tim hieu ve san giao dich ca phe co nen dau tu khong

Tìm Hiểu Về Sàn Giao Dịch Cà Phê – Có Nên Đầu Tư Không?

Tìm hiểu về sàn giao dịch cà phê là một trong những bước quan trọng để quyết định xem bạn có đầu tư hiệu quả hay không. Vậy nên đầu tư cà phê trên sàn giao dịch nào? Làm cách nào để đầu tư phái sinh cà phê hiệu quả? Để trả lời các câu hỏi trên thì hãy xem ngay bài viết dưới đây của Gia Cát Lợi để hiểu rõ hơn nhé!

Giao dịch phái sinh cà phê là gì?

Giao dịch phái sinh cà phê là hoạt động mua bán các hợp đồng tương lai hoặc quyền chọn liên quan đến cà phê. Giao dịch phái sinh cà phê có thể được thực hiện theo hai hướng:

 • Mua hợp đồng tương lai cà phê: Nhà đầu tư mua hợp đồng tương lai cà phê khi dự đoán giá cà phê sẽ tăng trong tương lai. Khi giá cà phê trên sàn giao dịch tăng cao hơn giá mua hợp đồng, nhà đầu tư sẽ bán hợp đồng đó để thu lời.
 • Bán hợp đồng tương lai cà phê: Nhà đầu tư bán hợp đồng tương lai cà phê khi dự đoán giá cà phê sẽ giảm trong tương lai. Khi giá cà phê trên sàn giao dịch giảm thấp hơn giá bán hợp đồng, nhà đầu tư sẽ mua lại hợp đồng đó để thu lời.
Giao dịch phái sinh cà phê là gì?
Giao dịch phái sinh cà phê là gì?

Các loại cà phê có thể giao dịch

Robusta và Arabica là 2 loại cà phê phổ biến có thể giao dịch trên sàn giao dịch cà phê trực tuyến. Robusta có chứa hàm lượng caffeine nhiều hơn, chiếm khoảng 2 – 4% hạt cà phê, trong khi Arabica chỉ chiếm 1 – 3%. Hợp đồng tương lai cà phê Arabica được giao dịch trên sàn ICE US (Hoa Kỳ) và cà phê Robusta thường được giao dịch tại sàn ICE EU Châu Âu.

Cà phê Robusta

Theo quy định của sản phẩm Cà phê Robusta ICE EU giao dịch trên Sở Giao dịch Hàng hóa ICE EU. Cà phê Robusta được chấp nhận giao dịch là cà phê Robusta loại 1, loại 2 và loại 3, đáp ứng được tiêu chuẩn giao nhận của sở giao dịch hàng hóa ICE EU. Dưới đây là hợp đồng cà phê phái sinh chi tiết của Robusta:

Hàng hóa giao dịch Cà phê Robusta ICE.
Mã hàng hóa LRC.
Độ lớn hợp đồng 10 tấn/Lot.
Đơn vị yết giá USD/Tấn.
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6: 15:00 – 00:30 (Ngày hôm sau).
Bước giá 1 USD/tấn.
Tháng đáo hạn Tháng 1, 3, 5, 7, 9, 11 với tổng số tháng được niêm yết là 10.
Ngày đăng ký giao nhận 05 ngày trước ngày thông báo đầu tiên.
Ngày thông báo đầu tiên Ngày làm việc thứ 4 trước ngày làm việc đầu tiên của tháng đáo hạn.
Ngày giao dịch cuối cùng Ngày làm việc thứ 4 trước ngày làm việc cuối cùng của tháng đáo hạn vào lúc 19h30.
Ký quỹ Theo quy định của MXV.
Giới hạn vị thế Theo quy định của MXV.
Biên độ giá Không quy định.

Cà phê Arabica

Theo quy định của sản phẩm Cà phê Arabica giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa ICE US. Cà phê Arabica được chấp nhận giao dịch là cà phê Arabica loại 1, loại 2 và loại 3, đáp ứng được tiêu chuẩn giao nhận của sở giao dịch hàng hóa ICE US. Dưới đây là hợp đồng cà phê phái sinh chi tiết của Arabica:

Hàng hóa giao dịch Cà phê Arabica ICE US (Coffee C)
Mã hàng hóa KCE
Độ lớn hợp đồng 37.500 pounds/lot
Đơn vị yết giá Cent/Pound.
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6: 15:15 – 00:30 (Ngày hôm sau).
Bước giá 0.05 cent/pound.
Tháng đáo hạn Tháng 3, 5, 7, 9, 12.
Ngày đăng ký giao nhận 05 ngày làm việc trước ngày thông báo đầu tiên.
Ngày thông báo đầu tiên 07 ngày làm việc trước ngày làm việc đầu tiên của tháng đáo hạn.
Ngày giao dịch cuối cùng 08 ngày làm việc trước ngày làm việc cuối cùng của tháng đáo hạn.
Ký quỹ Theo quy định của MXV.
Giới hạn vị thế Theo quy định của MXV.
Biên độ giá Không quy định.

