mo hinh gia kenh gia channel

Mô Hình Giá Kênh Giá (Channel) – Cách Giao Dịch

Mô hình giá kênh giá là một trong những mô hình giao dịch phổ biến nhất, được sử dụng để xác định xu hướng giá và tìm kiếm điểm vào lệnh an toàn. Mô hình này thể hiện sự tương tác giữa người mua và người bán trên thị trường, trong đó giá cả sẽ dao động giữa hai đường trendline song song, tạo ra một kênh giá.

Mô hình kênh giá là một trong những mô hình phân tích kỹ thuật phổ biến trong thị trường tài chính. Đây là một công cụ hữu ích giúp nhà đầu tư xác định xu hướng của giá các sản phẩm tài chính khác.

1. Mô hình kênh giá Channel là gì?

Mô hình kênh giá Channel
Mô hình kênh giá Channel

Mô hình kênh giá là một trong những mô hình giao dịch phổ biến nhất, được sử dụng để xác định xu hướng giá và tìm kiếm điểm vào lệnh an toàn. Mô hình này thể hiện sự tương tác giữa người mua và người bán trên thị trường, trong đó giá cả sẽ dao động giữa hai đường trendline song song, tạo ra một kênh giá.

Đường trendline đầu tiên được hình thành bằng cách nối các đỉnh cao trên biểu đồ, còn đường trendline thứ hai được tạo ra bằng cách nối các đáy thấp trên biểu đồ. Khi giá chạm đến một trong hai đường trendline, có thể xảy ra các tín hiệu giao dịch quan trọng như breakout hoặc đảo chiều.

Để sử dụng mô hình kênh giá hiệu quả, trader cần xác định được xu hướng chính của thị trường và vẽ đúng đường trendline để tạo thành kênh giá. Từ đó, trader có thể áp dụng các chiến lược giao dịch phù hợp với tín hiệu breakout hoặc đảo chiều của giá trong kênh giá.

2. Đặc điểm

Đường thẳng đầu tiên được tạo thành bởi việc nối các đỉnh với nhau và thường có vai trò như là đường kháng cự của giá. Trong khi đường thẳng thứ hai được tạo thành bởi việc nối các đáy lại với nhau và thường có vai trò như là đường hỗ trợ của giá.

Độ dốc của kênh giá là một yếu tố quan trọng: Thường thì kênh giá có độ dốc càng lớn thì xu hướng đó sẽ càng yếu và dễ bị phá vỡ.

Khi độ dốc của kênh giá quá lớn, nhà giao dịch nên ưu tiên giao dịch theo xu hướng của kênh giá. Ví dụ: trong trường hợp kênh giá có xu hướng tăng, dốc lên (kênh giá tăng), nhà giao dịch nên thiên về lệnh mua (BUY). Ngược lại, nếu kênh giá có xu hướng giảm, dốc xuống (kênh giá giảm), nhà giao dịch nên thiên về lệnh bán (SELL).

Trong trường hợp kênh giá có độ dốc không quá lớn, nhà đầu tư có thể giao dịch mua bán hai chiều.

3. Cách vẽ mô hình kênh giá

Xác định xu hướng hiện tại của đồ thị:

Nếu các đáy mới cao hơn đáy cũ, các đỉnh mới cũng cao hơn các đỉnh cũ => Thị trường đang trong xu hướng tăng.

Ngược lại, nếu các đáy mới được tạo thành thấp hơn các đáy cũ, đỉnh mới cũng thấp hơn đỉnh cũ => Thị trường đang trong xu hướng giảm.

Vẽ đường xu hướng (trendline) và đường song song:

Để vẽ mô hình kênh giá, trước tiên cần vẽ đường trendline bằng cách xác định các đáy và đỉnh trên đồ thị, dùng đường thẳng để nối các đáy lại với nhau (nếu là xu hướng giảm) và các đỉnh lại với nhau (trong xu hướng tăng).

– Trường hợp xu hướng tăng:

Trường hợp xu hướng tăng
Trường hợp xu hướng tăng

Đường xu hướng (Main Trendline) trong kênh giá tăng đóng vai trò như đường hỗ trợ giá (Support) là đường thẳng đi qua càng nhiều đáy càng tốt. 

Đường song song với đường xu hướng (Channel Line) trong kênh giá tăng là đường thẳng đi qua càng nhiều đỉnh càng tốt.

– Trường hợp xu hướng giảm:

Trường hợp xu hướng giảm
Trường hợp xu hướng giảm

Đường xu hướng (Main Trendline) trong kênh giá giảm đóng vai trò như đường kháng cự (Resistance) là đường thẳng đi qua càng nhiều đỉnh càng tốt. Đường song song với đường xu hướng (Channel Line) trong kênh giá giảm đóng vai trò như đường hỗ trợ giá (Support) là đường thẳng đi qua càng nhiều đáy càng tốt.

4. Cách giao dịch với mô hình kênh giá (Channel)

Mô hình kênh giá là một trong những công cụ phân tích kỹ thuật được sử dụng rộng rãi trong giao dịch trên thị trường tài chính. Có hai cách tiếp cận để giao dịch hiệu quả với mô hình này đó là giao dịch thuận xu hướng và giao dịch phá vỡ.

