Tin Thế Giới: Dự Đoán Giá Dầu Sẽ Tiếp Tục Tăng Lên 3 Con Số

Bạn có thể đọc thêm:

Việc cắt giảm nguồn cung dầu không phải để “tăng giá”

Bộ trưởng năng lượng Ả Rập Saudi cho biết quyết định gia hạn cắt giảm nguồn cung dầu thô của Riyadh và Moscow không phải là để “tăng giá” khi giá dầu Brent giao sau dao động gần 95 USD/thùng và các nhà phân tích dự đoán sẽ tiếp tục tăng lên ba con số.  

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia – Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, cho biết hôm thứ Hai: “Chúng tôi có thể giảm nhiều hơn hoặc có thể tăng, đó là chủ đề mà chúng tôi muốn đảm bảo rằng thông điệp được đưa ra rõ ràng, không phải về việc tăng giá” tại Đại hội Dầu khí Thế giới ở Calgary.

“Nói về việc đưa ra quyết định vào đúng thời điểm, khi chúng ta có dữ liệu thì chúng ta có được sự rõ ràng và nó sẽ khiến chúng tôi cảm thấy an toàn hơn nhiều để đưa ra quyết định đó.”

Một số thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh của tổ chức này, được gọi là OPEC+, đang thực hiện mức giảm tự nguyện tổng hợp 1,66 triệu thùng mỗi ngày – nằm ngoài các chính sách đã được thống nhất nhất trí của OPEC+ – cho đến cuối năm 2024. Đứng đầu là Ả Rập Saudi và Nga tuyên bố họ sẽ áp dụng mức giảm tự nguyện tương ứng là 1 triệu thùng/ngày sản lượng và 300.000 thùng xuất khẩu/ngày cho đến cuối năm nay.

Ả Rập Saudi là nước xuất khẩu dầu đường biển lớn nhất thế giới và dựa vào doanh thu từ hydrocarbon để hỗ trợ cái gọi là các dự án giga được thiết kế nhằm đa dạng hóa nền kinh tế.

Giá dầu tăng điểm trong bối cảnh cắt giảm nguồn cung

Thoát khỏi sức ì của nửa đầu năm, giá dầu đã tăng điểm trong bối cảnh thông báo cắt giảm nguồn cung trong những tháng gần đây, khi thị trường chuẩn bị cho khả năng thiếu hụt khối lượng vào cuối năm 2023. Hợp đồng dầu thô Brent giá băng giao tháng 11 đang được giao dịch ở mức 95,00 USD/thùng lúc 9:19 sáng Thứ Ba theo giờ Luân Đôn, tăng 57 xu/thùng so với giá đóng cửa thứ Hai. Hợp đồng tương lai Nymex WTI tháng 10 ở mức 92,65 USD/thùng, tăng 1,17 USD/thùng so với mức thanh toán hôm thứ Hai. Sự gia tăng này đã khiến một số nhà phân tích tập trung xung quanh suy đoán về sự quay trở lại ngắn hạn của giá dầu ở mức 100 USD/thùng.

Khi được hỏi về khả năng đạt đến ngưỡng đó, Giám đốc điều hành Chevron Mike Wirth hôm thứ Hai thừa nhận giá dầu có thể vượt qua mức ba con số trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV.

“Chắc chắn là có vẻ như vậy. Chúng tôi chắc chắn đang đi theo hướng đó. Bạn biết đấy, với động lực, nguồn cung đang thắt chặt, hàng tồn kho đang tăng lên, những điều này xảy ra, dần dần bạn có thể thấy nó đang tăng lên. Và vì vậy tôi nghĩ, bạn biết đấy, các xu hướng cho thấy chúng tôi chắc chắn đang đi đúng hướng, chúng tôi đang tiến gần đến mục tiêu đó,” ông nói, thừa nhận tác động đến nền kinh tế thế giới. “Tôi nghĩ rằng các động lực cơ bản cho nền kinh tế Mỹ và toàn cầu vẫn khá lành mạnh. Tôi nghĩ đó là lực cản đối với nền kinh tế, nhưng cho đến nay, tôi nghĩ nền kinh tế đã có thể chịu đựng được.”

Giá năng lượng đã nhiều lần củng cố lạm phát cao hơn trong những tháng kể từ sau cuộc chiến ở Ukraine và việc châu Âu dần mất khả năng tiếp cận các nguồn cung cấp dầu đường biển bị trừng phạt của Nga.

Giá dầu tăng điểm trong bối cảnh cắt giảm nguồn cung

Lập trường của Mỹ

Giá máy bơm cao hơn trong lịch sử đã gây áp lực lên chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, vốn đã tiến hành một cuộc khẩu chiến căng thẳng vào tháng 10 năm ngoái về chiến lược sản xuất của OPEC+, dẫn đến cáo buộc ép buộc Riyadh .

Nhưng Washington tương đối im lặng trước những đợt cắt giảm mới nhất của OPEC+, ngay cả khi Biden tiến hành chiến dịch tái tranh cử vào năm tới. Mỹ phải cân bằng lợi ích trong nước với các mục tiêu chính sách đối ngoại để bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Ả Rập Saudi, trong khi Riyadh ngày càng đánh mất ảnh hưởng của Washington sau khi nối lại quan hệ với Iran trong các hoạt động ngoại giao do Trung Quốc làm trung gian hồi đầu năm nay và nhận được lời mời tới quốc gia được Trung Quốc và Nga hậu thuẫn. 

Trong một đòn giáng mạnh hơn nữa vào Mỹ, Ả Rập Saudi vẫn bị ràng buộc chặt chẽ với Nga, nhà sản xuất nặng ký của OPEC+ bị phương Tây trừng phạt. Gần đây nhất, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman đã nói chuyện qua điện thoại vào ngày 6 tháng 9 và “lưu ý rằng các thỏa thuận cụ thể về giảm sản lượng dầu, kết hợp với các nghĩa vụ tự nguyện nhằm hạn chế cung cấp nguyên liệu thô, đã giúp ổn định thị trường năng lượng toàn cầu.”

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!