Mô Hình Giá Đỉnh Vòm Đáy Bầu

Mô Hình Giá Đỉnh Vòm Đáy Bầu (Rounding Top/Bottom) – Cách Giao Dịch

Mô hình giá đỉnh vòm đáy bầu (Rounding top/bottom) là mô hình giá gồm nhiều mẫu nến liên tiếp tạo thành một hình vòm. Đây là mô hình được giao dịch trong khung thời gian trung hoặc dài hạn nên có thể không quen thuộc với nhà giao dịch.

1. Mô hình giá đỉnh vòm đáy bầu (Rounding Top/Bottom)

1.1 Mô hình giá đỉnh vòm Rounding Top

Mô hình giá đỉnh vòm Rounding Top

Mô hình giá đỉnh vòm (Rounding Top) là mô hình đảo chiều, thông thường xu hướng giá trước khi hình thành mô hình là xu hướng tăng. Giá bắt đầu dịch chuyển lên, sau đó giảm dần lực và mở rộng đến một điểm nhất định sau đó đi ngang, sau đó lại giảm xuống và tạo dốc xuống. Kết quả là hình thành một cái vòm gần giống chữ “U” đảo ngược. Giá sẽ kết thúc sự giảm dần của nó tại môi phải, và giá ở mô phải và trái bằng nhau. Mô hình Rounding Top có thể phá vỡ theo hai hướng tăng và giảm.

1.2 Mô hình giá đáy tròn Rounding Bottom

Mô hình giá đáy tròn Rounding Bottom

Mô hình đáy tròn (Rounding Bottom) là mô hình đảo chiều dài hạn hay còn được gọi là mô hình đáy chảo. Rounding Bottom được sử dụng trong phân tích kỹ thuật và được hình thành dựa trên một loạt các biến động giá chứng khoán tạo thành hình dạng hình chữ “U”. Mô hình này thể hiện giai đoạn tích lũy kéo dài rồi chuyển đổi xu hướng giảm giá sang xu hướng tăng giá. Mô hình này cũng phù hợp nhất cho các đồ thị tuần.

2. Mục tiêu giá

Mục tiêu giá của mô hình Rounding thường sẽ tính bằng cách lấy độ cao của mô hình ± với mức giá phá vỡ.

Theo nghiên cứu Bulkowski (2005) đã đưa ra một công thức tính có mức độ chính xác cao hơn.

 • Mô hình giá Rounding Bottom – phá vỡ lên trên:

Giá môi phải + ((giá môi phải – giá thấp nhất mô hình)x 57%)

 • Mô hình giá Rounding Top – phá vỡ lên trên:

Giá cao nhất mô hình + ((giá cao nhất mô hình – giá môi phải) x 61%)

 • Rounding Top – phá vỡ xuống dưới:

Giá môi phải – ((giá cao nhất mô hình – giá môi phải) x 24%)

3. Đặc điểm mô hình giá đỉnh vòm đáy bầu (Rounding top/bottom)

 • Những mô hình cao thường mang lại hiệu quả tốt hơn.
 • Sẽ tốt nhất nếu Rounding Bottom nằm trong khoảng 1/3 cao nhất của biên độ giá thứ năm.
 • Rounding Top sẽ đem lại những kết quả tích cực khi có lực phá vỡ mạnh.
 • Sẽ đem lại những tín hiệu tích cực hơn nếu Rounding Bottom ở trong khoảng 1/3 thấp nhất của biên độ giá thứ năm.

4. Cách giao dịch

4.1 Giao dịch với mô hình giá đỉnh vòm (Rounding Top)

Giao dịch với mô hình giá đỉnh vòm (Rounding Top)

Đối với mô hình giá đỉnh vòm (Rounding Top) tại Olymp Trade nhà giao dịch chỉ phép được mở lệnh Down. Để nâng cao xác suất thắng, chúng ta cần chú ý đến khối lượng giao dịch. Nếu cuối mô hình này có khối lượng giao dịch lớn thì việc breakout khả năng thành công cao, nhà giao dịch có thể vào lệnh ngay khi giá vừa đóng nến bên dưới đường hỗ trợ.

Ngược lại, cuối mô hình Rounding Top có khối lượng giao dịch thấp nhà giao dịch nên tiếp tục quan sát. Chờ giá phá vỡ đường hỗ trợ và retest lại vùng cản vừa vượt qua rồi hãy bắt đầu vào lệnh.

Điểm dừng lỗ sẽ được đặt ở đỉnh gần nhất, còn take profit sẽ gấp 2 lần khoảng cách được đo từ đường hỗ trợ đến đỉnh cao nhất của mô hình giá Rounding Top như hình trên.

