Tin Thế Giới: Fed Dự Kiến Sẽ Tăng Lãi Suất Một Lần Nữa Trong Năm Nay

Sau 18 tháng tăng lãi suất nhanh chóng, Powell cho biết Fed hiện có thể “tiến hành một cách thận trọng”. Ông lặp lại quan điểm tương tự ít nhất hàng chục lần vào thứ Tư tại một cuộc họp báo sau quyết định giữ nguyên lãi suất. Sau một loạt đợt tăng lãi suất nhanh chóng trong 18 tháng qua, Powell cho biết Fed hiện có thể “tiến hành một cách thận trọng”. Powell đã nhắc lại quan điểm đó ít nhất hàng chục lần vào thứ Tư tại một cuộc họp báo sau quyết định của ngân hàng trung ương. Trong dự báo kinh tế hàng quý được công bố sau cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, 12 trong số 19 quan chức Fed cho biết họ vẫn dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất một lần nữa trong năm nay. Điều hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư là tiết lộ rằng các nhà hoạch định chính sách hiện kỳ ​​vọng sẽ có ít đợt cắt giảm lãi suất hơn vào năm 2024 so với dự kiến ​​trước đây, một phần là do thị trường lao động mạnh mẽ.

Dự báo cũng cho thấy lạm phát dự kiến ​​sẽ giảm xuống dưới 3% trong năm tới và quay trở lại mục tiêu 2% vào năm 2026. Nói cách khác, một “cuộc hạ cánh nhẹ nhàng” của nền kinh tế Mỹ tưởng chừng như còn xa vời cách đây ba tháng giờ đã xuất hiện trong tầm tay. Brett Ryan, nhà kinh tế cấp cao của Hoa Kỳ tại Deutsche Bank, cho biết: “Về cơ bản, họ lập luận rằng kịch bản hạ cánh mềm sẽ đi kèm với chính sách chặt chẽ hơn”. “Đó là bài học chính.” Nền kinh tế Hoa Kỳ cho đến nay đã được hưởng lợi từ chiến dịch thắt chặt lịch sử của Fed, chiến dịch này đã nâng phạm vi mục tiêu cho lãi suất quỹ liên bang từ gần 0 vào tháng 3 năm 2022 lên 5,25% đến 5,5%. nó vẫn vững chắc. Tháng 7 là mức cao nhất trong 22 năm. Mặc dù tăng trưởng việc làm đang chậm lại nhưng chi tiêu tiêu dùng vẫn mạnh và thị trường lao động ổn định.

Sức mạnh này báo hiệu tốt cho những nỗ lực của Fed nhằm kiềm chế lạm phát mà không khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái, nhưng nó cũng làm dấy lên lo ngại của ngân hàng trung ương rằng cuộc chiến chống lạm phát có thể bị kéo dài.

Dự báo mới phản ánh điều đó. Các quan chức Fed hiện kỳ ​​vọng lãi suất chuẩn sẽ đạt 5,1% vào cuối năm tới, tăng từ mức trung bình 4,6% trong vòng dự báo trước đó vào tháng 6.

Sức mạnh này báo hiệu tốt cho những nỗ lực của Fed nhằm kiềm chế lạm phát mà không khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái, nhưng nó cũng làm dấy lên lo ngại của ngân hàng trung ương rằng cuộc chiến chống lạm phát có thể bị kéo dài. 

Dự báo mới phản ánh điều đó. Các quan chức Fed hiện kỳ ​​vọng lãi suất chuẩn sẽ đạt 5,1% vào cuối năm tới, tăng từ mức trung bình 4,6% trong vòng dự báo trước đó vào tháng 6.

Trong cuộc họp báo, Powell nhấn mạnh rằng các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt với sự không chắc chắn lớn và dường như quyết tâm không cho thị trường lý do để phục hồi.

Sau quyết định này, trái phiếu Mỹ đã được bán và lợi suất tăng gấp đôi. Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 5 năm và 10 năm đều tăng lên mức cao hơn 10 năm. Mức giảm 0,9% hôm thứ Tư đối với S&P 500 là mức giảm tồi tệ thứ hai trong năm nay tính theo ngày của Fed, chỉ đứng sau mức giảm 1,7% được ghi nhận vào tháng 3.

Art Hogan, giám đốc chiến lược thị trường tại Riley Wealth, cho biết: “Nếu bạn thực sự đang tìm kiếm những tin tức tồi tệ nhất thì nó không nhất thiết phải tăng mà nó sẽ tồn tại trong thời gian dài. Đó là câu chuyện mới”. “Vấn đề không phải là cao bao nhiêu mà là trong bao lâu.” Giám đốc Fed cũng nói rằng bất chấp những gì dự báo mới nhất đưa ra, kịch bản hạ cánh mềm khác xa với mức cơ bản của Fed. Ông nói rằng đó không phải là dự đoán và cảnh báo rằng nó vẫn chưa được đảm bảo. “Cuối cùng, điều đó có thể phụ thuộc vào các yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi”, Powell nói, nhưng sau đó nói thêm rằng việc hạ cánh nhẹ nhàng là “điều mà chúng tôi đã cố gắng đạt được từ lâu”.

Với nhiều trở ngại kinh tế tiềm ẩn sắp xảy ra, bao gồm giá xăng tăng, cuộc đình công của Công nhân United Auto và việc chính phủ sắp đóng cửa, các nhà đầu tư đang hy vọng Fed sẽ thực hiện lãi suất bổ sung. có nhiều. Tương lai cho thấy khả năng thắt chặt hơn nữa vào năm 2023 là tương đương. 

Lou Crandall, nhà kinh tế trưởng tại Wrightson ICA PLLC, cho biết điều kiện kinh tế trong những tháng tới có thể kém thuận lợi hơn so với dự kiến ​​của các nhà hoạch định chính sách. Crandall cho biết: 

“Rất có khả năng tỷ lệ thất nghiệp sẽ cao hơn dự kiến ​​trong quý 4 và lạm phát cơ bản sẽ thấp hơn”. “Nguy cơ tăng lãi suất tiếp theo là khá thấp.” theo Katarina Saraiva, Lu Wang, Rich Miller và Wildana Hadjiric

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!