Giá Ca Cao Hôm Nay & Những Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Giá

Giá ca cao hôm nay được cập nhật nhanh chóng và chính xác nhất về giá. Hãy cùng Gia Cát Lợi tìm hiểu ngay về giá và tổng quan về cây ca cao qua bài viết “ Giá Ca Cao Hôm Nay & Những Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Giá” ngay dưới đây nhé!

Ca cao là một loại thực phẩm quen thuộc với con người. Chúng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cũng như giá trị y học. Trong đầu tư hàng hóa, ca cao cũng được xem là một trong những sản phẩm nổi bật được các nhà đầu tư quan tâm.

1. Giá ca cao hôm nay

2. Nguồn gốc của cây ca cao

Nguồn gốc của cây Ca cao là từ Trung Mỹ và Mexico, được những người Aztec và Maya bản xứ khám phá. Nhưng ngày nay hầu hết những nước nhiệt đới cũng có thể trồng cây này.

Ca cao là một loại thực phẩm có nguồn gốc từ hạt (đậu) sấy khô và lên men của cây Theobroma Cacao, có nghĩa là “thức ăn của các vị thần” trong tiếng Hy Lạp. Nó chủ yếu được sử dụng để làm sô cô la. 

Người Maya lần đầu tiên trồng cây cacao cách đây hơn 5.000 năm và làm đồ uống nghi lễ từ hạt. Vào thế kỷ 15, Tây Ban Nha bắt đầu thu mua Ca cao, và đến thế kỷ 17, sự phổ biến của cây cacao đã lan rộng khắp châu Âu. 

Ngày nay, các nền văn minh trên khắp thế giới thưởng thức Ca cao theo hàng ngàn cách khác nhau. Với lượng hạt ca cao tiêu thụ hàng năm trên 4,5 triệu tấn, ca cao là mặt hàng quan trọng trên thị trường thế giới.

3. Đặc điểm tự nhiên

Cây ca cao là cây công nghiệp nhiệt đới nên thích hợp trồng ở những vùng xích đạo. Nhiệt độ thích hợp cho sự sinh trưởng của cây là 25 độ C với độ ẩm vào khoảng 70- 85 %. Cây ca cao là cây ưa bóng.

Ca cao là một cây khi để mọc tự nhiên có thể cao tới 8 – 10m với lá to, nguyên, hình bầu dục, nhọn. Trong trồng trọt, người ta xén để cây không cao quá 5 – 6m cho dễ hái quả. Phiến lá dài 20 – 25cm. Hoa nhỏ, mọc trực tiếp trên cành to hoặc trên thân cây, ở kẽ những lá đã rụng. Hoa mẫu 5, gồm tràng màu trắng hay đỏ nhạt, 5 nhị bất thụ, 5 đôi nhị hữu thụ, bầu với 5 ngăn nối liền, vách bầu sẽ tiêu đi trong quá trình hình thành quả.

Quả dài 15 – 20cm, rộng 10 – 12cm. Vỏ ngoài dai, khi chín có màu vàng hoặc đỏ, trên có những đường sống xù xì chạy dọc theo quả. Mỗi quả chứa 20 – 40 hạt hình trứng, bao bọc bởi lớp cơm trắng hay vàng nhạt, vị chua.

4. Quá trình trồng cây Ca cao 

Cây Ca cao mọc ở các vùng nhiệt đới. Chúng yêu cầu độ ẩm, đất thoát nước tốt và lượng mưa phù hợp để phát triển đúng cách.

Người trồng sử dụng một trong hai phương pháp sau để trồng cây: 

  • Họ trồng cây non giữa các loại cây lâu dài hoặc tạm thời như dừa, chuối và chuối. Những cây trồng này cung cấp bóng mát cho cây ca cao non. 
  • Họ tỉa thưa những cây ca cao trưởng thành và đặt những cây non giữa những cây già hơn. Cây Theobroma Cacao tạo ra hạt ca cao cao hơn 30 mét và tạo ra những bông hoa nhiều màu sắc và quả màu trắng.

5. Lợi ích của ca cao với sức khỏe người dùng

Ca cao thường được dùng làm đồ uống, sô cô la. Vỏ trái ca cao sau khi lấy hạt và phơi khô còn được dùng làm thức ăn cho gia súc. Đặc biệt, cây ca cao dễ trồng nên có thể trồng xen canh giữa các cây trồng.

