tin the gioi ngay 25 09 2023

Tin Thế Giới: Giá Dầu Tăng Do Nguồn Cung Thắt Chặt Trở Lại

Bạn có thể đọc thêm:

Nga tránh được các lệnh trừng phạt giới hạn giá của G7

Nguồn cung dầu thô của Nga đã tăng 50% trong mùa xuân này bất chấp các nước G7 áp đặt lệnh trừng phạt do chiến tranh ở Ukraine, tờ Financial Times đưa tin hôm Chủ nhật trích dẫn dữ liệu từ công ty phân tích Kpler.

Liên minh châu Âu, các nước G7 và Australia đã đưa ra mức trần giá 60 USD/thùng đối với dầu của Nga vào tháng 12 năm ngoái, nhằm hạn chế khả năng của Nga tài trợ cho cuộc xung đột ở Ukraine.

Tuy nhiên, báo cáo FT trích dẫn ước tính của Trường Kinh tế Kyiv (KSE) cho biết, doanh thu từ dầu mỏ của Nga có thể tăng do giá dầu thô tăng liên tục và việc giảm chiết khấu đối với dầu của nước này.

Theo một phân tích về hồ sơ vận chuyển và bảo hiểm của Financial Times, gần 3/4 tổng lượng dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga được vận chuyển mà không có bảo hiểm phương Tây trong tháng 8.

Nga đã cắt giảm xuất khẩu dầu diesel và dầu gas bằng đường biển gần 30% xuống còn khoảng 1,7 triệu tấn trong 20 ngày đầu tháng 9 so với cùng kỳ tháng 8. Lệnh cấm tạm thời xuất khẩu xăng và dầu diesel sang hầu hết các nước của Nga được công bố vào tuần trước dự kiến ​​sẽ tiếp tục thắt chặt nguồn cung.

Giá dầu tăng do lo ngại nguồn cung thắt chặt trở lại

Giá dầu tăng hôm thứ Hai do các nhà đầu tư tập trung vào triển vọng nguồn cung thắt chặt hơn sau khi Moscow ban hành lệnh cấm tạm thời xuất khẩu nhiên liệu trong khi vẫn cảnh giác với việc tăng lãi suất thêm có thể làm giảm nhu cầu.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 32 cent, tương đương 0,3%, lên 93,59 USD/thùng vào lúc 04:34 GMT sau khi giảm 3 cent vào thứ Sáu.

Hợp đồng tương lai dầu thô trung cấp West Texas của Mỹ mở rộng mức tăng trong phiên thứ hai, giao dịch ở mức 90,27 USD/thùng, tăng 24 cent, tương đương 0,2%.

IG cho biết: “Giá dầu thô đã khởi đầu tuần thuận lợi khi thị trường tiếp tục chấp nhận lệnh cấm tạm thời xuất khẩu dầu diesel và xăng của Nga, vào một thị trường vốn đã thắt chặt, bù đắp cho thông điệp diều hâu của Fed rằng lãi suất sẽ ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn”. Nhà phân tích thị trường Tony Sycamore cho biết.

Cả hai hợp đồng đều giảm vào tuần trước, chấm dứt chuỗi tăng giá kéo dài ba tuần, sau khi lập trường diều hâu của Cục Dự trữ Liên bang làm rung chuyển các lĩnh vực tài chính toàn cầu và làm dấy lên lo ngại về nhu cầu dầu.

Giá đã tăng hơn 10% trong ba tuần trước đó do dự báo về tình trạng thiếu hụt nguồn cung dầu thô rộng rãi trong quý 4 sau khi Ả Rập Saudi và Nga gia hạn cắt giảm nguồn cung bổ sung đến cuối năm.

Tuần trước, Moscow đã tạm thời cấm xuất khẩu xăng và dầu diesel sang hầu hết các nước nhằm ổn định thị trường nội địa, làm dấy lên lo ngại về nguồn cung sản phẩm thấp, đặc biệt là dầu sưởi khi Bắc bán cầu bước vào mùa đông.

“Tin tức về lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu của Nga dường như đã được định giá vào thời điểm hiện tại nhưng tình trạng thắt chặt nguồn cung dầu toàn cầu đang diễn ra sâu sắc, tập trung nhiều vào tình trạng thiếu dầu diesel và lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung LNG ngoài dự kiến ​​có thể sẽ tiếp tục tồn tại, đặc biệt là ở các thị trường châu Âu. Vandana Hari, người sáng lập nhà cung cấp phân tích thị trường dầu mỏ Vanda Insights cho biết.

Tại Hoa Kỳ, số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động đã giảm 8 giàn xuống còn 507 vào tuần trước, mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2022, mặc dù giá cao hơn, một báo cáo hàng tuần từ Baker Hughes cho thấy hôm thứ Sáu.

Kỳ vọng về dữ liệu kinh tế tốt hơn trong tuần này từ Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, cũng nâng cao tâm lý. Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng giá dầu phải đối mặt với ngưỡng kháng cự kỹ thuật ở mức cao nhất tháng 11 năm 2022 đạt được vào tuần trước.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết, lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ quay trở lại chế độ mở rộng vào tháng 9, với chỉ số sản xuất mua hàng được dự báo sẽ tăng trên 50 lần đầu tiên kể từ tháng 3.

Họ cho biết thêm, trong một dấu hiệu tích cực, nhu cầu dầu của Trung Quốc đã tăng 0,3 triệu thùng/ngày lên 16,3 triệu thùng/ngày trong tuần trước, một phần do nhu cầu nhiên liệu máy bay cho các chuyến bay quốc tế phục hồi dần dần.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!