nhan dinh thi truong dai han thang 12 2023 dot 2

Nhận Định Thị Trường Dài Hạn Tháng 12/2023 – Đợt 2

Bản tin nhận định thị trường hàng hóa dài hạn tháng 12/2023 – đợt 2 có những điểm đáng chú ý gì mời quý Nhà đầu tư cùng theo dõi. Bản tin nhận định thị trường dài hạn là bản tin cho đội ngũ phân tích có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực đầu tư hàng hóa của công ty Gia Cát Lợi thực hiện.

Bản tin được cập nhật vào mỗi tháng nhằm mang những thông tin bổ ích đến quý nhà đầu tư một cách kịp thời nhất. Rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của quý Nhà đầu tư để chúng tôi có động lực phát triển hơn nữa.

Gia Cát Lợi xin gửi đến quý nhà đầu tư nhận định thị trường hàng hóa dài hạn tháng 12/2023 – đợt 2. Chuyên viên phân tích của chúng tôi sẽ chia sẻ về tình hình kinh tế, các yếu tố ảnh hưởng đến giá, tình hình thị trường và các cơ hội giao dịch tháng 12/2023 – đợt 2. Chúc quý nhà đầu tư có một ngày giao dịch thành công!

Dầu thô

Thông tin cơ bản

Giá dầu ổn định sau nỗi lo sợ dư thừa dẫn đến chuỗi thua lỗ tồi tệ nhất kể từ năm 2018

Dầu ổn định sau chuỗi giảm hàng tuần dài nhất trong 5 năm, do các dấu hiệu cho thấy nguồn cung đang bắt đầu vượt quá nhu cầu.

Giá dầu Brent chuẩn toàn cầu giao dịch trên 76 USD/thùng sau 7 tuần giảm giá, trong khi West Texas Middle ở mức gần 71 USD. Báo cáo việc làm tốt hơn mong đợi của Mỹ và kế hoạch bổ sung vào Kho dự trữ dầu mỏ chiến lược đã giúp dầu thô thoát khỏi chuỗi 6 ngày giảm giá vào thứ Sáu.

Dầu đã giảm khoảng thứ năm kể từ cuối tháng 9, với việc cắt giảm sản lượng bổ sung từ OPEC + và tuyên bố của Ả Rập Saudi và Nga rằng việc hạn chế có thể được kéo dài sau tháng 3 đã không thể ngăn chặn đà trượt dốc. Sản xuất từ ​​bên ngoài liên minh, đặc biệt là Mỹ, đang tăng mạnh, tăng trưởng nhu cầu của Trung Quốc sẽ chậm lại trong năm tới và có khả năng xảy ra suy thoái ở Mỹ.

Có khả năng giá sẽ tiếp tục biến động và không có định hướng cho đến khi thị trường nhìn thấy các điểm dữ liệu rõ ràng liên quan đến việc cắt giảm sản lượng tự nguyện . Sẽ có nhiều biến động trong hai tháng trước khi có sự rõ ràng sơ bộ về dữ liệu có thể định lượng về việc tuân thủ.

Tuần này , các báo cáo hàng tháng từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ có thể cung cấp một số thông tin rõ ràng về các nguyên tắc cơ bản về cung và cầu, trong khi các nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi quyết định lãi suất cuối cùng trong năm của Cục Dự trữ Liên bang.

Người tiêu dùng bao gồm các hãng hàng không và tiện ích đã tận dụng lộ trình gần đây để chốt những thùng dầu rẻ hơn. Một loạt chênh lệch quyền chọn mua được giao dịch ở Brent, điều này hạn chế tác động đến người mua về việc giá dầu thô phục hồi.

Trong khi đó, các dải thời gian tiếp tục có dấu hiệu suy yếu. Chênh lệch giá ba tháng đối với cả Brent và WTI vẫn nằm trong cấu trúc bù hoãn mua giảm giá – khi các hợp đồng có thời hạn sau đó giao dịch ở mức cao hơn so với các hợp đồng gần hơn. Mức chênh lệch giá ba tháng của Brent là 17 xu trong contango, so với 86 xu trong cấu trúc ngược lại tăng giá một tháng trước.

