Mo hinh nen dao chieu

Bài 3: Các mô hình nến Nhật đảo chiều tăng giảm mạnh nhất

Mô hình nến (biểu đồ nến Nhật) là một trong những công cụ phân tích kỹ thuật quan trọng, được các trader sử dụng để mô tả biến động giá. Trong bài viết này, Gia Cát Lợi sẽ giới thiệu cho các bạn các mẫu hình nến đảo chiều và dấu hiện nhận biết mô hình nến đảo chiều. Đây là bí quyết giúp các nhà đầu tư vào lệnh thành công và thu về được nhiều lợi nhuận.

Mô hình nến Nhật là gì ?

Mô hình nến Nhật là một phương pháp phân tích kỹ thuật trong giao dịch tài chính như: Chứng khoán, hàng hóa, ngoại hối… dựa trên việc xem xét các biểu đồ nến Nhật để dự đoán hướng giá và xu hướng thị trường. Mô hình này xuất phát từ Nhật Bản và được phát triển từ thế kỷ 18.

Mỗi cây nến Nhật trên biểu đồ đại diện cho một khoảng thời gian cụ thể, ví dụ như một giờ, một ngày, một tuần hoặc một tháng. Nến Nhật bao gồm một thân và hai đuôi, đại diện cho khoảng giá mở cửa và đóng cửa trong khoảng thời gian đó. Màu sắc của nến cũng có ý nghĩa, với nến màu xanh thể hiện giá tăng, nến màu đỏ thể hiện giá giảm.

Mô hình nến Nhật thông qua việc xem xét sự tương tác giữa các nến liên tiếp trên biểu đồ để nhận ra các mô hình tiềm năng. Các mô hình này có thể cung cấp tín hiệu về sự đảo chiều trong xu hướng, tiếp tục xu hướng hiện tại, hoặc khả năng đảo ngược của thị trường.

Giới thiệu sơ lược các mô hình nến thường gặp

Nến song kiếm:

 • Engulfing (Nhấn chìm)
 • Dark Cloud Cover (mây đen che phủ)
 • Piercing (Xuyên thấu)

Nến sao trời:

 • Evening Star (Sao hôm)
 • Morning Star (Sao mai)

Nến bầu: (Harami)

Giải thích chi tiết ý nghĩa các loại mô hình nến Nhật phổ biến

Để bắt đầu giao dịch việc bạn cần làm trước tiên là phải hiểu được ý nghĩa cụ thể của từng loại nến Nhật. Dưới đây sẽ là phần phân tích cụ thể về đặc điểm và các tín hiệu của từng loại nến thường gặp nhất trong đầu tư tài chính.

Dành cho nhà đầu tư:

1. Mô hình nến Engulfing

Mô hình nến Engulfing được xem là mô hình nến báo hiệu cho việc đổi chiều xu hướng vì vậy có 2 dạng mô hình nến Engulfing, đó là Mô hình nến Bullish Engulfing và Bearish Engulfing

Mo hinh nen Engulfing

1.1 Mô hình nến Bullish Engulfing

Mô hình nến Bullish Engulfing (hay còn gọi là mô hình nến nhấn chìm tăng) là mô hình cặp hai cây nến ngược nhau xảy ra trong xu hướng giảm, cụ thể như sau:

 • Nến đầu tiên là một nến giảm và có thể là một nến Doji
 • Nến kế tiếp là một nến tăng và có thân nến dài hơn nến phía trước
 • Nến Tăng có giá mở cửa và giá ở đáy nến thấp hơn giá đóng cửa của nến giảm trước nó, Đỉnh của nến tăng có giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa của cây nến giảm trước nó
Ý Nghĩa: Đây thực sự sự là mô hình giao dịch đảo chiều mạnh mẽ và hiệu quả hơn trong đầu tư hàng hóa phái sinh, hoặc ít nhất là giao dịch có xác suất thắng cao hơn, khi giá giảm mạnh. Lý do cho điều này thực ra khá đơn giản: giá cả thị trường bị thúc đẩy bởi tâm lý của những người tham gia thị trường. Sau một xu hướng giảm giá  mạnh các nhà giao dịch (phe bán) gần như kiệt sức, mệt mỏi trong việc có thể duy trì xu hướng giảm giá mạnh liên tục như vậy trong thời gian lâu hơn nữa. Trong khi đó, nhiều người lại cố gắng đẩy giá lên điều này đã khiến cho phe bán gần như yếu thế, hoàn toàn nhường lại “cuộc chơi” cho phe mua, nên giá sẽ đảo chiều và bắt đầu tăng cao.

Mo hinh nen Bullish Engulfing

1.2 Mô hình nến Bearish Engulfing

Tương tự mô hình nến Bullish Engulfing, nến Bearish Engulfing (hay còn gọi là mô hình nến nhấn chìm giảm) là mô hình cặp hai cây nến ngược nhau nhưng xảy ra trong xu hướng tăng dự báo dấu hiệu đảo chiều bắt đầu giảm.

Nen Bearish Engulfing

2. Mô hình nến đảo chiều Dark Cloud Cover

Dark Cloud Cover (Mây đen bao phủ) là một trong những mô hình nến Nhật đảo chiều khá phổ biến trong thị trường tài chính nói chung và hàng hóa nói riêng. Tuy mô hình này không cho tín hiệu mạnh như mẫu Bearish Engulfing nhưng lại xuất hiện liên tục trên biểu đồ. Chính vì thế, nếu  bạn hiểu rõ đặc điểm mô hình đồng thời kết hợp cùng các chỉ báo kỹ thuật khác, Dark Cloud Cover (Mây đen bao phủ) sẽ trở thành  vũ khí lợi hại giúp  trader thoát lệnh kịp thời khi xu hướng cũ kết thúc cũng như tìm điểm vào lệnh  cho 1 xu hướng mới.

