Bảng Giá Xăng - Tình Hình Khai Thác & Tiêu Thụ Xăng Trên Toàn Cầu

Bảng Giá Xăng Dầu Hiên Tại Loại RON 95-II và E5-RON 92-II

Bảng giá xăng dầu được cập nhật nhanh và chính xác nhất tại Gia Cát Lợi. Tình hình giá xăng dầu tăng/giảm và có những biến động như thế nào? Tham khảo ngay bài viết “ Bảng Giá Xăng – Tình Hình Khai Thác & Tiêu Thụ Xăng Trên Toàn Cầu” ngay dưới đây nhé!

Bảng giá xăng dầu kì điều chỉnh hiện tại đến ngày 11/04/2023

Bảng giá xăng dầu dưới đây điều chỉnh tính đến 15h00 ngày 11/04/2023. Áp dụng cho 2 khu vực 1 và khu vực 2. Chi tiết về giá từng loại xăng bạn có thể tham khảo dưới đây.

TT

Mặt hàng Giá Xăng Dầu Vùng 1 (Đồng/Lít) Giá Xăng Dầu Vùng 2 (Đồng/Lít)
1 Xăng RON 95-III 25.140 25.640
2 Xăng E5 RON 92-II 23.170 23.630
3 Dầu DO 0,05S-II 20.140 20.540
4 Dầu KO 17.730

20.120

Giới thiệu sản phẩm xăng

Xăng là một loại chất lỏng nhiên liệu được sản xuất ra từ quá trình tinh chế dầu thô, trong quá trình chưng cất được pha chế với các chất phụ gia thành Xăng pha chế để đảm bảo những tính chất an toàn và ổn định rồi đưa vào sử dụng. 

Xăng là một trong những mặt hàng quan trọng nhất trên thị trường năng lượng thế giới. Đây là chất lỏng dễ cháy có nguồn gốc từ dầu mỏ, được sử dụng chủ yếu làm nhiên liệu trong hầu hết các động cơ đốt trong như xe máy, xe ô tô, xa tải, thuyền…

Một thùng dầu thô 42 gallon có thể tinh chế thành 45 gallon thành phẩm. Xăng chiếm gần một nửa số thành phẩm dầu mỏ được sản xuất. Vì thế đây là sản phẩm số một được thu hồi trong quá trình tinh chế.

Các loại xăng đang được sử dụng trên thị trường là hợp chất hữu cơ thu được từ quá trình chưng cất phân đoạn dầu mỏ, sau đó được bổ sung thêm nhiều chất phụ gia. 

Có 2 loại xăng pha chế phổ biến trên thị trường Việt Nam là xăng Ron 92 và Ron 95.

 • Xăng E5 – RON 92-II: Xăng sinh học có chỉ só octan là 92. Được làm từ sinh khối ví dụ như tảo…
 • Xăng 95: Xăng 95 (hay còn gọi xăng A95 hoặc RON 95) có chỉ số octan là 95. Về đặc điểm vật lý, xăng có màu vàng đất, mùi đặc trưng và có tỷ số nén trên 9,5:1.

Xăng pha chế là sản phẩm chính được sản xuất tại các nhà máy lọc dầu của Hoa Kỳ. Đây là quốc gia có sản lượng xăng dầu đứng đầu thế giới. Theo sau Mỹ, các quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Ấn Độ cũng góp phần quan trọng trong việc sản xuất xăng dầu.

Xem thêm: Phân tích Xăng pha chế trong kênh đầu tư hàng hóa

Gioi thieu ve san pham xang dau
Gioi thieu ve san pham xang dau

Các yếu tố thể hiện chất lượng xăng

Chất lượng của xăng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất của phương tiện. Để biết loại xăng nào tốt cho động cơ, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng cần xem xét trên nhiều yếu tố. Dưới đây là một số chỉ tiêu cơ bản khi đánh giá loại nhiên liệu này:

