quy dau tu etf la gi chien luoc dau tu hieu qua

Quỹ Đầu Tư ETF Là Gì? Chiến Lược Đầu Tư Hiệu Quả

Quỹ đầu tư ETF trong những năm gần đây đang thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư tại Việt Nam. Nhờ những ưu điểm như chi phí thấp, giao dịch dễ dàng, minh bạch, quỹ ETF dần trở thành kênh đầu tư hiệu quả cho cả nhà đầu tư mới. 

Theo thống kê của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), tính đến ngày 31/12/2023, tổng giá trị giao dịch quỹ ETF đạt hơn 100.000 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần so với năm 2022. Điều này cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng của nhà đầu tư đối với quỹ ETF.

Quỹ đầu tư ETF là gì?

Quỹ đầu tư ETF là tên viết tắt của Exchange Traded Fund, nghĩa tiếng Việt là quỹ hoán đổi danh mục. Đây là dạng quỹ đầu tư mô phỏng theo sự biến động của chỉ số tham chiếu nhất định của như chỉ số chứng khoán, chứng khoán phái sinh, trái phiếu, cổ phiếu hay một loại tài sản, hàng hoá nhất định. 

Quỹ ETF là một hình thức đầu tư chứng khoán thụ động. Khi góp vốn vào quỹ, nhà đầu tư sẽ nhận được giấy chứng nhận sở hữu chứng chỉ quỹ ETF,  có thể mua hoặc bán chứng chỉ quỹ ETF trên các sàn chứng khoán, giá có thể biến động theo cung / cầu và thay đổi nhiều lần trong ngày.

Quỹ đầu tư ETF là gì?
Quỹ đầu tư ETF là gì?

Ưu nhược điểm của quỹ ETF

Quỹ hoán đổi danh mục (ETF) là một kênh đầu tư hiệu quả với nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần lưu ý đến một số nhược điểm của quỹ ETF ngay dưới đây để đầu tư hiệu quả hơn

Ưu điểm

  • Danh mục đầu tư đang dạng trên nhiều lĩnh vực, mang đến nhiều sự lựa chọn và giúp giảm thiểu rủi ro so với đầu tư vào một cổ phiếu riêng lẻ.
  • Chi phí thấp hơn so với các quỹ đầu tư chủ động, nhà đầu tư có số vốn nhỏ cũng có thể tham gia.
  • Lệnh giao dịch đa dạng như cổ phiếu phổ thông, có thể đặt lệnh ký quỹ, lệnh giới hạn, lệnh cắt lỗ,…
  • Rủi ro thấp là lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư mới bắt đầu
  • Không giới hạn đầu tư tối thiểu, có thể linh hoạt đầu tư ngay cả với số tiền nhỏ.

Nhược điểm

  • Các khoản thanh toán bị trì hoãn nên nhà đầu tư thường phải chờ đợi tối đa hai ngày sau khi bán quỹ ETF để nhận được khoản thanh toán. Điều này làm giảm tính linh hoạt vốn, đặc biệt là đối với những nhà đầu tư có vốn hạn chế.
  • Quỹ ETF được quản lý theo thị trường, vì vậy khi thị trường sụt giảm, giá trị ETF cũng có thể giảm, gây rủi ro cho nhà đầu tư.
  • Khi mở quỹ ETF, nhà đầu tư có thể phải trả phí duy trì quỹ. Mặc dù chi phí này thường được duy trì ở mức thấp, nhưng vẫn là một yếu tố cần cân nhắc, đặc biệt đối với những nhà đầu tư có số lượng lớn các khoản đầu tư khác nhau.

Chiến lược đầu tư ETF

Để đầu tư ETF mang lại hiệu quả, bạn có thể tham khảo chiến lược dưới đây:

Xác định mục tiêu đầu tư

Đầu tiên, bạn cần xác định rõ ràng mục tiêu đầu tư là gì? ngắn hạn hay dài hạn, mức độ rủi ro có thể chấp nhận, lợi nhuận mong muốn,…Khi bạn đã xác định được mục tiêu đầu tư bạn sẽ lựa chọn được loại quỹ ETF phù hợp.