Trong ca cao có chứa nhiều năng lượng, là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. Hàm lượng cafein của ca cao thấp hơn nhiều so với cà phê nên có thể uống thường xuyên, giúp tinh thần hưng phấn, làm đẹp da, tăng cường trí nhớ, giảm lão hóa,…

 

6. Những yếu tố ảnh hưởng đến giá Ca cao 

6.1 Nguồn cung ca cao toàn cầu 

Nguồn cung Ca cao tập trung nhiều về mặt địa lý. Hơn 60% sản lượng toàn cầu đến từ một số quốc gia ở Tây Phi với Bờ Biển Ngà là nước trồng lớn nhất. 

Giá Ca cao có thể dao động mạnh do tin tức từ khu vực này. Bất ổn chính trị và dân sự và tranh chấp lao động có thể tạo ra những nút thắt về nguồn cung dẫn đến giá cả tăng mạnh. 

6.2 Tác động của khí hậu đối với cây ca cao 

Vỏ Ca cao cần sự kết hợp giữa thời tiết ẩm ướt và ánh nắng mặt trời để chín. Mỗi giai đoạn của quá trình kéo dài 5 năm từ khi trồng đến khi ra quả đều đòi hỏi những điều kiện thời tiết lý tưởng. Những đợt hạn hán kéo dài hoặc mưa nhiều có thể làm cho vỏ quả bị khô hoặc thối. Do thời tiết quyết định năng suất của vụ mùa nên nó có thể có tác động lớn đến giá Ca cao.

6.3 Chu kỳ sản xuất

Chu kỳ sản xuất từ ​​khi trồng đến khi thu hoạch Ca cao là một nỗ lực kéo dài nhiều năm. Người nông dân phải đưa ra quyết định về sản xuất cây trồng rất lâu trước khi họ nhận thấy lợi nhuận từ khoản đầu tư của họ. 

Các yếu tố bao gồm triển vọng, giá cả trong tương lai ảnh hưởng đến số lượng sản xuất. Tuy nhiên, do có chu kỳ tăng trưởng dài như vậy nên nguồn cung Cacao trên thị trường thường không thể phản ứng nhanh với những thay đổi của nhu cầu. Điều này có thể dẫn đến tình trạng khan hiếm Cacao và tăng giá đột biến. Kết hợp vấn đề này là thực tế là cacao rất dễ hỏng và không thể được bảo quản vô thời hạn.

6.4 Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải

Ca cao được trồng ở hầu hết các vùng nghèo khó trên thế giới với cơ sở hạ tầng hạn chế. Đường xá và thiết bị giao thông kém khiến khu vực này dễ bị gián đoạn nguồn cung. 

Ví dụ: mưa quá nhiều có thể dẫn đến sự chậm trễ đáng kể trong việc vận chuyển Cacao đến người tiêu dùng. Những sự chậm trễ này có thể dẫn đến thiếu hụt nguồn cung và giá cao hơn.

6.5 Lựa chọn của người tiêu dùng

Những thay đổi về thị hiếu của người tiêu dùng có thể ảnh hưởng đến nhu cầu đối với Ca cao và tác động đến giá cả. 

Ở nhiều nước phương Tây, tiêu thụ sô cô la đen đang gia tăng do công chúng tích cực về lợi ích sức khỏe của nó. Sô-cô-la đen cần nhiều Ca cao để sản xuất hơn sô cô la sữa. 

Người tiêu dùng ở thị trường mới nổi cũng có thể thúc đẩy giá ca cao. Vì sôcôla là một mặt hàng tùy ý nên sự giàu có ảnh hưởng đến nhu cầu của nó.

Trong thị trường công nghiệp nói chung thì cacao được xem là một trong những mặt hàng hàng đầu tại thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh, khi trong nhiều năm liền giá cacao luôn được giao dịch với mức cao và ổn định. 

6.6 Đồng bảng Anh

Ca cao là một trong những mặt hàng còn lại cuối cùng được giao dịch ở British pound. 

Khi đồng bảng Anh suy yếu, giá ca cao trở nên đắt hơn trên thị trường kỳ hạn London. Tuy nhiên, giao dịch Cacao kỳ hạn của Hoa Kỳ bằng đô la, do đó giá của chúng bị ảnh hưởng bởi đồng tiền của Hoa Kỳ.

Xem thêm bảng giá các sản phẩm:

Bảng giá lúa mì trực tuyến

Bảng giá tiêu trực tuyến

Bảng giá cao su trực tuyến

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!