 • Tính chống kích nổ: Trong buồng đốt động cơ, hai hiện tượng cháy có thể xảy ra gồm cháy bình thường và cháy kích nổ (cháy không bình thường). Cụ thể, thành phần chính của xăng gồm nhiều cacbon và hydrocacbon no nhưng ở dạng mạch nhánh. Nhiên liệu có cấu trúc liên kết càng bền vững thì tính tự cháy càng kém, do đó hiện tượng kích nổ sẽ khó xảy ra và ngược lại. Chỉ số octan chính là đại lượng tiêu chuẩn để đánh giá khả năng chống kích nổ của xăng. Hiện nay, các loại xăng đang sử dụng có giá trị octan dao động từ 92 – 98. 
 • Tính bay hơi: Để quá trình đốt cháy xảy ra, xăng cần phải bay hơi và kết hợp với một lượng khí oxi vừa đủ thông qua bộ chế hòa khí. Nếu quá trình này không được đảm bảo, động cơ sẽ không phát huy hết công suất dẫn đến các sự cố kỹ thuật phức tạp và làm tiêu tốn nhiên liệu.
 • Tính ổn định: Tính ổn định của xăng 92 và 95 được đánh giá dựa vào khả năng giữ vững các chất hóa học trước ảnh hưởng của môi trường xung quanh. Các yếu tố tác động đến tính ổn định bao gồm: nhiệt độ, diện tích tiếp xúc với không khí, độ sạch và độ khô của vật chứa, mức độ và thời gian tồn chứa, hàm lượng keo nhựa có trong xăng.

Xem thêm: Kênh đầu phái sinh hàng hóa Việt Nam an toàn, uy tí

Cac yeu to the hien chat luong xang dau
Cac yeu to the hien chat luong xang dau

So sánh xăng E5-92 và 95

Xăng 92 và 95 có sự khác biệt về tỉ số nén, đặc điểm vật lý, chỉ số octan cũng như mức độ ảnh hưởng đối với động cơ xe. Cụ thể:

Tiêu chí  Xăng RON 92 Xăng RON 95
Chỉ số octan 92% 95%
Đặc điểm vật lý Màu xanh lá, mùi đặc trưng Màu vàng, mùi đặc trưng
Tỉ số nén Dưới 9,5:1 Trên 9,5:1
Chất lượng Theo tiêu chuẩn: TCVN 6776:2000 – TCVN 5689:2002 – TCVN 6240:2002 Theo tiêu chuẩn: TCVN 6776:2000 – TCVN 5689:2002 – TCVN 6240:2002
Ảnh hưởng đến động cơ xe – Khả năng chống kích nổ kém hơn.

– Công suất hoạt động kém hơn nếu dùng cho động cơ có tỉ số nén trên 9,5:1

– Khả năng chống kích nổ tốt hơn.

– Giảm hiệu suất và gây hao xăng nếu dùng cho động cơ có tỉ số nén dưới 9,5:1

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá xăng

 • Nhu cầu toàn cầu: Nhu cầu xăng dầu ngày càng tăng ở châu Á, châu Mỹ Latinh và Trung Đông. Trong khi đó, nhu cầu xăng dầu đang giảm dần ở Châu Âu và Hoa Kỳ. Những thay đổi trong nhu cầu có thể ảnh hưởng trọng yếu đến giá xăng dầu.
 • Giá dầu thô: Xăng được sản xuất từ việc tinh chế dầu thô, vì vậy giá dầu thô có tác động lớn đến giá xăng.
 • Chi phí vận hành và vận chuyển: Chi phí vận hành các nhà máy lọc dầu và năng suất của các nhà máy lọc dầu có thể ảnh hưởng lớn đến giá xăng dầu. Ngoài ra, chi phí và yêu cầu vận chuyển xăng từ các nhà máy lọc dầu đến các nhà ga gần trạm xăng địa phương cũng ảnh hưởng đến giá xăng.
 • Sự kiện chính trị: Tình trạng hỗn loạn tại các quốc gia sản xuất dầu quan trọng có thể tạo ra sự tăng vọt của giá xăng dầu.
 • Nhu cầu theo mùa: Vào đầu mùa hè, giá xăng có xu hướng tăng vì mùa hè được dự đoán là mùa mà nhu cầu đi lại, lái xe tăng cao. Giá có xu hướng giảm trong mùa đông khi thời tiết khắc nghiệt làm giảm nhu cầu đi lại của người tiêu dùng.
 • Yếu tố khác: Đại dịch Covid – 19 khiến cho nhu cầu đi lại của người dân giảm đi đáng kể, dẫn đến bảng giá xăng tụt dốc thê thảm trên thị trường hàng hóa.

Tổng kết

Hiện nay, giá xăng dầu trên thế giới đang trong tình trạng biến động liên tục do nhiều yếu tố tác động như giá dầu thô, sản lượng sản xuất của các quốc gia lớn, tình hình kinh tế toàn cầu và ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Ở Việt Nam, bảng giá xăng dầu hiện tại được quyết định theo quy trình định kỳ và áp dụng cơ chế điều chỉnh giá theo biến động thị trường quốc tế. Trong những tháng gần đây, giá xăng dầu trên thị trường trong nước có xu hướng tăng và giảm theo biến động của giá dầu thô trên thế giới, tuy nhiên mức độ biến động chưa quá lớn và không gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
5/5 - (326 bình chọn)
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!