Tại sao nên đầu tư phái sinh cà phê ?

Tính pháp lý

Thị trường phái sinh cà phê thị trường có độ tin cậy cao được Bộ công thương cấp phép và bảo lãnh bởi Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV). 

Giao dịch 2 chiều

Thị trường chứng khoán chỉ giới hạn giao dịch 1 chiều tức là nhà đầu tư chỉ có thể kiếm được lợi nhuận khi giá cổ phiếu tăng còn ngược lại, khi giá lợi nhuận giảm thì không thể kiếm được lợi nhuận. Nhưng đối với sàn giao dịch cà phê cho phép nhà đầu tư thu được lợi nhuận hai chiều ngay cả khi giá cà phê trên sàn giao dịch tăng hay giảm. Vì vậy nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận khi thị trường lao dốc nếu nắm bắt được đúng xu hướng thị trường.

Thanh khoản lớn

Thanh khoản lớn là điểm mạnh của thị trường cà phê do đặc thù cà phê là sản phẩm dễ dàng lưu thông trên thị trường với sản lượng giao dịch mỗi ngày rất lớn nên có thể khớp lệnh được ngay dù số vốn nhỏ hay lớn.

Giao dịch T+0

Khác với thị trường chứng khoán cần chờ 2,5 – 3 ngày để thực hiện đóng lệnh, chốt lời thì đầu tư phái sinh cà phê cho phép nhà đầu tư thực hiện mở đóng vị thế trong ngày và chốt lãi/lỗ ngat lập tức.

Sàn giao dịch cà phê trực tuyến liên thông toàn cầu

Thị trường giao dịch cà phê được liên thông toàn cầu, giảm thiểu được tình trạng thao túng thị trường bởi một cá nhân hay tổ chức nào đó. Nhà đầu tư có thể dựa vào các chỉ số thực, thông tin được công bố để nắm bắt xu hướng thị trường và đưa ra lệnh mua/bán phù hợp cho sản phẩm cà phê của mình.

Tại sao nên đầu tư phái sinh cà phê ?
Tại sao nên đầu tư phái sinh cà phê ?

Yếu tố ảnh hưởng đến giá cà phê trên sàn giao dịch 

Giá cà phê trên sàn giao dịch luôn biên động bởi nhiều yếu tố khác nhau, ảnh hưởng trực tiếp đến sự chênh lệch giá cả giữa các thời điểm. Sau đây là những yếu tố chính tác động nên: 

 • Thời tiết: Cà phê là cây nhiệt đới, đòi hỏi phải được trồng ở những nơi có nhiệt độ, ánh sáng và lượng mưa cao. Nếu lượng mưa không đáp ứng đủ, nhiệt độ quá thấp,.. sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sản lượng cà phê. Đặc biệt là sương muối được xem là mối nguy hại lớn nhất đến việc trồng và sản xuất cà phê. 
 • Tình hình chính trị: yếu tố chính trị có mức ảnh hưởng tới giá cà phê trên sàn giao dịch không chỉ ngắn hạn mà là trong dài hạn. Chính  trị ở các nước có trữ lượng cà phê lớn trên thế giới như Mỹ, Colombia, Brazil,..Các nước này đa phần chính trị phụ thuộc vào Mỹ nên việc có bất kỳ 1 động thái nào về chính trị của Mỹ hoặc các hiệp định được ký kết về thương mại đều có tác động to lớn và dài hạn đến giá cà phê trên thế giới.
 • Yếu tố cung cầu cà phê: Tiêu thụ cà phê toàn cầu ngày càng gia tăng khiến cho nguồn cung cũng cần tăng để đáp ứng nhu cầu. Đây cũng là lý do khiến giá cà phê trên sàn giao dịch tăng.
 • Giá dầu: Giá dầu tác động mạnh mẽ tới chi phí sản xuất cà phê. Khi giá dầu tăng, chi phí vận chuyển cà phê cũng tăng lên dẫn đến giá cà phê cũng bị ảnh hưởng. Phần lớn những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới như Brazil, Việt Nam,.. không phải là nơi tiêu thụ nhiều nhất mà sẽ được xuất khẩu chủ yếu, do đó chi phí vận chuyển cũng tác động mạnh đến giá cà phê.

