Các sàn giao dịch hàng hóa

Các sàn giao dịch hàng hóa lớn trên thế giới

Trong thị trường hàng hóa tương lai, Sở Giao dịch hàng hóa có vị trí chủ thể tổ chức và điều hành hoạt động mua bán hàng hóa. Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) đang tổ chức liên thông với các Sở giao dịch hàng hóa lớn trên thế giới như ICE, EME. TOCOM… Vậy có các sàn giao dịch hàng hóa thế giới nào? Gia Cát Lợi sẽ giới thiệu đến quý nhà đầu tư qua bài viết dưới đây.

Sàn giao dịch hàng hóa là gì?

Sàn giao dịch hàng hóa là nơi cung cấp nền tảng giao dịch các sản phẩm hàng hóa thông qua giá trị, cũng như biến động thị trường hàng hóa. Khác biệt với giao dịch hàng hóa thô trực tiếp nắm giữ sản phẩm thì sàn giao dịch hàng hóa hỗ trợ giao dịch thông qua các chỉ số hàng hóa, hợp đồng tương lai.

Cụ thể các nhóm hàng hóa được giao dịch trên sàn:

 • Nhóm nông sản: ngô, lúa mì, đậu tương, khô đậu tương, dầu đậu tương…
 • Nhóm nguyên liệu công nghiệp: bông, đường, cacao, cao su, cà phê…
 • Nhóm kim loại: vàng, bạc, bạch kim, đồng…
 • Nhóm năng lượng: xăng pha chế, dầu WTI, dầu brent, khí gas…

Trên thế giới, có rất nhiều sàn giao dịch hàng hóa. Dưới đây là các sàn giao dịch hàng hóa lớn trên thế giới mà các nhà đầu tư nên biết.

1. Sàn CBOT (The Chicago Board of Trade) (Sàn giao dịch Chicago)

Sàn giao dịch hàng hóa Chicago

Sàn giao dịch được thành lập vào năm 1848. Các hợp đồng tài chính và các sản phẩm nông sản đều được giao dịch trên sàn giao dịch này. Ban đầu, CBOT chỉ giao dịch các hợp đồng giao dịch tương lai cho các sản phẩm nông nghiệp như lúa mì, ngô và các sản phẩm liên quan đến đậu tương.

CBOT hiện cung cấp hợp đồng quyền chọn và hợp đồng tương lai cho nhiều sản phẩm khác, bao gồm vàng, bạc, trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ và năng lượng. CBOT có nguồn gốc từ giữa thế kỷ 19 và hướng đến mục tiêu giúp người dân và người sử dụng quản lý rủi ro bằng cách loại bỏ sự không chắc chắn về giá của các sản phẩm nông nghiệp như lúa mì và ngô.. Sau đó, hợp đồng tương lai trên các sản phẩm như gia súc và vật nuôi khác đã được thêm vào. Chicago được chọn làm điểm lưu trữ vì gần trung tâm nông nghiệp của Hoa Kỳ, là nguồn chuyển đổi quan trọng để nuôi dưỡng, có cơ sở hạ tầng đường sắt tốt. Điều này làm cho việc phân phối các sản phẩm nằm dưới danh bạ tương lai do CBOT giao dịch tương đối dễ dàng, giá cả phải chăng và an toàn. Theo thời gian, các đồng liên kết đến các sản phẩm chính, năng lượng và kim loại quý cũng được giao dịch trên CBOT.

Hàng hóa vẫn đóng vai trò trung tâm trong giao dịch CBOT, nhưng các sản phẩm khác như trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ và  các hợp đồng chỉ số tương lai cũng được giao dịch ở CBOT.

Ngày nay, CBOT là một phần của Tập đoàn Chicago Mercantile Exchange (CME group). CME Group là thị trường phái sinh hàng đầu và đa dạng nhất thế giới, bao gồm bốn sàn: CME, CBOT, NYMEX và COMEX. CBOT  sáp nhập vào CME Group năm 2007, giao dịch thêm các sản phẩm về lãi suất, các sản phẩm chỉ số nông nghiệp và chỉ số cổ phiếu .

2. Sàn NYMEX (NewYork Mercantile Exchange), (Sàn giao dịch hàng hóa NY).

Sàn giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) được xem là một trong các sàn giao dịch hàng hóa lớn trên thế giới . Ngày nay, NYMEX là một phần của Tập đoàn Chicago Mercantile Exchange (CME Group).

NYMEX bắt đầu vào năm 1872 khi một nhóm các thương nhân sữa thành lập The Butter and Cheese Exchange của New York. Năm 1994, NYMEX sáp nhập với COMEX để trở thành sàn giao dịch hàng hóa vật chất lớn nhất tại thời điểm đó. Đến năm 2008, NYMEX đã không thể tự mình tồn tại về mặt thương mại sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và sáp nhập với CME Group ở Chicago.

