Mô hình giá lá cờ (Flag)

Mô hình giá lá cờ (Flag) & Cách Giao Dịch

Mô hình giá lá cờ (Flag) là một dạng mô hình tiếp diễn, được hình thành sau 1 giai đoạn thị trường diễn ra vô cùng sôi nổi với xu hướng tăng/giảm.

Mô hình giá Flag là một trong những mô hình giá phổ biến, được nhiều trader ưa chuộng vì có độ chính xác cao và dễ sử dụng. Đây cũng là mô hình giá tiếp diễn vô cùng tin cậy, giúp trader thu được lợi nhuận một cách dễ dàng. 

1. Mô hình giá lá cờ (Flag) là gì?

Mô hình giá lá cờ (Flag) là một dạng mô hình tiếp diễn, được hình thành sau 1 giai đoạn thị trường diễn ra vô cùng sôi nổi với xu hướng tăng hoặc giảm. Mô hình giá lá cờ xuất hiện dưới dạng hợp nhất giữa các nến của một xu hướng. Khi mô hình này hình thành trên biểu đồ, có nhiều khả năng hành động giá sẽ bứt phá theo đúng hướng của xu hướng đang diễn ra.

Mô hình giá Flag gồm 2 phần chính là: cán cờ và lá cờ.

 • Cán cờ là bộ phận thể hiện hướng đi của thị trường trước khi phần lá cờ được hình thành. Đồng thời cũng là dấu hiệu quan trọng quyết định xu hướng của giá sau cú breakout khỏi mô hình.
 • Phần lá cờ có dạng hình chữ nhật nằm ngang, có xu hướng ngược lại so với hướng đi của cán cờ và có thể chếch lên trên hoặc xuống dưới một chút. 

Cấu tạo của lá cờ thì khá giống với kết cấu của mô hình chữ nhật, gồm hai đường kháng cự và hỗ trợ song song với nhau. Hơn nữa, giá di chuyển trong phần lá cờ với biên độ rất hẹp, đến khi nó đủ sức để bứt phá khỏi vùng hỗ trợ hoặc kháng cự thì đây là thời điểm đánh dấu sự hoàn thiện của mô hình lá cờ.

2. Các mẫu hình lá cờ phổ biến

2.1 Mô hình cờ tăng

 • Mô hình lá cờ tăng (Bullish Flag) xuất hiện sau một xu hướng tăng giá mạnh hoặc có thể chỉ tăng nhẹ với độ dốc thoai thoải. 
 • Cấu tạo của mô hình lá cờ tăng gồm hai đường kháng cự và hỗ trợ song song với nhau, phần lá cờ này có xu hướng chếch xuống dưới ngược lại với hướng đi lên của thị trường trước đó. 
 • Khi giá breakout ra khỏi vùng kháng cự, thị trường sẽ tiếp tục tăng lên mạnh mẽ, tiếp diễn xu hướng ban đầu.

2.2 Mô hình cờ giảm

 • Ngược lại với mô hình cờ tăng, mô hình lá cờ giảm (Bearish Flag) thường hình thành trong một xu hướng giảm mạnh hoặc vừa.
 • Phần thân cờ cũng được tạo thành bởi hai đường trendline (hỗ trợ) và kháng cự song song với nhau, hơi chếch lên trên, ngược chiều so với xu hướng giảm ban đầu.
 • Ngay khi mô hình cờ giảm kết thúc, lá cờ sẽ tiếp tục giảm mạnh theo xu hướng ban đầu.

3. Ý nghĩa giao dịch mô hình giá lá cờ (Flag)

 • Những lá cờ có biên độ hẹp thể hiện mô hình giá rõ ràng nhất. Biên độ của lá cờ cũng là điểm thể hiện rõ nhất khoảng cách giữa 2 đường hỗ trợ và kháng cự trong kênh giá.
 • Biên độ hẹp, cán cao là biểu hiện rõ ràng nhất trong top mô hình hiệu quả
 • Kênh giá hồi lại của mô hình thường đi ngược lại xu hướng của cán cờ. Nếu đoạn hồi lại tạo thành lá cờ có cùng chiều với xu hướng thì chắc chắn mô hình đó không hiệu quả.