Giá dầu WTI (CLEF24 +2,91%) duy trì đà tăng mạnh mẽ trong giữa phiên tối nay khi dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp Mỹ cho thấy nền kinh tế này có thể không rơi vào suy thoái trong ngắn hạn. Bên cạnh đó, khối lượng được vận chuyện trong tháng 12/2023 từ cảng Novorossiisk, Nga đã được điều chỉnh giảm xuống 1,72 triệu tấn từ mức 2,14 triệu tấn cho thấy cơn bão lớn tại đây đang làm gián đoạn nguồn cung. Ngoài ra, Mỹ đang tiếp tục tìm kiếm 3 triệu thùng dầu thô để bổ sung cho kho dự trữ chiến lược vào tháng 3/2024.

Góc  nhìn kỹ thuật

Kịch bản 1: Dầu thô tháng 2 CLEG24 đang hướng trở lại đường trendline giảm trước đó nằm quanh mức giá 72,68, nếu tại đây dầu thô tiếp tục dy trì được đà tăng và phá lên khỏi đường trendline giảm thì mục tiêu hướng tới của dầu thô sẽ chinh phục mức giá 76,85.

Khuyến nghị

Anh chị xem xét mua dầu thô tháng 2/2024 CLEG24
Điểm vào lệnh: 71,4-71,5
Điểm dừng lỗ: 70,3
Điểm chốt lời: 72,68 – 76,8

Kịch bản 2: Trong trường hợp tăng lên quanh mức giá 72,68  có tín hiệu đảo chiều tại đây thì chúng ta có thể xem xét canh bán trở lại.

Khuyến nghị

Anh chị xem xét bán dầu thô tháng 2/2024 CLEG24
Điểm vào lệnh: 72,68-72,8
Điểm dừng lỗ: 74
Điểm chốt lời: 69

Đậu tương

Thông tin cơ bản

Mưa dồi dào của El Nino mang lại độ ẩm ‘tối ưu’ cho cánh đồng đậu nành Argentina

Lượng mưa dồi dào tại các trung tâm nông nghiệp cốt lõi của Argentina trong những tuần gần đây đang hỗ trợ sản xuất đậu tương, ngô và lúa mì cho một trong những quốc gia xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới, sàn giao dịch ngũ cốc Buenos Aires cho biết hôm thứ Năm.

Mùa vụ 2022/23 trước đó của Argentina đã phải hứng chịu hạn hán khốc liệt do hiện tượng thời tiết La Nina gây ra, nhưng những cơn mưa do El Nino mang lại có thể giúp quốc gia Nam Mỹ này đảm bảo một vụ mùa 2023/24 bội thu hơn.

Trong báo cáo vụ mùa hàng tuần, sàn giao dịch cho biết 98% đậu nành trồng ở tình trạng bình thường đến tuyệt vời nhờ “độ ẩm tối ưu”. Nông dân Argentina cho đến nay đã trồng được 51,7% trong tổng diện tích dự kiến ​​là 17,3 triệu ha (42,7 triệu mẫu Anh).

Ngoài ra, cuối tuần vừa qua chúng ta đã chứng kiến 1 báo cáo USDA quan trọng.

USDA chỉ thực hiện những điều chỉnh nhỏ đối với triển vọng sản xuất đậu tương niên vụ 2023/24 ở Nam Mỹ – cắt giảm sản lượng dự kiến ​​ở Brazil 2 triệu tấn trong khi giữ nguyên ước tính sản lượng của Argentina. Việc thiếu những thay đổi lớn khiến các nhà kinh doanh choáng ngợp, những người đang theo dõi chặt chẽ lượng mưa ở Nam Mỹ khi nông dân tiến hành trồng trọt. Terry Reilly của Marex cho biết: “Từng tập trung vào sản xuất ở Nam Mỹ, tâm lý cho báo cáo tháng 12 đã chuyển sang lúa mì Mỹ,” Terry Reilly của Marex cho biết, đề cập đến việc USDA cắt giảm 25 triệu giạ đối với tồn kho cuối kỳ của Mỹ. Sau khi giao dịch cao hơn trước khi WASDE phát hành, hợp đồng đậu tương hiện giảm 0,5%. Ngô giảm 0,3% và lúa mì giảm 1,9%.

