Vai trò của thị trường hàng hóa phái sinh trong nền kinh tế

Vai Trò Của Thị Trường Hàng Hóa Phái Sinh Trong Nền Kinh Tế

Vai trò của thị trường hàng hóa ngày càng trở nên quan trọng trong nhiều khía cạnh của nền kinh tế và xã hội. Trong bài viết này, Gia Cát Lợi sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về vai trò của thị trường là gì và tiềm năng phát triển của thị trường hàng hóa tại Việt Nam. Hãy xem ngay bài viết dưới đây nhé!

Thị trường tài chính là gì ?

Thị trường tài chính là nơi giao dịch mua – bán và trao đổi các tài sản tài chính như tiền tệ, chứng khoán, hàng hóa và các công cụ tài chính khác. Đối tượng giao dịch trên thị trường tài chính rất đa dạng như: Chính phủ, các tổ chức tài chính trung gian, doanh nghiệp,…. Dựa vào nhiều yếu tố để có thể phân thị trường tài chính thành nhiều loại khác nhau. Dưới đây là một số thị trường tài chính phổ biến:

  • Thị trường chứng khoán
  • Thị trường tiền tệ
  • Thị trường hàng hóa
  • Thị trường bảo hiểm
Thị trường tài chính là gì
Thị trường tài chính là gì

Chức năng thị trường tài chính

Thị trường tài chính có nhiều chức năng quan trọng trong hệ thống tài chính và nền kinh tế tổng thể bao gồm:

Huy động vốn

Thị trường tài chính là nơi các doanh nghiệp, chính phủ và các tổ chức phát hành các công cụ tài chính để huy động vốn từ công chung. Các doanh nghiệp có thể phát hành cổ phiếu và trái phiếu để tăng cường nguồn vốn cho các hoạt động kinh doanh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tạo tính thanh khoản

Thị trường tài chính tạo ra một nơi giao dịch tập trung giúp các nhà đầu tư dễ dàng chuyển đổi tài sản thành tiền mặt mà không ảnh hưởng đến giá cả. Thanh khoản giúp giảm nguy cơ mất giá và tăng tính ổn định cho thị trường.

Phân phối nguồn vốn

Thị trường tài chính giúp phân phối nguồn vốn từ những người có vốn nhàn rỗi đến những nơi có nhu cầu vốn cao. Điều này giúp nguồn vốn được sử dụng hiệu quả và tăng cường sự phát triển kinh tế.

Tạo ra cơ hội đầu tư

Thị trường tài chính mang lại cho các kênh đầu tư an toàn và đa dạng, tạo cơ hội cho các nhà đầu tư kiếm lời từ sự tăng giá của các công cụ tài chính.

Vai trò của thị trường tài chính

Vai trò của thị trường tài chính là gì ? Thị trường tài chính có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế – xã hội của một quốc gia. Dưới đây là những vai trò của thị trường tài chính:

  • Thị trường tài chính giữ vai trò quan trọng trong việc giúp các doanh nghiệp thu hút, huy động các nguồn tài chính trong và ngoài nước để mở rộng sản xuất, kinh doanh.
  • Thị trường tài chính phản ánh mối quan hệ cung – cầu của hàng hóa trên thị trường, góp phần định giá và tăng tính thanh khoản cho các công cụ tài chính.
  • Thị trường tài chính tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện chính sách giao thương, cải cách kinh tế của chính phủ. Chính phủ có thể phát hành trái phiếu tạo điều kiện thu hút vốn cho các dự án đầu tư công.

Tổng quan về thị trường hàng hóa phái sinh

Thị trường hàng hóa phái sinh là một công cụ tài chính quan trọng có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Các nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường này cần hiểu rõ các nguyên tắc cơ bản của và vai trò của thị trường là gì ? để tránh nhầm lẫn thị trường hàng hóa phái sinh với các thị trường phái sinh khác.

Thị trường hàng hóa phái sinh là gì ?

Thị trường hàng hóa phái sinh là một phần của thị trường tài chính, nơi mà các hợp đồng tương lai hoặc tùy chọn được giao dịch dựa trên giá của một hàng hóa cơ sở cụ thể. Các tài sản phái sinh có thể bao gồm dầu, vàng, đường, ngô, thép,…

Thị trường hàng hóa phái sinh là gì
Thị trường hàng hóa phái sinh là gì

Vai trò của thị trường hàng hóa phái sinh trong nền kinh tế

Tương tự như vai trò của thị trường tài chính thì thị trường hàng hóa phái sinh cũng rất quan trọng trong hệ thống tài chính toàn cầu. Dưới đây là một số vai trò quan trọng của thị trường hàng hóa phái sinh:

Phòng ngừa rủi ro về giá

Giá của hàng hóa trên thị trường luôn biến động bởi nhiều yếu tố khác nhau, việc giá liên tục thay đổi gây ra rủi ro tài chính lớn cho người nông dân và các doanh nghiệp. Thị trường hàng hóa phái sinh cho phép các nhà đầu tư, nông dân, doanh nghiệp bảo vệ bản thân khỏi rủi ro giá của hàng hóa cơ bản thông qua việc sử dụng các hợp đồng phái sinh.

