Thị Trường Đầu Tư

Thị Trường Đầu Tư 2022 – Dự Đoán Thị Trường Đầu Tư Tài Chính 2023

Thị trường đầu tư năm 2022 vừa qua có những gì nổi bật? Đã cuối năm 2022 hãy cùng Gia Cát Lợi nhìn lại thị trường đầu tư đầu biến động trong một năm vừa qua và cùng dự đoán thị trường đầu tư trong năm 2023 nhé!

1. Thị Trường năm 2022

Năm 2022 là một năm đầy biến động khi nền kinh tế phải chịu ảnh hưởng bởi 2 năm đại dịch Covid-19 và chịu tác động với cuộc xung đột quân sự Ukraine với Nga. Giá các mặt hàng như dầu thô, khí đốt, tăng cao, giá các mặt hàng thiết yếu trên thị trường cũng có xu hướng tăng. Vào tháng 5 trong năm 2022 tăng kỷ lục khi đặt hơn 30.000 đồng/lít. Xung đột chính trị giữa Nga và Ukraine đang chậm lại, trong tương lai sẽ cùng nhau đàm phán, Nhưng vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc, thời gian đàm phán có thể kéo dài từ 3 đến 5 năm, rất nguy hiểm đối với thị trường tài chính.

Cuộc xung hai nước Nga – Ukraine có tác động tiêu cực lên thị trường toàn thế giới đặt biệt là thị trường chứng khoán. Một số quốc gia phải áp dụng những chính sách nhằm thắt chặt với lạm phát tăng cao, trong đó có Việt Nam.

2. Toàn cảnh thị trường 2022

2.1 Kênh khởi nghiệp với những rủi ro

Hệ sinh thái startup nổi lên nhanh chóng vào khoảng năm 2019. Sau 2 năm Covid, nhiều nhà start-up có vẻ “lao đao”. Các startup bước vào thời kỳ khó khăn bởi những ảnh hưởng trên thị trường cùng sự chuyển đổi mạnh mẽ của hành vi người tiêu dùng. Các hoạt động kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư cũng giảm mạnh do sự khan hiếm của nguồn nhân lực và tài chính. Do khó khăn chung, nên tại Việt Nam các dự án startup giảm và số dự án huy động nguồn vốn lớn từ các quỹ mạo hiểm cũng sụt giảm theo.

2.1 Gửi tiết kiệm

Năm 2022, theo thông tin từ báo đầu tư, nhu cầu vốn đã và đang cao hơn đáng kể so với cùng kỳ năm trước, do vậy, các ngân hàng tăng lãi suất huy động nhằm thu hút lượng tiền gửi. Lãi suất tiền gửi tiết kiệm (lãi suất VND) tại quầy của một số ngân hàng thương mại những ngày đầu tháng 8/2022 tiếp tục cho thấy xu thế tăng giá so với cùng kỳ tháng 7/2022, với mức dao động khoảng 0,1 – 0,65% theo kỳ hạn được khảo sát và tuỳ từng ngân hàng.

2.3 Thị trường chứng khoán

Diễn biến của thị trường chứng khoán Việt Nam nửa cuối năm 2022 tiếp tục gặp những khó khăn. Do đó, về vấn đề điều hành thị trường trong giai đoạn tới trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động phức tạp. Các dự báo tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thị trường trên  thế giới. Hiện nay, tình hình an ninh – chính trị tiếp tục diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán . Căng thẳng Nga – Ukraine, sự phong tỏa gắt gao để ứng phó với Covid-19 của Trung Quốc và động thái siết chặt chính sách tiền tệ, tài khoá trên thế giới đang làm dấy lên quan ngại trước nguy cơ gây nên khủng hoảng kinh tế; kinh tế toàn cầu được dự đoán sẽ phát triển chậm hơn.

2.4 Thị trường hàng hóa phái sinh

Cũng như các thị trường đầu tư khác trên thế giới năm 2022 là năm đánh dấu sự quay trở lại của hàng hóa phái sinh, khi “Dòng xanh” của thị trường này liên tục chạm nóc. Các nhà đầu tư hàng hóa phái sinh chứng kiến sự chuyển mình ngoạn ngục trên thị trường này.