Thị trường nông sản khép lại tuần giao dịch kết thúc vào ngày 10/12 tương đối trái chiều. Cả ba mặt hàng họ đậu đều đồng loạt suy yếu, trong khi ngô và lúa mì tiếp tục đóng cửa tuần trong sắc xanh. Trong đó, đậu tương đã ghi nhận tuần thứ 5 liên tiếp giảm giá, với 4 trên 5 phiên suy yếu. Các số liệu nghiêng về hướng “bearish” trong báo cáo Cung – cầu nông sản thế giới (WASDE) tháng 12 đã tạo sức ép lên giá mặt hàng này.

Theo báo cáo, mặc dù sản lượng đậu tương niên vụ 23/24 của Brazil được dự báo thấp hơn, nhưng xuất khẩu đã tăng thêm 2 triệu tấn do việc bán hàng được đẩy mạnh trong những tháng qua. Đây là nguyên chính khiến giá đậu tương chịu áp lực sau khi báo cáo được công bố.

Khô đậu cũng suy yếu tuần thứ 3 liên tiếp với mức giảm gần 2%. Mặc dù không có quá nhiều thông tin cơ bản mới vào tuần qua, tuy nhiên, thị trường vẫn chịu sức ép khi sản lượng năm nay của Argentina dự kiến sẽ phục hồi mạnh mẽ  nhờ thời tiết thuận lợi.

Góc nhìn kỹ thuật

Mặt hàng giao dịch này tiếp tục giao dịch trong 1 xu hướng giảm, trong phiên giao dịch ngày thứ 6 mặt hàng giao dịch này đã có 1 phiên giảm mạnh, chúng ta tiếp tục ưu tiên canh bán xuống đối với mặt hàng giao dịch này.

Khuyến nghị
Anh chị xem xét bán đậu tương tháng 1/2024 ZSEF24

Điểm vào lệnh: 1311,5-1312

Điểm dừng lỗ: 1321

Điểm chốt lời: 1295 – 1280

Cà phê Robusta

Tin tức cơ bản

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, trong 11 tháng năm 2023, ngành cà phê Việt Nam xuất khẩu được 1,36 triệu tấn, trị giá ước đạt 3,5 tỷ USD, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, lượng cà phê xuất khẩu giảm dần trong 2 tháng gần đây. Nguyên nhân được các chuyên gia ngành cà phê đánh giá là do tồn kho của cà phê Việt Nam Nam hiện đã giảm đến mức thấp nhất từ trước đến nay.

Việt Nam có diện tích cà phê lớn thứ 6 thế giới, nhưng sản lượng cà phê lại đứng thứ 2 thế giới, nhờ vào sản lượng cao. Thế nhưng, sau thời gian chững lại, thì hiện nay giá cà phê đã đạt đến đỉnh, do nguồn cung đang giảm, dù Việt Nam đang bước vào vụ thu hoạch mới 2023 – 2024.

Ông Nguyễn Nam Hải, Chủ tịch Hiệp hội cà phê, ca cao Việt Nam cho biết, trong từng loại cà phê xuất khẩu từ tháng 11/2022 cho đến tháng 11/2023, thì cà phê Robusta chiếm tỉ lệ cao nhất với 1,49 triệu tấn, trị giá 3,3 tỷ USD, cà phê nhân Arabica chỉ xuất khẩu 41.500 tấn, trị giá 169 triệu USD, cà phê nhân đã khử cafein 36.000 tấn, trị giá 136 triệu USD.

Cà phê rang xay và hòa tan xuất khẩu khoảng 90.000 tấn (chưa quy đổi ra cà phê nhân), trị giá khoảng 510 triệu USD (khối lượng chiếm khoảng 5,4% và kim ngạch chiếm khoảng 12,5% tổng các loại cà phê xuất khẩu trong niên vụ cà phê 2022/2023).