Mô hình Dark Cloud Cover đã được mô tả  với đặc điểm nhận dạng như sau:

 • Nến đầu tiên: Là một nến tăng có thân dài
 • Nến thứ hai: Không nhất thiết giá mở cửa phải nằm phía trên nến thứ nhất nhưng phải là nến giảm và có giá đóng cửa dưới mức 50% cây nến thứ nhất.

Mo hinh nen dao chieu Dark Cloud CoverÝ nghĩa: Mô hình Dark Cloud Cover được tạo ra bởi diễn biến tâm lý như sau:

 • Thị trường hàng hóa đang đi lên và tiếp tục tăng mạnh, phe mua với sự hưng phấn đã tạo ra một cây nến thân rất dài và kết quả là một đỉnh mới đã được tạo ra, có vẻ như phe mua đang nắm thế chủ động.
 • Tuy nhiên sau đó giá đã bất ngờ gặp phải lực bán ngược chiều, đẩy giá đi khá xa, xuống thấp hơn mức 50% của cây nến đầu tiên. Đến lúc này, thị trường đã từ chối đỉnh được tạo ra trước đó và cho thấy phe bán vẫn còn đủ sức để làm chủ tình thế.
Y nghia nen Dark Cloud Cover
 • Khi mô hình Dark Cloud Cover đã được tạo ra hoàn chỉnh, những người đứng ngoài sẽ bắt đầu hoài nghi về việc liệu giá có còn đủ mạnh để tiếp tục xu hướng tăng không. Trong khi đó, những trader đã vào lệnh mua trước đó sẽ cảm thấy bối rối khi giá đột ngột đi ngược hướng mua.

3. Mô hình nến Piercing

Mô hình nến Piercing là phiên bản đảo ngược của nến Dark Cloud Cover. Đây cũng là một trong những mô hình nến Nhật báo hiệu sớm kết thúc xu hướng giảm giá để bắt đầu một xu hướng mới, có thể là tăng giá hoặc đi ngang (Sideway).

Đặc điểm nhận dạng của nến Bullish Piercing Line:

 •  Xuất hiện ở cuối của xu hướng giảm giá.
 •  Nến thứ nhất là một nến giảm Bearish lớn
 Nen Piercing
 • Nến thứ hai là một nến tăng Bullish với chiều dài thân nến tối thiểu bằng 50% nến thứ nhất.
Nen tang Bullish Piercing

Ý nghĩa: tương tự mô hình nến Dark Cloud Covernến Priercing cho thấy đã xuất hiện phe mua trống lại xu hướng giảm mạnh trước đó và làm cho phe bán bắt đầu bối rối khi giá tăng ngược trở lại.

4. Mô hình nến sao hôm Evening Star

Hình nến sao hôm Evening Star là một trong những mẫu mô hình được hình thành từ 3 nến thay vì 1 nến hoặc 2 nến như nhiều mẫu nến Nhật bạn từng biết. Với cấu tạo gồm nến 1 là nến TĂNG lớn, nến 2 nhỏ (có thể là giảm hoặc tăng, màu sắc nến không quan trọng) vànến 3 GIẢM lớn.

Nen Evening Star

Mẫu nến Evening Star là một mẫu nến đảo chiều giảm giá, nó thường xảy ra tại đỉnh của một xu hướng tăng giá.

Ý nghĩa: mô hình Evening Star (sao ban chiều) bạn có thể thấy 1 số đặc điểm sau:

Mo hinh Evening Star

Sau khi giá tăng mạnh trước đó thì thị trường xuất hiện nhưng cây nến nhỏ tương đương với doji hay nến con xoay spinning top, được người Nhật ví như là 1 ngôi sao. Chính nến này với thân ngắn, hoặc gần như là không có thân tựa tựa như các cây nến doji, để kìm hãm đà tăng của phe mua, giúp cho phe mua và phe bán gần như cân bằng nhau. Sau đó thị trường bắt đầu giảm hình thành 1 nến giảm giá cỡ lớn, có giá đóng cửa nằm trọn vẹn trong cây nến đầu tiền hoặc có độ dài ít nhất phải bằng ½ so với thân nến xanh tăng thứ 1. Để chứng tỏ phe bán đang tìm mọi cách áp đảo, giành quyền kiểm soát sau khi đã tạo ra được thế cân bằng giữa 2 bên từ cây nến thứ 2 trước đó.

5. Mô hình nến Morning Star

Nến sao mai morning Star cũng là một trong những mẫu mô hình được hình thành từ 3 nến. Với cấu tạo gồm nến 1 là nến GIẢM lớn,  nến 2 nhỏ (có thể là giảm hoặc tăng) và nến 3 TĂNG lớn.

Nen Morning Star

Mẫu nến Morning Star là một mẫu nến đảo chiều tăng giá, nó thường xảy ra tại đáy của một xu hướng tăng giá

Mo hinh nen Morning Star

Ý nghĩa: ngược với mô hình Evening Star, Morning star thể hiện phe mua đang tìm mọi cách giành quyền kiểm soát sau khi đã tạo ra được thế cân bằng giữa 2 bên cây nến thứ 2 trước đó.

6. Nến Harami

Harami (trong tiếng Nhật có nghĩa là “người có mang”) là một mẫu nến đảo chiều, nó bao gồm 2 nến cơ bản::

Nến 1: là nến tăng hoặc giảm lớn
Nến 2: là nến tăng hoặc giảm nhỏ

Mo hinh nen Harami