Lệnh dừng là gì? 3 loại lệnh dừng quan trọng trong phái sinh hàng hóa

Lệnh Dừng Là Gì? 3 Loại Lệnh Dừng Quan Trọng

Lệnh dừng là một loại lệnh quan trọng trong phái sinh hàng hóa, nó giúp nhà đầu tư thực hiện và điều chỉnh chiến lược hợp lý để bảo vệ tài sản của mình tránh khỏi những rủi ro lớn. Hãy cùng Gia Cát Lợi tìm hiểu về lệnh dừng trong giao dịch phái sinh hàng hóa và tại sao nó lại quan trọng.

Lệnh dừng là gì?

Lệnh dừng (hay còn gọi là Stop Order) là loại lệnh dùng để mua hoặc bán một loại hàng hóa khi giá của chúng di chuyển qua một mức giá cố định. Mức giá đó được các nhà đầu tư xác định cụ thể trước lúc đặt lệnh và được gọi là giá dừng. Khi giá trên thị trường đạt đến mức giá này thì lệnh dừng sẽ trở thành lệnh thị trường và được thực hiện ngay lập tức. Còn khi giá trên thị trường chưa đạt đến hoặc vượt quá mức giá này thì lệnh nằm trong trạng thái treo và không thực hiện.

Lệnh dừng là công cụ giúp các nhà đầu tư giảm được các rủi ro và hạn chế được việc thua lỗ, lệnh này như một lệnh dừng lỗ (lệnh stop loss). Việc đặt stop loss trong phái sinh hàng hóa cũng giống như đặt lệnh stop loss trong chứng khoán, nhà đầu tư cần xác định vị trí cần đặt cũng như mức giá thua lỗ mà bạn có thể chấp nhận được. 

Lệnh dừng là gì
Lệnh dừng là gì?

Các loại lệnh dừng quan trọng

Lệnh dừng có 3 loại được sử dụng phổ biến nhất đó là: lệnh dừng để mua, lệnh dừng để bán, lệnh dừng giới hạn.

Lệnh dừng để mua

Lệnh dừng để mua (Buy Stop Order) là loại lệnh nhà đầu tư dùng để mua một hàng hóa tại mức giá thực hiện xác định trước trong trường hợp giá đang giảm để phòng khi giá bất ngờ đảo chiều tăng đột ngột gây nguy hiểm cho vị thế bán. Giá dừng phải được xác định cao hơn giá trên thị trường hiện tại và lệnh mua được thực hiện khi giá trên thị trường bằng mức giá đó. Lệnh dừng để mua thường được các nhà đầu tư thực hiện đầu tư theo phương pháp bán trước mua sau sử dụng để bảo vệ lợi nhuận của mình.

Lệnh dừng để bán

Lệnh dừng để bán (Sell Stop Order) ngược lại với lệnh dừng để mua, đây là loại lệnh dùng để bán một hàng hóa tại mức giá thực hiện xác định trước trong trường hợp giá đang tăng để phòng khi giá bất ngờ đảo chiều giảm xuống gây nguy hiểm cho vị thế mua. Giá dừng phải được xác định thấp hơn giá trên thị trường hiện tại và lệnh bán được thực hiện khi giá trên thị trường bằng mức giá đó. Lệnh dừng để mua thường được các nhà đầu tư thực hiện đầu tư theo phương pháp mua trước bán sau sử dụng để bảo vệ lợi nhuận của mình.

Lệnh dừng giới hạn

Đây là loại lệnh phức tạp hơn, được kết hợp từ các đặc điểm từ lệnh dừng và lệnh giới hạn giúp nhà đầu tư giảm rủi ro về thua lỗ hiệu quả. Khác với hai lệnh trên, việc sử dụng lệnh dừng giới hạn cần xác định trước 2 mức giá: Mức giá dừng và mức giá giới hạn. Khi giá hàng hóa trên thị trường đạt bằng hoặc vượt qua mức giá dừng thì lệnh dừng bây giờ sẽ trở thành lệnh giới hạn thay vì thành lệnh thị trường như lệnh dừng thông thường. Lệnh dừng giới hạn đã khắc phục được sự bất định về mức giá thực hiện của lệnh dừng.