So với niên vụ trước, niên vụ này cà phê Robusta xuất khẩu tăng khoảng 0,7% về khối lượng và 10,8% về kim ngạch. Trong khi đó, cà phê Arabica giảm khoảng 30,7% về khối lượng và giảm 34,9% về kim ngạch.

Theo ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội cà phê, ca cao Việt Nam, tính đến thời điểm này, sản lượng cà phê giảm 4 lần, nhưng giá lại tăng 3,4%. Có thời điểm giá cà phê tăng lên 70.000 đồng/kg và dự báo trong vụ sau giá có thể tăng hơn nữa vì nguồn cung đang thiếu.

Góc nhìn kĩ thuật

Mặt hàng cà phê Robusta vẫn đang trong cấu trúc tăng khi liên tục tạo các đỉnh và đáy mới cao hơn đỉnh và đáy cũ. Hiện tại giá cà phê Robusta đang điều chỉnh sát về vùng đáy gần nhất 2560 và đã có phản ứng bật tăng tiếp tục cấu trúc tăng. Chúng ta tiếp tục canh mua lên với mặt hàng này.

Khuyến nghị

Anh chị xem xét bán Mua cà phê Robusta tháng 1/2024 LRCF24

Điểm vào lệnh: 2560-2575

Điểm dừng lỗ: 2550

Điểm chốt lời: 2600-2635

Kim loại Bạc

Tin tức cơ bản

Lịch sự kiện ảnh hưởng mạnh tới đồng USD

Chỉ số đô la (DXY00) vào thứ Sáu đã tăng +0,45% và đạt mức cao nhất trong 3 tuần. Đồng đô la tăng cao hơn vào thứ Sáu sau khi báo cáo kinh tế Mỹ mạnh hơn dự kiến ​​về bảng lương tháng 11 và tâm lý người tiêu dùng tháng 12 đã làm giảm suy đoán Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất ngay sau Quý 1. Đồng đô la đã giảm trở lại từ mức tốt nhất vào thứ Sáu sau khi chứng khoán phục hồi khoản lỗ sớm và tăng cao hơn, hạn chế nhu cầu thanh khoản đối với đồng đô la.

Tin tức kinh tế Mỹ hôm thứ Sáu mang tính diều hâu đối với chính sách của Fed và tăng giá đối với đồng đô la. Bảng lương phi nông nghiệp tháng 11 tăng +199.000, mạnh hơn kỳ vọng là +185.000. Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp tháng 11 giảm -0,2 xuống mức thấp nhất trong 4 tháng là 3,7%, cho thấy thị trường lao động mạnh hơn kỳ vọng không thay đổi ở mức 3,9%. Ngoài ra, chỉ số tâm lý người tiêu dùng tháng 12 của Đại học Michigan Hoa Kỳ đã tăng +8,1 lên mức cao nhất trong 4 tháng là 69,4, mạnh hơn kỳ vọng là 62,0.

Với dự báo các tin tức về PPI và CPI tuần này tiếp tục mang chiều hướng tích cực với nền kinh tế Mỹ, đẩy giá USD tiếp tục tăng và nhu cầu trú ẩn vào các kim loại quý sụt giảm, khả năng giá Bạc sẽ tiếp tục suy giảm

Về mặt kĩ thuật

Mặt hàng kim loại Bạc hiện tại vẫn đang trong cấu trúc giảm mạnh, phá vỡ các vùng hỗ trợ mạnh và quan trọng. Tuy nhiên hiện tại giá đã ở trong vùng quá bán RSI, khả năng giá sẽ có sự hồi phục trước khi tiếp tục giảm sâu về vùng 22.7-22.8. Chúng ta vẫn ưu tiên canh bán xuống với Bạc. Tuy nhiên nếu giá vượt qua 24.2 sẽ xác nhận cấu trúc giảm đã kết thúc. Anh/Chị có thể canh bán ở những vùng hồi phục dự kiến quanh 23.7-23.9 nếu giá có phản ứng mạnh và xác nhận tiếp tục giảm.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!