Mô Hình Nến Đỉnh Phật – Three Buddha Top / Bottom

Mô hình nến đỉnh phật – Three Buddha Top / Bottom là một dạng đặc biệt nằm trong nhóm mô hình ba đỉnh / ba đáy. Nếu đỉnh của mô hình Three Mountains nằm ở giữa thì đó được gọi là mô hình nến Three Buddha Top, một dạng đặc biệt. Tên gọi này xuất phát từ các ngôi chùa Phật giáo, trong đó có một tượng Phật lớn ở trung tâm và các tượng nhỏ hơn ở hai bên. Điều này tương đồng hoàn hảo với mô hình Head and Shoulders của phương Tây. Mặc dù tương đồng với mô hình Head and Shoulders của phương Tây, nhưng lý thuyết của mô hình nến Three Buddha Top đã được sử dụng hơn một trăm năm trước khi Head and Shoulders được biết đến ở Mỹ.

Mô hình nến đỉnh phật – Three Buddha Top

Trong nến Nhật, có những mẫu hình tương tự với các mô hình giá phương Tây, ví dụ như Three Buddha Top (Đỉnh Phật). Mẫu nến này bao gồm 3 đỉnh, trong đó đỉnh giữa cao hơn 2 đỉnh còn lại, lấy cảm hứng từ hình ảnh các tượng Phật có một tượng lớn ngồi giữa hai tượng nhỏ hơn. Mô hình này tương đương với mô hình Đầu và hai vai phương Tây. Tuy nhiên, ít ai sử dụng tên gọi của các mô hình tương tự này trong thời đại hiện nay. Thay vào đó, trader thường sử dụng tên gọi phương Tây như 3 đỉnh, 3 đáy, Đầu và vai. Tuy vậy, bản chất của chúng gần như giống nhau. 

Mô hình nến Đỉnh Phật

Mô hình nến đỉnh phật – Three Buddha Top là một biến thể của Three Mountains, có đỉnh ở giữa nhô cao hơn 2 đỉnh còn lại. Mô hình Đỉnh Phật tương đương với mô hình Đầu Và Vai trong phân tích kỹ thuật phương Tây. Mô hình cho tín hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm nếu  giá phá xuống đường hỗ trợ thành công. 

Mô hình nến Three Buddha Top tương đương với kỹ thuật hình thành mô hình Head and Shoulders Top. Mô hình này bao gồm nhiều nến và có ba mức giá cao. Mức giá đầu tiên tăng lên đến mức cao và sau đó giảm trở lại. Sau đó, giá lại tiếp tục tăng đến mức cao mới hơn so với mức cao trước đó, trước khi giảm xuống. Cuối cùng, giá lại tăng lên mức cao, nhưng thấp hơn mức cao đã đạt được trước đó. Hiện tượng này thường xảy ra khi giá đang tăng và có thể được coi là một dấu hiệu cho thấy sức mua đang giảm và là một mô hình đảo chiều giảm giá.

Mô hình nến phật ngược – Inverted Buddha

Mô hình Three Buddha Bottom, còn được gọi là The Inverted Three Buddha, xảy ra khi mức đáy giữa thấp hơn cả đáy đầu tiên và đáy thứ ba. Để xác nhận mô hình, giá phải phá vỡ mức kháng cự sau khi hoàn thành mô hình.

Mô hình Inverted Buddha (Phật Ngược) là một mô hình đối nghịch với Three Buddha Top và tương đương với mô hình Đầu Vai Ngược trong phân tích kỹ thuật Tây. Nếu thị trường phá vỡ thành công đường kháng cự bên trên, mô hình Inverted Buddha sẽ cho tín hiệu tăng giá.

Một số mô hình 3 đỉnh – 3 đáy khác

Mô hình nến ba đỉnh/ba đáy là một trong những mô hình phổ biến và quan trọng nhất trong phân tích kỹ thuật. Nó là một trong những công cụ quan trọng để giúp nhà đầu tư xác định xu hướng và dự đoán các điểm đảo chiều của thị trường. Mô hình nến ba đỉnh/ba đáy được đặt tên vì nó được hình thành bởi ba đỉnh hoặc ba đáy gần bằng nhau trên biểu đồ giá của một cổ phiếu hoặc thị trường. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về mô hình nến ba đỉnh/ba đáy để đưa ra quyết định giao dịch chính xác hơn.

