nhan dinh thi truong dai han thang 11 2023 dot 1

Nhận Định Thị Trường Dài Hạn Tháng 11/2023 – Đợt 1

Bản tin nhận định thị trường hàng hóa dài hạn tháng 11/2023 – đợt 1  có những điểm đáng chú ý gì mời quý Nhà đầu tư cùng theo dõi. Bản tin nhận định thị trường dài hạn là bản tin cho đội ngũ phân tích có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực đầu tư hàng hóa của công ty Gia Cát Lợi thực hiện.

Bản tin được cập nhật vào mỗi tháng nhằm mang những thông tin bổ ích đến quý nhà đầu tư một cách kịp thời nhất. Rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của quý Nhà đầu tư để chúng tôi có động lực phát triển hơn nữa.

Gia Cát Lợi xin gửi đến quý nhà đầu tư nhận định thị trường hàng hóa dài hạn tháng 11/2023 – đợt 1. Chuyên viên phân tích của chúng tôi sẽ chia sẻ về tình hình kinh tế, các yếu tố ảnh hưởng đến giá, tình hình thị trường và các cơ hội giao dịch tháng 11/2023 – đợt 1. Chúc quý nhà đầu tư có một ngày giao dịch thành công!

ĐẬU TƯƠNG

Thông tin cơ bản

Trung Quốc ký thỏa thuận xuất khẩu đậu nành của Mỹ 

Các nhà xuất khẩu đậu nành của Mỹ gần đây nhận thấy ít hành động hơn bình thường từ khách hàng hàng đầu Trung Quốc, mặc dù hai bên đã ký một thỏa thuận vào thứ Hai có thể mở đường cho việc mua nhiều hàng của Trung Quốc hơn.

Thời điểm tiềm năng của những đợt bán hàng đó là không chắc chắn, vì những thỏa thuận tương tự trong quá khứ đôi khi dẫn đến những thông báo ngay lập tức về doanh số xuất khẩu lớn của Hoa Kỳ trong khi những lần khác thì không.

Các nhà nhập khẩu Trung Quốc hôm thứ Hai đã ký thỏa thuận mua hàng nông sản trị giá hàng tỷ USD của Mỹ trong một buổi lễ ở Iowa, chủ yếu được cho là đậu nành. Đây là lần ký kết số lượng lớn đầu tiên kể từ năm 2017, mặc dù không giống như các sự kiện trước đây, lần ký kết này được công bố ở mức tối thiểu.

Thông tin chi tiết về việc ký kết từ Hội đồng Xuất khẩu Đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) hôm thứ Ba cũng mỏng bất thường vì cả khối lượng và mặt hàng đều không được xác định là bình thường. Không rõ tại sao sự kiện này, vốn đi kèm với nhiều sự phô trương trong những năm qua, lại dường như bị xem nhẹ ở phía Mỹ.

Các thỏa thuận này là những thư không ràng buộc về ý định mua vào một ngày sau đó, vì vậy việc ký kết không nhất thiết ám chỉ việc mua bán đã diễn ra. Do đó, các thông báo bán hàng lớn hàng ngày từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ không được đảm bảo sẽ tuân theo.

Tính đến ngày 12 tháng 10, Trung Quốc chỉ mua dưới 10 triệu tấn đậu nành của Mỹ để giao hàng trong năm tiếp thị 2023-24, bắt đầu vào ngày 1 tháng 9 đối với đậu nành Mỹ. Ngoài những năm chiến tranh thương mại 2018 và 2019, đó là khối lượng thấp nhất kể từ năm 2008.

Đậu nành của Mỹ đã bị loại trên thị trường toàn cầu bởi vụ mùa bội thu từ nhà xuất khẩu hàng đầu Brazil, và nhu cầu tương đối trì trệ của Trung Quốc cũng không giúp ích được gì. Tuy nhiên, khối lượng mua hàng từ Mỹ của Trung Quốc tương đối nhỏ, có khả năng cho thấy dư địa tăng trưởng nhỏ.

Tính đến ngày 12 tháng 10, chỉ có 47% tổng số cam kết đậu nành của Mỹ trong giai đoạn 2023-2024 là dành cho Trung Quốc, thấp hơn mức trung bình 53% trong ba năm tính đến thời điểm hiện tại. Với mức bán hàng hiện tại, sự khác biệt đó trị giá 1,2 triệu tấn.

