Giá Khí Thiên Nhiên Hôm Nay – Khí Thiên Nhiên Là Gì?

Giá khí thiên nhiên hôm nay được Gia Cát Lợi cập nhật nhanh và chính xác nhất về giá và biến động thị trường. Tham khảo ngay bài viết Giá Khí Thiên Nhiên Hôm Nay – Vì Sao Nên Giao Dịch Khí Thiên Nhiên?” dưới đây để nắm bắt thông tin kịp thời.

Khí thiên nhiên là một loại khí quen thuộc mà ta có thể bắt gặp trong cuộc sống, chúng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng toàn cầu. Khí thiên nhiên được sử dụng làm nhiên liệu và nguyên liệu đầu vào cho ngành chế biến hóa chất. Ngoài ra, khí thiên nhiên còn được sử dụng trong chế biến thực phẩm và các ngành chế biến khác.

1. Bảng giá khí thiên nhiên Việt Nam hôm nay

Thời gian theo tháng Giá hàng hóa tính theo USD / mmbtu Giá tăng giảm% so với tháng trước
05/2023 6.30 -9,26 %
04/2023 6.88 -34,01 %
03/2023 9.22 +10,13 %
02/2023 8.29 +32,17 %
01/2023 5.62

2. Biểu đồ giá khí thiên nhiên trực tuyến hôm nay

3. Khí thiên nhiên là gì ?

Khí thiên nhiên là thuật ngữ được sử dụng để miêu tả những loại khí tự nhiên có mặt trong môi trường tự nhiên. Đây là những khí có nguồn gốc tự nhiên và tồn tại trong không khí, nước, đất, và các hệ sinh thái trên Trái đất.

Khí này có vai trò quan trọng trong nhiều quá trình tự nhiên, bao gồm quá trình hô hấp của sinh vật, quá trình quang hợp của cây cối, quá trình khí hậu và biến đổi khí hậu, và quá trình hóa học trong môi trường tự nhiên.

Giá Khí Thiên Nhiên Hôm Nay
Khí thiên nhiên là gì ?

Khí thiên nhiên là hỗn hợp chất khí cháy được, bao gồm phần lớn hợp chất hóa học chứa cacbon và hydro (các hydrocarbon). Khí thiên nhiên còn là nhiên liệu hóa thạch, có thể chứa đến 85% metan, khoảng 10% etan và một lượng nhỏ propan. Khí thiên nhiên thường được tìm thấy ở trong vỏ Trái Đất được khai thác và tinh lọc thành nguyên liệu cung cấp khoảng 25% nguồn năng lượng cho thế giới.

4. Khí thiên nhiên được hình thành như thế nào?

Khí thiên nhiên được hình thành từ việc các sinh vật phù du, các vi sinh vật sống dưới nước chết đi và tích tụ dưới đáy đại dương, xác của chúng dần bị chôn và bị nén xuống các lớp trầm tích. Sau hàng triệu năm, khi các lớp trầm tích chồng lên nhau tạo nên việc áp suất và nhiệt độ cộng hưởng trên xác các loại sinh vật nên đã chuyển hóa hóa học các chất hữu cơ này thành khí thiên nhiên.

Khi ngành công nghiệp dầu khí phát triển, khí thiên nhiên được phát hiện cùng dầu mỏ từ các mỏ ngầm thường được xử lý như chất phụ phẩm phế thải và thường được đốt bỏ ngay trên giàn khoan. Ngày nay, khí thiên nhiên được vận chuyển qua các đường ống dẫn khí hoặc được hóa lỏng và chở bằng tàu bồn.

5. Tại sao khí thiên nhiên có giá trị?

Khí thiên nhiên có vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống thường ngày của con người. Khí thiên nhiên được sử dụng làm nguyên liệu và nhiên liệu đầu vào cho ngành chế biến hóa chất, chế biến thực phẩm. Được sử dụng làm khí đốt trong các bếp ga, lò ga để nấu nướng. Khí thiên nhiên còn được dùng để sản xuất gạch, gốm, xi măng. Ngoài ra còn có thể sản xuất ra phân đạm, bột giặt, dược phẩm, chất dẻo và còn nhiều loại hàng hóa khác.

