách tiền tệ”, báo cáo của Citibank cho biết, đồng thời nhấn mạnh việc các quốc gia cần tiếp tục đầu tư vào cuộc chuyển giao năng lượng.

Tăng trưởng kinh tế thường thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ đồng – kim loại được sử dụng phổ biến trong thiết bị điện và máy móc công nghiệp. Nhu cầu đồng thường được coi là một chỉ báo về sức khoẻ của nền kinh tế. Trong lĩnh vực năng lượng tái toạ, đồng giữ vai trò không thể thiếu trong lĩnh vực sản xuất ô tô điện, lưới điện, và turbine gió.

Giá đồng giao tại Sở giao dịch kim loại London (LME) gần đây dao động quanh ngưỡng 8.560 USD/oz.

Ngoài sự gia tăng của nhu cầu đồng và môi trường vĩ mô trở nên thuận lợi hơn, giới phân tích cho rằng giá đồng còn có khả năng tăng do sự suy giảm của nguồn cung khai mỏ. Ngân hàng Mỹ Goldman Sachs dự báo sản lượng khai mỏ đồng toàn cầu giảm hơn nửa triệu tấn trong năm 2024.

Tháng 11 vừa qua, công ty First Quantum Minerals đã tạm ngừng sản xuất tại Cobre Panama, một trong những mỏ đồng lớn nhất thế giới, sau một phán quyết của toà án tối cao Panama và các cuộc biểu tình ở nước này do lo ngại về môi trường. Anglo American, một nhà sản xuất đồng lớn, cho biết sẽ cắt giảm sản lượng đồng trong năm 2024-2025 như một phần trong nỗ lực cắt giảm chi phí.

“Việc nguồn cung đồng bị cắt giảm củng cố quan điểm của chúng tôi rằng thị trường đồng đang bước vào một thời kỳ thắt chặt rõ ràng hơn nhiều”, báo cáo của Goldman Sachs nhận định. Các nhà phân tích của ngân hàng này dự báo giá đồng đạt mốc 10.000 USD/tấn trong năm nay và tăng cao hơn nhiều trong năm 2025.

Những nước hưởng lợi nhiều nhất từ “cơn sốt” giá đồng được dự báo sắp xuất hiện sẽ là Chile và Peru – theo một báo cáo của công ty BMI. Cả hai nước này đều sở hữu trữ lượng lớn các khoáng sản giữ vai trò trụ cột trong cuộc chuyển đổi xanh như lithium và đồng. Trong đó, Chile chiếm khoảng 21% trữ lượng đồng toàn cầu.

“Chúng tôi đang ngày càng tin rằng giá đồng sẽ tăng mạnh lên mức bình quân 15.000 USD/tấn trong thời gian từ nay đến năm 2025.

Nguồn cung đồng giảm xuống cũng đồng nghĩa rằng các nhà máy luyện đồng mới đi vào hoạt động sẽ đối mặt với tình trạng khan hiếm nguyên liệu tinh quặng đầu vào – theo nhà phân tích Wang Ruilin của công ty S&P Global. Quặng đồng sau khi được khai thác từ các mỏ sẽ được chế biến thành tinh quặng đồng. Sau đó, tinh quặng sẽ được chuyển tới các nhà máy luyện đồng để tinh luyện thành đồng.

“Các nhà máy luyện đồng sẽ bị thiếu nguồn cung tinh quặng từ năm nay, và sự thiếu hụt này sẽ càng trầm trọng hơn trong năm 2025-2027”, bà Wang nhận định.

Phân tích kĩ thuật

Khung Day

Hiện tại ở khung nến Day, giá đang trong cấu trúc tăng. Giá khi tiến sát về vùng đáy gần nhất đã xuất hiện lực mua, tạo mô hình 2 đáy thành công.

Khung H1

Ở khung H1 giá đã kết thúc cấu trúc giảm gần nhất và đang hình thành cấu trúc tăng mới khi liên tục tạo các đỉnh và đáy mới cao hơn đỉnh và đáy cũ.

Bạch kim

Thông tin cơ bản

Trong năm 2023, giá bạc và giá bạch kim đã gặp áp lực lớn bởi các đợt tăng lãi suất liên tiếp của các Ngân hàng Trung ương hàng đầu, đặc biệt là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Chính sách này đã kích thích nhu cầu đồng bạc xanh, vốn được dùng để niêm yết các mặt hàng kim loại quý.

