Mô Hình Giá Đảo Chiều

Mô Hình Giá Đảo Chiều Pivot Point – Hướng Dẫn Giao Dịch

Mô hình giá đảo chiều Pivot Points (hay còn gọi là điểm xoay) là một chỉ báo kỹ thuật được sử dụng để xác định xu hướng trên các khung thời gian khác nhau.

Pivot Point là 1 trong những công cụ kỹ thuật phổ biến được các trader tin dùng. Mô hình này giúp trader xác định các mốc giá mà tại đó thị trường sẽ có những biến động nhất định, có thể là tiếp tục xu hướng ban đầu hoặc đảo chiều.

1. Mô hình giá đảo chiều Pivot Point là gì?

Mô hình giá đảo chiều Pivot Points (hay còn gọi là điểm xoay) là một chỉ báo kỹ thuật được sử dụng để xác định xu hướng trên các khung thời gian khác nhau. Pivot Points giúp các nhà đầu tư xác định các ngưỡng hỗ trợ, kháng cự dựa trên giá trị trung bình của các mức giá mở cửa, cao và thấp nhất khung thời gian liền trước để tính toán điểm Pivot cho khung thời gian hiện tại. 

Mô hình giá đảo chiều Pivot Point là gì?
Mô hình giá đảo chiều Pivot Point là gì?

2. Cấu tạo của mô hình giá đảo chiều Pivot Point

Cấu tạo của chỉ báo Pivot Point được hình thành bởi 3 thành phần như sau:

 • Đường chính PP, còn được gọi là điểm xoay Pivot hoặc điểm trục.
 • R1, R2, R3 lần lượt là ba đường kháng cự – Resistance (hay còn gọi là điểm xoay kháng cự) nằm bên trên đường chính PP.
 • S1, S2, S3 là ba đường hỗ trợ – Support (điểm xoay hỗ trợ) nằm bên dưới đường PP.

Xem thêm: Mô hình nến là gì ? Có những loại mô hình nến đảo chiều nào ?

3. Công thức tính điểm xoay Pivot

Pivot point = [Giá cao nhất (kỳ trước) + Giá thấp nhất (kỳ trước) + Giá đóng cửa (kỳ trước)] / 3

Công thức tính các đường kháng cự như sau:

 • R1 = (2 x Pivot Point) – Giá thấp (kỳ trước)
 • R2 = (Pivot Point – S1) + R1 
 • R3 =  Pivot Point – (R2 – S2)

Công thức tính các đường hỗ trợ như sau:

 • S1 = (2 x Pivot Point) – Giá cao (kỳ trước)
 • S2 = Pivot Point – (R1 – S1)
 • S3 = Pivot Point – (R2 – S2)

4. Hướng dẫn cách giao dịch với điểm xoay Pivot

Về cơ bản, điểm xoay Pivot sẽ lấy điểm trục chính PP (hay Pivot Point) làm công dân gương mẫu. Theo đó nếu giá nằm trên điểm xoay PP được xem là 1 thị trường tăng giá. Như vậy công thức cơ bản nhất của điểm xoay Pivot trong giao dịch đó chính là:

 • Thực hiện 1 lệnh BUY nếu giá tiến lên vùng S1, S2 hoặc S3
 • Thực hiện lệnh SELL nếu giá tiến xuống vùng R1, R2 hoặc R3

Tuy nhiên, cách kết hợp này thực sự không hoàn toàn tốt, thay vào đó nhà giao dịch có thể kết hợp Pivot Point với 1 số phương pháp dưới đây:

Kết hợp Pivot Point với các mô hình nến đảo chiều

Cách này không chỉ đơn giản mà có thể xem như là hiệu quả nhất. Vì ại các mức kháng cự động như EMA giá gần như sẽ dịch chuyển các đường này. Trong khi đó với điểm xoay Pivot, các mức S hay R được tạo ra sẽ bất biến trên mọi khung thời gian. Vậy nên nếu tại chính những khu vực này xuất hiện các mô hình nến đảo chiều lại trùng khớp với các R hoặc S thì đây là cơ hội tốt để vào lệnh.

Kết hợp Pivot Point cùng MACD

Từ công thức của Pivot Point ta có thể thấy điểm xoay Pivot được xây dựng dựa trên công thức trung bình giá để tìm kiếm lực cung cầu với 3 điểm chính là giá cao, giá thấp và giá đóng cửa. Từ đó, sẽ tạo ra các vùng mà khoảng cách giữa các vùng này chính là dùng để thể hiện sức mạnh của giá. Vì thế, khi kết hợp với 1 số chỉ báo động lượng như MACD chẳng hạn sẽ giúp cho trader xác định được 2 mục tiêu chính:

 • Lực mua bán giữa 2 phe
 • Điểm đảo chiều xu hướng
Kết hợp Pivot Point cùng MACD
Kết hợp Pivot Point cùng MACD

Điều này có nghĩa là tìm kiếm sự đồng thuận của Pivot Point cùng với phân kỳ hoặc hội tụ của MACD hoặc khi giá bật lên chính các các vùng R hoặc S thì tại MACD chỉ báo hiển thị cho thấy đường MACD line cắt Signal Line.