Cách thức giao dịch trên sàn cà phê

Giao dịch phái sinh hàng hóa đang dần trở nên phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt đối với hàng hóa cà phê, các nhà đầu tư cần tìm hiểu về sàn giao dịch cà phê kỹ càng trước khi đầu tư vào. Dưới đây là các bước giúp các nhà đầu tư có thể giao dịch trên sàn cà phê cơ bản nhất cùng Gia Cát Lợi.

Lựa chọn công ty giao dịch

Để tham gia sàn giao dịch cà phê, nhà đầu tư cần lựa chọn công ty giao dịch hàng hóa uy tín và an toàn. Công ty cần được pháp luật công nhận, cấp phép và thuộc thành viên kinh doanh của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam. Là thành viên kinh doanh uy tín, luôn giữ vững top 1 doanh thu tại Sở Giao Dịch Hàng Hóa với hơn 15 chi nhánh khắp Việt Nam, Gia Cát Lợi luôn đảm bảo:

 • Hướng dẫn nhà đầu tư mới cách đầu tư trên sàn giao dịch.
 • Đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp trên 6 năm kinh nghiệm thực tiễn, luôn hỗ trợ chăm sóc khách hàng 24/7.
 • Hệ thống thông tin thị trường uy tín, luôn được cập nhật thường xuyên tại website và fanpage của Gia Cát Lợi.
 • Tận tâm hỗ trợ các nhà đầu tư mở tài khoản miễn phí. Theo dõi sát sao tình hình giao dịch của nhà đầu tư để thông báo khi có biến động.
 • Liên tục đào tạo nâng cao kỹ năng đầu tư cho khách hàng giúp khách hàng đủ tự tin và kiến thức đầu tư.

Mở tài khoản giao dịch

Sau khi lựa chọn được công ty hỗ trợ giao dịch uy tín, nhà đầu tư cần tạo tài khoản giao dịch. Để mở tài khoản, nhà đầu tư cần cung cấp các thông tin cá nhân, Gia Cát Lợi sẽ hỗ trợ khách hàng mở tài khoản miễn phí.

Ký quỹ giao dịch

Sau khi kích hoạt tài khoản giao dịch thành công, nhà đầu tư tiến hành nộp số vốn để thực hiện giao dịch. Mức vốn nộp vào tối thiểu phải đáp ứng bằng mức ký quỹ của loại cà phê mà nhà đầu tư mong muốn giao dịch. Việc này giúp giao dịch được tiến hành nhanh chóng và đảm bảo tính an toàn.

Tải phần mềm giao dịch

Tải phần mềm CQG về thiết bị, phần mềm này cho phép nhà đầu tư sử dụng được trên cả điện thoại di động và máy tính, rất thuận tiện cho việc theo dõi thông tin giao dịch, tình hình thị trường mọi lúc mọi nơi. Sau khi hoàn tất cài đặt, nhà đầu tư có thể tiến hành giao dịch.

Bắt đầu giao dịch

Sau khi hoàn tất mở tài khoản và tải phần mềm giao dịch, nhà đầu tư tiến hành lựa chọn loại cà phê muốn giao dịch với cà phê Arabica mã hàng hóa KCE, cà phê Robusta mã hàng hóa LRC. Nhà đầu tư nên tìm hiểu về sàn giao dịch cà phê, lựa chọn được loại cà phê giao dịch phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình. Sau khi lựa chọn được sản phẩm giao dịch, nhà đầu tư tiến hành đặt lệnh mua/bán hàng hóa phái sinh.

Nhận tiền giao dịch

Sau khi đặt lệnh trên sàn giao dịch cà phê trực tuyến, nhà đầu tư theo dõi biến động, thường xuyên cập nhật tin tức thị trường và quản lý sản phẩm cà phê của mình. Việc này giúp các nhà đầu tư nắm bắt được tình hình thị trường và đưa ra các quyết định giao dịch phù hợp. Khi giao dịch, các khoản lãi/lỗ sẽ được hạch toán vào tài khoản ký quỹ của nhà đầu tư.

Đầu tư phái sinh cà phê có thể là là giải pháp đầu tư hiệu quả mới cho xu hướng hiện nay. Đặc biệt đối với sản phẩm cà phê, tiềm năng và lợi nhuận mang lại rất lớn vì vậy nhà đầu tư có thể cân nhắc cũng như tìm hiểu về sàn giao dịch cà phê thông qua các nguồn tài liệu uy tín, chuyên sâu hoặc theo dõi Gia Cát Lợi để đọc thêm nhiều thông tin hữu ích. Trên đây là những thông tin về sàn giao dịch cà phê, chúc bạn đầu tư lợi nhuận và thành công! 

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
5/5 - (228 bình chọn)
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!