Tuy nhiên, trong bối cảnh lạm phát Mỹ đang suy yếu, khoảng lãi suất 5,25 – 5,5% có thể sẽ là “điểm uốn” trong chu kỳ tăng lãi suất lần này của FED. Theo bản dự báo kinh tế mới nhất được phát hành trong cuộc họp Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) vào tháng 12/2023, các quan chức FED cho rằng sẽ có ba lần cắt giảm 25 điểm lãi suất cơ bản trong năm 2024. Nếu FED tuân thủ đúng theo kịch bản được đề ra, đồng USD sẽ gặp áp lực bán mạnh và nhiều khả năng hỗ trợ giá kim loại quý do chi phí nắm giữ bớt đắt đỏ hơn.

Tuy nhiên, việc hạ lãi suất từ đỉnh 16 năm sẽ không thể diễn ra quá nhanh, và trong trường hợp tăng trưởng kinh tế Mỹ tốt hơn dự kiến thì giá bạc hay bạch kim vẫn có nguy cơ đi xuống bởi vai trò trú ẩn yếu thế. Nhưng dù trong kịch bản nào, giá kim loại quý đều có khả năng tăng tốt hơn so với giai đoạn trước khi vai trò công nghiệp lên ngôi.

Phân tích kỹ thuật

Khung Day

Ở khung Day giá sau khi giảm qua vùng đáy gần nhất đã ngày lập tức gặp lực mua. Hiện tại cấu trúc thị trường vẫn đang trong cấu trúc tăng. Tuy nhiên nếu giá giảm qua vùng 890 sẽ xác nhận cấu trúc tăng gần nhất kết thúc.

Khung H1

Ở khung H1 giá đang có xu hướng kết thúc cấu trúc giảm gần nhất. Nếu giá vượt qua được vùng 925 sẽ xác nhận hình thành cấu trúc tăng mới thành công.

Đường 11

Thông tin cơ bản

Mối lo ngại về nguồn cung toàn cầu củng cố giá đường

Đường trắng thế giới NY tháng 3 # 11 ( SBH24 ) vào thứ Sáu đóng cửa tăng +0,53 (+2,30%) và đường trắng ICE London tháng 3 # 5 ( SWH24 ) đóng cửa tăng +12,30 (+1,89%).

Giá đường hôm thứ Sáu đã kéo dài đà tăng trong tuần này lên mức cao nhất trong 6 tuần. Giá đường đang nhận được sự hỗ trợ từ lo ngại rằng kiểu thời tiết El Nino hiện tại sẽ làm giảm sản lượng đường toàn cầu. Giá đường cũng nhận được sự hỗ trợ từ những dấu hiệu cho thấy lệnh cấm xuất khẩu đường của Ấn Độ sẽ được duy trì và nguồn cung toàn cầu sẽ bị hạn chế sau khi Ấn Độ công bố thuế xuất khẩu 50% đối với mật đường từ quá trình tinh chế đường. Điều đó làm giảm khả năng Ấn Độ sẽ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu đường trong tương lai gần.

Sản lượng đường giảm ở Ấn Độ là một yếu tố tăng giá. Cục Thời tiết Ấn Độ cho biết lượng mưa gió mùa năm nay (tháng 6-9) thấp hơn 6% so với mức trung bình, là lượng mưa gió mùa kém nhất trong 5 năm. Hiệp hội các nhà máy đường Ấn Độ (ISMA) đã báo cáo hôm thứ Hai tuần trước rằng sản lượng đường niên vụ 2023/24 của Ấn Độ từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 31 tháng 12 đã giảm -7,6% so với cùng kỳ xuống 11,2 triệu tấn. Trong cả năm tiếp thị, ISMA dự báo sản lượng đường niên vụ 2023/24 của Ấn Độ ở mức 32,5 triệu tấn, giảm -11,2% so với 36,6 triệu tấn trong niên vụ 2022/23. Vào tháng 10, Ấn Độ đã gia hạn hạn chế xuất khẩu đường từ ngày 31 tháng 10 cho đến khi có thông báo mới nhằm cố gắng duy trì đủ nguồn cung trong nước. Ấn Độ chỉ cho phép các nhà máy xuất khẩu 6,1 triệu tấn đường trong niên vụ 2022/23 tính đến ngày 30 tháng 9 sau khi cho phép họ xuất khẩu kỷ lục 11,1 triệu tấn trong niên vụ trước. Ấn Độ là nước sản xuất đường lớn thứ hai trên thế giới.

