Tín chỉ carbon là gì

Tín Chỉ Carbon Là Gì? Những Kiến Thức Cần Biết

Tín chỉ carbon là gì? Tín chỉ carbon đã trở thành một khái niệm quan trọng nhằm giảm thiểu tác động của con người lên hệ sinh thái, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn ra nhanh chóng và lượng khí thải carbon ra môi trường không ngừng gia tăng,. Tín chỉ carbon đề cập đến một công cụ được sử dụng để đo lường và quản lý lượng khí thải carbon và cung cấp một tiêu chuẩn chung để ước tính và báo cáo lượng carbon thải ra môi trường.

Tín chỉ Carbon giúp đo lường và theo dõi lượng khí thải carbon mà một cá nhân, công ty hoặc quốc gia tạo ra từ các hoạt động hàng ngày của họ. Tín chỉ carbon cung cấp một cách tiếp cận toàn diện và khách quan để đánh giá và so sánh tác động của các hoạt động khác nhau đối với môi trường. Để tìm hiểu rõ hơn về khái niệm – ý nghĩa cũng như cách hoạt động của tín chỉ carbon, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của Gia Cát Lợi nhé!

Tín chỉ carbon là gì?

Khái niệm “tín chỉ carbon” đề cập đến một đơn vị đo lường và giao dịch khí thải carbon. Nó được sử dụng để đo lượng khí thải carbon mà một cá nhân, một doanh nghiệp hoặc một quốc gia tạo ra từ các hoạt động của mình. Tín chỉ carbon thường được tính bằng đơn vị tấn (1 tấnt – CO2e) và đại diện cho một lượng carbon bằng với lượng khí thải carbon đã được giảm thiểu hoặc loại bỏ khỏi môi trường. Việc mua bán sự phát thải khí CO2 hay mua bán carbon trên thị trường được thực hiện thông qua tín chỉ.

Tín chỉ carbon là gì

Lịch sử phát triển thị trường carbon là gì?

Thị trường carbon bắt nguồn từ Nghị định thư Kyoto của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu năm 1997. Theo Nghị định thư Kyoto, các quốc gia có tín chỉ carbon vượt mức được mua hoặc bán bởi các quốc gia đang phát thải nhiều hơn hoặc ít hơn mục tiêu đã đặt ra. Kể từ đó, một loại tài sản mới đã xuất hiện trên thế giới, đó là chứng chỉ giảm/hấp thụ phát thải khí nhà  kính. Do carbon (CO2) là khí nhà kính tương đương với tất cả các loại khí nhà kính nên các giao dịch được gọi chung là mua bán carbon, hình thành  thị trường carbon hay thị trường tín chỉ carbon.

Các thị trường carbon lớn trên thế giới

Thị trường giao dịch khí thải quốc tế đầu tiên thuộc sở hữu của Liên minh Châu Âu và đã đi vào hoạt động từ năm 2005. Đây là công cụ chính trị chính của Liên minh châu Âu nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và thực hiện các cam kết đã ký kết trong Nghị định thư Kyoto cũ và sau này là Thỏa thuận  khí hậu Paris. thay đổi. Thị trường này chiếm khoảng 45% tổng lượng khí thải châu Âu và khoảng 3/4 thị trường khí thải carbon toàn cầu.  

Trung Quốc bắt đầu đề cập đến thị trường carbon trong Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2011-2015, sau đó thực hiện một dự án thí điểm quy mô lớn ở các khu vực và thành phố có trình độ kinh tế  khác nhau. Vào ngày 16 tháng 7 năm 2021, thị trường giao dịch hoán đổi carbon của Trung Quốc đã chính thức ra mắt nhằm đạt được mục tiêu trở thành trung hòa carbon vào năm 2060.

Mục tiêu của tín chỉ carbon là gì?

Tín chỉ carbon có vai trò quan trọng trong việc đánh giá, so sánh tác động môi trường của các hoạt động khác nhau, tạo ra lợi ích kinh tế, xã hội và  góp phần chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường. Mục tiêu chính của tín chỉ carbon là thúc đẩy giảm phát thải carbon và thúc đẩy phát triển bền vững. Bằng cách định giá và giao dịch các khoản tín chỉ carbon, chúng ta có thể tạo ra một thị trường khuyến khích cải thiện hiệu suất năng lượng và khí hậu. Tín chỉ carbon được coi là một cách để đánh giá giá trị của việc giảm lượng khí thải carbon và khuyến khích hành động để bảo vệ môi trường.

Vai trò của tín chỉ carbon là gì?

Tín chỉ carbon tạo động lực giảm phát thải carbon bằng cách khuyến khích đầu tư vào các dự án giảm phát thải, sử dụng năng lượng tái tạo và khuyến khích phát triển công nghệ xanh. Điều này góp phần đáng kể vào việc giảm tác động của con người đối với biến đổi khí hậu. Bằng cách quản lý các khoản tín chỉ carbon, các công ty và cá nhân có thể tìm cách tăng năng suất và tiết kiệm chi phí. Tiết kiệm năng lượng và tối ưu hóa quy trình sản xuất có thể giúp giảm chi phí vận hành và tăng khả năng cạnh tranh.  

