stop loss la gi

Stop Loss Là Gì? Hướng Dẫn Cách Đặt Lệnh Stop Loss Cơ Bản

Stop Loss là gì? Đây là một khái niệm không quá xa lạ đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp nhưng lại là một khái niệm mới đối với những nhà đầu tư F0. Để hiểu hơn về khái niệm lệnh Stop Loss cũng như cách đặt lệnh Stop Loss cơ bản hãy cùng Gia Cát Lợi khám phá ngay bài bài viết sau đây nhé !

Stop Loss là gì ?

Stop Loss/Take Profit (SL/TP – lệnh chặn lỗ/dừng lỗ) là một loại lệnh mua mới cổ phiếu có kèm theo điều kiện bán chứng khoán dùng để hạn chế lỗ và phòng chống rủi ro.

Với lệnh này, các nhà đầu tư có thể dừng lỗ và chốt lời đúng thời điểm. Nhà đầu tư sử dụng lệnh này có thể kịp thời mua hoặc bán trước khi thị trường biến đổi theo hướng bất lợi hơn bằng việc nắm bắt xu hướng.

stop loss la gi
Stop Loss là gì ?

Nguyên tắc khi giao dịch lệnh Stop Loss

Đặt lệnh

  • Lệnh dừng lỗ chỉ được phép đặt trong khung thời gian của các ngày giao dịch từ 8h30 đến 15h (từ thứ 2 đến thứ 6) 
  • Giá để đặt lệnh gốc là LO, MP/MAK/MOK/MTL/ATC/ATO không đặt giá PLO
  • LO là giá cắt lỗ, nhà đầu tư phải thỏa mãn các quy định về bước của Sở giao dịch chứng khoán nếu muốn điều chỉnh giá cắt lỗ. 
  • Trader có thể cùng lúc đặt 2 chiều stop loss và take profit hoặc 1 chiều hoặc stop loss hoặc take profit
  • Biên độ cắt lỗ chỉ được áp dụng khi nhà đầu tư nhập giá cắt lỗ.
  • Cuối cùng, không quá 30 ngày được tính từ ngày đặt lệnh sẽ được tính là ngày kết thúc

Cách hủy hoặc sửa lệnh

  • Lệnh gốc không thể sửa mà chỉ được phép hủy. Khi hủy lệnh gốc thì những lệnh điều kiện Stop Loss cũng sẽ mất đi hiệu lực.
  • Lệnh điều kiện được phép hủy hoặc sửa giá cắt lỗ và biên độ cắt lỗ khi lệnh được kích hoạt từ trạng thái chờ.
  • Lệnh con được sinh ra từ lệnh điều kiện được hủy hoặc sửa giống như lệnh bình thường.
nguyen tac khi giao dich lenh stop loss
Nguyên tắc khi giao dịch lệnh Stop Loss

Các loại lệnh Stop Loss phổ biến

Trong đầu tư, thông thường có 2 loại lệnh cắt lỗ phổ biến đó là Stop Loss mua và bán. Dù ngược nhau ở chiều hướng lệnh nhưng chúng đều có thể giúp nhà đầu tư tránh được rủi ro và thua lỗ trên thị trường đầu tư.

Lệnh stop loss bán

Lệnh Stop Loss bán là một lệnh tự động thực hiện hành động bán cổ phiếu khi nó đạt một mức nhất định. Khi giá có xu hướng giảm, việc đặt lệnh Stop Loss bán có thể giúp các nhà đầu tư không bị bỏ lỡ việc cắt lỗ ở mức giá nhất định được cài đặt từ trước.

