Giá Cao Su Thế Giới Hôm Nay
Giá Cao Su Thế Giới Hôm Nay

Giá Cao Su Thế Giới Hôm Nay 05/05/2023 Cập Nhật Trực Tuyến

Biểu đồ diễn biến giá cao su thế giới hôm nay chịu tác động bởi những yếu tố nào, sự phát triển của ngành cao su thế giới trong những năm vừa qua ra sao? Hãy cùng Gia Cát Lợi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây để theo dõi giá cao su thế giới hôm nay mới nhất. Đặc biệt là hiểu rõ hơn những yếu tố tác động đến giá cao su trong thời điểm hiện tại để có quyết định đầu tư hợp lý và đúng đắn.

Biểu Đồ Diễn Biến Giá Cao Su Thế Giới Hôm Nay 05/05/2023

Biểu Đồ Giá Cao Su Thế Giới Hôm Nay – Cao Su TSR20

Bảng giá cao su TRS20 thế giới hôm nay ngày 05/05/2023 không có nhiều biến động mạnh. Cụ thể chi tiết về bạn có thể xem biểu đồ diễn biến giá cao su thế giới ở dưới đây.

Biểu Đồ Giá Cao Su Thế Giới Hôm Nay – Cao Su RSS3

Đối với cao su RSS3 có một số biến động nhẹ, để xem chi tiết hơn biểu đồ diễn biến bạn có thể tham khảo ở dưới đây.

Tại Sao Cây Cao Su Có Giá Trị ?

Cao su là một loại nguyên liệu công nghiệp quan trọng có nguồn gốc từ nhựa của một loại cây gọi là nhựa mủ – latex. Latex được lấy từ cây cao su, một loại cây đặc biệt mọc rất lớn trong rừng nhiệt đới Brazil. Quá trình lưu hóa cao su cho phép các nhà sản xuất chuyển đổi cao su tự nhiên thành các vật liệu bền hơn.

Nhu cầu về cao su tăng từ đầu thế kỷ 20 khi các sản phẩm từ lốp xe đạp, tẩy, giày dép đến vật liệu xây dựng đều yêu cầu nguyên liệu này. Ngày nay có nhiều sản phẩm từ cao su tổng hợp hơn, cũng như nhựa làm từ các sản phẩm dầu mỏ cạnh tranh với cao su tự nhiên trong các ứng dụng công nghiệp.

Trong những năm gần đây, mức tiêu thụ cao su thiên nhiên trên toàn cầu đạt 12,5 triệu tấn, trong khi mức tiêu thụ cao su tổng hợp đạt gần 15 triệu tấn. Tầm quan trọng của cao su đối với nhiều ngành công nghiệp là rất lớn. Cao su sẽ tiếp tục là mặt hàng chủ lực trên thị trường thế giới trong thời gian tới.

Sự Phát Triển Của Ngành Cao Su Ảnh Hưởng Đến Giá Cao Su Hôm Nay Thế Nào

Hầu hết cao su tự nhiên được sản xuất bằng cách chiết xuất mủ từ cây cao su Brazil. Mặc dù cây cao su có nguồn gốc từ Brazil, chúng hầu như được trồng nhiều ở châu Á. Các cây khác cũng tiết ra mủ khi bị chặt vỏ, nhưng không có đủ chất để tạo ra sản phẩm hữu ích có lãi. 

Vào cuối thế kỷ 19, nhà lai tạo câu trồng người Anh Henry Wickham đã xuất khẩu 70.000 hạt giống cao su từ Brazil sang Anh. Những hạt giống này đã được di chuyển đến Đông Nam Á, nơi những người nông dân ở Ceylon (Sri Lanka ngày nay) trồng thử nghiệm cây này. Đến năm 1895, hơn 300.000 ha cây cao su đã được trồng ở Ceylon và Malaya.

