Hàng Hóa Phái Sinh Là Gì? Cách Đầu Tư Hiệu Quả

Hàng hóa phái sinh là gì? Hàng hóa phái sinh là một loại tài sản tài chính được sử dụng để đầu tư vào giá của các hàng hóa thực tế mà không cần sở hữu sản phẩm đó. Nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng hiểu về khái niệm và cách đầu tư vào thị trường này. Bài viết sau đây sẽ giải đáp chi tiết về thị trường hàng hóa phái sinh cho các nhà đầu tư.

Hàng hóa phái sinh là gì?

Hàng hóa phái sinh là một loại công cụ để nhà đầu tư dễ dàng tìm kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch giá và kiếm lời cả khi thị trường lên hay xuống. Trên thị trường phái sinh hàng hóa, nhà đầu tư sẽ thực hiện việc mua hay bán một số lượng hàng hóa nhất định và việc chuyển giao được thực hiện trong tương lai. Trong đó, các nhà đầu tư sẽ chọn loại hàng hóa trong các lĩnh vực như nông sản, kim loại, năng lượng hay nguyên liệu công nghiệp để đầu tư sinh lời.

Hàng hóa phái sinh là gì
Hàng hóa phái sinh là gì

Danh mục đầu tư phái sinh hàng hóa

Danh mục đầu tư trên thị trường hàng hóa đang ngày càng đa dạng với hơn 40 sản phẩm được cấp phép giao dịch trong 4 nhóm hàng hóa chính:

 • Nông sản: đậu tương, ngô, khô đậu tương, dầu đậu tương, lúa mì,… 
 • Nguyên liệu công nghiệp: cacao, bông sợi, đường, cà phê, dầu cọ,…
 • Kim loại: bạc, đồng, bạch kim, quặng sắt, thép,…
 • Năng lượng: dầu thô, dầu ít lưu huỳnh, xăng pha chế, khí tự nhiên,…

Các loại hợp đồng giao dịch hàng hóa phái sinh

Nhà đầu tư khi tham phái sinh hàng hoá sẽ tiến hành giao dịch thông qua qua các hợp đồng phái sinh cơ bản như sau:

Hợp đồng tương lai 

Hợp đồng tương lai là hợp đồng phái sinh giữa bên mua hay bán để giao dịch một loại tài sản nào đó và mức giá sẽ được xác định ở thời điểm hiện tại và việc giao hàng sẽ diễn trong trong lai. Loại hợp đồng này được giao dịch trên sàn giao dịch và phải tuân thủ các quy định chuẩn hóa như: kích thước, chất lượng và điều kiện giao hàng.

Hợp đồng kỳ hạn

Hợp đồng kỳ hạn là loại hợp đồng mà trong đó người mua hay người bán sẽ thực hiện việc trao đổi tài sản tại một thời điểm nhất định trong tương lai với một mức giá nhất định ở thời điểm hiện tại. Vì đây là loại hợp đồng giao sau nên tài sản sẽ được giao trong vòng 2 ngày kể từ ngày ký kết hợp đồng (T+2). Hợp đồng kỳ hạn có thời điểm giao nhận tài sản xa hơn so với T+2.

Hợp đồng quyền chọn 

Hợp đồng quyền chọn cho phép người mua trao đổi một lượng hàng hóa phái sinh cố định hoặc hàng hóa trong tương lai với mức giá đã xác định trước đó. Tuy nhiên, người mua có quyền nhưng không bắt buộc thực hiện hợp đồng. Người bán hợp đồng tùy chọn sẽ nhận được một khoản phí và phải tuân thủ các điều kiện mua bán đã được thỏa thuận trong hợp đồng.

Hợp đồng hoán đổi 

Hợp đồng hoán đổi là sự kết hợp giữa mua một hợp đồng tương lai và sau đó bán một hợp đồng tương lai khác có liên quan trong cùng một loại hàng hóa hay tài sản tương đương. Nhờ vào đó mà nhà đầu tư có thể tận dụng sự chênh lệch giữa hai hợp đồng để tạo ra lợi nhuận từ sự biến đổi giá giữa chúng.

Lợi ích của giao dịch hàng hóa phái sinh

Giao dịch hàng hóa phái sinh mang lại nhiều lợi ích cho các nhà giao dịch và các doanh nghiệp khi tham gia trên thị trường. Dưới đây là một số lợi ích khi giao dịch phái sinh hàng hóa:

Bảo vệ giá

Hàng hóa phái sinh là công cụ tài chính được các doanh nghiệp hay cá nhân sử dụng để hạn chế rủi ro về giá cả trên thị trường, vì thế nên các nhà đầu tư nên sử dụng các hợp đồng phái sinh nhằm tránh những biến động ngoài ý muốn.