4. Cách giao dịch với mô hình giá lá cờ (Flag)

Mô hình lá cờ chỉ được xem là hoàn thiện khi giá breakout khỏi phần lá cờ. Cho nên để thành công khi giao dịch với mô hình Flag, trader cần phải kiên nhẫn chờ đợi mô hình hoàn thành. Sau đó mới bắt đầu giao dịch theo các bước sau:

Bước 1: Nhận định mô hình lá cờ

Mô hình lá cờ sẽ cung cấp tín hiệu chính xác hơn khi phân lá cờ có biên độ hẹp, phần cán cờ có độ dài tương đối so với độ dốc của lá cờ.

Theo đó, trước khi giao dịch các trader cần phải xác định xu hướng trước đó vẫn đang rất mạnh. Tiếp theo, xác định chính xác mô hình là cờ tăng hay cờ giảm, từ đó đưa ra chiến lược giao dịch phù hợp.

Bước 2: Vào lệnh thuận xu hướng

Chờ giá breakout khỏi mô hình mới thực hiện lệnh giao dịch thuận xu hướng. Vào lệnh Buy đối với mô hình cờ tăng và vào lệnh Sell đối với mô hình cờ giảm. Cách vào lệnh như sau:

 • Cách 1: Vào lệnh tại mức giá đóng cửa của cây nến breakout khỏi phần lá cờ. Đặc biệt, nếu cây nến breakout đó là nến Marubozu thì tín hiệu càng mạnh mẽ.
 • Cách 2: An toàn hơn trader có thể đợi giá phá vỡ mô hình, sau đó quay lại retest vùng phá vỡ sau đó mới vào lệnh. Điểm vào lệnh tại điểm giá quay lại retest.

Bước 3: Cắt lỗ và chốt lời

 • Cắt lỗ: Đặt stop loss bên dưới đáy gần nhất của lá cờ một vài pip đối với lệnh Buy hoặc bên trên đỉnh gần nhất của lá cờ một vài pip đối với lệnh Sell.
 • Chốt lời: Cách điểm vào lệnh bằng khoảng cách từ đầu cột cờ cho đến phần giữa của lá cờ.

5. Lưu ý khi sử dụng mô hình cờ

Mô hình giá lá cờ (Flag) cung cấp tín hiệu mạnh mẽ nhưng không phải lúc nào cũng chính xác 100%. Việc “mù quáng” khi giao dịch sẽ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.Vì vậy, khi sử dụng mô hình giá lá cờ (Flag) các trader cần phải lưu ý những điều dưới đây:

 • Mô hình lá cờ sẽ hoàn hảo khi phần cán cờ có xu hướng dài, mạnh mẽ và phần lá cờ có biên độ hẹp. Tuyệt đối không giao dịch khi xu hướng trước lá cờ ngắn hơn độ dốc của lá cờ hoặc thị trường sideway.
 • Mô hình Flag trong các khung thời gian nhỏ tín hiệu sẽ nhiễu hơn so với các khung thời gian lớn.
 • Giao dịch thuận xu hướng với mô hình lá cờ được coi là khá an toàn. Nhưng để chắc chắn hơn trader nên kết hợp với tín hiệu từ khối lượng giao dịch, chỉ báo và nến tín hiệu.
 • Không bao giờ được quên cắt lỗ, chốt lời. Bởi đây là 2 công cụ quan trọng nhất bảo vệ nhà đầu tư khỏi các biến động của thị trường.
 • Nên sử dụng thêm công cụ như “Chỉ báo sức mạnh tương đối (RSI) để đo cường độ thay đổi của giá
 • Luôn có quy tắc quản lý vốn và tuân theo nguyên tắc đến cùng. Tuyệt đối, không được Fomo mà nhồi lệnh liên tục. Đây chính là con đường ngắn nhất dẫn đến cháy tài khoản.

Xem thêm bài viết: Mô Hình Cầu Nhảy (Diving Board) 

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!