Giá Đường Hôm Nay

Giá Đường Hôm Nay – Tại Sao Đường Có Giá Trị

Giá đường hôm nay có những biến động như thế nào? Hãy cùng Gia Cát Lợi tìm hiểu ngay về giá và giá trị của đường qua bài viết “ Giá Đường Hôm Nay – Tại Sao Đường Có Giá Trị” ngay dưới đây nhé! Rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của quý Nhà đầu tư để chúng tôi có động lực phát triển hơn nữa.

1. Bảng giá đường hôm nay

Thời gian theo tháng Giá hàng hóa tính theo UScents / lb Giá tăng giảm% so với tháng trước
11/2022 19.30 +8,39 %
10/2022 17.68 -1,24 %
09/2022 17.90 +1,96 %
08/2022 17.55 -2,96 %
07/2022 18.07 -7,36 %
06/2022 19.40 +1,24 %
05/2022 19.16

2. Tổng quan về sản phẩm đường

2.1 Giới thiệu về đường 

Đường được sản xuất trực tiếp từ cây mía, với độ tinh khiết rất cao và sạch. Quá trình sản xuất của đường không hề sử dụng chất tẩy trắng nhưng vẫn có thể loại bỏ được tạp chất, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sau quy trình sản xuất đường trắng, người ta tiếp tục làm nguyên liệu đầu vào cho đường tinh luyện, làm ra những hạt đường kết tinh trong suốt. Sau đó, chia ra thành nhiều loại đường tinh chế khác nhau, hạt to hạt nhỏ…

2.2 Đặc điểm

  • Ngoại hình: Tinh thể màu trắng, kích thước tương đối đồng đều, tơi khô không vón cục
  • Mùi, vị: Tinh thể đường hoặc dung dịch đường trong nước có vị ngọt, không có mùi vị lạ.
  • Màu sắc: Tinh thể trắng óng ánh. Khi pha vào nước cất cho dung dịch trong suốt.

2.3 Phân loại đường theo màu sắc

Đường nâu: Đây là một sản phẩm sucrose (saccharose) làm từ mía, có chứa lượng mật mía nhất định. Đường nâu có 2 loại:

  • Tự nhiên: sẽ giữ lại một phần mật ở giai đoạn cuối của công đoạn luyện.
  • Thương mại: Được sản xuất bằng cách cho thêm mật mía vào đường cát trắng

Đường vàng: Đường ăn vàng hay còn gọi là đường thô. Đây là loại không tinh chế hoàn toàn có màu vàng đặc trưng, vị ngọt đậm đà hơn các loại khác.

Đường trắng: Cũng được làm từ nước ép mía. Nước mía đem cô lại bằng nhiệt, loại bỏ tạp chất, tẩy màu, rồi đem kết tinh. Loại này có màu đặc trưng là màu trắng. Đây cũng là loại được sử dụng phổ biến hiện nay. Ngoài ra, nó cũng được làm từ củ cải đường.

3. Tại sao đường có giá trị? 

Đường là một loại carbohydrate đã được sử dụng như một thành phần trong thực phẩm trong hàng nghìn năm. Bằng chứng cho thấy rằng người dân ở New Guinea đã thuần hóa cây mía từ 8.000 năm trước Công nguyên và các nền văn minh ở châu Á bắt đầu khai thác đường từ cây trồng ngay sau đó. 

Ngày nay, người tiêu dùng sử dụng đường để tạo hương vị cho thực phẩm (vd: như sôcôla), để giúp giữ ẩm trong các loại bánh nướng (vd:bánh ngọt), và để bảo quản và tạo gel cho các loại thực phẩm khác (vd: như thạch và mứt). Đường cũng có thể được sử dụng để sản xuất nhiên liệu ethanol . 

Những ứng dụng đa dạng này làm cho đường trở thành một mặt hàng quan trọng trên thị trường toàn cầu.

4. Các yếu tố ảnh hưởng đến giá đường

4.1 Thời tiết

Đường được làm ra từ cây mía, vì vậy mọi điều kiện thời tiết nào ảnh hưởng đến sự phát triển của cây mía đều ảnh hưởng trực tiếp đến giá đường. Thời tiết khô ấm là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của cây mía, hạn hán ở Brazil có thể gây thiệt hại đặc biệt cho nông dân trồng mía.

Trong khi đó, thời tiết ẩm ướt gây trở ngại cho việc thu hoạch mía và làm chậm việc đưa đường ra thị trường, có nguy cơ gây thiệt hại cho vụ mùa. Thời tiết ẩm ướt cũng làm giảm hàm lượng đường của mía, đặc biệt khi nó xảy ra vào cuối vụ ép, tức là khi các nhà máy đang chế biến mía.