Tính thanh khoản cao

Thị trường có tính thanh khoản cao là do giao dịch trực tiếp với nhà đầu tư trên sàn giao dịch hàng hóa quốc tế và thời gian giao dịch tùy thuộc vào từng loại hàng hóa phái sinh, đặc biệt đối với các sản phẩm phái sinh hàng hóa phổ biến như dầu, bạc, ngũ cốc, kim loại, vv… Điều này cho phép các nhà giao dịch 2 chiều và thời gian chờ T+0 cho phép thu lại lợi nhuận từ việc giao dịch mua và bán.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Thị trường hàng hóa phái sinh rất đa dạng và có hơn 40 sản phẩm được chia làm bốn nhóm chính như: nông sản, nguyên liệu công nghiệp, kim loại, năng lượng. Thay vì chỉ tập trung vào các tài sản truyền thống như cổ phiếu và trái phiếu, các nhà đầu tư có thể tham gia vào thị trường hàng hóa và tận dụng những cơ hội đầu tư mới.

Khả năng định giá 

Thị trường giúp người bán chủ động định giá các sản phẩm và dự trù được lợi nhuận thu được tránh tình trạng bị ép giá khi vào mùa thu hoạch. Không bị ảnh hưởng bởi mức giá cả biến động trên thị trường để chuyên tâm vào sản xuất. Qua quá trình giao dịch và tương tác giữa các nhà giao dịch, giá cả của hàng hóa được xác định dựa trên sự cung cầu thực tế và thông tin thị trường.

Tỷ lệ ký quỹ vượt trội 

Tỷ lệ ký quỹ của hàng hóa phái sinh có tỷ suất lợi nhuận vượt trội hơn hẳn so với những kênh đầu tư truyền thống khác (tối đa 1:30, tùy theo một số mặt hàng). Do đó nhà đầu tư không cần tốn quá nhiều vốn để giao dịch.

Đòn bẩy cao

Giao dịch hàng hóa cho phép các nhà đầu tư tiếp cận số lượng lớn hàng hóa nhưng số vốn lại tương đối nhỏ. Dựa vào lợi ích của đòn bẩy tài chính, nhà đầu tư có khả năng thu được lợi nhuận cao. Tỷ lệ đòn bẩy trong phái sinh hàng hoá có thể là 1:10 hay 1:20 tùy thuộc vào lượng vốn của mình và mặt hàng đó. Thị trường hàng hóa phái sinh được pháp luật Việt Nam bảo hộ nên nhà đầu tư yên tâm tham gia đầu tư và có thể thu lại lợi nhuận cực lớn chỉ trong khoảng thời gian ngắn.

Quản lý và phòng ngừa rủi ro

Thị trường phái sinh hàng hóa cung cấp công cụ, giải pháp tài chính giúp cho các nhà sản xuất, doanh nghiệp phòng ngừa và giảm thiểu rủi ro về biến động giá cả hàng hóa, giúp ổn định hoạt động kinh doanh của mình.

Tiếp cận thị trường toàn cầu

Giao dịch hàng hóa phái sinh có thể giao dịch 2 chiều liên thông thế giới. Vì sự phân bố rộng rãi của thị trường này nên việc tham gia vào thị trường trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn.

Sự tiếp xúc toàn cầu này giúp các nhà đầu tư có khả năng tận dụng các cơ hội từ các sự kiện địa chính trị, điều kiện thời tiết và các yếu tố khác ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa trên toàn thế giới.

Cách đầu tư hàng hóa phái sinh

Để giao dịch trên thị trường hàng hoá bạn cần phải biết các bước sau:

Lựa chọn công ty giao dịch

Khi bắt đầu tham gia vào thị trường hàng hóa phái sinh, nhà đầu tư cần lựa chọn công ty giao dịch hàng hóa uy tín. Công ty phải được cấp phép và là thành viên kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV). 

Gia Cát Lợi tự hào là thành viên TOP đầu của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam, luôn giữ vững vị thế trong suốt nhiều năm hoạt động trên thị trường. Chúng tôi luôn sẵn lòng tư vấn mọi thắc mắc về:

 • Hỗ trợ nhà đầu tư mới về phương pháp đầu tư ngắn hạn, dài hạn phù hợp với mục đích đầu tư và số vốn.
 • Cung cấp các tin tức độc quyền và cập nhật những thông tin liên quan đến thị trường, tài chính một cách nhanh chóng.
 • Hỗ trợ khách hàng 24/7, đội ngũ tư vấn sẽ giải đáp bất cứ lúc nào. Đồng thời sẽ thông báo những biến động trong giao dịch đến các nhà đầu tư nắm bắt sớm nhất.

Mở tài khoản giao dịch

Sau khi nhà đầu tư lựa chọn được công ty uy tín, tiếp đó cần tạo tài khoản giao dịch. Để mở tài khoản giao dịch, nhà đầu tư cần cung cấp các thông tin cá nhân cần thiết.