Tập đoàn Nhà máy Đường Thái Lan vào ngày 1 tháng 11 dự kiến ​​sản lượng đường niên vụ 2023/24 của Thái Lan sẽ giảm -36% so với cùng kỳ xuống mức thấp nhất trong 17 năm là 7 triệu tấn do hạn hán nghiêm trọng. Tính đến thời điểm này trong năm nay, lượng mưa ở Thái Lan thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái và hệ thống thời tiết El Nino hiện tại có thể làm giảm lượng mưa hơn nữa trong hai năm tới. Thái Lan là nước sản xuất đường lớn thứ ba thế giới và là nước xuất khẩu đường lớn thứ hai.

Yếu tố tăng giá đường là lo ngại rằng kiểu thời tiết El Nino có thể làm gián đoạn sản xuất đường toàn cầu. Kiểu thời tiết El Nino thường mang lại mưa lớn ở Brazil và hạn hán ở Ấn Độ, tác động tiêu cực đến sản xuất cây đường. Lần gần đây nhất El Nino khiến cây mía bị khô hạn là vào năm 2015 và 2016 khiến giá đường tăng cao.

Giá đường gần đây đã giảm do sản lượng đường của Brazil tăng cao. Thứ Năm tuần trước, Unica đã báo cáo sản lượng đường Trung-Nam của Brazil đã tăng +35,6% so với cùng kỳ trong nửa cuối tháng 12 lên 236.000 tấn và sản lượng đường trong niên vụ 2023/24 tính đến tháng 12 đã tăng +25,4% so với cùng kỳ lên 42,053 MMT. . Trong khi đó, Brazil đã xuất khẩu 3,7 triệu tấn đường trong tháng 11, đánh dấu kỷ lục mới trong tháng.

USDA, trong báo cáo hai năm một lần công bố vào ngày 23 tháng 11, dự đoán rằng sản lượng đường toàn cầu năm 2023/24 sẽ tăng +4,7% so với cùng kỳ lên mức kỷ lục 183,461 triệu tấn và mức tiêu thụ đường của con người trên toàn cầu năm 2023/24 sẽ tăng +1,2% so với cùng kỳ /y đạt kỷ lục 178,431 MMT. USDA cũng dự báo tồn kho đường toàn cầu niên vụ 2023/24 sẽ giảm -13,3% so với cùng kỳ xuống mức thấp nhất trong 13 năm là 33,681 MMT. Trong khi đó, ISO vào ngày 10 tháng 8 dự kiến ​​rằng sản lượng đường toàn cầu năm 2023/24 sẽ giảm -1,2% so với cùng kỳ xuống 174,8 triệu tấn và thị trường đường toàn cầu vào năm 2023/24 sẽ rơi vào tình trạng thâm hụt -2,12 triệu tấn so với toàn cầu năm 2022/23. lượng đường dư thừa +852.000 tấn.

Phân tích kỹ thuật

Khung Day

Giá Đường hiện tại đang ở trong nhịp điều chỉnh sau nhịp giảm mạnh. Hiện tại giá Đường đã kết thúc cấu trúc tăng gần nhất. Tuy nhiên giá chưa hoàn thiện cấu trúc giảm.

Khung H1

Khung H1 hiện tại giá đã hình thành cấu trúc tăng mới. Thời điểm này mua sẽ có lợi thế hơn.

Cacao

Thông tin cơ bản

Ca cao ở NY tăng lên mức cao nhất trong 46 năm nhờ nguồn cung toàn cầu ngày càng thắt chặt.

Ca cao ICE NY tháng 3 ( CCH24 ) vào thứ Sáu đóng cửa +125 (+2,80%) và ca cao ICE London #7 ( CAH24 ) vào tháng 3 đóng cửa +64 (+1,72%).

Giá ca cao vào thứ Sáu đã tăng mạnh, trong đó ca cao ở NY đạt mức cao nhất trong 46 năm và ca cao ở London đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Nguồn cung ca cao toàn cầu thắt chặt tiếp tục hỗ trợ giá, ngay cả khi nhu cầu về ca cao suy yếu. Chính phủ Bờ Biển Ngà hôm thứ Ba báo cáo rằng nông dân Bờ Biển Ngà đã vận chuyển 911.0890 tấn ca cao đến các cảng từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 14 tháng 1, giảm -37% so với cùng kỳ năm ngoái. Bờ Biển Ngà là nước sản xuất ca cao lớn nhất thế giới.

