Xuất Lúa Mì Của Ukraine Có Thể Không Đáp Ứng Được Nhu Cầu Trong Những Năm Tới

Bạn có thể đọc thêm:

Lúa mì CBOT tăng giá, vị thế được điều chỉnh trước kỳ nghỉ lễ​

Vào thứ Ba, hợp đồng tương lai lúa mì mùa đông của Ủy ban Thương mại Chicago (CBOT) đóng cửa ở mức cao hơn, với kỳ cơ sở đóng cửa cao hơn khoảng 2,3%; các nhà giao dịch đang điều chỉnh vị thế trước kỳ nghỉ lễ Tạ ơn.

Tính đến thời điểm đóng cửa, giá lúa mì kỳ hạn tăng 9,50 cent lên 12,25 cent, với giá kỳ hạn tháng 12 đóng cửa ở mức 555 cent/giạ và giá kỳ hạn tháng 12 ở mức 582,75 cent/giạ; giá kỳ hạn tháng 5 đóng cửa cao hơn 11 xu ở mức 597,25 cent/giạ. Phạm vi giao dịch tương lai tháng 3 được giao dịch tích cực nhất là từ 568,75 cent đến 584,75 cent.

Lúa mì CBOT đã đảo ngược xu hướng và dẫn đầu thị trường ngũ cốc tăng cao hơn vào thứ Ba, được hỗ trợ bởi hoạt động mua bán kỹ thuật. Một thương nhân cho biết thị trường lúa mì đã đóng cửa ở mức thấp hơn 7 trong số 10 ngày giao dịch vừa qua, tạo cho các thương nhân nhiều dư địa để mua vào khi giá giảm.

Khối lượng lúa mì kỳ hạn ước tính đạt 137.425 lô vào thứ Ba, so với 118.049 lô trong phiên trước. Khối lượng lãi mở là 443.566 lô, so với 440.614 lô vào ngày giao dịch trước đó.

Triển vọng lúa mì và lúa mạch wa lại giảm xuống khi vụ thu hoạch tiến triển

Báo cáo tháng 11 do Hiệp hội Công nghiệp Ngũ cốc Tây Úc (GIWA) công bố cho thấy sản lượng lúa mì tại bang xuất khẩu lúa mì hàng đầu Australia lại giảm do hầu hết các cây lúa mì đều phải hứng chịu thời tiết khô nóng, thấp hơn dự kiến ​​khi bắt đầu thu hoạch.

Do thời tiết nắng nóng, GIWA một lần nữa hạ dự báo sản lượng lúa mì của bang, từ dự báo một tháng trước xuống 7,85 triệu tấn, thấp hơn 275.000 tấn so với giá trị dự báo tháng trước và thấp hơn 44% so với năm 2022. Sản lượng lúa mạch được dự báo ở mức 3,65 triệu tấn, giảm so với dự báo tháng trước là 3,84 triệu tấn và thấp hơn 42% so với năm 2022.

Tuy nhiên, giá trị dự kiến ​​sản xuất hạt cải dầu đã được nâng lên 2,27 triệu tấn, cao hơn 50.000 tấn so với giá trị dự kiến ​​tháng trước, nhưng vẫn thấp hơn 47% so với năm trước.

Hiệp hội cho biết hầu hết vụ thu hoạch ngũ cốc của bang sẽ hoàn thành vào cuối tháng 12, sớm hơn nhiều tuần so với bình thường. Cho đến nay, vụ thu hoạch lúa mạch đang diễn ra tốt đẹp.

Nhìn chung, việc thiếu mưa mùa xuân đã rút ngắn mùa sinh trưởng và hạn chế nghiêm trọng tiềm năng năng suất của các loại cây trồng mới nổi sau này.

Úc trải qua thời tiết khô hạn vào tháng 9 và tháng 10 năm nay, đồng thời xuất hiện hiện tượng El Niño sẽ khiến nhiệt độ cao tiếp tục kéo dài sang năm sau. Chính phủ Úc sẽ công bố dự báo sản lượng ngũ cốc quốc gia, bao gồm lúa mì và cải dầu, vào đầu tháng tới.

Nếu các cuộc tấn công tiếp diễn Ukraina có thể không đáp ứng được nhu cầu lúa mì

Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc (WFP) hôm thứ Ba cảnh báo rằng sản xuất lúa mì của Ukraine có thể không đáp ứng được nhu cầu trong nước và xuất khẩu trong những năm tới nếu các tuyến xuất khẩu ở Biển Đen vẫn bị chặn và các cuộc tấn công vào lương thực cơ sở hạ tầng tiếp tục.

Giám đốc WFP Ukraine, Matthew Hollingworth, cho biết báo cáo sắp tới của Văn phòng Nhân quyền Liên hợp quốc (OHCHR) sẽ cho thấy kể từ giữa tháng 7 đã có 31 vụ tấn công được ghi nhận nhằm vào các cơ sở sản xuất và xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.

Ông nói với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc rằng “28 trong số các cuộc tấn công này chỉ xảy ra ở tỉnh Odessa, nơi có các bến cảng Biển Đen và sông Danube quan trọng cần thiết cho thương mại toàn cầu.”

“Nếu các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng lương thực và tắc nghẽn các tuyến xuất khẩu đường biển tiếp tục diễn ra, nó sẽ ảnh hưởng đáng kể đến triển vọng sản xuất nông nghiệp trong những năm tới và trong trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến sản xuất lúa mì không thể đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu. ” – Hollingworth nói.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia nói với Hội đồng Bảo an hôm thứ Ba rằng Moscow nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng quân sự chứ không phải cơ sở hạ tầng dân sự.

Liên Hợp Quốc đã đổ lỗi cho cuộc xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022 của Nga đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu. Ukraine và Nga đều là những nước xuất khẩu ngũ cốc lớn. Nga cũng là nhà cung cấp phân bón lớn cho thế giới.

Bộ trưởng Nông nghiệp Nga tuần trước cho biết Moscow đã bắt đầu vận chuyển ngũ cốc miễn phí với tổng trị giá lên tới 200.000 tấn tới 6 quốc gia châu Phi, như Tổng thống Vladimir Putin đã hứa vào tháng 7.

Hollingworth cho biết, trước chiến tranh Ukraine chiếm 9% xuất khẩu lúa mì toàn cầu, 15% ngô và 44% dầu hướng dương.

Các quan chức Liên hợp quốc đang cố gắng khôi phục thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen mà Nga đã rút khỏi vào tháng 7 – một năm sau khi được Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian – phàn nàn rằng việc xuất khẩu lương thực và phân bón của nước này gặp trở ngại và không đủ ngũ cốc của Ukraina sẽ đáp ứng nhu cầu của họ. các nước có nhu cầu.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nói với Reuters hồi đầu tháng này rằng sẽ khó có thể khôi phục thỏa thuận Biển Đen, theo đó gần 33 triệu tấn ngũ cốc của Ukraine đã được xuất khẩu.

Ukraine đã đưa ra cái mà họ gọi là hành lang xuất khẩu tạm thời vào tháng 8 để cho phép xuất khẩu nông sản như một giải pháp thay thế. Hơn 700.000 tấn ngũ cốc đã rời cảng Ukraine thông qua tuyến đường mới.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!