Lệnh hủy. Nguyên tắc ưu tiên trong giao dịch

Lệnh Hủy Là Gì? Nguyên Tắc Ưu Tiên Khớp Lệnh Trong Giao Dịch

Lệnh hủy trong giao dịch được dùng để giúp các nhà đầu tư có thể thực hiện lại giao dịch hoặc tạo giao dịch mới theo đúng yêu cầu giúp tối ưu hóa thời gian và tăng khả năng đặt lệnh thành công. Để biết thêm về “Lệnh hủy” hãy cùng Gia Cát Lợi tìm hiểu thông qua bài viết sau đây!

Lệnh hủy là gì?

Lệnh hủy là loại lệnh được sử dụng để hủy lệnh giao dịch đã được đặt ra trước đó đang trong tình trạng chờ xử lý hoặc lệnh bị huỷ do không phù hợp. Các nhà đầu tư có thể thực hiện hủy các lệnh chờ như lệnh dừng, lệnh chờ giới hạn, lệnh dừng giới hạn với bất kỳ lý do gì như thay đổi chiến lược, thấy được rủi ro, không muốn đầu tư nữa,… miễn là lệnh đó chưa được khớp trong thời gian giao dịch. Khi lệnh đã được hủy thì sẽ không còn hiệu lực và lệnh hủy sẽ không được thực hiện.  Vì vậy trước khi đặt lệnh các nhà đầu tư nên xem xét kỹ để tránh trường hợp hủy lệnh giao dịch và tăng khả năng khớp lệnh thành công.

Lệnh hủy là gì ?
Lệnh hủy là gì ?

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các lệnh trong thị trường hàng hóa phái sinh, hãy đọc thêm bài viết chi tiết tại lệnh trong phái sinh hàng hóa.

Những nguyên tắc, thuật ngữ trong thị trường phái sinh hàng hóa

Ngoài việc dùng lệnh hủy để hủy lệnh giao dịch thì các nhà đầu tư cũng nên nắm và biết được những nguyên tắc khớp lệnh và cách để đặt lệnh khi giao dịch thỏa thuận như thế nào, để giúp các nhà đầu tư có thể thuận tiện khi tham gia vào trong quá trình giao dịch. Dưới đây là những nguyên tắc khớp lệnh và những cách để đặt lệnh khi giao dịch thỏa thuận:

Nguyên tắc khớp lệnh

Để có thể thực hiện khớp lệnh, giữa bên mua và bên bán cần thực hiện tuân thủ theo nguyên tắc khớp lệnh đã được quy định sẵn trên sàn giao dịch. Có ba yếu tố quan trọng cần được ưu tiên để khớp lệnh là giá chào mua bán, thời gian đặt lệnh và khối lượng giao dịch. Cụ thể như sau:

  • Ưu tiên về giá: Luôn ưu tiên lệnh đặt mua có mức giá cao hơn. Cũng giống như vậy nếu lệnh bán có mức giá thấp hơn thì sẽ được ưu tiên trước
  • Ưu tiên về thời gian: Trong một tình huống nếu lệnh bán hay lệnh mua có cùng mức giá với nhau thì hệ thống sẽ ưu tiên cho lệnh nào được nhập trước.
  • Ưu tiên về khối lượng: Nếu trong trường hợp mức giá và thời gian của lệnh mua hay lệnh bán đều giống nhau sẽ xét đến khối lượng, khối lượng giao dịch nào nhiều hơn sẽ được ưu tiên giao dịch trước.

Chờ bao lâu để khớp lệnh giao dịch hàng hóa 

Thời gian để chờ khớp lệnh sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mặt hàng sản phẩm, khối lượng, sàn giao dịch,… Trong một vài tình huống lệnh có thể sẽ được khớp ngay hoặc trong vài phút vì đạt đủ điều kiện như giá, thời gian, khối lượng để thực hiện khớp lệnh để mua hoặc bán.

Bên cạnh đó, vẫn có những trường hợp khớp lệnh sẽ bị hủy do không đủ điều kiện hoặc quá thời gian chờ (thời gian chờ kéo dài đến 90 ngày), vì vậy các nhà đầu tư cần thường xuyên theo dõi tình trạng lệnh giao dịch của mình để có thể kịp thời chỉnh sửa và tăng khả năng khớp lệnh thành công.

Cách đặt lệnh giao dịch thỏa thuận

  • Thứ nhất: Liên hệ đối tác thực hiện giao dịch và thống nhất giữa bên mua với bên bán với mức giao dịch phù hợp
  • Thứ hai: Xác nhận số lượng, sản phẩm được thỏa thuận trong giao dịch
  • Thứ ba: Khi hai bên đã xác định được sản phẩm được thỏa thuận hai bên đặt lệnh mua bán với mức giá được thống nhất bằng phần mềm giao dịch hoặc liên hệ với công ty giao dịch để đặt lệnh mua bán.
  • Thứ tư: Xác định các điều kiện, điều khoản trong thỏa thuận mua bán giữa hai bên để chắc chắn đúng như thỏa thuận trước đó trước khi kết thúc giao dịch.