Tín chỉ carbon tạo ra thị trường carbon nơi các công ty có thể mua, bán và trao đổi tín chỉ carbon. Điều này mở ra những cơ hội kinh doanh mới trong lĩnh vực tài chính môi trường và hỗ trợ phát triển các công nghệ và dự án nhằm giảm lượng khí thải CO2. Giảm lượng khí thải carbon có tác động tích cực đến môi trường và tài nguyên thiên nhiên. Bằng cách giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và khuyến khích sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, tín chỉ carbon giúp giảm ô nhiễm không khí, bảo vệ đa dạng sinh học và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên. Giảm lượng khí thải carbon cũng mang lại lợi ích xã hội, bao gồm cải thiện chất lượng không khí, giảm các vấn đề sức khỏe môi trường và tạo việc làm xanh trong các ngành  liên  quan đến năng lượng và lĩnh vực năng lượng.  

Tín chỉ carbon cũng giúp tạo ra một thị trường phát thải carbon nơi các công ty tạo ra ít khí thải hơn có thể được khuyến khích và bán tín chỉ carbon của họ cho những công ty sản xuất nhiều hơn. Điều này tạo ra động lực kinh tế để giảm lượng khí thải CO2 và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang các nguồn năng lượng và quy trình sản xuất thân thiện với môi trường hơn.

Tín chỉ carbon là gì

Người mua và bán tín chỉ carbon là gì?

  1. Doanh nghiệp: Doanh nghiệp có thể mua tín chỉ carbon để đáp ứng các mục tiêu giảm CO2 của họ. Bằng cách mua tín chỉ carbon, các công ty có thể bù đắp và khắc phục lượng khí thải carbon và thúc đẩy phát triển bền vững.  
  2. Các quốc gia và chính phủ: Một số quốc gia và chính phủ đã thiết lập các chương trình tín chỉ carbon để đáp ứng các cam kết giảm lượng khí thải carbon và bảo vệ môi trường. Chính phủ có thể mua và sử dụng tín chỉ carbon để đảm bảo tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn liên quan đến  khí hậu.  
  3. Các tổ chức phi chính phủ (NGO): Các tổ chức phi chính phủ tham gia bảo vệ môi trường cũng có thể mua tín chỉ carbon để hỗ trợ các dự án giảm lượng khí thải carbon và tạo ra lợi ích cho xã hội và môi trường.
  4. Nhà đầu tư, quỹ đầu tư: Có nhà đầu tư, quỹ đầu tư quan tâm đến dự án, công nghệ giảm phát thải carbon. Bạn có thể mua tín chỉ carbon để đầu tư vào các dự án sạch và tiết kiệm năng lượng đồng thời thu được lợi ích tài chính và đóng góp vào mục tiêu giảm phát thải.  
  5. Giao dịch trên thị trường carbon: Trong thị trường carbon có các giao dịch thương mại về tín chỉ carbon giữa các đơn vị phát thải và các đơn vị giảm phát thải.Các đơn vị phát thải có thể mua tín chỉ carbon để đáp ứng các yêu cầu tuân thủ và  cam kết  giảm phát thải, trong khi các đơn vị giảm phát thải có thể bán tín chỉ carbon vì chúng đã được giảm bớt hoặc loại bỏ khỏi  môi trường.

Tín chỉ carbon ở Việt Nam

Nghị định 06/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định về giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ tầng ô-dôn và phát triển thị trường carbon. Dự thảo đề án “Phát triển thị trường carbon tại Việt Nam” dựa trên Nghị định 06/2022/NĐ-CP. Theo đó, từ nay đến hết năm 2027, nước ta tập trung xây dựng các quy định về quản lý tín chỉ carbon, hoán đổi hạn ngạch phát thải khí nhà kính  và tín chỉ carbon; Xây dựng quy chế vận hành khu vực mua bán khí thải; thực hiện thí điểm cơ chế mua bán bù đắp tín chỉ carbon tại các khu vực có tiềm năng và chủ trì triển khai cơ chế mua bán bù đắp tín chỉ carbon quốc gia và quốc tế theo quy định của pháp luật và các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên; Thành lập và tổ chức vận  hành thí điểm  sàn giao dịch tín chỉ phát thải từ năm 2025; Thực hiện các hoạt động nâng cao năng lực và nâng cao nhận thức về phát triển thị trường carbon. Đặc biệt, nước ta sẽ có kho tín chỉ carbon chính thức từ năm 2028; điều chỉnh hoạt động kết nối, trao đổi tín chỉ carbon trong nước với thị trường khu vực và quốc tế.

Ước tính có thể bán 57 triệu tín chỉ carbon cho các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, và tính theo giá 5 USD/tín chỉ, có thể thu về hàng trăm triệu USD mỗi năm. Đây là những con số hết sức ấn tượng hứa hẹn một nguồn tài nguyên mới. Và quan trọng hơn là nếu biết sử dụng hiệu quả những giá trị này sẽ có một nguồn tiền rất lớn để tăng thu nhập cho người sản xuất rừng, lúc đó là  tỷ đồng, góp phần rất lớn vào việc bảo vệ và phát triển rừng Ở Việt Nam.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
5/5 - (297 bình chọn)
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!