Khi đầu tư tại Gia Cát Lợi bạn sẽ được hỗ trợ mở tài khoản giao dịch miễn phí

Ký quỹ giao dịch

Sau khi mở tài khoản giao dịch, nhà đầu tư tiến hành nộp ký quỹ để thực hiện giao dịch. Mức vốn nộp tối thiểu phải đáp ứng bằng mức ký quỹ hàng hoá mà nhà đầu tư mong muốn giao dịch. Việc này giúp giao dịch được tiến hành nhanh chóng và đảm bảo tính an toàn.

Tải phần mềm giao dịch

Tải phần mềm CQG về thiết bị, phần mềm này cho phép nhà đầu tư sử dụng được trên cả điện thoại di động và máy tính, rất thuận tiện cho việc theo dõi thông tin giao dịch, tình hình thị trường mọi lúc mọi nơi. Sau khi hoàn tất cài đặt, nhà đầu tư có thể tiến hành giao dịch.

Bắt đầu giao dịch

Sau khi đăng ký tài khoản và tải phần mềm thành công, nhà đầu tư tiến hành lựa chọn sản phẩm hàng hóa phái sinh. Các sản phẩm giao dịch được niêm yết trên các cơ sở giao dịch hàng hóa lớn trên thế giới với danh mục đầu tư gồm 4 nhóm chính:

 • Nông sản: là những sản phẩm hoặc bán phẩm của ngành sản xuất hàng hóa gồm: lúa mì, ngô, dầu đậu tương, đậu tương,…
 • Nguyên liệu công nghiệp: là nguyên liệu đầu vào cho các thị trường sản xuất hàng hóa bao gồm: bông sợi, cà phê, cao cao, cao su, đường,…
 • Nguyên liệu kim loại: là các nguyên tố, hợp chất hoặc hợp kim. Kim loại trong hàng hóa phái sinh bao gồm: bạc, bạch kim, đồng, quặng sắt,…
 • Năng lượng: mặt hàng năng lượng bao gồm: xăng pha chế, dầu thô, khí tự nhiên,…

Nhà đầu tư nên lựa chọn sản phẩm giao dịch phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình. Sau khi lựa chọn được sản phẩm giao dịch, nhà đầu tư tiến hành đặt lệnh mua/bán hàng hóa phái sinh.

Nhận tiền giao dịch

Sau khi đặt lệnh, nhà đầu tư theo dõi biến động, thường xuyên cập nhật tin tức thị trường và quản lý danh mục đầu tư của mình. Việc này giúp các nhà đầu tư nắm bắt được tình hình thị trường và đưa ra các quyết định giao dịch phù hợp. Khi giao dịch, các khoản lãi/lỗ sẽ được hạch toán vào tài khoản ký quỹ của nhà đầu tư.

Cách đầu tư hàng hóa phái sinh
Cách đầu tư hàng hóa phái sinh

Lưu ý khi giao dịch hàng hóa phái sinh

Khi tham gia giao dịch phái sinh hàng hóa, nhà đầu tư cần lưu ý những vấn đề sau để đảm bảo tính hiệu quả trong hoạt động giao dịch. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng:

Trước khi thực hiện giao dịch, các nhà đầu tư cần nắm vững về kiến thức của thị trường phái sinh hàng hóa, các sản phẩm phái sinh cụ thể và cơ chế khi giao dịch. Hiểu rõ về các yếu tố tác động lên giá cả, biến động và rủi ro trong thị trường này.

Theo dõi thị trường hàng ngày và cập nhật thông tin liên tục, các sự kiện có thể ảnh hưởng đến giá cả và tình hình cung cầu, các tin tức kinh tế, chính trị và các yếu tố thời tiết có thể có ảnh hưởng lớn đến thị trường phái sinh hàng hóa.

Luôn tuân thủ các quy tắc giao dịch và không để cảm xúc chi phối quyết định. Cần lưu ý các giới hạn về lệnh dừng lỗ, lệnh chốt lời và lệnh mua/bán.

Sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật để đánh giá xu hướng và mức hỗ trợ, kháng cự trên biểu đồ giá để có thể dễ dàng đưa ra quyết định giao dịch dựa trên dữ liệu khách quan hơn.

Hiểu rõ các quy định và quyền lợi khi tham gia giao dịch phái sinh hàng hóa. Điều này bao gồm việc tìm hiểu về sàn giao dịch, quy tắc giao dịch, phí giao dịch và quyền lợi bảo vệ của người giao dịch.

Khi các nhà đầu tư mới không có nhiều kinh nghiệm trong việc giao dịch hàng hóa phái sinh, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ 24/7 từ các chuyên gia tại Gia Cát Lợi về các chiến lược đầu tư phù hợp nhất.

Nếu có bất kỳ câu hỏi thắc mắc về hàng hóa phái sinh là gì và cách thức giao dịch hàng hóa phái sinh, bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số HOTLINE: 0247 1099 247 để được các chuyên gia tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé! 

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!