3. Thị trường hàng hóa phái sinh trong năm 2022

Năm 2022 là năm phục hồi kinh tế Việt Nam sau 2 năm chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19.Tuy nhiên năm 2022, hàng hóa phái sinh là có sự chuyển mình rõ rệt khi liên tục chạm nóc xanh. Các nhà đầu tư lần lượt chú ý đến ngành đầu tư này khi mà chỉ trong 7 tháng đầu năm 2022, khối lượng giao dịch trung bình đạt 680 hợp đồng/phiên.

Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường phái sinh  tăng dần theo năm, năm sau luôn cao hơn 2 – 3 lần năm trước. Số liệu 7 tháng đầu năm 2022 cho biết, giao dịch của nhà đầu tư ngoại đạt 2,2% tổng khối lượng giao dịch trên toàn hệ thống.

Sau 5 năm vận hành, thị trường hàng hóa phái sinh đã có mức phát triển vượt mọi mục tiêu đề ra, và trở thành một kênh đầu tư an toàn đối với nhiều nhà đầu tư trong thời điểm thị trường trường phái sinh cơ sở đầy biến động. Đặc biệt, khi thị trường cơ sở sụt giảm, cơ hội kiếm lời trên thị trường này không có, các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường phái sinh, bởi thị trường này giúp họ thu lợi ngay cả khi thị trường cơ sở sụt giảm.

Bên cạnh vai trò là một kênh đầu tư, thị trường phái sinh  cũng thể hiện vai trò phòng ngừa rủi ro trên thị trường  phái sinh. Đặc biệt, khi thị trường cơ sở mất điểm sâu, thị trường phái sinh góp phần kéo giảm sức ép bán tháo trên thị trường  cơ sở, làm bình ổn tâm lý nhà đầu tư, hạn chế khối lượng và mức độ sụt giảm trên thị trường cơ sở. Dữ liệu cũng cho biết, thanh khoản của thị trường phái sinh chỉ tăng mạnh trong những phiên thị trường cơ sở có biến động lớn, điều này được thể hiện rõ ràng qua sự hỗ trợ của đại dịch Covid 19. Đây cũng có thể là phản ứng tự điều tiết của thị trường phái sinh, góp phần xoa dịu và bình ổn tâm lý nhà đầu tư.

4. Đầu tư gì trong năm 2023

Nền kinh tế Thế Giới năm 2023 được dự đoán sẽ “tệ” hơn 2022 khi mà FED có thể sẽ đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào suy thoái, ảnh hưởng quân sự trời Âu dẫn đến khí tốt tăng mạnh, bất động sản tại Trung Quốc rơi vào tình thế khó khăn, lạm phát rơi đến mức cao nhất.

Nhà đầu tư cần có một cái nhìn rõ nét về thị trường đầu tư tài chính trong năm 2023 sắp tới đây.  Nhà đầu tư cần phân tích những ngành có khả năng phát triển mạng trong năm 2023 này, từ đó lựa chọn cho mình hướng đi phù hợp nhất.

Hàng hóa phái sinh là một cái tên sáng giá cho các nhà đầu tư. Khi mà giá khí tốt tự nhiên tăng cao tại trời Tây nhà đầu tư có thể đầu tư và thu lợi nhuận lớn. Hàng hóa phái sinh có sự khác biệt chính là có thể đầu tư ra nước ngoài thông qua sở giao dịch hàng hóa, đa dạng ngành giúp các nhà đầu tư có nhiều sự lựa chọn trong các mặt hàng đầu tư. Với hình thức đòn bẩy kinh tế, nhà đầu tư có thể yên tâm hơn trong quá trình đầu tư hàng hóa mà không lo số tiền bỏ ra bị mất trắng.

Nhìn qua năm 2022 có thể nhìn thấy rằng ngành đầu tư hàng hóa phái sinh đang dần quay lại với đường đua của các nhà đầu tư. Một năm kinh tế đầy ảm đạm những ngành đầu tư hàng hóa phái sinh lại có thể đi lên một cách ngoạn ngục. Mong rằng trong năm 2023 tới đây, các nhà đầu tư tài chính có những bước đi an toàn, chính xác trong thị trường đầu tư, mang đến lợi nhuận tối đa – rủi ro tối thiểu.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
5/5 - (202 bình chọn)
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!