Mô Hình Giá Ba Đỉnh Thấp Dần

Mô Hình Giá Ba Đỉnh Thấp Dần (Three Falling Peaks) – Cách Giao Dịch

Mô hình giá ba đỉnh thấp dần (Three Falling Peaks) là mô hình xuất hiện sau một xu hướng tăng. Đây là mô hình giá nhằm cảnh báo tiềm năng giá sẽ giảm xuống hơn nữa.

Mô hình giá ba đỉnh thấp dần (Three Falling Peaks) là một trong những mô hình mang lại hiệu suất cao cho các trader trong giao dịch bởi tính chính xác của nó. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách sử dụng mô hình này. Xem ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

1. Mô hình giá ba đỉnh thấp dần (Three Falling Peaks) là gì?

Mô hình giá ba đỉnh thấp dần (Three Falling Peaks) là gì?

Mô hình 3 đỉnh thấp dần (Three Falling Peaks) là mô hình xuất hiện sau một xu hướng tăng. Đây là mô hình giá nhằm cảnh báo tiềm năng giá sẽ giảm xuống hơn nữa. Mô hình được hoàn thành khi đủ các điều kiện sau:

 • Giá tạo thành 3 đỉnh, đỉnh thứ hai thấp hơn đỉnh thứ nhất, tạo thành xu hướng giảm giá
 • Hình dạng 3 đỉnh giống nhau
 • Giá đóng cửa thấp hơn đáy thứ nhất của mô hình

2. Nguyên tắc giao dịch

Mô hình ba đỉnh thấp dần là một dấu hiệu cho thấy một xu hướng giảm giá có thể đang bắt đầu và khi nó được hình thành, nó cho thấy rằng xu hướng giảm giá có thể sẽ tồn tại trong một thời gian. Mô hình có thể bị phá vỡ nếu đỉnh tiếp theo cao hơn đỉnh trước đó, xu hướng bị phá vỡ và thị trường sẽ tăng giá hoặc xu hướng giảm giá sẽ đi chậm lại.

Mô hình này thường chỉ được áp dụng với giao dịch trong ngày, trong các biểu đồ khung thời gian vài phút. Do đó, các nhà đầu tư dài hạn thường không sử dụng mô hình này.

3. Tâm lý giao dịch

Mô hình giá ba đỉnh giảm dần thường hình thành sau một xu hướng tăng. Đặc trưng của mô hình này là xu hướng các đỉnh và đáy thấp hơn. Đỉnh thứ hai trong mô hình hầu như luôn thấp hơn đỉnh thứ nhất và đáy thứ hai được hình thành bởi đỉnh thứ hai và thứ ba, với đáy thấp hơn đáy trước đó. Điểm xác nhận của mô hình đạt được khi đỉnh thứ ba thấp hơn đỉnh thứ hai, cho thấy sự bắt đầu của một xu hướng giảm hoàn toàn. Một khi giá phá vỡ đáy của đáy thứ hai, các nhà giao dịch có thể đặt lệnh bán, dự đoán đáy tiếp theo cũng sẽ là đáy thấp hơn. Đây là yếu tố quan trọng giúp trader xác nhận và khẳng định xu hướng tiếp theo sẽ giảm.

4. Mục tiêu giá 

Theo Bulkowski phân tích vào năm 2005 đúc kết cho chúng ta một mục tiêu giá hiệu quả cho mô hình ba đỉnh thấp dần như sau:

Giá thấp nhất tại đáy thứ 2 – ((Giá cao nhất tại đỉnh thứ nhất – Giá thấp nhất tại đáy thứ 2)x 33%)

Bulkowski khuyến nghị trader nên đặt điểm dừng lỗ tại thời điểm mức giá cao nhất của đỉnh thứ ba.

5. Cách giao dịch

Điểm vào lệnh: Sau khi giá đóng cửa thấp hơn đáy thứ nhất của mô hình, trader hãy vào ngay một lệnh bán khống (SELL)

Điểm chặn lỗ: đặt ngay trên đỉnh thấp nhất của mô hình

Điểm chốt lời: có 3 cách chốt lời cho mô hình giá ba đỉnh thấp dần như sau:

Cách 1: Điểm chốt lời đặt cách điểm vào lệnh khoảng cách bằng khoảng cách từ đáy thấp nhất đến đỉnh cao nhất.

Cách 2: Chốt lời sau khi đỉnh mới hình thành cao hơn đỉnh cũ (dấu hiệu thể hiện xu hướng giảm đã kết thúc).

Cách 3: Vẽ đường xu hướng giảm từ điểm vào lệnh với các đỉnh mới tạo thành sau đó. Khi nào giá cắt lên đường xu hướng bạn có thể chốt lời tạo điểm breakout này.