5. Tại sao Pivot Point được nhiều trader sử dụng?

Trên thực tế, có rất nhiều nhà đầu tư sử dụng mô hình giá đảo chiều (Pivot point) để giao dịch. Họ cho rằng điểm xoay Pivot là một công cụ cần thiết vì nó có thể tìm ra điểm đảo chiều hiệu quả. Để hiểu rõ hơn vì sao Pivot point được nhiều trader sử dụng, chúng ta hãy cùng nhau điểm qua những ưu điểm của mô hình này ngay dưới đây:

Ưu điểm 

Xác định các mức giá để tìm ra thời điểm vào và thoát lệnh tiềm năng. Do đó, khi giá nằm trên đường PP cho thấy phe bán đang chiếm ưu thế và nhà đầu tư nên bán ra hoặc đóng lệnh mua. Ngược lại, đường giá nằm dưới điểm xoay PP cho thấy phe mua đang chiếm ưu thế, nhà đầu tư nên cân nhắc mua vào hoặc đóng lệnh bán.

Bản chất của Pivot Point là xác định những đường kháng cự và hỗ trợ. Từ đó, giúp các nhà đầu tư phát hiện điểm giá đảo chiều đảo chiều tại ngưỡng hỗ trợ kháng cự hoặc tiếp diễn xu hướng ban đầu nếu giá bứt khỏi ngưỡng hỗ trợ, kháng cự.

Pivot point là một công cụ phân tích kỹ thuật giúp các nhà đầu tư phát hiện xu hướng chung của thị trường trên các khung thời gian khác nhau. Các khung thời gian này có thể là 1h, 4h, 1 ngày, 1 tuần hoặc thậm chí là 1 tháng. Cụ thể:

 • Điểm Pivot của khung thời gian hàng ngày (daily pivot) phù hợp với các nhà giao dịch thích xu hướng lướt sóng hoặc giao dịch ngắn hạn.
 • Điểm Pivot hàng tuần lại giúp các nhà giao dịch phát hiện ra các mức kháng cự và hỗ trợ chính cho các vị thế lệnh dài hạn. Vì các mức giá của Pivot Point sẽ được cố định cho đến khi bắt đầu phiên giao dịch của tuần tiếp theo.

Xem thêm: Nến Doji là gì ? Các mô hình nến Doji tốt nhất

Uu diem cua nen Pivot Point
Ưu điểm của nến Pivot Point

Hạn chế

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, Pivot Point cũng ẩn chứa những hạn chế như sau:

 • Các tín hiệu phát ra thường là tín hiệu giả khi giá cao nhất và giá thấp nhất của khung thời gian trước đó quá gần nhau.
 • Pivot point thường không thể cho tín hiệu giá ở các khung thời gian sau khi khoảng cách giữa giá cao nhất và thấp nhất của khung thời gian trước đó quá rộng, 
 • Rất khó để xác định điểm cắt lỗ khi mức chênh lệch giữa đường hỗ trợ và kháng cự biến đổi tương đối mạnh. Nếu sử dụng Pivot point để cắt lỗ sẽ không đảm bảo mức tỷ lệ chuẩn R:R (rủi ro : lợi nhuận).

6. Một số lưu ý về mô hình Pivot Point

Giống như mọi công cụ phân tích kỹ thuật khác, Pivot Point có những nhược điểm riêng. Để không mắc sai lầm khi giao dịch các trader cần lưu ý những điều sau:

 • Tín hiệu Pivot Point trên các khung thời gian đều giống nhau do đều sử dụng duy nhất 1 công thức tính toán. Nhưng giá trị các điểm xoay này sẽ thay đổi theo từng ngày.
 • Trader không nên sử dụng riêng lẻ mình tín hiệu từ PP để giao dịch mà nến kết hợp với tối thiểu 2 – 3 công cụ khác.
 • Tuyệt đối không được quên cắt lỗ, chốt lời khi giao dịch với điểm xoay. Đồng thời phải có chiến lược quản lý rủi ro, phân bổ vốn khi giao dịch phù hợp.

Qua bài viết Mô Hình Giá Đảo Chiều Pivot Point hy vọng các bạn đã hiểu rõ về Pivot Point cũng như phương pháp giao dịch. Tuy nhiên, các bạn nên sử dụng kết hợp với một số công cụ phân tích kỹ thuật khác để tăng xác suất chính xác cho quyết định đóng mở lệnh của mình.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
5/5 - (247 bình chọn)
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!