Ví dụ: Người nông dân có thể mua hợp đồng tương lai của thanh long trên thị trường hàng hóa phái sinh. Khi vào mùa, giá thanh long giảm, người nông dân có thể giảm thiệt hại từ việc bán hợp đồng tương lai.

Tối đa hóa lợi nhuận

Thị trường hàng hóa phái sinh cung cấp các cơ hội kinh doanh cho các nhà đầu tư. Nhà đầu tư có thể mua hoặc bán hợp đồng tương lai hàng hóa để kiếm lợi nhuận từ sự biến động của giá. Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể sử dụng đòn bẩy để tăng lợi nhuận.

Ví dụ: Nhà đầu tư dự đoán giá lúa mì sẽ tăng trong tương lai nên quyết định mua hợp đồng tương lai lúa mì. Nếu thị trường hàng hóa diễn ra đúng như dự đoán thì nhà đầu tư sẽ kiếm được lợi nhuận từ việc mua hợp đồng tương lai. Nhà đầu tư cũng có thể tăng thêm lợi nhuận bằng việc sử dụng đòn bẩy cho hợp đồng lúa mì.

Tạo ra kênh đầu tư an toàn và hiệu quả

Thị trường hàng hóa phái sinh cung cấp một lựa chọn đầu tư mới trong thị trường tài chính, khi tham gia vào thị trường hàng hóa phái sinh, nhà đầu tư có thể mua hợp đồng tương lai hoặc hợp đồng quyền chọn để đầu tư hàng hóa. Điều này giúp nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình và tận dụng triệt để các cơ hội thị trường.

Vai trò của thị trường hàng hóa phái sinh
Vai trò của thị trường hàng hóa phái sinh

Tình hình và tiềm năng của thị trường hàng hóa phái sinh tại Việt Nam

Ở các nước có nền kinh tế phát triển, thị trường phái sinh hàng hóa không còn là khái niệm xa lạ đối với các nhà đầu tư. Và tại Việt Nam, thị trường hàng hóa phái sinh cũng đã có những bước phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Cụ thể:

Thị trường hàng hóa Việt Nam đang dần được Chính phủ quan tâm tới với việc ban hành Nghị định 51/2018/NĐ-CP, cùng nhiều nội dung mới về hoạt động của Sở Giao dịch Hàng hóa đã thúc đẩy phát triển cho mô hình đầu tư này. Theo thống kê từ MXV, số lượng tài khoản giao dịch phái sinh hàng hóa đã tăng nhanh chóng trong những năm trở lại đây, với lượng giao dịch hàng hóa phái sinh lên tới 120.000.000 Lot giao dịch mỗi tháng, gồm 45 mặt hàng thuộc 4 nhóm ngành được cấp phép giao dịch bao gồm nhóm nông sản, nhóm năng lượng, nhóm nguyên liệu công nghiệp và nhóm kim loại. Trong đó, dầu WTI và dầu WTI micro thuộc nhóm năng lượng là hai mặt hàng được giao dịch nhiều nhất tại Việt Nam. Có thể thấy rõ, giao dịch hàng hóa ngày càng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn tham gia so với trước đây. 

Bên cạnh đó, sau 13 năm thành lập và phát triển, Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam đang liên thông hầu hết các Sở giao dịch trên thế giới như: Sở Giao dịch Hàng hóa Chicago (CME Group), Sở Giao dịch Kim loại London (LME), Sở Giao dịch Liên lục địa (ICE), Sở Giao dịch Singapore (SGX), Sở Giao dịch Osaka (OSE),… Điều này cho thấy những tiềm năng phát triển tại thị trường hàng hóa phái sinh là rất lớn.

Trong môi trường kinh doanh ngày nay, vai trò của thị trường hàng hóa không chỉ là một khái niệm trừu tượng mà còn là yếu tố quyết định sự thành bại của các nhà đầu tư. Việc hiểu rõ về vai trò thị trường giúp các nhà đầu tư, doanh nghiệp hiểu rõ tầm quan trọng mà thị trường hàng hóa mang lại, từ đó có thể tận dụng được cơ hội từ thị trường này để tăng cơ hội kiếm lời.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!