Tập đoàn Phát triển Cao su, nền tảng của ngành công nghiệp Mỹ, đã thử nhiều ý tưởng khác nhau để tạo ra cao su. Họ đã cử các nhà thám hiểm đến Amazon để tìm kiếm các dòng cao su cao cấp dễ trồng hơn và gần giống với Hoa Kỳ hơn. Cuối cùng, Hoa Kỳ đã thành công trong việc sản xuất cao su tổng hợp từ các sản phẩm dầu mỏ. Đến năm 1964, cao su tổng hợp chiếm 75% thị trường cao su.

Lệnh cấm vận dầu mỏ của OPEC năm 1973 đã tạo ra một sự gián đoạn mới cho ngành cao su. Giá dầu tăng khiến giá cao su tổng hợp tăng gấp đôi cùng với sự phổ biến của ngành công nghiệp cao su ngày càng phát triển. Lốp radial đòi hỏi nguồn cung cao su tự nhiên lớn hơn trong khi nhu cầu về cao su tổng hợp giảm. Đến năm 1993, tiêu thụ cao su tự nhiên đã tăng lên 39% trên thị phần của Hoa Kỳ. Ngày nay, cả cao su tự nhiên và cao su tổng hợp đều được sử dụng để làm lốp xe ô tô và nhiều sản phẩm công nghiệp khác.

Xem thêm: Giá cà phê hôm nay cập nhật trực tuyến mới nhất

Làm Thế Nào Để Sản Xuất Cao Su Tự Nhiên ?

Cây cao su là cây nhiệt đới cần nhiều mưa quanh năm, ít hoặc không có mùa khô để phát triển mạnh. Trong môi trường khô hạn hoặc môi trường nhiệt độ cao, loại cây này cũng sẽ phát triển, nhưng sản lượng sẽ bị giảm. 

Nhiều nông dân trồng cao su và cọ dầu cùng nhau vì cả hai đều cần đất, nhiệt độ và độ ẩm ổn định. Cả hai cây thường phải đốn hạ trên diện rộng để lấy chỗ phát triển. Cây cao su là loại cây trồng nhanh và ít khi cao quá 25 mét trong rừng trồng. Người trồng gieo hạt theo hàng, để đủ không gian cho cây đón ánh sáng mặt trời tối ưu cho sự phát triển.

Những Yếu Tố Ảnh Hưởng Giá Cao Su Thế Giới Hôm Nay

Được xem là một sản phẩm năng động, cung cầu đa dạng, tạo ra nhiều lợi nhuận. Do đó, giá cao su thế giới hôm nay chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố, yếu tố khách quan như thời tiết, thiên tai,… Các vấn đề chủ quan như tình hình kinh tế chính trị, tác động của giá các mặt hàng cơ bản khác như dầu mỏ, ngoại hối, v.v…

Yếu tố khí hậu

Hiện tượng El Niño gây ra hạn hán, mưa thất thường và lũ lụt trong năm 2016 đã khiến sản lượng cao su tự nhiên giảm đáng kể. Sự sụt giảm sản lượng này dẫn đến sự phục hồi và giá cao su tự nhiên tăng trong năm 2016. Tuy nhiên, do đang là mùa thu hoạch cao su nên sản lượng tăng có thể khiến giá cao su giảm trong thời điểm hiện tại.

Yếu tố chính trị

Bối cảnh: Hội đồng Cao su ba bên quốc tế (ITRC: gồm ba quốc gia có sản lượng cao su lớn nhất thế giới là Thái Lan, Malaysia và Indonesia) đã đồng ý giảm sản lượng nhằm cứu giá cao su tự nhiên trên thị trường thế giới.

Song song với việc giảm sản lượng, Thái Lan cũng đã đưa ra kế hoạch đẩy mạnh tiêu thụ nội địa và giảm diện tích cây cao su trên cả nước. Việc ITRC giảm sản lượng  là một biện pháp quyết liệt để cứu thị trường cao su khỏi những năm giảm giá.

OPEC cắt giảm sản lượng khai thác dầu: Ngay cả khi được coi là thất bại, việc OPEC và các nước đối tác cắt giảm sản lượng để thúc đẩy giá dầu tác động mạnh đến giá cao su tự nhiên vì nhu cầu sản phẩm cao su tổng hợp tăng lên.