Khi các công ty cố gắng quản lý rủi ro thông qua bảo hiểm rủi ro, các đồng tương lai và quyền chọn năng lượng và kim loại quý đã trở thành công cụ tuyệt vời. Sự thuận lợi trong giao dịch của các công cụ này là điều cần thiết cho các hoạt động đo lường và bảo đảm rủi ro tương lai, điều này làm cho NYMEX trở thành một phần quan trọng của thế giới giao dịch và phòng ngừa rủi ro. NYMEX sử dụng khoảng 10% khối lượng giao dịch hàng ngày của CME Group (30 triệu đồng)

NYMEX được quản lý bởi Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (Commodity Futures Trading Commission-CFTC), một cơ quan độc lập của phủ Hoa Kỳ, có nhiệm vụ thúc đẩy trường kỳ hạn cạnh tranh và hiệu quả, đồng thời bảo vệ các nhà đầu tư cạnh tranh lành mạnh, sử dụng và tránh gian lận.

3. Sàn ICE (Intercontinental Exchange )

ICE được thành lập tại Atlanta, Georgia vào tháng 5 năm 2000 để thúc đẩy việc mua bán năng lượng và các sản phẩm điện tử. ICE hoạt động hoàn toàn như một sàn giao dịch điện tử và có liên quan trực tiếp đến các cá nhân và công ty muốn thực hiện các giao dịch về dầu, khí tự nhiên, máy bay tự nhiên, khí thải, điện và các hợp đồng đồng tương lai. Từ khi thành lập, ICE đã đi đầu trong thị trường kinh doanh hàng hóa. ICE cho phép các công ty giao dịch các mặt hàng hoạt động với nhau trong đêm và toàn cầu hóa mở rộng. ICE cũng tạo điều kiện thuận lợi cho công việc kinh doanh sản xuất ngoại hối và lãi suất,bao gồm các hợp đồng bảo hiểm nợ xấu CDS.

ICE mua lại NYSE Euronext, công ty mẹ của Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) vào năm 2013. Công ty đã tách khỏi nhà điều hành sàn giao dịch chứng khoán châu Âu giao dịch có trụ sở tại Paris vào tháng 6 năm 2014, nhưng vẫn giữ quyền sở hữu tại chứng khoán New York. Từ khi thành lập vào năm 2000, ICE đã không ngừng phát triển và đa dạng hóa. Đây là tập đoàn lớn thứ ba trên thế giới, chỉ đứng sau các Sàn giao dịch và thanh toán bù trừ Hồng Kông và CME Group. Chủ sở hữu công ty 23 sàn giao dịch được quản lý.

4. Sàn TOCOM (Tokyo Commodity Exchange)

Vào tháng 11 năm 1984, Sở giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM) được thành lập sau sự hợp nhất của Sở giao dịch dệt may Tokyo, Sở giao dịch cao su Tokyo và Sở giao dịch vàng Tokyo. Ban đầu, TOCOM tập trung vào niêm yết cao su, vàng, bạc và bạch kim. Trong hai thập kỷ tiếp theo, phạm vi TOCOM đã mở rộng gấp nhiều lần. Trong những năm 1990, paladi, nhôm, xi lanh và dầu hỏa đã được thêm vào danh sách giao dịch hàng hóa. TOCOM cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội giao dịch các đồng tương lai và các quyền lựa chọn đối với cao su, vàng và bạc, dầu thô, xăng, dầu hỏa, dầu hỏa, bạch kim và paladi. , xi măng, dầu thô và cao su.

Tokyo Commodity Exchange (TOCOM) là một công ty chứng khoán hoạt động vì lợi nhuận. Đây là chợ lớn nhất ở Nhật Bản và là một trong những chợ lớn nhất thế giới, được sử dụng để mua bán nguyên liệu thô hoặc hàng hóa cơ bản.

Xem thêm: Các công ty tư vấn giao dịch hàng hóa tại Việt Nam uy tín

Lợi ích đầu tư vào sàn giao dịch hàng hóa thế giới

Lợi ích giao dịch hàng hóa

 • Có nhiều sản phẩm hàng hóa để đầu tư
 • Việc đầu tư đơn giản, linh hoạt
 • Đầu tư lớn với khoản tiền nhỏ
 • Tính thanh khoản cao
 • Công cụ giao dịch tương lai để ổn định giá nguyên liệu trên thị trường, giảm sức ép của nhà bán
 • Mọi giao dịch đều được chuẩn hóa đảm bảo được chất lượng sản phẩm hàng hóa và tiết kiệm chi phí vận chuyển
 • Bảo hiểm giá hàng hóa giúp các nhà sản xuất chủ động chốt giá định trước trong tương lai
LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!