Khí thiên nhiên được sử dụng để sản xuất nhiên liệu ở quy mô công nghiệp và tư nhân. Chúng cũng là một thành phần cần thiết trong sản xuất chất tẩy rửa, sợi tổng hợp, sơn, nhựa và cao su tổng hợp.

Khí thiên nhiên cũng là một nhiên liệu thuận tiện cho các thiết bị năng lượng như nồi hơi, tuabin, máy sấy, lò sưởi công nghiệp. Không có sự thay thế cho khí thiên nhiên trong việc sản xuất bóng đèn hoặc tuabin khí.

Khí thiên nhiên cũng được sử dụng trên quy mô lớn trong chăn nuôi, sấy khô ngũ cốc, hạt giống và sản xuất thức ăn gia súc hoặc thức ăn chăn nuôi. Trong công nghiệp, nó cũng được sử dụng để sưởi ấm không gian sản xuất và văn phòng và có công dụng trong các quy trình công nghệ.

6. Các loại khí thiên nhiên

Giá Khí Thiên Nhiên Hôm Nay
Các loại khí thiên nhiên

Người ta dựa vào thành phần bên trong để phân loại khí thiên nhiên:

  • Khí khô: khí có chứa tỷ lệ methane cao.
  • Khí ướt: khí chứa nhiều hydrocarbon thuộc nhóm ankan bao gồm etan, protan và butan.
  • Khí chua: khí chứa nồng độ H2S cao.
  • Khí ngọt: khí chứa nồng độ H2S thấp.

7. Trữ lượng khí thiên nhiên ở Việt Nam

Việt Nam là một trong những quốc gia có trữ lượng khí thiên nhiên rộng lớn do có vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên cực kỳ thuận lợi. Hiện nay Việt Nam đã phát hiện được 24 mỏ khí thiên nhiên, trong đó có 23 mỏ nằm đất liền và mỏ còn lại nằm ở ngoài biển.

Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất từ bộ Công Thương: “Từ năm 2022, nguồn khí thiên nhiên của Việt Nam sẽ bắt đầu suy giảm, không đủ đáp ứng nhu cầu trong nước, nên buộc phải nhập khẩu khí hóa lỏng LNG để phát điện”.

8. Vì sao nên đầu tư khí thiên nhiên?

Khí thiên nhiên là nguồn nguyên liệu thiết yếu vô cùng quan trọng đối với cuộc sống hằng ngày, chúng là nguồn nguyên liệu mà các nhà đầu tư nên hướng đến bởi những lý do sau:

Dễ dàng chế biến

Khí thiên nhiên có nhiều và dễ dàng tìm kiếm nên các nhà kinh doanh không phải lo lắng về việc đầu tư. Khí thiên nhiên sẽ được khai thác lên khỏi mặt đất, sau đó chúng được vận chuyển bằng đường ống dẫn khí đến nhà máy để tinh lọc và xử lý.

Nhu cầu toàn cầu

Khí thiên nhiên được sử dụng rộng rãi trên thế giới và chính là nguyên liệu có thể chế tạo ra các mặt hàng thiết yếu sử dụng hằng ngày. Những mặt hàng rất gần gũi với chúng ta hằng ngày như khí đốt tạo ra bình ga mini, bình ga lớn. Chúng còn có tác dụng để tạo ra gạch, gốm, xi măng để xây nhà. Ngoài ra còn có thể góp phần vào quá trình sản xuất ra phân đạm, bột giặt, dược phẩm, cao su, chất dẻo và còn nhiều các loại hàng hóa khác.

Có tiềm năng phát triển lớn

Nhu cầu về năng lượng không ngừng phát triển cả trong ngành công nghiệp và hộ gia đình, đặc biệt là khí thiên nhiên. Nhiều nhà đầu tư đã để ý đến nguồn nguyên liệu này. Tình trạng này làm cho việc giao dịch khí thiên nhiên càng trở nên cạnh tranh gay gắt.

Hy vọng bài viết trên sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích về giá khí thiên nhiên hôm nay cũng như là các vấn đề liên quan. Gia Cát Lợi rất mong nhận được sự ủng hộ của các Quý Nhà Đầu Tư. Đừng quên theo dõi website của chúng tôi để cập nhật thông tin một cách nhanh nhất.

Các bảng giá liên quan:

Bảng giá lúa mì trực tuyến

Bảng giá tiêu trực tuyến

Bảng giá cao su trực tuyến

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!