Vụ mùa khó khăn của Argentina tạo cơ hội cho các nhà xuất khẩu đậu nành Mỹ

Xuất khẩu bột đậu nành của Mỹ đang trên đà đạt mức cao mới trong mùa này với khối lượng bán hàng lớn hàng tuần đạt được sau vụ thu hoạch đậu nành cực kỳ tồi tệ tại nhà cung cấp bột đậu nành hàng đầu Argentina vào đầu năm nay.

Hoa Kỳ đã hoàn toàn sẵn sàng để đẩy mạnh xuất khẩu bột đậu nành do các yêu cầu về nhiên liệu ít carbon và sự bùng nổ về dầu đậu nành đã đẩy hoạt động chế biến đậu nành của Hoa Kỳ lên mức kỷ lục.

Tính đến ngày 19 tháng 10, các nhà xuất khẩu bột đậu nành của Hoa Kỳ đã bán được 5,5 triệu tấn giao hàng trong năm 2023-24, bắt đầu từ ngày 1 tháng 10. Đó là mức cao nhất trong 9 năm tính đến thời điểm hiện tại và tăng 45% so với một năm trước.

Doanh số bán hàng này chiếm 40% doanh thu cả năm của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, dự đoán xuất khẩu kỷ lục là 13,9 triệu tấn, thị phần lớn nhất tính đến thời điểm hiện tại trong 8 năm và cao hơn mức trung bình 5 năm là 33%.

Trong lịch sử gần đây, xuất khẩu cuối cùng cao hơn ước tính tháng 10 bất cứ khi nào doanh số bán hàng vượt quá 40% vào thời điểm này, cho thấy mục tiêu xuất khẩu kỷ lục có thể mở rộng hơn nữa.

Khoảng 27% bột đậu nành sản xuất tại Hoa Kỳ được xuất khẩu hàng năm và ước tính của USDA là 28% trong giai đoạn 2023-2024, có nghĩa là xuất khẩu dự kiến ​​sẽ không mạnh bất thường so với khối lượng chế biến đậu nành.

Nhu cầu xuất khẩu của Mỹ tăng lên và nguồn cung cực kỳ khan hiếm ở Argentina gần đây đã thu hút sự chú ý của các nhà kinh doanh thực phẩm. CBOT Hợp đồng tương lai bột đậu nành tháng 12 vào thứ Tư đã đạt mức cao hợp đồng là 439,40 USD/tấn ngắn, tăng hơn 16% trong hai tuần.

Hợp đồng tương lai bữa ăn CBOT đang giao dịch ở mức cao nhất trong tuần kể từ năm 2012 và các hợp đồng gần đó được định giá ở mức cao hơn so với các hợp đồng trả chậm, phản ánh thị trường nội địa thắt chặt.

Có thể thấy các tin tức cơ bản đang hỗ trợ thúc đẩy tăng giá đối với sản phẩm đậu tương

Về kỹ thuật

Sản phẩm giao dịch đậu tương đang backout qua khỏi vùng giá tích lũy đi ngang trước đó và phá tăng lên trên đang thể hiện 1 xu hướng tăng mới và kết thúc xu hướng giảm trước đó. Cùng với đó giá giao dịch hiện tại đang giao dịch trên các đường EMA. Chúng ta sẽ ưu tiên mua lên đối với sản phẩm giao dịch này.
Chiến lược mua lên đối với đậu tương tháng 1/2024 ZSEF24:
Điểm vào lệnh: 1320-1321
Điểm dừng lỗ: 1309
Điểm chốt lời: 1335 -1355 – 1380

DẦU THÔ

Thông tin cơ bản

Giá dầu tăng 3% do lo ngại nguồn cung Trung Đông

Giá dầu tăng khoảng 3% lên mức cao nhất trong một tuần vào thứ Sáu do lo ngại rằng căng thẳng ở Israel và Gaza có thể lan rộng thành một cuộc xung đột rộng hơn có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu thô toàn cầu.

Giá dầu Brent tương lai tăng 2,55 USD, tương đương 2,9%, đạt 90,48 USD/thùng, trong khi dầu thô Trung cấp Tây Texas (WTI) của Mỹ tăng 2,33 USD, tương đương 2,8%, đạt 85,54 USD.

