supply demand - lý thuyết cung cầu

Bài 4: Supply Demand – Lý thuyết cung cầu, Kháng cự – Hỗ trợ

Bạn đang quan tâm đến lý thuyết cung cầu – Supply Demand trong lĩnh vực kinh tế và tài chính? Lý thuyết cung cầu là một khái niệm cơ bản trong lĩnh vực này, và nó có ảnh hưởng lớn đến giá cả và số lượng hàng hóa được bán ra trên thị trường. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lý thuyết cung cầu và cách nó ảnh hưởng đến các quyết định đầu tư và kinh doanh của bạn.

Supply Demand là gì ?

Bạn đã từng được nghe rất nhiều về lý thuyết cung câu – Supply Demand nhưng bạn chưa hiểu rõ về nó. Vậy chúng ta hãy chia ra từng khái niệm nhỏ hơn để dễ hình dung nhé.

Supply (cung) là số lượng hàng hóa, sản phẩm hoặc dịch vụ mà các nhà sản xuất, nhà cung cấp hoặc các nhà kinh doanh có sẵn để bán trên thị trường trong một khoảng thời gian nhất định. Supply còn được gọi là cung cấp hoặc nguồn cung. Supply thường được đo lường bằng đơn vị số lượng hoặc khối lượng của sản phẩm hoặc dịch vụ tương ứng.

Demand (cầu) là mức độ mong muốn hoặc nhu cầu của khách hàng đối với một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể trong một thị trường. Demand thể hiện số lượng sản phẩm hoặc dịch vụ mà người tiêu dùng sẵn sàng mua ở một mức giá nhất định. Khi demand tăng, giá cả của sản phẩm hoặc dịch vụ tương ứng có thể tăng lên do sự tăng cầu, và ngược lại, khi demand giảm, giá cả có thể giảm xuống do sự suy giảm nhu cầu.

Supply Demand là gì ? Supply Demand (cung cầu) là một lý thuyết trong kinh tế học mô tả quá trình tương tác giữa supply (cung) và demand (cầu) của một sản phẩm hoặc dịch vụ trên thị trường. Lý thuyết cung cầu giải thích rằng giá cả và số lượng sản phẩm hoặc dịch vụ được bán ra trên thị trường sẽ được xác định bởi sự cân bằng giữa supply và demand.

Khi supply tăng và demand giữ nguyên, giá cả có thể giảm xuống và số lượng sản phẩm được bán ra tăng. Khi demand tăng và supply giữ nguyên, giá cả có thể tăng lên và số lượng sản phẩm được bán ra giảm. Khi cả supply và demand đều tăng, giá cả có thể giữ nguyên hoặc tăng lên tùy thuộc vào mức độ tăng của cả hai.

Kháng cự – Hỗ trợ là gì?

Kháng cự và hỗ trợ là vùng giá mà tại vùng giá này nhà đầu tư kỳ vọng giá sẽ đảo chiều

Tính chất:

  • Gặp ngưỡng kháng cự thì có khả năng đảo chiều từ xu hướng tăng sang giảm.
  • Gặp ngưỡng hỗ trợ thì có khả năng đảo chiều từ xu hướng giảm sang tăng.
  • Kháng cự và hỗ trợ ở trên khung thời gian lớn hơn thì có sức mạnh, có giá trị cứng hơn khung thời gian nhỏ.
  • Kháng cự và hỗ trợ chuyển đổi cho nhau: một ngưỡng kháng cự sau khi bị phá vỡ có thể thành ngưỡng hỗ trợ và ngược lại ngưỡng hỗ trợ sau khi bị phá vỡ trở thành ngưỡng kháng cự.
  • Mọi ngưỡng kháng cự hỗ trợ đều có thể bị phá vỡ. Kháng cự và hỗ trợ sinh ra là để kiểm tra tâm lý, kỳ vọng của nhà đầu tư ở hiện tại về tương lai. Nên việc kháng cự và hỗ trợ có thể bị phá vỡ hay không phụ thuộc vào tâm lý và cung cầu của thị trường.

Xem thêm: Đường hồ trợ kháng cự là gì ? Cách xác định đường hỗ trợ và kháng cự

Hỗ trợ chuyển thành kháng cự

Các loại kháng cự hỗ trợ thường gặp:

Kháng cự hỗ trợ Tĩnh (hình thành tại các vùng giá cố định)

  • Được hình thành bởi các vùng giá đỉnh đáy cũ.
  • Được hình thành bởi các mức giá tròn có ý nghĩa quan trong.
  • Được hình thành bởi các mực Fibonacci quan trọng (23.6, 38.2, 50, 61.8…)

Kháng cự hỗ trợ động (thay đổi theo thời gian và giá thị trường)

  • Được hình thành bởi các đường xu hướng (Trendline)
  • Được hình thành bởi các chỉ báo như đường MA, mây Ichimoku, đường Bollinger band…

Để sử dụng hiệu quả vùng cung cầu cũng như kháng cự hỗ trợ ta nên sử dụng kết hợp với các mô hình nến nhật để tăng độ chính xác.

Lê Đức Vang – Chuyên viên phân tích kỹ thuật.

Để tìm hiểu sâu hơn về các kiến thức chuyên sâu, đừng bỏ lỡ khóa học “Phân tích kỹ thuật” HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ do GIA CÁT LỢI tài trợ. Với sự dẫn dắt nhiệt tình của các chuyên gia giàu kinh nghiệm cùng chương trình học bài bản, áp dụng thực tế; tin rằng khóa học “Phân tích kỹ thuật” chính là sự lựa chọn hàng đầu cho bạn trong hành trình đầu tư.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!