  • Giao dịch thuận xu hướng
  • Giao dịch phá vỡ

Giao dịch thuận xu hướng là việc chỉ đặt lệnh mua khi giá chạm đường hỗ trợ trong xu hướng tăng, và chỉ đặt lệnh bán khi giá chạm đường kháng cự trong xu hướng giảm. Không nên đặt lệnh ngược chiều vì các đợt retest ngược chiều của giá chỉ là những đợt sóng hồi nhỏ trước khi giá trở lại xu hướng chính, vì vậy cơ hội lợi nhuận từ những đợt hồi giá này là rất thấp và rủi ro cao.

4.1 Cách giao dịch thuận xu hướng 

Với xu hướng tăng: đặt lệnh mua khi giá chạm đường hỗ trợ (đường trendline dưới) từ lần thứ 3 trở đi, bởi một đường hỗ trợ/kháng cự mạnh cần ít nhất 2 lần giá chạm vào đường đó và quay đầu. Đặt stop-loss tại đáy gần nhất trước đó và khi giá tăng lên và chạm vào đường trendline trên, đóng lệnh để chốt lời.

Giao dịch với xu hướng tăng
Giao dịch với xu hướng tăng

Nếu giá chạm đường trendline dưới hai lần liên tiếp và quay đầu (tại vị trí số 1 và số 2), đó là một mức hỗ trợ mạnh. Trong trường hợp này, bạn nên đợi giá quay trở lại và kiểm tra lại đường trendline dưới một lần nữa trước khi đặt lệnh mua.

Vị trí số 3 là khi giá chạm đường trendline dưới. Vào lệnh khi cây nến giảm kết thúc và đặt stop-loss phía dưới vị trí vào lệnh. Trong trường hợp này, bạn có thể đặt stop-loss tại mức giá thấp nhất và gần nhất trước đó (như hình minh họa). Mục tiêu lợi nhuận chính là khi giá đi lên và chạm vào đường trendline trên. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đảm bảo an toàn hơn, bạn có thể đợi cây nến xác nhận với thân nến dài trước khi đặt lệnh mua. Nếu không, lợi nhuận sẽ rất thấp.

Với xu hướng giảm: để vào lệnh, bạn nên chờ giá chạm vào đường trendline trên ít nhất lần thứ 3. Đường trendline trên đóng vai trò như một mức kháng cự mạnh, bởi vì giá đã từng chạm vào đường này ít nhất 2 lần và quay đầu. Khi giá chạm vào đường trendline trên lần nữa, đó là tín hiệu để bạn vào lệnh Sell.

Giao dịch với xu hướng giảm
Giao dịch với xu hướng giảm

Trong trường hợp này, bạn có thể vào lệnh khi giá vừa chạm vào đường kháng cự hoặc đợi thêm sự xuất hiện của một cây nến xác nhận (là cây nến giảm) và vào lệnh khi cây nến xác nhận kết thúc. Tuy nhiên, phần lợi nhuận chênh lệch sẽ không nhiều do thân nến xác nhận ngắn, khác với trường hợp ở ví dụ trên.

Bạn nên đặt stop-loss tại đỉnh gần nhất trước đó và đặt mục tiêu lợi nhuận tại điểm giá chạm vào đường trendline dưới.

Với xu hướng đi ngang: cách giao dịch với kênh giá đi ngang tương tự như cách giao dịch với trendline trong xu hướng đi ngang.

4.2 Cách giao dịch phá vỡ

Trong giao dịch, đến một thời điểm nào đó, các mức hỗ trợ và kháng cự sẽ không còn có tác dụng, kênh giá sẽ bị phá vỡ và giá sẽ bắt đầu hình thành một xu hướng mới. Ngay bây giờ, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn giao dịch với tín hiệu phá vỡ kênh giá kết hợp với xu hướng của khung thời gian lớn hơn.

Nếu trên khung thời gian lớn, giá di chuyển theo một xu hướng tăng hoặc giảm nhất định, những đợt sóng trên khung thời gian lớn đó sẽ tạo thành một xu hướng trên khung thời gian nhỏ hơn.

Cách giao dịch phá vỡ
Cách giao dịch phá vỡ

Cách giao dịch phá vỡ như sau:

  • Xác định xu hướng chung trên khung thời gian lớn.
  • Nếu xu hướng chung trên khung thời gian lớn là tăng, thì trên khung thời gian nhỏ hơn, ta chỉ nên mở lệnh mua (Buy) khi xuất hiện tín hiệu phá vỡ kênh giá giảm. Bởi vì trong trường hợp này, chúng ta đang kỳ vọng giá sẽ đảo chiều tăng và đi đúng hướng với xu hướng chung trên khung thời gian lớn. Ngược lại, trong trường hợp xu hướng chung trên khung thời gian lớn là giảm, ta chỉ nên mở lệnh bán (Sell) khi xuất hiện tín hiệu phá vỡ kênh giá tăng. Bởi vì trong trường hợp này, chúng ta kỳ vọng giá sẽ đảo chiều và đi đúng hướng với xu hướng chung trên khung thời gian lớn.

Cách giao dịch mô hình giá kênh giá phá vỡ này giúp chúng ta vừa nắm bắt cơ hội lợi nhuận tiềm năng khi giá phá vỡ các ngưỡng giá quan trọng trên khung thời gian nhỏ, vừa đảm bảo rằng chúng ta đang theo đúng hướng xu hướng chung trên khung thời gian lớn.

Xem thêm bài viết: Mô hình giá cái nêm

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
5/5 - (225 bình chọn)
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!