Thị Trường Đầu Tư Phái Sinh Hàng Hóa

Thị Trường Đầu Tư Phái Sinh Hàng Hóa Tại Việt Nam

Thị trường đầu tư phái sinh hàng hóa năm 2023 hiện đang là kênh đầu tư hấp dẫn và thu hút nhiều Nhà Đầu Tư tham gia. Giao dịch phái sinh hàng hóa tại Việt Nam hiện là một lĩnh vực phát triển rất mạnh mẽ và cung cấp nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, để thành công trong lĩnh vực này, các nhà đầu tư cần phải có kiến thức và kinh nghiệm đầy đủ để đưa ra chiến lược đầu tư thông minh và hiệu quả. Bài viết dưới đây của Gia Cát Lợi sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về giao dịch phái sinh hàng hóa tại Việt Nam cũng như những ưu điểm của loại hình giao dịch này. 

 

1. Phái sinh hàng hóa là gì?

Phái sinh hàng hóa là gì?

1.1 Khái niệm

Phái sinh hàng hóa là giao dịch trong đó khách hàng thực hiện mua – bán một khối lượng hàng hóa tại mức giá xác định và việc chuyển giao được thực hiện trong tương lai. Các yếu tố của giao dịch như khối lượng, mức giá, thời gian đến hạn, tiêu chuẩn hàng hóa,… được Sở Giao dịch Hàng hóa quy định.

1.2 Danh mục đầu tư phái sinh hàng hóa

Danh mục đầu tư của thị trường phái sinh hàng hoá gồm 4 nhóm chính đó là: nông sản, năng lượng, nguyên liệu công nghiệp, kim loại. Dưới đây là các mặt hàng cụ thể của từng nhóm:

Nông sản Đậu tương, gạo thô, lúa mì, ngô, dầu đậu tương, khô đậu tương, lúa mì kansas, ngô,…
Kim loại  Kẽm, nhôm, chì, niken, bạc, bạch kim, quặng sắt, đồng,…
Nguyên liệu công nghiệp Cacao, cà phê, bông sợi, dầu cọ thô, đường trắng, arabica, robusta,…
Năng lượng Dầu thô, khí tự nhiên, xăng pha chế, dầu thô brent, dầu thô WTI, dầu ít lưu huỳnh,..

2. Thị trường đầu tư phái sinh hàng hóa tại Việt Nam

Việt Nam đã và đang thoát khỏi tình trạng kém phát triển và trở thành một nước đang phát triển với dân số có thu nhập trung bình và nền kinh tế có thị trường năng động, hội nhập. Việt Nam là nước đi lên từ ngành nông nghiệp nên hiện nay đã trở thành một trong những nước có nền xuất khẩu gạo, cà phê và hải sản hàng đầu trên thế giới. Bên cạnh đó, nước ta cũng có một trữ lượng khí đốt, dầu mỏ đáng kể.

Hiện nay, phái sinh hàng hóa là kênh đầu tư đang được ưa chuộng trên thế giới, tại Việt Nam đang dần được phát triển. Các nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm một thị trường tài chính mới khi thị trường chứng khoán, bất động sản có dấu hiệu chững lại từ đó thị trường hàng hóa đã trở thành một “miếng mồi hấp dẫn” . Việc giao dịch phái sinh hàng hóa ở Việt Nam là hợp pháp và được Bộ Công Thương cấp phép theo nghị định 51/2018/NĐ-CP. 

Về mặt pháp lý, khung pháp lý của Việt Nam đối với thị trường đầu tư phái sinh hàng hóa do Bộ Công Thương chịu trách nhiệm và cấp giấy phép cho các sàn giao dịch hàng hóa với mục đích thúc đẩy sự ổn định kinh tế, minh bạch trên thị trường và đảm bảo tuân thủ các quy định. Nhiều khả năng thị trường giao dịch phái sinh hàng hóa sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng đối với sự phát triển của đất nước khi nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng.