Các loại lệnh dừng quan trọng
Các loại lệnh dừng quan trọng

Ưu nhược điểm của lệnh dừng

Như tất cả các lệnh khác, lệnh dừng cũng có những ưu và nhược điểm nhất định. Nhà đầu tư cần nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định sử dụng trong giao dịch của mình.

Ưu điểm

 • Giảm thiểu rủi ro: Nhà đầu tư có thể kiểm soát được mức giá hàng hóa của mình dao động trong giới hạn phù hợp, với mức giá đặt lệnh hợp lệ, bạn có thể bảo vệ tài sản khỏi rủi ro giảm giá.
 • Thuận tiện, tiết kiệm thời gian: Các nhà đầu tư không cần theo dõi thị trường liên tục và có mặt tại thời điểm thực hiện lệnh. Điều đó giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian, phù hợp với những nhà đầu tư bận rộn.
 • Không bị ảnh hưởng bởi cảm xúc: Nhà đầu tư sẽ không phải lo lắng về vị thế của mình đang ở trạng thái mở trên thị trường khi đã thiết lập mức thoát và tự động hóa giao dịch của mình. Bạn sẽ tự động chốt được giá tốt và hoặc  tích lũy các khoản lỗ không cần thiết trên vị thế của bạn giúp bạn yên tâm, tập trung vào những công việc khác.

Nhược điểm của lệnh dừng

 • Lệnh không chắc chắn được thực hiện: Các lệnh dừng cơ bản có thể bị trượt khi mở và đóng các vị trí nếu có những chuyển động hoặc khoảng trống lớn trên thị trường.
 • Nhà đầu tư có thể bị mất cơ hội lợi nhuận tiềm năng khi chuyển động của thị trường là tạm thời

Những lưu ý khi sử dụng lệnh dừng.

 • Tại ngày trước giao dịch không hưởng quyền, khi có sự kiện quyền ảnh hưởng đến mức giá thì các lệnh dừng chưa hết hiệu lực sẽ bị hủy.
 • Lệnh dừng chỉ được kích hoạt thực hiện 1 lần duy nhất trong thời gian cụ thể. Thời gian này được nhà đầu tư lựa chọn khi đặt lệnh, có thể kéo dài nhiều ngày.
 • Trong trạng thái chờ kích hoạt, lệnh dừng có thể hủy hoặc sửa. Các thông tin như giá đặt, giá kích hoạt, điều kiện kích hoạt, khối lượng có thể được thay đổi theo chiến lược của nhà đầu tư.
 • Lệnh dừng và lệnh giới hạn là khác nhau không nên nhầm lẫn với nhau. Lệnh dừng là lệnh mua hoặc bán một tài sản khi đạt đến một mức giá cụ thể trong khi lệnh giới hạn được thực hiện mua bán tại một mức giá cụ thể hoặc tốt hơn trên thị trường.
 • Bạn có thể đặt nhiều lệnh dừng trên cùng một hợp đồng giao dịch với những mức giá khác nhau.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các lệnh quan trọng trong thị trường hàng hóa phái sinh, hãy đọc bài viết chi tiết tại lệnh trong phái sinh hàng hóa.

Cách đặt lệnh dừng trong phái sinh hàng hóa.

Cách đặt lệnh dừng trong phái sinh hàng hóa khá đơn giản và nhanh chóng, nhà đầu tư chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Nhập thông tin về mức giá dừng bạn mong muốn (và mức giá giới hạn nếu là lệnh dừng giới hạn).
 • Bước 2: Nhập số lượng lot bạn muốn giao dịch.
 • Bước 3: Nhấn chọn loại lệnh dừng là STP hoặc STL.
 • Bước 4: Thay đổi hiệu lực lệnh là Day, GTC,…
 • Bước 5: Nhấn xác nhận để hoàn tất đặt lệnh.

Qua bài viết trên, ta thấy lệnh dừng là một công cụ quan trọng giúp các nhà đầu tư bảo vệ được lợi nhuận của mình. Tuy nhiên để chiến lược đầu tư đạt được kết quả tốt nhất nhà đầu tư cần kết hợp nhiều loại lệnh với nhau để bảo vệ tài chính hiệu quả. Hãy tiếp tục theo dõi Gia Cát Lợi tại giacatloi.vn để cùng tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác về thị trường phái sinh hàng hóa nhé!

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!