Vị thế là gì? Tại sao lại có quy định về giới hạn vị thế?

Vị thế là gì? Tại sao lại có quy định về giới hạn vị thế ?

Nhà đầu tư nào mới bước vào thị trường thường có những băn khoăn về những thuật ngữ mới. Gia Cát Lợi giới thiệu cùng quý nhà đầu tư cách hiểu đúng, đủ, nhanh gọn nhất của từ: “vị thế” ngay sau đây!

Vị thế là gì?

Vị thế (Position) là số lượng tài sản hoặc hợp đồng tài chính mà một nhà đầu tư đang nắm giữ trong một khoảng thời gian nhất định. Vị thế có thể được đánh giá dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm số lượng tài sản nắm giữ, giá nhập vào, thời gian nắm giữ, mục đích đầu tư và mức độ rủi ro mà nhà đầu tư chấp nhận.

Việc Nắm giữ vị thế là việc nhà đầu tư đang tham gia vào 1 bên của hợp đồng. Nếu nhà đầu tư đặt lệnh chào mua 01 hợp đồng và lệnh này được khớp trên thị trường, thì nhà đầu tư đó được coi là đang nắm giữ 01 vị thế mua. Ngược lại, Nhà đầu tư được coi là nắm giữ 01 vị thế bán nếu nhà đầu tư tham gia vào bên bán 01 hợp đồng.

Vị thế của một nhà đầu tư có thể là Long (mua) hoặc Short (bán). Vậy vị thế mua là gì ? Vị thế bán là gì ? Nếu nhà đầu tư mua một tài sản như cổ phiếu hoặc ngoại tệ, thì đó được gọi là vị thế mua (Vị thế Long). Ngược lại, nếu nhà đầu tư bán một tài sản, thì đó được gọi là vị thế bán (Short).

Xem thêm: Lệnh Long Short là gì ? Sự khác biệt giữa lệnh Long và Short trong đầu tư

Tại sao lại có quy định về giới hạn vị thế?

Giới hạn vị thế được đặt ra nhằm ngăn ngừa việc một cá nhân hoặc tổ chức có thể nắm giữ số lượng hợp đồng quá lớn, qua đó gây ảnh hưởng đáng kể lên giao dịch của chứng khoán phái sinh.

Việc sử dụng giới hạn vị thế sẽ giúp duy trì thị trường ổn định và công bằng, qua đó đảm bảo quyền lợi của các nhà đầu tư khi tham gia giao dịch chứng khoán phái sinh.

Thử sức tham gia đầu tư ngay với thị trường quốc tế cùng doanh nghiệp TOP đầu, hỗ trợ chuyên nghiệp, tư vấn tận tâm; cùng bạn tiến gần hơn tới hành trình tự do tài chính.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
5/5 - (4 bình chọn)
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!