tin the gioi ngay 25 09 2023 gia cat loi

Tin Thế Giới: Lúa Mì Tăng Do Thời Tiết Xấu Ở Australia, Argentina

Bạn có thể đọc thêm:

Xuất khẩu ngũ cốc tháng 9 của ukraine giảm 51%

Xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine từ ngày 1 đến ngày 24 tháng 9 đạt tổng cộng 1,57 triệu tấn, giảm mạnh so với mức 3,21 triệu tấn trong cùng kỳ năm ngoái, dữ liệu của Bộ Nông nghiệp cho thấy hôm thứ Hai. (Bộ Nông Nghiệp không đưa ra lời giải thích nào cho sự sụt giảm này)

Các thương nhân và hiệp hội nông nghiệp cho rằng việc Ukraina chặn các cảng Biển Đen và các cuộc tấn công gần đây của Nga vào các cảng của Ukraine trên sông Danube là những nguyên nhân chính khiến xuất khẩu giảm.

Dữ liệu của Bộ cho thấy Ukraine đã xuất khẩu tổng cộng 6,2 triệu tấn ngũ cốc trong niên vụ 2023/24 từ tháng 7 đến tháng 6, so với 7,5 triệu tấn của cùng kỳ niên vụ trước.

Khối lượng bao gồm gần 3 triệu tấn lúa mì, 2,5 triệu tấn ngô và 599.000 tấn lúa mạch.

Ukraine có truyền thống vận chuyển hầu hết hàng xuất khẩu của mình thông qua các cảng nước sâu ở Biển Đen.

Một thỏa thuận do Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian cho phép xuất khẩu loại hàng hóa này đã sụp đổ vào tháng 7 khi Nga từ bỏ thỏa thuận này, với lý do yêu cầu nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của nước này không được đáp ứng.

Ukraine có thể xuất khẩu số lượng hạn chế thông qua các cảng sông nhỏ trên sông Danube và qua biên giới đất liền phía Tây với Liên minh châu Âu.

Ukraina dự kiến ​​sẽ thu hoạch ít nhất 80 triệu tấn ngũ cốc và hạt có dầu vào năm 2023 và tổng thặng dư xuất khẩu niên vụ 2023/24 là khoảng 50 triệu tấn.

Hạn hán ở Australia và Argentina dự kiến sẽ thắt chặt nguồn cung lúa mì

Hợp đồng lúa mì kỳ hạn tại Chicago đóng cửa tăng cao vào thứ Hai, do lo ngại về sản xuất trì trệ ở các nước cung cấp lớn ở Nam bán cầu như Australia và Argentina đã hỗ trợ giá lúa mì. Giá ngô giảm và giá đậu tương không thay đổi do giá cả hai loại cây trồng vẫn chịu áp lực từ vụ thu hoạch ở Mỹ và nguồn cung từ Nam Mỹ.

Hạn hán ở Argentina và Australia dự kiến ​​sẽ thắt chặt nguồn cung lúa mì thế giới vào cuối mùa, trong khi xung đột Nga-Ukraine vẫn là rủi ro đối với thương mại Biển Đen. Sản lượng lúa mì của Australia có thể tiếp tục giảm do thời tiết khô nóng trong tháng 9 đã hạn chế sản lượng. Tháng 9 là tháng quan trọng cho sự phát triển của cây trồng.

Doanh số bán lúa mì sắp tới của Argentina chậm nhất trong 7 năm, do nông dân chờ đợi những cơn mưa mạnh hơn và đặt cược vào kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 22 tháng 10 của nước này, với một số ứng cử viên hứa hẹn cắt giảm thuế xuất khẩu ngũ cốc. Ukraine đang cố gắng nối lại hoạt động bốc hàng trên các tuyến xuất khẩu Biển Đen bất chấp việc Nga đã rút khỏi thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc trước đó. Hôm thứ Sáu Phó thủ tướng Ukraine cho biết con tàu lớn đầu tiên chở ngũ cốc từ cảng Biển Đen của Ukraine đã ra khơi kể từ khi Moscow rút khỏi thỏa thuận cho phép xuất khẩu vào tháng 7. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm thứ Bảy cho biết mặc dù Moscow không bác bỏ những nỗ lực của Liên Hợp Quốc nhằm khôi phục Hiệp định Lương thực Biển Đen, nhưng đề xuất gần đây là không thực tế.

Hạn hán ở Australia và Argentina dự kiến sẽ thắt chặt nguồn cung lúa mì

Nông dân Brazil phải đối mặt với điều kiện trồng trọt khô hạn

Ngô và đậu nành mới thu hoạch của Hoa Kỳ bổ sung vào nguồn cung dồi dào từ Nam Mỹ, mặc dù vẫn còn nghi ngờ về tiềm năng năng suất của Hoa Kỳ sau thời tiết khô hạn ở Trung Tây vào mùa xuân này, trong khi nông dân Brazil phải đối mặt với điều kiện trồng trọt khô hạn. Dữ liệu pháp lý được công bố hôm thứ Sáu cho thấy các nhà đầu cơ lớn đã tăng vị thế bán ròng đối với hợp đồng ngô tương lai trên Sàn Thương mại Chicago trong tuần kết thúc vào ngày 19 tháng 9.

Các nhà giao dịch phi thương mại đã cắt giảm vị thế bán ròng lúa mì và đậu nành

Báo cáo hàng tuần về Cam kết của các nhà giao dịch của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) cũng cho thấy các nhà giao dịch phi thương mại, bao gồm cả các quỹ phòng hộ, đã cắt giảm vị thế bán ròng đối với lúa mì CBOT và cắt giảm vị thế mua ròng đối với đậu nành. Giá trái phiếu kho bạc Mỹ phục hồi, nhưng các chỉ số chứng khoán toàn cầu lại giảm vào thứ Sáu, sau đợt bán tháo mạnh hồi đầu tuần, sau khi ba quan chức Cục Dự trữ Liên bang cảnh báo rằng có thể cần tăng lãi suất thêm để đảm bảo lạm phát được kiểm soát.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!