Mô hình nến chuỗi khối tăng

Mô Hình Nến Chuỗi Khối Tăng – Advance Block Pattern (ABP)

Mô hình nến chuỗi khối tăng (Advance Block Pattern – ABP) là mô hình gồm có ba nến tăng, giá mở cửa của nến sau nằm bên dưới giá đóng cửa của nến trước. Bên cạnh đó, các nến bên phải có thân nến nhỏ hơn so với nến liền kề trước, trông như một chuỗi khối hướng lên vậy.

Advance Block Pattern là một mô hình nến Nhật Bản khá hiếm trong quá khứ nhưng ngày càng trở nên phổ biến trong thập kỷ qua. Mặc dù không có tín hiệu đảo chiều chắc chắn nhưng mô hình nến này có thể đưa ra cảnh báo khi xu hướng tăng đang suy yếu. Từ đó, bạn có thể sử dụng mô hình khối nâng cao kết hợp với các chỉ báo khác để giúp đưa ra quyết định mua / bán hoặc chốt lời.

Mô hình nến chuỗi khối tăng (Advance Block Pattern – ABP) là gì ?

Mô hình nến chuỗi khối tăng (Advance Block Pattern – ABP) là mô hình gồm có ba nến tăng, giá mở cửa của nến sau nằm bên dưới giá đóng cửa của nến trước. Bên cạnh đó, các nến bên phải có thân nến nhỏ hơn so với nến liền kề trước, trông như một chuỗi khối hướng lên vậy.

Để có định nghĩa rõ ràng hơn, Thinkor Swim (2011) định nghĩa mô hình nến chuỗi khối tăng như sau: 

  • Mỗi (tất cả) nến là một nến tăng 
  • Mỗi nến mở cửa trong thân của nến trước. 
  • Thân thực của nến thứ hai phải thấp hơn (ở cấp độ từ) 70% (hoặc nhỏ hơn) phần thân thực của hình nến thứ nhất và thân nến thứ ba phải nhỏ hơn (ở cấp độ từ) 70% (hoặc nhỏ hơn) thân nến thứ hai
  • Ngày thứ hai và thứ ba phải có bóng (nến) trên dài chiếm ít nhất 75% chiều cao của trung bình 20 thân nến trước đó
Mô hình nến chuỗi khối tăng
Mô hình nến chuỗi khối tăng (Advance Block Pattern – ABP)

Đặc điểm của mô hình nến chuỗi khối tăng

Để nhận dạng chính xác mô hình Advance Block Pattern, bạn cần phải ghi nhớ những đặc điểm sau:

  • Thị trường phải  trong xu hướng tăng. 
  • Nến đầu tiên là nến tăng có thân dài. 
  • Giá mở của nến thứ hai phải nằm trong thân của nến đầu tiên. Giá mở của nến thứ ba nên nằm trong thân nến thứ 2. 
  • Thân của nến sau phải nhỏ hơn thân của nến trước và bóng trên ngày càng dài ra.  Đặc biệt là thanh nến 3, nếu có một bóng nến dài đi lên, nó sẽ làm tăng hiệu quả của mô hình

Do đó, Advance Block Patternxuất hiện trong xu hướng tăng với 3 thanh nến tăng liên tiếp nhưng có độ mạnh đang giảm dần.

Bạn cần lưu ý một điều mà hiện nay nhiều người nghĩ rằng trong mô hình khối nâng cao, chân nến đằng sau nó phải thấp hơn 70% so với thân nến trước đó, tuy nhiên khoảng trống giá (gap) hiếm khi xảy ra trên thị trường ngoại hối. Vì lý do này, nhiều nhà giao dịch theo hình nến Nhật thường chấp nhận giá mở cửa của phiên tiếp theo miễn là nó không cao hơn giá mở cửa của phiên trước, mặc dù sức mạnh của mô hình có phần giảm đi. .

Mô hình nến chuỗi khối tăng cho biết rằng xu hướng tăng đã bắt đầu suy yếu. Tuy nhiên, lưu ý rằng mô hình này không xác nhận một cách chắc chắn rằng thị trường đã thực sự đảo chiều.

Ý nghĩa của mô hình nến chuỗi khối tăng

Mô hình nến chuỗi khối tăng (Advance Block Pattern – ABP) xảy ra khi nến đầu tiên là một nến tăng dài, tiếp theo là một nến tăng dài khác với giá mở cửa nằm trong thân của nến đầu tiên và giá đóng cửa nằm trên đỉnh của nến đầu tiên. Bóng trên cao xuất hiện ở nến thứ hai.

Nến thứ ba là nến tăng nhẹ, nhưng nó vẫn mở bên trong thân của nến thứ hai và đóng cửa  trên mức đóng cửa của thân nến thứ hai. Nến này cũng có bóng trên dài. Đảo chiều khi kết thúc xu hướng tăng.

Advance Block Pattern tiếp tục tạo mức cao mới khi thân nến co lại. Cái bóng cho chúng ta thấy rằng thị trường có thể đẩy giá lên, nhưng cuối cùng sẽ đẩy giá xuống thấp hơn nữa từ trên cao xuống và chỉ tạo thành một đợt giảm giá nhỏ.

Hướng dẫn giao dịch với mô hình Advance Block Pattern

Tín hiệu mô hình nến này tăng giá không mạnh. Vì vậy, nếu bạn dựa vào đó để bắt đỉnh, nó sẽ trở nên vô cùng nguy hiểm. Các nhà giao dịch không nên đơn giản sử dụng mô hình này một cách đơn lẻ để nhập lệnh mua / bán.

Thay vào đó, chúng tôi khuyên bạn nên giao dịch đảo chiều với các phân kỳ kỹ thuật, mô hình khối này chỉ là một yếu tố bổ sung giúp tăng sự tự tin khi tham gia giao dịch.

Tâm lý thị trường đằng sau mô hình nến chuỗi khối tăng

Mô hình Advance Block Pattern giải thích rằng thị trường đang cố đẩy giá lên cao hơn nữa, nhưng có hai điều cần lưu ý:

Mô hình nến chuỗi khối tăng
Tâm lý thị trường đằng sau mô hình nến chuỗi khối tăng
  • Giá mở cửa của nến 2 và nến 3: Tất cả đều nằm trong cây nến trước đó cho thấy dấu hiệu nhảy GAP trên thị trường. Vào thời điểm mở cửa, có vẻ như phe BEAR đã bước vào và đẩy giá xuống một cách bất ngờ.
  • Upper Shadow – Bóng nến trên của nến 2 và nến 3 báo hiệu rằng phe Bull cố gắng tạo ra những mức giá cao hơn. Nhưng phe Bear đã thành công trong việc kìm hãm mức giá tăng này và có sự vào cuộc của phe Bear kiểm tra thị trường.

Bài viết trên hy vọng đã giúp quý nhà đầu tư hiểu được các đặc điểm nhận dạng và ý nghĩa của mô hình nến chuỗi khối tăng Advance Block Pattern. Vì tín hiệu của mẫu nến này là không quá đáng tin cậy, do đó chúng tôi khuyên rằng bạn chỉ nên xem xét nó như một yếu tố bổ sung khi phân tích thị trường mà thôi. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có những góc nhìn cụ thể về mô hình nến này. Đừng quên theo dõi các kênh truyền thông của Gia Cát Lợi để tìm hiểu thêm về các mô hình nến nhé!

Tìm hiểu thêm:

Mô hình nến là gì?

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
5/5 - (145 bình chọn)
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!