4.2 Đô la Mỹ

Giống như hầu hết các mặt hàng giao dịch quốc tế, đường được định giá bằng đô la Mỹ. Về cơ bản, việc giảm giá trị của đô la Mỹ so với tiền tệ của người mua hàng hóa có nghĩa là người mua sẽ cần phải chi tiêu ít hơn đồng tiền của họ để mua một lượng hàng hóa nhất định. Khi hàng hóa trở nên ít đắt hơn, cầu đối với hàng hóa đó tăng lên,  dẫn đến việc tăng giá đường và ngược lại.

4.3 Đồng Real của Brazil

Brazil là nhà sản xuất mía đường lớn nhất, sản xuất khoảng 29.93 triệu tấn vào năm 2019 , gần 25% sản lượng toàn cầu. Giá trị đồng nội tệ Brazil giảm, sẽ là động lực thúc đẩy nông dân Brazil tăng sản lượng xuất khẩu đường nhiều hơn. Nguồn cung đường từ Brazil tung ra thị trường nhiều hơn khiến giá đường thế giới giảm.

Các nhà máy xay xát ở Brazil có thể ép mía để sản xuất ethanol cho thị trường nhiên liệu trong nước, được định giá bằng đồng Real, trong khi đường để xuất khẩu, được định giá bằng USD. Sự sụt giảm giá trị của đồng Real so với đồng USD sẽ khiến giá đường tăng cao, khuyến khích các nhà sản xuất Brazil chuyển hướng nhiều hơn sang ép mía đường để xuất khẩu.

4.4 Nhu cầu về ethanol

Những người trồng mía ở Brazil có thể nghiền mía mà họ thu hoạch để sản xuất đường hoặc ethanol. Do ethanol cũng cạnh tranh với xăng làm nhiên liệu vận tải, nên việc giảm giá xăng (do giá dầu giảm) sẽ có xu hướng dẫn đến giá ethanol thấp hơn và do đó nhu cầu về đường để sản xuất ethanol sẽ ít hơn.

Nguồn gốc của việc Brazil sử dụng ethanol làm nhiên liệu bắt nguồn từ cuối những năm 1920 nhưng cuộc khủng hoảng dầu mỏ đầu tiên của những năm 1970 đã làm nổi bật sự nguy hiểm của sự phụ thuộc vào dầu mỏ. Vai trò ethanol trong ngành năng lượng ngày càng quan trọng gián tiếp hỗ trợ giá đường .

4.5 Sự can thiệp của chính phủ

Trợ cấp và thuế nhập khẩu đã làm méo mó giá đường dẫn đến việc các nước sản xuất đường sản xuất nhiều đường mía hơn so với thị trường cạnh tranh bình thường. Nhiều trong số những biến dạng này đã có trong lịch sử. Ở châu u, ví dụ, những khó khăn trong việc tìm nguồn cung ứng đường từ các thuộc địa vào đầu những năm 1800 đã thúc đẩy việc trồng củ cải đường.

Ngày nay EU là nước xuất khẩu đường lớn thứ hai trên thế giới. Tại Hoa Kỳ, thuế nhập khẩu được thiết kế để bảo vệ nông dân trong nước đã làm tăng giá đối với người tiêu dùng Hoa Kỳ, khiến họ phải tìm kiếm các lựa chọn thay thế như Si rô ngô có hàm lượng fructose cao.

4.6 Mối quan tâm về sức khỏe

Đường được cho là nguyên nhân hàng đầu gây béo phì, tiểu đường và sâu răng. Với việc các chính phủ và người tiêu dùng nhận thức rõ hơn về rủi ro của việc tiêu thụ quá mức đường, tăng trưởng nhu cầu đường có thể chậm lại trong những năm tới, gây áp lực giảm cho giá đường.

4.7 Sản phẩm thay thế

Đường chiếm khoảng 70% nhu cầu thế giới về chất làm ngọt bằng chất làm ngọt hóa học, chẳng hạn như saccharin và aspartame, cũng như một số lượng ngày càng tăng các sản phẩm hóa học tổng hợp chiếm phần còn lại. Si rô ngô có hàm lượng fructose cao là một giải pháp thay thế tự nhiên hơn cho đường đã được áp dụng rộng rãi ở Hoa Kỳ.

Xem thêm bài viết:

Giá khí đốt tự nhiên

Giá bạch kim hôm nay

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!