Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Giá Hàng Hóa

Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Giá Hàng Hóa Hiện Nay

Yếu tố ảnh hưởng đến giá hàng hóa gắn liền với cuộc sống hằng ngày của mỗi người bởi nó có thể ảnh hưởng đến tiêu dùng hay sản xuất . Nhưng giá cả hàng hóa được định nghĩa như thế nào và những yếu tố ảnh hưởng đến giá hàng hóa? Gia Cát Lợi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên, đồng thời mang đến cho bạn các thông tin hữu ích khác về đầu tư phái sinh hàng hóa. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

1. Giá cả hàng hóa là gì?

Giá cả hàng hóa là giá trị của hàng hóa được biểu hiện bằng tiền và đồng thời biểu thị cách tổng hợp các mối quan hệ trong nền kinh tế quốc dân. Hay nói cách khác, đó là số tiền mà người mua phải trả cho một mặt hàng nào đó có thể là một sản phẩm, dịch vụ hay tài sản để có được quyền sở hữu và sử dụng hàng hóa đó.

Trong kinh tế vi mô, giá cả là một khái niệm quan trọng xuyên suốt khi nghiên cứu bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới người tiêu dùng và hoạt động của các doanh nghiệp.  

2. Giao dịch hàng hóa là gì? 

Giao dịch hàng hóa là nơi các loại hàng hóa khác nhau và các sản phẩm phái sinh của chúng được mua và bán qua quá trình trao đổi. Hàng hóa là bất kỳ nguyên liệu thô hoặc sản phẩm nông nghiệp chính nào có thể được mua hoặc bán, cho dù là lúa mì hay dầu thô, trong số nhiều sản phẩm khác. Khi tham gia giao dịch hàng hóa, những mặt hàng như vậy có thể đa dạng hóa danh mục tài sản của bạn.

3. Yếu tố ảnh hưởng đến giá hàng hóa

Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Giá Hàng Hóa

3.1 Giá trị của hàng hóa

Giá trị của hàng hóa bị ảnh hưởng bởi năng suất lao động, mức độ phức tạp của việc sản xuất ra sản phẩm và dịch vụ và khả năng đáp ứng nhu cầu sử dụng. Hàng hóa được sản xuất càng cần nhiều thời gian, lao động và trí tuệ thì giá của những hàng hóa đó càng cao.

3.2 Cung – cầu hàng hóa trên thị trường thị trường

Trên thị trường, cung – cầu – giá cả có mối quan hệ mật thiết với nhau, quyết định và chi phối lẫn nhau. Khi cung lớn hơn cầu thì giá cả hàng hóa sẽ giảm, dễ hiểu là khi cung cấp hàng hóa nhiều hơn nhu cầu mua của người tiêu dùng, khi đó để có thể cạnh tranh người bán sẽ giảm giá để có được khách hàng. Ngược lại, khi cung nhỏ hơn cầu thì giá cả hàng hóa tăng cao do tính khan hiếm khi sản xuất không đáp ứng được nhu cầu mua. Còn khi cung bằng cầu thì giá cả hàng hoá sẽ ổn định, đây là điều thị trường luôn mong muốn và hướng tới. 

3.3 Các chính sách kinh tế

Nền kinh tế thị trường được đặc trưng bởi sự biến động giá cả của nó. Với tính tự phát điều tiết vốn có, giá cả thị trường có thể khuyến khích sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế nếu có hệ thống giá hợp lý. Nhưng ngược lại, nếu hệ thống giá cả vận hành không hợp lý cũng có thể dẫn đến rối loạn thị trường. Do đó, các cơ quan quản lý cần phải can thiệp để đảm bảo giá ổn định, cho phép nền kinh tế mở rộng như mong muốn.

3.4 Tiền tệ 

Giá trị và số lượng tiền tệ có mối quan hệ mật thiết với giá cả hàng hóa.Tiền tệ tỉ lệ nghịch với giá cả hàng hóa. Khi giá của một loại tiền tệ tăng lên, một đơn vị tiền tệ sẽ mua được ít hàng hóa hơn và ngược lại.