Chênh lệch giá dầu Brent so với WTI đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 3, khiến các công ty năng lượng gửi tàu đến Mỹ để lấy dầu thô để xuất khẩu trở nên hấp dẫn hơn.

Trong tuần, dầu Brent giảm khoảng 2% và dầu WTI giảm khoảng 4%.

Giao dịch rất khó khăn. Đầu phiên, giá dầu tăng vọt hơn 2 USD/thùng sau khi quân đội Mỹ tấn công các mục tiêu Iran ở Syria. Sau đó, giá nhanh chóng chuyển sang tiêu cực khi thị trường tiếp nhận nhiều báo cáo khác nhau về các cuộc đàm phán hòa giải giữa nhóm chiến binh Hamas và Israel do Qatar dẫn đầu với sự phối hợp của Mỹ.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, cho biết: “Chúng ta đang phụ thuộc vào dòng tiêu đề tiếp theo… và tôi nghĩ đó là những gì chúng ta đã chứng kiến ​​ngày hôm nay với sự biến động giá cả”.

“Bạn muốn giao dịch các nguyên tắc cơ bản, nhưng bạn thực sự không thể vì bạn phải lo lắng hơn về… điều gì sẽ xảy ra ở Trung Đông,” Flynn nói. “Không ai muốn thiếu tiền vào cuối tuần.”

Lực lượng không quân và mặt đất của Israel đang đẩy mạnh các hoạt động ở Dải Gaza trong bối cảnh có thông tin về việc ném bom dữ dội vào khu vực bị bao vây.

Trong khi đó, một quan chức Hamas đặt điều kiện thả con tin ở Gaza theo lệnh ngừng bắn sau khi Israel bắn phá vùng đất của người Palestine, được đưa ra sau vụ tấn công chết người của Hamas vào miền nam Israel gần ba tuần trước.

Một số quốc gia, bao gồm nhiều quốc gia Ả Rập, đã thúc giục Israel trì hoãn một cuộc xâm lược trên bộ theo kế hoạch vốn có thể làm tăng thêm thương vong cho dân thường và có thể gây ra một cuộc xung đột rộng hơn.

ĐƯỜNG ĐỎ

Sự phát triển ở Trung Đông cho đến nay không ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cung dầu, nhưng nhiều người lo ngại sự gián đoạn xuất khẩu từ nhà sản xuất dầu thô lớn và Iran, nước ủng hộ Hamas cùng các nước khác.

Nhà phân tích Helima Croft của RBC Capital cho biết: “(Việc này) vẫn vô cùng khó khăn ngay cả đối với những người theo dõi khu vực am hiểu nhất trong việc đưa ra nhận định có sức thuyết phục cao về quỹ đạo của cuộc khủng hoảng hiện tại, vì các ranh giới có thể thu hút nhiều người chơi hơn vào chiến trường hầu như không thể nhận ra”.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs vẫn giữ nguyên dự báo giá dầu thô Brent trong quý 1 năm 2024 ở mức 95 USD/thùng nhưng nói thêm rằng xuất khẩu của Iran thấp hơn có thể khiến giá cơ bản tăng 5%.

Chúng ta cùng nhìn nhìn kịch bản tác động của cuộc chiến Israel – Hamas có thể sâu rộng đến cỡ nào?

3 kịch bản:

– Confined war – hầu như không tác động gì.

– Proxy war – tác động cũng không đáng kể lắm

– Regional direct war – Israel-Iran bem nhau. Thế giới nát như tương tàu. Oil tăng thêm 64 đô, VIX 16+, GDP mất 1% (tương đương sạch tăng trưởng Europe và US năm nay).

Kịch bản nào sẽ xảy ra? Ai biết mấy ông Do Thái – Ả Rập muốn gì.

Không ai muốn kịch bản 3 diễn ra, ngay cả Iran. Nhưng mà một nước cờ sai của một bên sẽ khiến cả đám buộc phải nhảy vào bem nhau. Chơi ngu lấy tiếng: “The possibility of miscalculation is large,”

“No one in the region, not even Iran, wants to see the Hamas-Israel conflict escalate into an all-out regional war,” says Hasan Alhasan, a research fellow at the International Institute for Strategic Studies. That doesn’t mean it won’t happen, especially with emotions running high. “The possibility of miscalculation is large,” says Alhasan.