Lệnh stop loss mua 

Lệnh Stop Loss mua là lệnh giúp nhà đầu tư thực hiện hành động mua khi giá sản phẩm đạt mức nhất định mà các trader đã cài đặt từ trước đó. Thông thường, giá mua được cài đặt cao hơn giá thị trường hiện tại. Nhà đầu tư sẽ đặt lệnh Stop Loss mua để thi được lợi nhuận chênh lệch khi dự đoán cổ phiếu nào đó đang có dấu hiệu tăng.

cac loai lenh stop loss pho bien
Các loại lệnh Stop Loss phổ biến

Hướng dẫn các bước đặt lệnh Stop Loss

Vậy làm cách nào để có thể cài đặt Stop Loss

Bước 1 

Nhà đầu tư phải phân tích thị trường rồi xác định điểm vào lệnh: việc này giúp các trader có thể nhận định được các khoảng cách về giá giúp ta phát hiện được những thời điểm không tốt để có thể cài lệnh Stop Loss

Bước 2

Nhà đầu tư cần xác định vị trí cụ thể đặt lệnh cắt lỗ/chốt lời (stop loss/take profit) vị trí này có thể giúp nhà đầu tư biết được khoảng pip cần thực hiện đặt lệnh

Bước 3

Việc xác định mức thua lỗ mà nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận theo tỷ lệ Risk:Reward – tỷ lệ giữa cắt lỗ và chốt lời (R:R). Nếu tỷ lệ này vượt quá mức cho phép thì chúng ta nên bỏ qua và thực hiện một giao dịch khác, còn nếu R:R = 1:1 hoặc 1:2 thì nhà đầu tư hoàn toàn có thể đặt lệnh.

Bước 4

Ở bước tiếp theo, nhà đầu tư cần tính khối lượng giao dịch hợp lý: Để có thể xác định loại khối lượng này các trader phải nghĩ đến những trường hợp xấu nhất, mức độ rủi ro tối đa mỗi lệnh chỉ từ 1 – 2% tổng số vốn trong tài khoản. 

Bước 5

Cuối cùng, chúng ta sẽ tiến hành đặt lệnh sau khi đã xem xét đầy đủ và kỹ càng các yếu tố trên. Lưu ý, cần phải kết hợp phân tích kỹ thuật, các chỉ báo, biểu đồ, vùng hỗ trợ, kháng cự để có thể đạt được kết quả tốt nhất.

huong dan cac buoc dat lenh stop loss
Hướng dẫn các bước đặt lệnh Stop Loss

Các lưu ý khi đặt lệnh Stop Loss

Ngoài ra, các nhà đầu tư các lưu ý khi đặt lệnh Stop Loss (lệnh dừng lỗ)

Đặt mức stop loss quá gần: 

Việc đặt lệnh cắt lỗ gần giúp nhà đầu tư thua lỗ ít nhưng đổi lại trong trường hợp thị trường quay đầu (rất nhiều khi vừa chạm điểm stop loss giá ngay lập tức quay ngược hướng đúng dự định ban đầu của trader) thì có thể các nhà đầu tư lúc này sẽ mất một khoản lợi nhuận đáng kể. Vì vậy, chúng ta nên đặt lệnh Stop Loss vừa đủ và dựa vào những vùng hỗ trợ để tránh bỏ lỡ các cơ hội hoặc phải tiếc nuối khi dừng sớm cuộc chơi. 

Đặt mức stop loss quá xa:

Trái lại với trường hợp trên, việc đặt lệnh Stop Loss xa có thể giúp nhà đầu tư nhận được mức lợi nhuận cao khi thị trường quay đầu nhưng nếu đặt lệnh này ở quá xa thì khả năng nhà đầu tư sẽ bị mức thiệt hại nặng hơn.

Thả hoặc dời mốc stop loss:

Có rất nhiều nhà đầu tư quá tin tưởng vào những nhận định của bản thân, nên khi giá đi ngược với kỳ vọng của họ thì họ sẽ có động thái dời mốc Stop Loss để tránh bị quét. Điều này gây ra hệ lụy cực kì nguy hiểm và có khả năng khiến nhà đầu tư thua lỗ nhiều hơn.

Gia Cát Lợi hy vọng bài viết trên có thể giúp các nhà đầu tư biết được thêm về khái niệm Stop Loss là gì (lệnh dừng lỗ) cũng như cách đặt lệnh Stop Loss cơ bản trong đầu tư. Nếu còn bất kỳ khó khăn hay thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi qua website www.dautuhanghoa.vn chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ quý nhà đầu tư 24/7 với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và hoàn toàn miễn phí.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
5/5 - (221 bình chọn)
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!