Yếu tố thị trường đối với giá cao su thế giới

Điều chỉnh thị trường: Giống như bàn tay vô hình của nền kinh tế, khi giá cả tăng cao, người sản xuất cao su buộc phải tăng sản lượng để kiếm lời hoặc ngược lại làm cho thị trường biến động và dịch chuyển giá.

Xem thêm: Bảng giá tiêu trực tuyến cập nhật hôm nay

Yếu tố cung cầu & tình hình dự trữ

Yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến giá cao su thiên nhiên trên thị trường thế giới là cung cầu cao su thiên nhiên. Các yếu tố gián tiếp ảnh hưởng đến giá cao su bao gồm tình hình kinh tế thế giới, chênh lệch giá cao su thiên nhiên và cao su tổng hợp, biến động đồng nội tệ của các nước sản xuất cao su lớn như Indonesia, Việt Nam, v.v.

Tình hình dự trữ cao su thay đổi cho thấy sự khan hiếm của nguồn cung cao su trên thị trường. Nếu nguồn cung cao su trở nên eo hẹp, điều này sẽ đẩy giá cao su lên và ngược lại. 

Ảnh hưởng của dao động tiền tệ

Sự thay đổi tỷ giá hối đoái ở các nước sản xuất hoặc tiêu thụ cao su lớn trên thế giới có thể ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến giá cao su. Tác động trực tiếp bắt nguồn từ thực tế là cao su thiên nhiên thường được mua ở một quốc gia bằng một loại tiền nhất định để sử dụng ở một quốc gia khác hoặc bán lại ở một quốc gia khác. Sự thay đổi về giá trị các tỷ giá hối đoái có thể ảnh hưởng đến giá cao su tại quốc gia mua mà không có sự thay đổi về giá ở các nước sản xuất. Các tác động gián tiếp phát sinh từ kinh doanh chênh lệch giá và nhu cầu đầu cơ, có thể áp dụng cho hàng hóa hoặc đầu tư. 

Trong ngắn hạn, giá cao su có thể tăng hoặc giảm tùy theo diễn biến tiền tệ. Loại thay đổi  giá này chỉ có tác động danh nghĩa, tức là không ảnh hưởng trực tiếp đến cung và cầu cao su.

Khi giá cao su thay đổi trên các thị trường khác nhau được quy đổi thành cùng một loại tiền tệ, có thể có một số khác biệt. Tuy nhiên, trong dài hạn, sự thay đổi  tiền tệ có thể làm tăng giá trị của cầu và / hoặc  cung cao su. Mặc dù khía cạnh này có tầm quan trọng thứ yếu, nhưng việc tăng giá cao su thiên nhiên về mặt lý thuyết có thể dẫn đến việc các nhà sản xuất thay thế bằng cao su tổng hợp và ngược lại. Đồng thời, nếu giá cao su tăng có thể khiến người sản xuất khai thác nhiều cao su hơn, dẫn đến  nguồn cung cao su tăng nhưng có thể khiến cây cao su cạn kiệt.

Yếu tố tồn kho cao su đối với giá cao su thế giới

Tất nhiên, chỉ riêng yếu tố tiền tệ sẽ không đủ để thay đổi  giá cao su trong dài hạn. Các yếu tố cơ bản chính ảnh hưởng đến giá cao su là cung và cầu, và sự kết hợp của chúng. Hai yếu tố này trở thành yếu tố dự trữ cao su.

Giá cao su tự nhiên đang có xu hướng giảm do dự trữ cao su toàn cầu đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại kể từ năm 2011. Ngoài yếu tố tiền tệ, việc tăng sản lượng cao su tại 3 quốc gia sản xuất cao su hàng đầu cũng góp phần vào tình hình chung

Một số yếu tố khác 

Các yếu tố quan trọng trong dài hạn là tiến bộ công nghệ,  phát triển kinh tế… Về trung hạn, trong khoảng thời gian 2-3 năm, giá cao su chủ yếu phụ thuộc vào tốc độ tăng trưởng của  kinh tế thế giới.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!