Mô Hình Giá Ba Đáy Tăng Dần

Mô Hình Giá Ba Đáy Tăng Dần (Three Rising Valleys) – Cách Giao Dịch

Mô hình giá ba đáy tăng dần (Three rising valleys) là một mô hình đảo chiều tăng giá thường xuất hiện sau một xu hướng tăng, giúp củng cố xu hướng trước đó.Tuy nhiên, nó cũng có thể xuất hiện sau một xu hướng giảm để báo hiệu một sự đảo chiều sắp xảy ra. 

Mô hình giá giá ba đáy tăng dần (Three rising valleys) là một trong những mô hình giá phổ biến trong phân tích kỹ thuật bới nó mang lại hiệu suất lợi nhuận cao cho các nhà giao dịch. Vậy mô hình giá ba đáy tăng dần (Three rising valleys) là gì? Xem ngay bài viết dưới đây để hiểu hơn nhé!

1. Mô hình giá ba đáy tăng dần (Three rising valleys) là gì?

Mô hình giá ba đáy tăng dần (Three rising valleys) là gì?

Mô hình giá ba đáy tăng dần (Three rising valleys) là một mô hình đảo chiều tăng giá thường xuất hiện sau một xu hướng tăng, giúp củng cố xu hướng trước đó. Tuy nhiên, nó cũng có thể xuất hiện sau một xu hướng giảm để báo hiệu một sự đảo chiều sắp xảy ra. Mô hình Three Rising Valleys thường có hiệu quả cao trong các thị trường giá lên. Mô hình này có xu hướng tạo ra động lực tăng giá hơn nữa, cho thấy thị trường đang tăng sức mạnh và nhu cầu ngày càng tăng.

Mô hình giá ba thung lũng tăng có ba đáy, trong đó giá thấp nhất của đáy thứ hai cao hơn giá thấp nhất của đáy thứ nhất. Ngoài ra, giá thấp nhất của đáy thứ ba cao giá thấp nhất của đáy thứ hai. Các đáy có cùng chiều rộng, tín hiệu giao dịch mua hi giá đóng cửa cao hơn đỉnh thứ 2.

2. Tâm lý giao dịch

Tâm lý giao dịch tại thị trường của mô hình giá ba đáy tăng dần hoạt động như sau: Điểm đặc biệt của một xu hướng tăng là hình thành đỉnh cao hơn và đồng thời đáy cũng phải cao hơn. Đỉnh thứ hai của mô hình ba đáy tăng dần là đỉnh đỉnh cao hơn các đỉnh còn lại và đáy thứ hai tiếp nối sau đỉnh đầu tiên cũng là một đáy cao hơn những đáy khác.

Điều này có nghĩa là điều kiện cần và đủ để hình thành một xu hướng tăng gồm có đỉnh cao thứ hai sẽ là một đỉnh cao hơn nữa (theo định nghĩa), từ đó có thể khẳng định chắc chắn hơn trong việc nhận định một xu hướng tăng. Tại thời điểm giá bắt đầu vượt lên trên đỉnh thứ hai, các nhà giao dịch nên mua vào với hy vọng đỉnh tiếp theo sẽ cao hơn đỉnh đã hình thành trước đó, để khẳng định mức độ chính xác của xu hướng tăng.

3. Mục tiêu giá

Công thức tính mục tiêu giá cho mô hình Three Rising Valleys theo Bulkowski (2008) gợi ý như sau:

Mô hình giá Three rising valleys phá vỡ lên trên

Mức giá cao nhất tại đỉnh thứ 2 + ((Giá cao nhất tại đỉnh thứ 2 – Giá thấp nhất tại đáy thứ nhất) x 58%)

Bên cạnh đó, ông Bulkowski cũng khuyến khích nhà giao dịch nên đặt cắt lỗ tại vùng đáy của đáy thứ 3.