4.2 Giao dịch với mô hình giá Rounding Bottom

Giao dịch với mô hình giá Rounding Bottom

Đầu tiên cần xác nhận mô hình và bạn cần phải có một xu hướng giảm theo sau là tăng giá. Sau khi xác định mô hình giá Rounding Bottom bạn cần vẽ đường viền cổ nằm ngang. Bằng cách kéo điểm cao nhất của phần đáy từ trái sang phải. Tiếp đến tìm điểm vào lệnh UP khi giá xuyên qua đường viền cổ theo hướng tăng. 

Có 2 cách vào lệnh cơ bản như sau:

 • Khi giá breakout đường kháng cự (viền cổ) mở lệnh ngay
 • Mở lệnh khi giá quay về retest đường viền cổ giờ đây là vùng hỗ trợ

Cuối cùng cần xác định mục tiêu khi đặt dừng lỗ tại đáy gần nhất và điểm chốt lời bằng gấp đôi khoảng cách từ đáy lên đường viền cổ.

Lưu ý: nếu giao dịch Fixed Time Trade thì chỉ cần đặt lệnh UP khi giá breakout và chờ đợi kết quả không cần phải cắt lỗ hay chốt lời.

Có nhiều nhà giao dịch cho rằng để bắt được điểm đầu của một xu hướng tăng mạnh thì mô hình giá Rounding Bottom là tín hiệu vô cùng tuyệt vời để làm điều đó. Tuy nhiên để tránh những cú phá vỡ giả mọi người nên tham khảo thêm khối lượng giao dịch. Mặc dù ban đầu đây là mô hình chỉ dành cho các trader nhưng bạn vẫn có thể dùng để mở lệnh Fixed Time Trade một cách bình thường. Mô hình này vẫn mang lại kết quả rất khả quan khi được kiểm tra trong vòng 3 tháng với độ chính xác là 80% (đánh 20 lệnh ăn 16 thua 4).

5. Tại sao phải học mô hình giá 

Có thể nói, trong giao dịch thì việc sử dụng mô hình giá đem lại rất nhiều lợi ích và hiệu quả. Xu hướng của giao dịch hiện đại là các nhà đầu tư nên ít dùng các chỉ báo lại và thay vào đó các trader sẽ để ý nhiều hơn đến các hành động giá. Chính vì vậy, việc sử dụng mô hình giá hiện đang đang được rất nhiều nhà đầu tư ưa chuộng. Mô hình giá giúp nhà đầu tư:

 • Xác định được giá đang ở xu hướng nào
 • Dự đoán được biến động của giá, tăng hay giảm
 • Có thể dễ dàng giao dịch thông qua mô hình giá bằng điện thoại di động

6. Những lưu ý khi sử dụng mô hình giá

Mô hình giá đóng vai trò rất quan trọng trong phân tích kỹ thuật. Nhưng thực tế, không có công cụ nào là chính xác 100% và cả mô hình giá cũng vậy. Vậy nên trader cần ghi nhớ những lưu ý sau đây khi giao dịch với mô hình giá:

 • Trước khi hình thành các mô hình giá luôn luôn phải có một xu hướng rõ ràng. Đặc biệt đối với các mô hình đảo chiều thì xu hướng đó phải có dấu hiệu suy yếu.
 • Chỉ giao dịch khi mô hình đã hoàn thành, nhất là đối với các mô hình giá đảo chiều trader phải chờ giá phá vỡ đường Neckline thì mới vào lệnh để giảm bớt rủi ro phá vỡ giả.
 • Các mô hình giá được tạo trên các khung thời gian lớn thì có độ chính xác cao hơn khi tạo trên các khung thời gian thấp. 
 • Theo tác giả John Murphy, những mô hình giá đảo chiều hình thành từ đỉnh sẽ dễ bị phá vỡ, tụt mạnh hơn so với mô hình giá đảo chiều hình thành từ đáy.

Qua bài viết “mô hình giá đỉnh vòm đáy bầu (Rounding Top/Bottom) hy vọng chúng tôi đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích. Hãy giao dịch nhiều lần cho đến khi bạn thật sự đã hiểu rõ về nó trước khi tham gia trading chính thức để bảo vệ vốn và hạn chế những rủi ro không đáng có.

Xem thêm bài viết: Mô Hình Giá Hình Chữ Nhật (Rectangle) – Cách Giao Dịch

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
5/5 - (275 bình chọn)
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!