Chiến lược giao dịch mở rộng Mô Hình Giá Ba Đỉnh Thấp Dần

6. Chiến lược giao dịch mở rộng

6.1 Kết hợp mô hình 3 đỉnh giảm với kênh xu hướng

Khi giao dịch mô hình này kết hợp với kênh xu hướng bạn thực hiện như sau:

Điểm vào lệnh: Tại điểm Breakout, sau khi giá cắt đường hỗ trợ tạo thành từ 2 đáy trước đó.

Chặn lỗ: Tại đỉnh thứ 2 của mô hình

Chốt lời: Tại điểm Breakout sau khi giá cắt lên trên kênh giá trên (nối các đỉnh trước đó).

Chiến lược giao dịch mở rộng Mô Hình Giá Ba Đỉnh Thấp Dần

6.2 Vào lệnh mua sau khi mô hình giảm dần bị phá vỡ

Có một chiến lược giao dịch với mô hình ba đáy giảm dần khác được nhiều nhà giao dịch sử dụng hơn là: Vào lệnh mua với giao dịch đột phá.

Điều này có nghĩa là bạn có thể giao dịch sau khi có tín hiệu đảo chiều ở cuối mô hình ba đỉnh giảm giá. Cụ thể như sau:

 • Điểm vào lệnh: Tại điểm Breakout, sau khi giá phá vỡ đường xu hướng giảm của mô hình
 • Điểm chặn lỗ: Đặt dưới đáy gần nhất của điểm vào lệnh
 • Chốt lời: Bạn vẫn nên duy trì lệnh mua nếu biểu đồ vẫn tạo các đáy mới cao hơn đáy cũ. Bạn có thể chốt lời nhiều mức khác nhau, bao gồm:

Cách 1: Giá cắt xuống đường xu hướng tăng vừa tạo sau khi vào lệnh

Cách 2: Giá tạo các đáy cũ, thấp hơn đáy gần nhất (Đây thường là dấu hiệu đảo chiều, xu hướng tăng có thể sẽ kết thúc).

7. Tại sao nên sử dụng mô hình giá?

Có thể nói, trong giao dịch thì việc sử dụng mô hình giá đem lại rất nhiều lợi ích. Hiện nay, xu hướng của giao dịch là các nhà đầu tư ít dùng các chỉ báo lại và thay vào đó các trader sẽ để ý nhiều hơn đến các hành động giá. Vì vậy, hiện việc sử dụng mô hình giá đang được rất nhiều nhà đầu tư ưa chuộng. Vậy những lợi ích của mô hình giá là gì mà nhiều nhà đầu tư tìm hiểu nhiều đến vậy? Mô hình giá giúp nhà đầu tư:

 • Xác định được giá đang ở xu hướng nào
 • Dự đoán được biến động của giá, tăng hay giảm
 • Có thể dễ dàng giao dịch thông qua mô hình giá bằng điện thoại di động

8. Lưu ý khi sử dụng mô hình giá

Mô hình giá đóng vai trò rất quan trọng trong phân tích kỹ thuật. Nhưng thực tế, không có công cụ nào là chính xác 100% và cả mô hình giá cũng vậy. Vậy nên trader cần ghi nhớ những lưu ý sau đây khi giao dịch với mô hình giá:

 • Trước khi hình thành các mô hình giá luôn luôn phải có một xu hướng rõ ràng. Đặc biệt đối với các mô hình đảo chiều thì xu hướng đó phải có dấu hiệu suy yếu.
 • Chỉ giao dịch khi mô hình đã hoàn thành, nhất là đối với các mô hình giá đảo chiều trader phải chờ giá phá vỡ đường Neckline thì mới vào lệnh để giảm bớt rủi ro phá vỡ giả.
 • Các mô hình giá được tạo trên các khung thời gian lớn thì có độ chính xác cao hơn khi tạo trên các khung thời gian thấp. 
 • Theo tác giả John Murphy, những mô hình giá đảo chiều hình thành từ đỉnh sẽ dễ bị phá vỡ, tụt mạnh hơn so với mô hình giá đảo chiều hình thành từ đáy.

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ cho bạn về những kiến thức tổng quan về mô hình giá ba đỉnh thấp dần và cách giao dịch. Để áp dụng mô hình này hiệu quả trong đầu tư, bạn cần  luyện tập quan sát biểu đồ và giao dịch trước với tài khoản demo. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu một kênh đầu tư mang lại lợi nhuận thì phái sinh hàng hoá là một kênh đầu tư đầy tiềm năng trong tương lai. Để được hỗ trợ và tư vấn chiến lược đầu tư hiệu quả hãy liên hệ với chúng tôi qua website: https://dautuhanghoa.vn/

Xem thêm bài viết: Mô hình giá tam giác (Triangle)

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
5/5 - (295 bình chọn)
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!