Giá ca cao gần kỷ lục đang bắt đầu hạn chế nhu cầu toàn cầu. Hôm thứ Năm, Hiệp hội Bánh kẹo Quốc gia đã báo cáo sản lượng xay ca cao trong quý 4 ở Bắc Mỹ giảm -3,0% so với cùng kỳ xuống 103.971 tấn. Ngoài ra, Hiệp hội Ca cao Châu Á báo cáo rằng sản lượng nghiền ca cao trong quý 4 của Châu Á giảm -8,5% so với cùng kỳ xuống 211.202 tấn. Cuối cùng, Hiệp hội Ca cao Châu Âu báo cáo rằng sản lượng nghiền ca cao trong quý 4 của Châu Âu giảm -2,5% so với cùng kỳ xuống 350.739 tấn.

Điều kiện trồng trọt không thuận lợi và dịch bệnh cây trồng ở các trang trại Tây Phi trong năm qua đã hạn chế sản lượng ca cao và thúc đẩy giá ca cao tăng vọt. Nó cũng làm dấy lên lo ngại rằng sản lượng ca cao hiện tại không thể bổ sung nguồn cung để tránh thâm hụt toàn cầu. Theo Maxar Technologies, tổng lượng mưa ở Tây Phi kể từ khi mùa mưa bắt đầu vào ngày 1/5 đã cao hơn gấp đôi mức trung bình trong 30 năm.

Triển vọng về nguồn cung ca cao tiếp tục khan hiếm là yếu tố thúc đẩy giá. Vào ngày 1 tháng 12, cơ quan quản lý của Bờ Biển Ngà đã tạm dừng bán hàng kỳ hạn cho vụ mùa giữa năm 2023-24 của Bờ Biển Ngà, bắt đầu từ ngày 1 tháng 4 năm 2024, do đó dự báo sản lượng của quốc gia có thể được xem xét lại. Việc ngừng sản xuất làm tăng thêm tình trạng hỗn loạn về nguồn cung ca cao trong khu vực và tác động có thể tăng lên gấp bội nếu việc tạm dừng kéo dài sang mùa tiếp theo.

Ngoài ra, về mặt tích cực, tồn kho ca cao do ICE giám sát tại các cảng của Hoa Kỳ đã đạt mức thấp nhất trong 2 năm rưỡi là 4.100.035 bao vào thứ Sáu tuần trước.

Lo ngại về sản lượng ca cao thấp hơn ở Ghana, nước sản xuất lớn thứ hai thế giới, đang làm tăng giá ca cao. Cơ quan quản lý ca cao của Ghana cho biết hôm 16/8 rằng một số nông dân trồng ca cao ở nước này khó có thể hoàn thành một số hợp đồng ca cao của họ trong vụ thứ hai. Cơ quan quản lý Ghana đã hoãn xuất khẩu 44.000 tấn ca cao sang các mùa vụ tiếp theo do thiếu nguồn cung. Vụ ca cao 2022/23 của Ghana hiện dự kiến ​​đạt khoảng 683.000 tấn, mức thấp nhất trong 13 năm và thấp hơn 24% so với ước tính ban đầu là 850.000 tấn, do thiếu phân bón và bệnh đậu đen làm ảnh hưởng đến năng suất ca cao.

Giá ca cao vẫn được hỗ trợ bởi lo ngại hiện tượng thời tiết El Nino có thể làm giảm sản lượng ca cao toàn cầu. Giá ca cao tăng lên mức cao nhất trong 12 năm vào năm 2016 sau khi hiện tượng thời tiết El Nino gây ra hạn hán cản trở sản xuất ca cao toàn cầu.

Tổ chức Ca cao Quốc tế (ICCO) báo cáo rằng sản lượng ca cao toàn cầu năm 2022/23 tăng +2,4% so với cùng kỳ lên 4,938 triệu tấn và lượng ca cao nghiền toàn cầu tăng +0,2% so với cùng kỳ lên 5,005 triệu tấn. ICCO ước tính tồn kho ca cao toàn cầu niên vụ 2022/2023 ở mức 1,707 triệu tấn và tỷ lệ tồn kho ca cao trên ca cao nghiền ở mức thấp nhất trong 7 năm là 34,5%. ICCO ước tính thâm hụt ca cao toàn cầu năm 2022/23 là -99.000 tấn.

Phân tích kỹ thuật

Khung Day

Ở khung Day giá đang tiếp tục cấu trúc tăng mạnh sau khi vượt qua vùng đỉnh gần nhất.

Khung H1

Ở khung H1 giá đã kết thúc cấu trúc giảm gần nhất và đang xác lập cấu trúc tăng mới.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!