Mô Hình Nến Là Gì

Mô Hình Nến Là Gì? Vai Trò Trong Phân Tích Kỹ Thuật

Mô hình nến hay đồ thị dạng nến là một dạng đồ thị thể hiện sự biến đổi của giá của một loại chứng khoán cụ thể trong một khung thời gian xác định. Dựa vào mô hình nến và một số chỉ báo khác, các nhà đầu tư, nhà phân tích kỹ thuật có thể dự đoán diễn biến của thị trường trong tương lai.

Mô hình nến là một trong những công cụ không thể thiếu trong phân tích kỹ thuật khi đầu tư chứng khoán. Biểu đồ hình nến được phát triển từ năm 1724 đến năm 1803 bởi một người Nhật tên là Munehisa Homma. Ông được biết đến như một nhân vật có tầm ảnh hưởng rất lớn trong giới kinh doanh. Ông Munehisa Homma đã tạo ra mô hình này nhằm biểu thị cho giá cả, áp dụng biểu đồ để tính toán  sự thay đổi giá của các sản phẩm gạo trên thị trường kết hợp với việc tính đến các yếu tố ảnh hưởng đến giá.

Những người theo trường phái phân tích kỹ thuật sẽ dùng các mô hình nến kết hợp với một số chỉ báo khác để dự đoán diễn biến của thị trường. Trong bài viết này tôi sẽ trình bày khái niệm, ý nghĩa và cách sử dụng của từng loại mô hình nến phổ biến. Những nhà đầu tư theo trường phái phân tích kỹ thuật sẽ sử dụng mô hình nến Nhật kết hợp với một số chỉ báo khác để dự đoán diễn biến thị trường. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ khái niệm, ý nghĩa và cách sử dụng của từng loại mô hình nến phổ biến.

1. Mô hình nến là gì ?

Mô hình nến hay đồ thị dạng nến là một dạng đồ thị thể hiện sự biến đổi của giá của một loại chứng khoán cụ thể trong một khung thời gian xác định. Dựa vào mô hình nến và một số chỉ báo khác, các nhà đầu tư, nhà phân tích kỹ thuật có thể dự đoán diễn biến của thị trường trong tương lai.

Mô Hình Nến Là Gì
Mô hình nến là gì?

Biểu đồ hình nến là hình vẽ thể hiện sự thay đổi của giá trong một khung thời gian nhất định và được thể hiện bằng hình nến có 2 phần chính là thân và bóng (bấc) nến. Thân nến thường có màu trắng/đen (hoặc xanh/đỏ) cho biết xu hướng tăng/giảm và bóng nến ở trên và dưới thân nến. Phần thân nằm giữa giá mở cửa và giá đóng cửa, trong khi bóng nến nằm giữa giá cao nhất hoặc thấp nhất trong 1 phiên giao dịch.

  • Nến có màu trắng (hoặc xanh) là nến tăng (bull) biểu thị giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa.
  • Nến có màu đen (hoặc đỏ) là nến giảm (bear) biểu thị giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa.

2. Cách đọc mô hình nến Nhật

Bằng cách sử dụng mô hình nến Nhật, các nhà đầu tư luôn có thể hiểu giá biến động như thế nào trên thị trường giao dịch trong một thời điểm nhất định. Điều này cho phép nhà đầu tư thực hiện các thao tác thích hợp để giao dịch dễ dàng và thuận tiện.

2.1. Đặc điểm thông qua màu sắc của thân nến 

Màu sắc của thân nến cho phép nhà đầu tư xác định phản ứng mua hoặc bán của các nhà đầu tư trên thị trường: 

  • Khi thân nến có màu xanh dài thì bên mua đang chiếm ưu thế. 
  • Khi thân nến có màu đỏ dài hơn thì bên bán đang chiếm ưu thế. 
  • Khi thân nến dài thể hiện sự căng thẳng trong quá trình mua bán.

2.2. Đặc điểm dựa vào bóng nến

Thông qua bóng nến, nhà đầu tư có thể hiểu được tình hình giá của phiên giao dịch có thể xảy ra. Khi nhìn vào bóng nến, nhà đầu tư nên hiểu rõ rằng có hai thành phần bao gồm: bóng trên và bóng dưới. Thông qua các đặc điểm dài và ngắn từ bóng nến, nhà đầu tư có thể tìm hiểu và biết được hành động của người mua và người bán.

Mô Hình Nến Là Gì
Cấu tạo của mô hình nến

Ví dụ về một số trường hợp mà nhà đầu tư có thể hiểu được tình hình giá thị trường: 

  • Nếu bóng trên dài và bóng dưới ngắn, có thể xác định người mua đang tìm cách tăng giá. Tuy nhiên, đà tăng giá đã bị kìm hãm do sự tác động của bên bán. Do đó, điều này làm cho giá đóng cửa và giá mở cửa xấp xỉ nhau.
  • Khi bóng trên ngắn và bóng dưới dài, chúng ta có thể xác định người bán đang nắm giữ thị trường và đẩy giá xuống. Tại thời điểm này, người mua tác động để giảm giá, lúc này giá mở phiên và giá đóng phiên có giá trị gần với nhau.
  • Nếu nhận thấy rằng thân nến ngắn và không có bóng nến, điều đó có nghĩa là cả người mua và người bán đều không ảnh hưởng đến giá. Nếu bóng trên và bóng dưới có cùng độ dài, chỉ đơn giản là người mua và người bán đều ảnh hưởng đến giá trên thị trường.