Cùng với việc Israel tiến hành hoạt động mở rộng tấn công trên bộ vào Hamas tiềm năng sẽ có sự can thiệt đến từ một số nước Trung Đông khác hỗ trợ Palestine sẽ thúc đẩy cuộc xung đột này trở thành 1 cuộc xung đột có quy mô rộng lớn và ảnh hưởng làm leo thang giá dầu có thể tiếp tục được đẩy lên cao.

Về kỹ thuật

Mặt hàng giao dịch dầu thô đang giao dịch tích lũy xung quanh vùng giá hỗ trợ 83-85 trong tuần giao dịch vừa qua khi tình hình xung đột Hamas-Israel tạm hạ nhiệt cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo, khi bắt đầu từ cuối tuần thì tình hình xung đột bước sang giai đoạn 2, căng thẳng tiếp tục leo thang có thể hỗ trợ giá dầu tiếp tục tăng trở lại.

Giá giao dịch đã kiểm tra lại vùng giá hỗ trợ tại  83 và liên tục được bật tăng trở lại tại đây, chúng ta có thể thực hiện chiến lực mua lên đối với sản phẩm giao dịch này ở kỳ hạn tháng 12.
Điểm vào lệnh mua: 84
Điểm dừng lỗ: 82
Điểm chốt lời: 87 – 90

Bạc

Thông tin cơ bản

Đồng đô la bị suy yếu do lợi suất trái phiếu trung hạn giảm trong khi vàng nhận được sự hỗ trợ từ căng thẳng ở Trung Đông.

Đồng đô la giảm vào thứ Sáu do lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm nhẹ -0,8 bp, làm giảm chênh lệch lãi suất của đồng đô la. Đồng đô la cũng chứng kiến ​​một số áp lực thanh lý mua vào trước cuối tuần sau khi tăng từ thứ Ba đến thứ Năm lên mức cao nhất trong 3 tuần. Đồng đô la cũng bị giảm giá do kỳ vọng về một đợt tăng lãi suất khác của Fed trong tuần này đã giảm.

Đồng đô la nhận được sự hỗ trợ cơ bản từ nhu cầu trú ẩn an toàn, với chỉ số S&P 500 giảm -0,68% vào thứ Sáu và căng thẳng ở Trung Đông. Tối thứ Năm, Mỹ đã thực hiện các cuộc tấn công bằng máy bay vào hai cơ sở được Iran hậu thuẫn ở Syria. Các cuộc tấn công của Mỹ nhằm đáp trả các cuộc tấn công nhằm vào nhân viên Mỹ ở Iraq và Syria kể từ ngày 17 tháng 10.

Ngoài ra, một phát ngôn viên quốc phòng Israel hôm thứ Sáu cho biết lực lượng Israel đang “mở rộng hoạt động trên bộ vào tối nay”. Israel vào tối thứ Tư và thứ Năm đã tiến hành các cuộc tấn công trên bộ vào Gaza trước khi rút quân. Các thị trường đang chờ đợi cuộc xâm lược toàn diện của Israel, điều này có thể châm ngòi cho sự mở rộng cuộc chiến nhằm bao gồm Hezbollah ở Lebanon và có thể cả các nhóm khác được Iran hậu thuẫn.

Báo cáo giảm phát PCE của Hoa Kỳ hôm thứ Sáu, là thước đo lạm phát ưa thích của Fed, hầu hết phù hợp với kỳ vọng của thị trường và ít ảnh hưởng đến kỳ vọng về chính sách của Fed. Báo cáo chỉ số giảm phát PCE tháng 9 là +0,4% m/m cao hơn một chút so với kỳ vọng là +0,3%, nhưng con số +3,4% so với cùng kỳ năm trước phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Báo cáo chỉ số giảm phát PCE cốt lõi tháng 9 là +0,3% m/m và +3,7% so với cùng kỳ phù hợp với kỳ vọng của thị trường.

Báo cáo thu nhập cá nhân tháng 9 của Hoa Kỳ là +0,3% m/m yếu hơn một chút so với kỳ vọng là +0,4%, nhưng báo cáo chi tiêu cá nhân tháng 9 là +0,7% m/m mạnh hơn kỳ vọng +0,5%.