4. Ưu điểm và nhược điểm

4.1 Ưu điểm khi đầu tư phái sinh hàng hóa

Giao dịch hàng hóa phái sinh đang dần trở nên phổ biến tại Việt Nam bởi những ưu điểm vượt trội. Việc giao dịch hàng hóa phái sinh ở Việt Nam là hợp pháp và được Bộ Công Thương cấp phép theo nghị định 51/2018/NĐ-CP. Những ưu điểm của đầu tư phái sinh hàng hóa có thể được kể đến như sau: 

  • Tính thanh khoản cao: do đặc thù sản phẩm đều là những sản phẩm dễ dàng lưu thông trên thị trường với khối lượng giao dịch mỗi ngày đều rất lớn, nên có thể khớp lệnh được ngay lập tức cho dù là số vốn nhỏ hay lớn.
  • Về tính pháp lý: Các sản phẩm được giao dịch đều phải được đảm bảo có yêu cầu thông tin rõ ràng và được tiêu chuẩn hóa. Ngoài ra, tất cả các sàn giao dịch hàng hóa phái sinh tại Việt Nam phải được đăng ký với Sàn giao dịch hàng hóa Việt Nam và được công khai minh bạch. Ví dụ như Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa Gia Cát Lợi, là một trong những công ty phái sinh hàng hóa hàng đầu tại thị trường tài chính Việt Nam, được sự cho phép và bảo lãnh của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam.
  • Về độ rủi ro: Biến động giá của hàng hóa không quá thấp so với thời gian mua hòa vốn,và nó tăng không quá nhanh theo luật cung và cầu khi giao dịch hàng hóa với giá sản xuất. Do đó, các nhà đầu tư có thể yên tâm. Vì thị trường phái sinh được kết nối với các giao dịch khác trên toàn thế giới, nên hầu như không thể cho một tổ chức hoặc cá nhân nào có thể thao túng giá.
  • Về hình thức giao dịch: Thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh có một cơ chế giao dịch hai chiều, khớp tức thời và T+0 sẽ cho phép các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận dựa trên biến động thị trường bất kể thị trường tăng hay giảm.
  • Về lợi nhuận: Khi giá dao động trong thị trường phái sinh, tỷ suất lợi nhuận là không giới hạn. Khi bạn đang ở trong một xu hướng tăng và thực hiện lệnh mua, giá tăng thì lợi nhuận của bạn có được sẽ càng lớn.

4.2 Rủi ro khi đầu tư phái sinh hàng hóa

Bất kể kênh đầu tư tài chính nào cũng sẽ tồn tại mối quan hệ giữa lợi nhuận và rủi ro. Khi tham gia thị trường hàng hóa phái sinh, các rủi ro có thể xảy ra nhưng ở mức rất thấp, có thể kể đến như sau:

  • Rủi ro khi giao dịch hàng hóa lệch múi giờ: Thị trường phái sinh là một thị trường toàn cầu, vì vậy thời gian giao dịch phụ thuộc vào từng khu vực. Có ba phiên chính: Châu Á, U và Mỹ. Giao dịch hàng hóa trong phiên Hoa Kỳ có nhiều biến động nhất. Do đó, các nhà đầu tư cần giám sát múi giờ và cập nhật tin tức để tránh rủi ro khi có biến động giá mạnh.
  • Rủi ro với những nhà đầu tư mới chưa có kiến thức: Bất kỳ một thị trường đầu tư nào cũng sẽ tồn tại những rủi ro nhất định. Những nhà đầu tư khi chưa có đầy đủ hiểu biết về phái sinh hàng hóa có thể gặp phải những tình huống không mong muốn. Chính vì vậy, các nhà đầu tư khi tham gia thị trường cần không ngừng tìm hiểu, trau dồi và tích lũy kiến thức hoặc có thể tìm những đơn vị tư vấn uy tín là thành viên kinh doanh của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam chẳng hạn như Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa Gia Cát Lợi để được hỗ trợ đầu tư cách an toàn và hiệu quả.

5. Một số lưu ý khi đầu tư

  • Mức giá hàng hóa có thể tăng giảm tuân theo quy luật cung cầu. Khi cung lớn hơn cầu thì mức giá hàng hóa sẽ giảm và khi cầu lớn hơn cung thì mức giá sẽ tăng.
  • Nông sản là loại hàng hóa phái sinh chủ yếu được giao dịch. Do đó các sản phẩm hàng hóa phải sinh có sự phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan như biến động thời tiết khí hậu, môi trường, vụ mùa.
  • Cũng như các thị trường tài chính khác, những sự kiện kinh tế – chính trị cũng sẽ tác động cả tích cực hoặc tiêu cực đến thị trường hàng hóa. 

Bài viết trên đã giới thiệu tổng quan về các yếu tố ảnh hưởng đến giá hàng hóa những thông tin về giao dịch hàng hóa. Bên cạnh đó, bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về những lợi thế và lưu ý khi tham gia thị trường đầu tư phái sinh hàng hóa, cách thức để có thể đầu tư hàng hóa hiệu quả. Cùng với đó là các đơn vị có chuyên môn như Công ty Cổ phần Giao Dịch Hàng Hóa Gia Cát Lợi, nơi có thể giúp các nhà đầu tư có những kiến thức và kinh nghiệm trong đầu tư phái sinh hàng hóa.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
5/5 - (264 bình chọn)
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!