Lưu ý: Mỗi giao dịch sẽ có cách thức thỏa thuận và đặt lệnh khác nhau, các nhà giao dịch cần tìm hiểu kỹ về thị trường giao dịch và lựa chọn sàn giao dịch uy tín để đầu tư một cách thông minh và mang lại hiệu quả trong tương lai.

Bên cạnh những điều nêu trên như hủy lệnh, nguyên tắc và cách để đặt lệnh thì các nhà đầu tư khi mới tham gia cũng cần nắm cho mình một vài kỹ năng cũng như biết được thời gian nào nên giao dịch hàng hóa nào và nắm được khái niệm hết phiên giao dịch là gì để có thể giao dịch mặt hàng sản phẩm mà bản thân mong muốn một cách hiệu quả nhất.

Hết phiên giao dịch

Hết phiên giao dịch là một khoảng thời gian giao dịch kết thúc những hoạt động mua hay bán, trao đổi sản phẩm giao dịch trên thị trường tài chính. Khi phiên giao dịch kết thúc các nhà đầu tư sẽ không thể thực hiện giao dịch mua hay bán trên sàn giao dịch trong thời gian đó. Mỗi phiên giao dịch sẽ có một thời gian cụ thể hết khác nhau nên các nhà đầu tư cần theo dõi thường xuyên để không lỡ mất cơ hội đầu tư.

Thời gian phiên giao dịch hàng hóa: https://dautuhanghoa.vn/thoi-gian-giao-dich/

Những nguyên tắc thuật ngữ trong thị trường phái sinh hàng hóa
Những nguyên tắc thuật ngữ trong thị trường phái sinh hàng hóa

Gia Cát Lợi công ty TOP đầu trong thị trường phái sinh hàng hóa

Gia Cát Lợi là một trong những công ty đầu tư trong thị trường phái sinh hàng hóa uy tín, được Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam cấp phép hoạt động và được bảo hộ bởi Bộ Công Thương. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực và đội ngũ phân tích chuyên nghiệp khi các nhà đầu tư tham gia giao dịch hàng hóa tại Gia Cát Lợi . Đến với Gia Cát Lợi các nhà đầu tư sẽ luôn được hỗ trợ nhiệt tình, nhanh chóng cũng như sẽ được tư vấn chiến lược để đầu tư vào thị trường hàng hóa phái sinh hiệu quả nhất.

Qua bài viết trên đã cung cấp cho các nhà đầu tư biết thêm về lệnh hủy cũng như những nguyên tắc và cách để có thể tham gia giao dịch hàng hóa cùng với đó nắm được hết phiên giao dịch là gì để giúp các nhà đầu tư hiệu quả khi tham gia thị trường giao dịch. Nếu Quý đầu tư quan tâm đến thị trường phái sinh hàng hóa hãy theo website giacatloi.vn  để luôn được cập nhật những thông tin thường xuyên và mới nhất.

Một số câu hỏi điển hình khi các nhà đầu tư đặt lệnh trên sàn giao dịch.

Có được đặt lệnh trước giờ giao dịch?

Ở một số sàn giao dịch hiện nay việc đặt lệnh trước giờ giao dịch sẽ không được chấp nhận vì việc xử lý lệnh sẽ được thực hiện trong giờ giao dịch 

  • Nếu đặt lệnh giao dịch của các nhà đầu tư khớp với giá trong giờ giao dịch thì giao dịch sẽ được thực hiện theo giá đã đặt trước đó
  • Nếu đặt lệnh giao dịch của các nhà đầu tư không khớp với giá trong giao dịch hay trục trặc trong lúc đặt lệnh thì giao dịch đó sẽ bị hủy bỏ dẫn đến mất thời gian và phải chờ lần giao dịch tiếp theo.

Các nhà đầu tư có thể sửa lệnh hoặc hủy lệnh sau khi đã đặt không?

Có thể việc sửa lệnh hoặc hủy lệnh sau khi đã đặt lệnh sẽ có hiệu lực khi lệnh đó chưa được thực hiện hay phần còn lại của lệnh chưa khớp nên có thể sửa hoặc hủy lệnh.

Các lệnh như lệnh giới hạn, lệnh dừng, lệnh dừng giới hạn đang trong quá trình chờ khớp các nhà đầu tư được phép sửa giá, khối lượng hoặc hủy lệnh trong phạm vi thời gian giao dịch. Thứ tự sẽ được ưu tiên khi lệnh đã được sửa hoàn chỉnh được nhập vào hệ thống giao dịch.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư có thể thực hiện việc đặt lệnh sẵn hoặc đặt các lệnh tự động để kiểm tra xem bản thân đã đặt đúng hay chưa, ngay khi phiên giao dịch bắt đầu mở cửa lệnh của các nhà đầu tư nếu hợp lệnh sẽ được giao dịch và tăng cao khả năng khớp lệnh thành công.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!