Đánh giá rủi ro

Mỗi loại quỹ ETF sẽ có mức độ lợi nhuận và rủi ro khác nhau. Chính vì vậy, nhà đầu tư cần phải đánh giá các nguy cơ có thể xảy ra và đưa ra các chiến lược về việc quản lý rủi ro.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Để giảm thiểu tối đa mức độ rủi ro, nhà đầu tư không nên đầu tư tất cả vốn vào một quỹ ETF, thay vào đó bạn hãy đầu tư vào nhiều quỹ ETF thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau để đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Xem xét chi phí

Mỗi quỹ ETF có mức phí quản lý khác nhau, bao gồm cả chi phí giao dịch và chi phí duy trì quỹ. Các nhà đầu tư nên so sánh chi phí của các quỹ ETF trước khi quyết định đầu tư vào một quỹ ETF cụ thể. 

Lựa chọn thời điểm đầu tư

Các nhà đầu tư cần quan sát thị trường và các chỉ báo kỹ thuật để xác định các điểm mua / bán hợp lý. Không nên đầu tư vào ETF khi thị trường đang ở đỉnh cao. Nên đầu tư vào ETF khi thị trường đang ở giai đoạn điều chỉnh hoặc downtrend.

Theo dõi và đánh giá hiệu quả đầu tư

Một điều cực kỳ quan trọng đó là bạn phải thường xuyên theo dõi quá trình đầu tư của mình xem đã đạt được hiệu quả như mong muốn chưa. Nếu kết quả đầu tư không như mong muốn bạn có thể cân nhắc điều chỉnh danh mục đầu tư của mình.

chien luoc dau tu etf

Chiến lược đầu tư ETF

Phân biệt giữa quỹ mở và quỹ ETF

Cả hai đều được thành lập bởi công ty quản lý quỹ và huy động vốn từ nhà đầu tư để đầu tư vào các loại tài sản khác nhau. Quỹ mở và quỹ ETF được phát hành và mua lại liên tục, không giới hạn và có tính thanh khoản cao nên nhà đầu tư có thể mua / bán chứng chỉ quỹ bất kỳ lúc nào.

Đặc điểm Quỹ ETF Quỹ mở
Hình thức giao dịch Được niêm yết và giao dịch trên sàn chứng khoán như một cổ phiếu bình thường, giao dịch hàng ngày Mua bán trực tiếp với công ty quản lý quỹ, giao dịch phụ thuộc vào quy định của quỹ
Chi phí quản lý Thường thấp hơn (khoảng 0,5 – 1%/năm) Thường cao hơn (khoảng 1 – 2%/năm)
Tính minh bạch Giá trị tài sản ròng được cập nhật liên tục Giá trị tài sản ròng được cập nhật vào cuối ngày
Chiến lược đầu tư Thụ động, mô phỏng theo chỉ số Chủ động, do nhà quản lý quỹ quyết định
Loại tài sản đầu tư Cổ phiếu, trái phiếu, … Cổ phiếu, trái phiếu, tiền gửi, …

Bài viết trên của Gia Cát Lợi đã cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về đầu tư quỹ ETF và chiến lược đầu tư hiệu quả cho hành trình đầu tư của bạn. Quỹ đầu tư ETF là một kênh đầu tư hiệu quả, phù hợp với cả nhà đầu tư mới và nhà đầu tư chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần trang bị cho mình kiến thức và kỹ năng cần thiết trước khi tham gia thị trường này. Bên cạnh quỹ ETF, nhà đầu tư có thể tham khảo các kênh đầu tư khác như phái sinh hàng hoá, cổ phiếu, trái phiếu,… để đa dạng hóa danh mục đầu tư và giảm thiểu rủi ro.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!