Chỉ số tâm lý người tiêu dùng Hoa Kỳ vào tháng 10 cuối cùng vào thứ Sáu từ Đại học Michigan đã được điều chỉnh cao hơn +0,8 điểm lên 63,8, cao hơn kỳ vọng về mức không thay đổi nhưng vẫn ở mức thấp trong 5 tháng. Chỉ số này đã giảm -4,1 điểm so với tháng 9, đánh dấu tháng thứ ba liên tiếp tâm lý người tiêu dùng giảm.

Các thị trường đang giảm bớt khả năng 0% rằng FOMC sẽ tăng lãi suất quỹ lên +25 bp tại cuộc họp FOMC vào tuần tới (31 tháng 10 – 1 tháng 11), cơ hội 18% cho việc tăng lãi suất +25 bp đó tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 12 12-13 và 10% cơ hội cho đợt tăng lãi suất +25 bp đó tại cuộc họp FOMC sau đó vào ngày 30-31 tháng 1 năm 2024. Khi đó, các thị trường đang kỳ vọng FOMC sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm 2024 để ứng phó với tình trạng suy thoái được dự đoán trước trong nền kinh tế Mỹ.

Vàng tháng 12 (GCZ3) Thứ Sáu đóng cửa tăng +1,10 (+0,06%) và bạc tháng 12 (SIZ23) đóng cửa -0,021 (-0,09%). Giá vàng được thúc đẩy bởi căng thẳng ở Trung Đông, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm nhẹ -0,8 bp và đồng đô la giảm nhẹ. Bạc bị giảm giá do mối lo ngại chung về nền kinh tế toàn cầu khi xung đột Israel-Hamas dường như đang leo thang thành một cuộc xâm lược toàn diện trên bộ của Israel.

Về kĩ thuật 

Mặt hàng bạc vẫn đang di chuyển trong uptrend kéo dài từ tháng 10 năm ngoái và hiện tại đang đi sát về vùng hỗ trợ mạnh 21.4-22.5. Với việc xung đột leo thang ở Trung Đông và sự suy yếu của đồng USD được dự đoán với tin tức non-farm tuần này khả năng giá Bạc sẽ tiếp tục xu hướng tang hướng tới vùng giá 25.5

Điểm vào lệnh mua: 22.5
Điểm dừng lỗ: 21.49
Điểm chốt lời:
24.5-25.5

Cà phê Robusta

Thông tin cơ bản

Sản lượng cà phê tăng

Việt Nam: Sản lượng cà phê của Việt Nam trong niên vụ 2023-2024 được dự báo tăng 1,6 triệu bao (5%) lên 31,3 triệu bao do thời tiết thuận lợi. Diện tích sản xuất dự kiến không thay đổi với gần 95% tổng sản lượng vẫn là cà phê robusta.

Lượng mưa dự báo cao hơn 10-20% so với mức trung bình, hỗ trợ tưới tiêu cũng như sự phát triển của cây cà phê. Người dân cũng từng bước trồng lại cây cà phê để nâng cao sản lượng.

Một số nguồn tin của USDA trong ngành cà phê Việt Nam thậm chí còn lạc quan hơn khi dự đoán khả năng tổng sản lượng cà phê cao hơn 5-10% so với năm trước. Nông dân đang dần tái canh cây cà phê bằng các giống mới có năng suất và khả năng kháng bệnh tốt hơn. Điều này đã giúp nâng cao năng suất của vụ cà phê.

Tuy nhiên, xuất khẩu cà phê nhân của Việt Nam dự kiến giảm 1,5 triệu bao xuống 24,5 triệu bao dựa trên lượng tồn kho đầu vụ ở mức thấp và các quy định nhập khẩu chặt chẽ hơn của Liên minh Châu Âu.

USDA dự báo tồn kho cuối vụ 2023-2024 của Việt Nam sẽ tăng 1 triệu bao so với vụ trước lên mức 2,7 triệu bao.

Về mặt kĩ thuật

Hiện tại giá cà phê Robusta đang có xu hướng quay trở lại downtrend kéo dài từ đỉnh tháng 6. Với việc dự kiến sản lượng Robusta năm nay sẽ tăng, khả năng giá Robusta sẽ tiếp tục downtrend nếu giá phá vỡ vùng hỗ trợ hiện tại.

Điểm vào lệnh bán: 2391

Điểm gia tăng vị bán: 2313

Điểm dừng lỗ: 2425

Điểm chốt lời: 2206

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!