Mô Hình Cầu Nhảy (Diving Board) – Cách Giao Dịch

Mô hình cầu nhảy (Diving Board) là một mô hình giá cổ điển với đặc trưng là một cú lao dốc đột ngột xuống dưới rồi bật mạnh lên phục hồi và được diễn ra sau một quãng thời gian giá đi ngang tích lũy trước đó.

Mô hình cầu nhảy (Diving Board) chính là cơ hội để bạn kiếm tiền trong thị trường đầu tư tài chính. Nó cung cấp tín hiệu cho 1 lệnh mua sau một đợt giảm mạnh. Mặt khác mô hình này rất hiếm khi xuất hiện nhưng cũng chiếm tỷ lệ quan trọng, cho nên trader cần quan sát thị trường và tìm ra điểm vào lệnh chính xác.

1. Mô hình cầu nhảy (Diving Board) là gì?

Mô hình cầu nhảy (Diving Board) là một mô hình giá cổ điển với đặc trưng là một cú lao dốc đột ngột xuống dưới rồi bật mạnh lên phục hồi và được diễn ra sau một quãng thời gian giá đi ngang tích lũy trước đó. Mô hình này có hình ảnh tương tự như một vận động viên nhảy cầu nên mới được gọi là mô hình cầu nhảy (Diving Board).

Mo hinh cau nhay
Mô hình cầu nhảy Diving Board

2. Đặc điểm của mô hình cầu nhảy (Diving Board)

Bất kỳ mô hình giá nào, để nhận dạng được mô hình đó cần phải dựa vào các đặc điểm. Mô hình cầu nhảy cũng không ngoại lệ. Mô hình nến Nhật Diving Board có ba thành phần như sau:

  • “Cầu nhảy” (Diving board): là một vùng tích lũy giá đi ngang với một đáy dẹt (đường hỗ trợ) kéo dài trong khoảng trung bình là 24 tuần.
  • “Sự lao xuống” (The “plunge”): Đây là một diễn biến bất ngờ của giá theo hướng giảm cực mạnh xuống dưới đường hỗ trợ xảy ra trong khoảng hơn một tuần và giảm trung bình là 26%.
  • “Sự phục hồi” (The “recovery”): Sau khi có một cú lao dốc, giá bắt đầu đổi hướng đi lên.

3. Ý nghĩa của mô hình cầu nhảy (Diving Board)

Một khi thanh giá tuần sau đáy thấp nhất đã hoàn thành và đã tạo đáy cao hơn, một tuần sau đó, nhà giao dịch hãy mua lúc mở cửa.

Bởi vì 64% của sự sụt giảm hồi lại vùng giá của cầu nhảy, thì chốt lời cho lệnh mua ở mức giá cầu nhảy cũng là một lựa chọn, mặc dù Bulkowski (2010) đề nghị các nhà giao dịch là hãy cứ tiếp tục giữ lệnh đó miễn là xu hướng còn đang tăng lên.

4. Biểu đồ minh hoạ

Biểu đồ tuần này cho thấy một mô hình nến cầu nhảy (Diving Board) đảo ngược. Giá tích lũy ở khu vực hỗ trợ trong 21 tuần và sau đó một thanh giá tuần giảm mạnh, tiếp theo đó là một đáy mới.

Tuần tiếp theo thiết lập một đáy cao hơn với một giá đóng cửa cao hơn có nghĩa là tuần trước tạo thành đáy. Theo nguyên tắc của mô hình này thì nhà giao dịch có thể mua ở điểm mở cửa bắt đầu tuần mới sau tuần đã tạo ra một đáy cao hơn.

Mô hình Diving Board được tạo ra trên biểu đồ cổ phiếu MARUTI trên khung thời gian tuần (W1). Bắt đầu từ tháng 10/2018, giá đã đi trong một khu vực tích lũy và tạo ra một đường hỗ trợ vững chắc bên dưới. Ngưỡng hỗ trợ này bị phá vào cuối tháng 6/2019 và tạo thành một “cú nhảy cầu”. Sau đó, đến đầu tháng 8/2019, giá đã phục hồi và tăng lên hướng về khu vực tích lũy ban đầu, mô hình hoàn tất. Có thể thấy, thời gian tạo ra mô hình này là khá dài tuy nhiên nếu bạn nắm bắt được cơ hội, bạn đã có một khoản lợi nhuận kha khá trong khoản thời gian ngắn.

