Xung Đột Trung Đông Làm Dấy Lên Lo Ngại Về Nguồn Cung Dầu

Bạn có thể đọc thêm:

Giá dầu tăng nhẹ do xung đột ở Trung Đông

Giá dầu tăng cao hơn vào đầu phiên giao dịch hôm thứ Năm do xung đột ở Trung Đông khiến các nhà đầu tư lo lắng về việc liệu nó có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu quanh khu vực hay không.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 38 cent ở mức 85,01 USD/thùng, trong khi giá dầu thô kỳ hạn West Texas Middle của Mỹ tăng 46 cent ở mức 80,90 USD/thùng.

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei kêu gọi các quốc gia Hồi giáo ngừng xuất khẩu dầu và thực phẩm sang Israel, yêu cầu nước này chấm dứt bắn phá Dải Gaza – truyền thông nhà nước đưa tin.

Theo dữ liệu năng lượng của Mỹ, Iran, thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), đã sản xuất khoảng 2,5 triệu thùng dầu thô mỗi ngày vào năm 2022.

Quân đội Israel cho biết lực lượng Israel đã giết chết một chỉ huy khác của Hamas hôm thứ Tư trong cuộc tấn công thứ hai vào trại tị nạn Jabalia của Gaza trong hai ngày, khi nhóm dân thường đầu tiên sơ tán khỏi khu vực bị bao vây tiến vào Ai Cập.

Nhấn mạnh một cuộc tấn công chống lại các chiến binh Hamas, Israel một lần nữa ném bom Dải Gaza đông dân từ đất liền, trên biển và trên không trong chiến dịch tiêu diệt nhóm Hồi giáo này sau cuộc tàn sát xuyên biên giới chết người của nhóm này vào miền nam Israel vào ngày 7 tháng 10.

Những người tham gia thị trường đang chờ đợi cuộc họp của Ngân hàng Anh, dự kiến ​​​​vào thứ Năm. Tại châu Âu, lạm phát tháng 10 ở khu vực đồng Euro ở mức thấp nhất trong hai năm, dữ liệu nhanh của Eurostat cho thấy, làm dấy lên quan điểm rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu khó có thể sớm tăng lãi suất.

Sản lượng dầu của Mỹ đạt kỷ lục khi các nhà sản xuất tăng hiệu quả khoan

Sản lượng dầu và khí đốt của Hoa Kỳ tiếp tục tăng khi các công ty khai thác nhiều hơn từ mỗi giếng mặc dù số lượng giàn khoan được sử dụng giảm, với ngành này tăng cường hiệu quả để bù đắp tác động của giá thấp hơn.

Sản lượng dầu thô và khí ngưng tụ đã tăng lên mức kỷ lục 13,1 triệu thùng/ngày trong tháng 8, vượt qua mức cao nhất trước đó là 13,0 triệu thùng/ngày được thiết lập vào tháng 11 năm 2019 trước đại dịch COVID-19.

Theo Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, sản lượng từ Lower 48 bang không bao gồm vùng biển liên bang ở Vịnh Mexico đã tăng lên mức kỷ lục 10,8 triệu thùng/ngày.

Sản lượng của 48 quốc gia thấp hơn đã tăng 955.000 thùng/ngày (+10%) so với một năm trước đó, mặc dù tốc độ tăng trưởng chậm lại ở mức 210.000 thùng/ngày (tăng trưởng hàng năm là 8%) trong ba tháng gần đây nhất từ ​​tháng 5 đến tháng 8.

Sản lượng tiếp tục tăng mặc dù giá đã giảm so với mức cao đạt được vào giữa năm 2022 ngay sau khi Nga xâm chiếm Ukraine. Giá dầu thô tương lai của Mỹ đã điều chỉnh theo lạm phát đạt trung bình 71 USD/thùng vào tháng 6 năm 2023 (phân vị thứ 43 trong tất cả các tháng kể từ năm 2000), giảm từ mức đỉnh 121 USD vào tháng 6 năm 2022 (phân vị thứ 82).

Đáp lại, tỷ lệ khoan đã giảm với mức trung bình chỉ là 501 giàn khoan dầu vào tháng 10 năm 2023, giảm từ 623 giàn vào tháng 12 năm 2022. Nhưng sản lượng vẫn tiếp tục tăng một phần do sự chậm trễ trong hệ thống – trung bình phải mất khoảng 12 tháng để một sự thay đổi về giá chuyển thành sự thay đổi về sản lượng.

Các công ty đá phiến cũng đã cố gắng tăng thêm sản lượng bằng cách tập trung số lượng giàn khoan nhỏ hơn vào chỉ những vị trí có giếng hứa hẹn nhất và khoan các giếng dài hơn nhiều. Mặt cắt ngang dài hơn đảm bảo mỗi giếng tiếp xúc với nhiều đá chứa hơn và có thể mang nhiều dầu hơn lên bề mặt, tăng năng suất trên mỗi giếng.

Hiệu quả ngày càng tăng đã giữ cho sản lượng của Mỹ có xu hướng tăng ngay cả khi Ả Rập Saudi và các đồng minh trong OPEC+ đã cắt giảm sản lượng của chính họ để hỗ trợ giá.

Có khả năng sản lượng của Mỹ sẽ đạt đỉnh trong quý 3 và bắt đầu giảm nếu OPEC+ không tăng giá và tạo huyết mạch cho lĩnh vực đá phiến.

Nhưng sau khi Ả Rập Saudi và Nga cắt giảm thêm sản lượng, giá hợp đồng tương lai tháng trước đã tăng lên mức trung bình là 89 USD (phân vị thứ 60) trong tháng 9 và 85 USD (phân vị thứ 57) trong tháng 10.

Giá cao hơn đã ổn định số lượng giàn khoan, về cơ bản không thay đổi trong tháng 10, lần đầu tiên kể từ đầu năm. Nếu giá vẫn ở mức trên 80 USD/thùng theo giá thực tế, mức trung bình dài hạn được điều chỉnh theo lạm phát, thì sản lượng có thể sẽ không thay đổi hoặc tiếp tục tăng nhẹ trong thời gian còn lại của năm 2023 và 2024.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!