Tin Thế Giới: Giá Dầu Áp Lực Do Lo Ngại Đồng Đô La Mạnh Lên Sẽ Làm Giảm Nhu Cầu

Bạn có thể đọc thêm:

Dầu giảm do thị trường cân nhắc kỳ vọng về nguồn cung thắt chặt

Giá dầu giảm hôm thứ Tư trước cuộc họp của hội đồng các bộ trưởng OPEC+, do thị trường cân nhắc kỳ vọng về nguồn cung thắt chặt trước lo ngại rằng lãi suất cao có thể làm giảm nhu cầu nhiên liệu.

Hợp đồng tương lai dầu thô Brent giảm 6 cent xuống 90,86 USD/thùng, trong khi giá dầu thô Trung cấp Tây Texas (WTI) của Mỹ, giảm 5 cent xuống 89,18 USD/thùng.

Dữ liệu vào tối thứ Ba cho thấy cơ hội việc làm ở Mỹ tăng với mức lớn nhất trong hơn hai năm, khiến lãi suất trái phiếu kho bạc tăng mạnh hơn nữa.

Cùng với lo ngại rằng lãi suất sẽ duy trì ở mức cao trong một thời gian, giá dầu chuẩn cũng bị áp lực bởi lo ngại rằng đồng đô la mạnh lên sẽ làm giảm nhu cầu, vì nó khiến dầu trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Yeap Jun Rong, nhà phân tích thị trường tại IG, cho biết: “Thị trường lao động kiên cường được coi là đang tạo thêm cơ hội cho Cục Dự trữ Liên bang (Fed) duy trì lãi suất ở mức cao lâu hơn”.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, dự kiến ​​sẽ giữ nguyên chính sách sản lượng khi nhóm họp vào thứ Tư, sau khi các thành viên Ả Rập Saudi và Nga gia hạn cắt giảm sản lượng đến cuối năm.

Theo một khảo sát của Reuters, Ả Rập Saudi dự kiến ​​sẽ tăng giá bán chính thức tháng 11 của dầu thô Arab Light sang châu Á tháng thứ năm liên tiếp, do những người tham gia thị trường dự kiến ​​nguồn cung dầu thô chua trung bình vẫn hạn chế.

Các nhà phân tích Brian Martin và Daniel Hynes của Ngân hàng ANZ cho biết trong một ghi chú: “Sự đảo chiều giá dầu gần đây có thể là lý do để nhóm giữ nguyên mức cắt giảm nguồn cung của họ trong cuộc họp đánh giá ngày hôm nay”.

Trong khi đó, các cuộc đàm phán để khởi động lại xuất khẩu dầu của Iraq thông qua đường ống dẫn dầu thô chạy qua Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang diễn ra, một quan chức dầu mỏ Iraq nói với Reuters, một ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các hoạt động sẽ bắt đầu lại trong tuần này sau gần sáu tháng ngừng hoạt động.

Nga không đặt ra khung thời gian cho lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu mà nước này đưa ra vào tháng trước và lệnh này sẽ được duy trì miễn là cần thiết để ổn định giá cả và giải quyết tình trạng thiếu hụt trên thị trường nội địa, Interfax dẫn lời Phó Thủ tướng Alexander Novak cho biết.

Các nhà đầu tư cũng đang theo dõi chặt chẽ cung và cầu ở Hoa Kỳ. Dữ liệu ngành cho thấy tồn kho dầu thô giảm khoảng 4,2 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 29 tháng 9, theo các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu khí Hoa Kỳ hôm thứ Ba.

Dữ liệu của chính phủ Hoa Kỳ về kho dự trữ sẽ được công bố vào thứ Tư. Tám nhà phân tích được Reuters thăm dò ước tính trung bình tồn kho dầu thô giảm khoảng 500.000 thùng trong tuần tính đến ngày 29/9.

Dầu giảm 1 USD do lo ngại về nhu cầu

Ả Rập Saudi tiếp tục tự nguyện cắt giảm 1 triệu thùng/ngày

Ả Rập Saudi hôm thứ Tư cho biết họ sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 1 triệu thùng mỗi ngày (bpd) trong tháng 11 và cho đến cuối năm nay.

Một tuyên bố của Bộ năng lượng đăng trên hãng thông tấn nhà nước SPA của Saudi cho biết sản lượng của vương quốc này trong tháng 11 và tháng 12 sẽ xấp xỉ 9 triệu thùng/ngày.

SPA dẫn lời một nguồn tin tại Bộ cho biết: “Quyết định cắt giảm tự nguyện này sẽ được xem xét vào tháng tới để xem xét cắt giảm sâu hơn hoặc tăng sản lượng”.

Ả Rập Saudi, nhà lãnh đạo trên thực tế của OPEC, lần đầu tiên thực hiện việc cắt giảm tự nguyện bổ sung vào tháng 7 và đã gia hạn hàng tháng.

Vương quốc này cho biết vào tháng 9 việc cắt giảm sẽ kéo dài đến cuối năm nhưng sẽ được xem xét hàng tháng.

Việc cắt giảm tự nguyện của Saudi diễn ra sau đợt cắt giảm tháng 4 đã được một số nhà sản xuất OPEC+ đồng ý, kéo dài đến cuối năm 2024.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!