3. Ý nghĩa mô hình nến trong chứng khoán là gì ?

Khi đã trả lời được câu hỏi “Mô hình nến là gì”, bằng cách xem xét các mẫu hình nến, nhà đầu tư có thể dễ dàng dự đoán xu hướng tiếp theo của thị trường, cụ thể là:

Thân nến càng dài, cho thấy sức mua hoặc bán của chứng khoán càng lớn. Thân nến dài biểu hiện cho sự chênh lệch lớn giữa giá mở cửa và giá đóng cửa trong phiên giao dịch. Khi nến xanh có nghĩa là người mua đang lấn lướt người bán và khi nến đỏ có nghĩa là người bán đang gây áp lực mạnh lên người mua.

Nếu thân nến ngắn, điều đó có nghĩa là thị trường đang giảm tốc, phản ánh sự lưỡng lự của  người bán và người mua. Nếu bóng nến dài, có nghĩa là cả hai bên đang cạnh tranh. “Bức tranh” này thể hiện ở việc hai bên đang giao dịch rất dữ dội khiến giá lên xuống liên tục. Nhà đầu tư lúc này nên chú ý đến đỉnh của bóng nến để xác định mức độ.  

4. Các loại nến trong đầu tư chứng khoán

4.1. Nến doji 

Mô hình nến doji xuất hiện khi giá đóng cửa gần bằng giá mở cửa. Lúc này, thân nến rất ngắn hoặc không có thân nến, bóng nến có thể dài hoặc ngắn, hình nến giống như một chữ thập.

Mô hình nến Doji thể hiện “cuộc chiến” giữa người mua và người bán, khiến cả hai bên đều không có lợi nhuận. Doji tự nó là một  tín hiệu trung lập, tuy nhiên, nó có thể được tìm thấy trong các mô hình đảo chiều như Bullish Morning Star và Bearish Evening Star.

4.2. Nến hanging man

Hanging Man là một mô hình nến xuất hiện ở cuối xu hướng tăng. Ý nghĩa của cây nến treo cổ là thể hiện người mua đang chiếm ưu thế hơn người bán, nhưng lại có một số lượng nhà đầu tư rất lớn đang thực hiện bán tháo chứng khoán ra thị trường khiến cho phần bóng nến được kéo dài ra, làm tăng khả năng đảo chiều xu hướng. Nến Hanging Man có thể có thân màu xanh lá cây hoặc màu đỏ. Nếu cây nến này có màu xanh lá cây, nó sẽ là tín hiệu đảo chiều yếu hơn màu đỏ.

4.3. Mô hình nến Hammer là gì ?

Hanging Man là một mô hình nến xuất hiện ở cuối xu hướng giá giảm, phản ánh sự nỗ lực phục hồi giá chứng khoán. Ý nghĩa của cây nến treo cổ là mang lại tín hiệu tích cực, thể hiện sự từ chối đạt của những mức giá thấp hơn, đồng thời áp lực bán đã chấm dứt. Nến hammer có thể có thân màu xanh lá cây hoặc màu đỏ, nếu cây nến này có màu đỏ, nó sẽ là tín hiệu đảo chiều yếu hơn hơn màu xanh lá cây.

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu được phần nào khái niệm về mô hình nến là gì và đặc điểm của nó. Để hiểu rõ hơn về các mô hình nến và kiến thức về phân tích kỹ thuật, đừng quên theo dõi các bài viết trên website của Gia Cát Lợi nhé!

Xem thêm những bài viết về mô hình nến:

Nến Nhật và những mô hình nến đảo chiều

Mô hình nến xuyên

Học phân tích kỹ thuật bằng nến Nhật

Các bài viết cùng chuyên mục liên quan

Mô Hình Nến Nhấn Chìm Giảm – Cách Xác Định & Giao Dịch

Mô Hình Nến Chuỗi Khối Tăng – Cách Nhận Biết & Giao Dịch

Mô Hình Nến Mẹ Bồng Con Xu Hướng Giảm (Bearish Harami)

Mô Hình Nến Đai Giữ Giá (Belt Hold Lines) – Tìm Hiểu Cách Giao Dịch

Mô Hình Nến Nhấn Chìm Tăng (Bullish Engulfing) – Cách Giao Dịch Hiệu Quả

Mô Hình Nến Đường Phản Công Tăng – Mô Tả Và Cách Nhận Biết

Mô Hình Nến Mây Đen Che Phủ – Đặc Điểm Và Những Lưu Ý

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!