4. Cách giao dịch 

Với mô hình giá ba đáy tăng dần (Three Rising Valley) ta chọn cách duy nhất là tìm điểm mở lệnh UP. Mô hình đã được xác nhận khi giá phá vỡ đỉnh thứ hai và đóng nến bên trên. Đó là cơ hội tốt nhất để mở ngay lệnh UP dự đoán giá sẽ tiếp tục tăng nữa. Hãy thêm vào những chỉ báo khối lượng trên biểu đồ để xác định chính xác các điểm Breakout tránh những cú bẫy giá từ thị trường.

– Stop loss đặt ở đáy thứ 2

– Take Profit nên có khoảng cách ít nhất là gấp 2 lần từ điểm entry đến điểm dừng lỗ.

Cách giao dịch 

Nếu bạn là một nhà giao dịch đề cao sự an toàn trong từng điểm lệnh, bạn có thể chờ cú điều chỉnh giảm về đỉnh 2 để vào lệnh UP với độ rủi ro thấp nhất.

Cách giao dịch 

5. Lợi ích khi sử dụng mô hình giá

Có thể nói, trong giao dịch thì việc sử dụng mô hình giá đem lại rất nhiều lợi ích. Hiện nay, xu hướng của giao dịch là các nhà đầu tư ít dùng các chỉ báo lại và thay vào đó các trader sẽ để ý nhiều hơn đến các hành động giá. Vì vậy, hiện việc sử dụng mô hình giá đang được rất nhiều nhà đầu tư ưa chuộng. Vậy những lợi ích của mô hình giá là gì mà nhiều nhà đầu tư tìm hiểu nhiều đến vậy? Mô hình giá giúp nhà đầu tư:

  • Xác định được giá đang ở xu hướng nào
  • Dự đoán được biến động của giá, tăng hay giảm
  • Có thể dễ dàng giao dịch thông qua mô hình giá bằng điện thoại di động

6. Lưu ý khi sử dụng mô hình giá

Mô hình giá đóng vai trò rất quan trọng trong phân tích kỹ thuật. Nhưng thực tế, không có công cụ nào là chính xác 100% và cả mô hình giá cũng vậy. Vậy nên trader cần ghi nhớ những lưu ý sau đây khi giao dịch với mô hình giá:

  • Trước khi hình thành các mô hình giá luôn luôn phải có một xu hướng rõ ràng. Đặc biệt đối với các mô hình đảo chiều thì xu hướng đó phải có dấu hiệu suy yếu.
  • Chỉ giao dịch khi mô hình đã hoàn thành, nhất là đối với các mô hình giá đảo chiều trader phải chờ giá phá vỡ đường Neckline thì mới vào lệnh để giảm bớt rủi ro phá vỡ giả.
  • Các mô hình giá được tạo trên các khung thời gian lớn thì có độ chính xác cao hơn khi tạo trên các khung thời gian thấp. 
  • Theo tác giả John Murphy, những mô hình giá đảo chiều hình thành từ đỉnh sẽ dễ bị phá vỡ, tụt mạnh hơn so với mô hình giá đảo chiều hình thành từ đáy.

Bài viết trên đã cung cấp những kiến thức cần thiết để các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về mô hình giá ba đáy tăng dần (Three rising valleys) và cách giao dịch. Để giao dịch hiệu quả và đảm bảo an toàn, các nhà giao dịch nên kết hợp mô hình giá ba đáy tăng dần (Three rising valleys) với các chỉ báo phân tích kỹ thuật và luôn đặt lệnh cắt lỗ để giảm thiểu những rủi ro đầu tư không đáng có xảy ra trong quá trình giao dịch.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần có thời gian tìm hiểu và thử nghiệm trên tài khoản demo để giao có thể giao dịch với mô hình này tốt nhất. Sau khi tích lũy được nền tảng kiến thức và giao dịch thành thạo thì nên bắt đầu áp dụng vào trong quá trình đầu tư tài khoản thật.  

Xem thêm bài viết: Mô hình giá đường xu hướng (Trendline)

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
5/5 - (285 bình chọn)
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!