3. Ưu điểm của thị trường phái sinh hàng hóa

Ưu điểm của thị trường phái sinh hàng hóa

Bảo hiểm hàng hóa, tránh được rủi ro từ thị trường

Nhờ những đặc điểm, điều khoản khi giao dịch dựa trên hợp đồng tương lai giúp doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát giá thị trường và định mức được lợi nhuận trước khi sản xuất hoặc trồng trọt. Bảo hiểm giá như một giải pháp để doanh nghiệp an tâm giao dịch.

Thanh khoản cao

Thị trường đầu tư phái sinh hàng hóa cung cấp tính thanh khoản cho thị trường vật chất, giúp những người tham gia thị trường mua và bán hàng hóa dễ dàng hơn.

Giao dịch hai chiều

Có thể kiếm được lợi nhuận khi thị trường tăng hoặc giảm và cho phép nhà đầu tư bán mặt hàng ngay cả khi không nắm tài sản cơ sở. Nghĩa là khi giá hàng hóa tăng thì nhà đầu tư mua lên và kiếm được lợi nhuận theo xu thế tăng. Và ngược lại, khi giá giảm thì nhà đầu tư có thể mở vị thế bán cho một mặt hàng mà quý nhà đầu tư muốn tham gia giao dịch và kiếm được lợi nhuận khi mặt hàng đó giảm như dự đoán.

Ngoài ra, khác với chứng khoán, phải chờ 3 ngày mới có thể thực hiện đóng lệnh chốt lời thì thị trường đầu tư phái sinh hàng hóa có thể chốt lãi/lỗ ngay lập tức  (T+0) sau khi mua.

Minh bạch & an toàn

Giao dịch liên thông với các sàn trên thế giới vì vậy việc thao túng giá là rất khó xảy ra.  Ngoài ra các giao dịch hàng hóa phái sinh đều phải thông qua Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam và được pháp luật Việt Nam bảo hộ, nên có thể đảm bảo an toàn về pháp lý, từ đó hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư. 

Khả năng sinh lời cao

Thị trường đầu tư hàng hóa phái sinh có thể tạo ra lợi nhuận cao hoặc cực cao trong thời gian ngắn, nhờ vào giá trị đòn bẩy cao và biến động khá mạnh của thị trường. Tùy thuộc vào từng mặt hàng mà quý nhà đầu tư tham gia giao dịch mà quyết định việc sinh lời cao hay thấp.

Giá trị đòn bẩy cao

So với những kênh đầu tư khác thì thị trường đầu tư phái sinh hàng hóa có tỷ lệ đòn bẩy tài chính cao hơn. Nhà đầu tư có thể sử dụng đòn bẩy tài chính lên đến 1:10, thậm chí là 1:20 cho một hợp đồng tùy vào từng mặt hàng và số vốn của mình.

Xem thêm: Nơi đầu tư Phái sinh hàng hóa uy tín

4. Lý do nên đầu tư vào thị trường hàng hóa phái sinh

Hiện tại hàng hóa phái sinh đang trở nên phổ biến tại thị trường Việt Nam và đây cũng là kênh đầu tư giúp cho các doanh nghiệp có thể mua bán, trao đổi hàng hóa mà không bị ảnh hưởng bởi giá cả thị trường, tránh tối thiểu những rủi ro. Dưới đây là những lý do bạn nên đầu tư vào thị trường hàng hóa phái sinh:

  • Tính thanh khoản cao ( mua bán ngay lập tức, giao dịch với thị trường thế giới)
  • Ký quỹ thấp, mức đòn bẩy cao (từ đó dẫn đến yêu cầu vốn tham gia không cao)
  • Tính minh bạch cao
  • Không vay lãi, không trả phí qua đêm, các nhà đầu tư có thể yên tâm giao dịch
  • Giảm thiểu mọi rủi ro khi lưu trữ hàng thật
  • Đầu tư được mọi lúc mọi nơi chỉ cần qua internet là có thể giao dịch, tiết kiệm được thời gian và chi phí

Có thể thấy được rằng, tiềm năng của thị trường đầu tư phái sinh hàng hóa là cực kì lớn, chỉ cần nhà đầu tư chịu tìm hiểu và có vốn kiến thức về ngành hàng là có thể đem lại lợi nhuận khổng lồ.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!