Bieu do minh hoa cau nhay
Biểu đồ minh họa cầu nhảy

5. Cách giao dịch với mô hình cầu nhảy (Diving Board)

Khi đã xác định vùng giá đi ngang với thời gian từ 24 tuần trở lại cùng một cú lao dốc khoảng 26%, chúng ta sẽ bắt lấy cơ hội khi giá phục hồi đi lên. Cụ thể là sau khi thị trường phá xuống tạo ra “cú cầu nhảy”, chúng ta sẽ đợi giá tạo đáy để vào lệnh mua. Đáy ở đây là cây nến có giá thấp hơn nến đằng trước và nến đằng sau như hình dưới đây.

Sau khi đáy xuất hiện, chúng ta sẽ vào lệnh ở cây nến tiếp theo.

Cach giao dich voi mo hinh cau nhay
Cách giao dịch với mô hình cầu nhảy

Dừng lỗ: Nếu đặt quá xa, rủi ro sẽ lớn nhưng nếu đặt gần thì lại rất dễ bị chạm. Do đó chúng ta sẽ đặt điểm dừng lỗ ngay bến dưới đáy vừa được tạo thành là hợp lý nhất.

Chốt lời: Theo lý thuyết, ngưỡng hỗ trợ sẽ chuyển thành ngưỡng kháng cự sau khi bị phá vỡ. Do đó chúng ta có thể đặt điểm chốt lời tại đường hỗ trợ ở khu vực tích lũy trước đó. Tuy nhiên, cách này không mang đến mức lợi nhuận hấp dẫn cho lắm. Vì thế bạn có thể tiếp tục nắm giữ vị thế cho đến khi xuất hiện các tín hiệu đảo chiều hoặc khi thấy xu hướng tăng đang yếu đi.

Tín hiệu mua được đề nghị: Tín hiệu mua được đưa ra hai tuần sau khi đáy thấp nhất được hình thành sau đợt giảm. Đáy thấp nhất có nghĩa là thanh giá trước và thanh giá sau của thanh giá đó có đáy cao hơn và thường là đỉnh cao hơn.

Lưu ý quan trọng khi sử dụng mô hình giá Diving Board: Bất kể giao dịch ở thị trường nào cũng có rủi ro rất lớn. Vì vậy, các trader  hãy thật thận trọng trong các giao dịch của mình, để không đem lại rủi ro quá lớn cho bản thân.

Xem thêm: Nến vai đầu vai là gì? Những đặc điểm nào cần lưu ý của mô hình nến vai đầu vai

 

Cac tin hieu cua bieu do nen nhay cau
Tín hiệu của biểu đồ nến nhảy cầu

 

6. Tại sao phải học mô hình giá

Có thể nói, trong giao dịch thì việc sử dụng mô hình giá đem lại rất nhiều lợi ích và hiệu quả. Xu hướng của giao dịch hiện đại là các nhà đầu tư nên ít dùng các chỉ báo lại và thay vào đó các trader sẽ để ý nhiều hơn đến các hành động giá. Chính vì vậy, việc sử dụng mô hình giá hiện đang đang được rất nhiều nhà đầu tư ưa chuộng. Mô hình giá giúp nhà đầu tư:

  • Xác định được giá đang ở xu hướng nào
  • Dự đoán được biến động của giá, tăng hay giảm
  • Có thể dễ dàng giao dịch thông qua mô hình giá bằng điện thoại di động

Mô hình cầu nhảy (Diving Board) là mô hình  giá cổ điển cho tín hiệu mua. Để đạt hiệu quả cao hơn khi giao dịch theo mô hình này, các bạn có thể kết hợp thêm các phân tích khác và luôn nhớ đặt dừng lỗ và chốt lời hợp lý. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã biết cách xác định và sử dụng hiệu quả mô hình giá cầu nhảy (Diving Board). Chúc các bạn giao dịch thành công!

Xem thêm bài viết: Mô Hình Cú Nảy Mèo Chết Dead Cat Bounce (DCB)

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!