Tin Thế Giới: Hiện Tượng Nóng Lên Toàn Cầu Sẽ Ảnh Hưởng Đến Năng Suất Cây Trồng

Bạn có thể đọc thêm:

Maroc sẽ nhập khẩu 2 triệu tấn lúa mì từ tháng 10 đến tháng 12

Cơ quan ngũ cốc quốc gia ONICL của Maroc cho biết Maroc sẽ tăng sản lượng 2 triệu tấn từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 31 tháng 12 để giảm tác động của việc sản lượng lúa mì trong nước giảm do hạn hán gây ra.

ONICL cho biết kế hoạch nhập khẩu từ tháng 10 đến tháng 12 đã được Bộ Tài chính và Bộ Nông nghiệp Maroc phê duyệt và chi tiết về trợ cấp sẽ được công bố riêng. 

Maroc đã đưa ra kế hoạch nhập khẩu tạm thời cho niên vụ 2023/24, với mục tiêu nhập khẩu 2,5 triệu tấn lúa mì từ tháng 7 đến tháng 9, sau khi nước này cắt giảm sản lượng lúa mì năm thứ hai liên tiếp do hạn hán tiếp tục. 

Ngành xay xát bột mì của Maroc ước tính nhu cầu nhập khẩu của Maroc trong quý hiện tại vào khoảng 5 triệu tấn, và do đó dự kiến ​​chính phủ sẽ mở rộng hoạt động nhập khẩu. 

Các quan chức thương mại cho biết có thể không có lý do gì để tiếp tục trợ cấp nhập khẩu vì nhập khẩu trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9 thấp hơn mục tiêu 2,5 triệu tấn. Theo dữ liệu của EU, tính đến thời điểm hiện tại của mùa vụ này, EU là nhà cung cấp chính cho Maroc, với việc EU đã vận chuyển 1,2 triệu tấn lúa mì mềm sang Maroc tính đến giữa tháng 9. Các nhà máy bột mì Maroc cũng báo cáo đã nhập khẩu 100.000 tấn lúa mì từ Nga. Các thương nhân dự đoán rằng việc điều chỉnh kế hoạch nhập khẩu của Maroc có thể củng cố hơn nữa sự thống trị của lúa mì Biển Đen và cho phép Nga tăng thêm thị phần ở Maroc.

Australia phải hứng chịu thời tiết nóng và bất thường hơn

Bộ trưởng Tài chính Jim Chalmers cho biết, năng suất cây trồng của Úc có thể giảm 4% so với mức hiện tại vào năm 2063, làm giảm sản lượng kinh tế của đất nước 1,8 tỷ đô la Úc (1,2 tỷ USD) mỗi năm, trừ khi hành động được thực hiện để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Do hiện tượng nóng lên toàn cầu, Australia – một trong những nước xuất khẩu nông sản lớn nhất thế giới, tiếp tục phải hứng chịu thời tiết nóng hơn và bất thường hơn.

Sau những trận mưa xối xả vào năm 2022, nhiệt độ và điều kiện khô hạn dự kiến ​​​​sẽ kỷ lục trong năm nay đã làm giảm mạnh sản lượng thu hoạch lúa mì dự kiến ​​của Australia.

Ông Chalmers phát biểu tại một hội nghị nông nghiệp đặc biệt về hạn hán ở Queensland rằng: “Phân tích mới nhất do Bộ Tài chính công bố cho thấy thiên tai và hiện tượng nóng lên của khí hậu đang có tác động lớn đến toàn bộ nền kinh tế”.

“Nếu không có hành động nào tiếp theo, năng suất cây trồng của Úc có thể giảm 4% vào năm 2063, gây thiệt hại cho GDP khoảng 1,8 tỷ đô la Úc tính theo đô la hiện tại. ”

“Nếu không có hành động nào tiếp theo, năng suất cây trồng của Úc có thể giảm 4% vào năm 2063, dẫn đến thiệt hại khoảng 1,8 tỷ đô la Úc cho GDP tính theo đô la hiện tại.”

Ông Chalmers cho biết các vụ cháy rừng năm 2019 và lũ lụt năm 2022 gây thiệt hại cho nền kinh tế Úc khoảng 1,5 tỷ đô la Úc mỗi vụ và chính phủ đang đầu tư vào các chương trình khử cacbon, phục hồi hạn hán và khắc phục thảm họa.

“Chi tiêu liên bang tương đương với 335 triệu USD.” Chi phí khắc phục thảm họa trong năm 2017-18 đã tăng lên khoảng 2,5 tỷ USD trong năm 2022-23, ông nói.

“Áp lực từ biến đổi khí hậu và thiên tai thường xuyên hơn là liên tục, dần dần và tích lũy.”

Ông nói: “Trong năm 2017-2018, chính phủ liên bang đã chi 335 triệu đô la để khắc phục thảm họa, con số này đã tăng lên khoảng 2,5 tỷ đô la trong năm 2022-23”. 

“Áp lực từ biến đổi khí hậu và tần suất thiên tai đang có những tác động nghiêm trọng.” 

Trung Quốc đã xuất khẩu 45.000 tấn gạo sang Bờ Biển Ngà trong tháng 8

Trung Quốc đã xuất khẩu lượng gạo kỷ lục sang Bờ Biển Ngà vào tháng trước sau khi Ấn Độ áp đặt các hạn chế đối với việc vận chuyển ngũ cốc. Theo dữ liệu hải quan Trung Quốc do Bloomberg tổng hợp, Trung Quốc đã xuất khẩu 45.000 tấn gạo sang Bờ Biển Ngà trong tháng 8, khối lượng xuất khẩu hàng tháng cao nhất kể từ ít nhất là tháng 9 năm 2021. Theo dữ liệu, đây là chuyến hàng đầu tiên đến quốc gia Tây Phi này sau 9 tháng. Ấn Độ, nước xuất khẩu lớn nhất, đã thắt chặt kiểm soát xuất khẩu kể từ cuối tháng 7 để giữ giá trong nước ở mức khả quan.

Theo dữ liệu thương mại của Bộ Thương mại Ấn Độ, Bờ Biển Ngà đã trở thành nước mua gạo non-basmati lớn thứ tư của Ấn Độ vào năm 2022/23. Theo dữ liệu hải quan, Ghana và Cộng hòa Dân chủ Congo cũng tăng nhập khẩu từ Trung Quốc, nhập khẩu lần lượt 20.500 tấn và 18.500 tấn. Trong dữ liệu tính đến tháng 9 năm 2021, cả hai dữ liệu đều đã cập nhật mức cao hàng tháng.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!