Mô hình Three Mountains (3 Đỉnh Núi)

Mô hình nến Three Buddha Top tương đương với kỹ thuật hình thành mô hình Head and Shoulders Top. Mô hình này bao gồm nhiều nến và có ba mức giá cao. Mức giá đầu tiên tăng lên đến mức cao và sau đó giảm trở lại. Sau đó, giá lại tiếp tục tăng đến mức cao mới hơn so với mức cao trước đó, trước khi giảm xuống. Cuối cùng, giá lại tăng lên mức cao, nhưng thấp hơn mức cao đã đạt được trước đó. Hiện tượng này thường xảy ra khi giá đang tăng và có thể được coi là một dấu hiệu cho thấy sức mua đang giảm và là một mô hình đảo chiều giảm giá.

Mô hình nến Đỉnh Phật

Mô hình nến Three Mountain là mô hình nến dự đoán sự đảo chiều của giá tài sản. Ba đỉnh cho thấy tài sản không còn tăng nữa và xu hướng giảm đang đến gần. Mô hình này có thể tồn tại trong bất kỳ xu hướng thị trường nào, nhưng thường được tìm thấy trong một xu hướng tăng dài hạn. Mặt khác, sự đảo ngược của ba đỉnh núi cho thấy giá của tài sản không còn giảm nữa và có thể đang tăng lên.

Việc tạo và hoàn thành mô hình Ba ngọn núi có thể khiến các nhà giao dịch tin rằng tài sản sẽ tiếp tục giảm. Tuy nhiên, giá có thể phục hồi và vượt qua ngưỡng kháng cự. Để đảm bảo giao dịch an toàn hơn, nhà giao dịch có thể đặt lệnh cắt lỗ tại đỉnh gần nhất hoặc giá cao nhất trước mô hình đối với các vị thế bán. Nếu giá không giảm mà thay vào đó tăng, rủi ro giao dịch sẽ giảm.

Mô hình Three Rivers (3 Dòng Sông)

Mô hình Three Rivers (3 Dòng Sông) là một mô hình đối nghịch với Three Mountains, bao gồm một chuỗi các nến tạo thành 3 đáy bằng nhau, thể hiện rằng giá đã thử vượt qua một ngưỡng hỗ trợ ba lần nhưng không thành công. Mô hình này tương đương với mô hình Triple Top (3 đáy), mang lại tín hiệu tăng giá cho nhà đầu tư.

Mô hình Three River một dòng là một mô hình biểu đồ hình nến dự đoán sự đảo chiều trong một xu hướng tăng. Có một số bằng chứng cho thấy rằng nó cũng có thể hoạt động như một mô hình tiếp tục cho một xu hướng giảm. Mô hình Three River một dòng bao gồm ba nến giá. Nếu giá di chuyển cao hơn sau mô hình, nó được coi là đảo chiều tăng giá. Nếu giá di chuyển xuống thấp hơn sau mô hình, nó được coi là mô hình tiếp tục giảm giá.

Mô hình nến Đỉnh Phật là một trong những mô hình kỹ thuật phân tích biểu đồ nến được sử dụng để dự đoán sự đảo chiều giá trên thị trường tài chính. Mô hình này được tạo thành bằng ba đỉnh giá tạo ra một hình dáng giống như các tượng Phật trong các ngôi chùa Phật giáo. Nếu đỉnh ở giữa mô hình là đỉnh cao nhất, nó được gọi là Three Buddha Top. Ngược lại, nếu đáy ở giữa mô hình là đáy thấp nhất, nó được gọi là Inverted Buddha. Các mô hình này cung cấp tín hiệu cho thấy xu hướng đảo chiều giá trên thị trường và được sử dụng bởi các nhà đầu tư và nhà giao dịch để đưa ra quyết định giao dịch.

LOGO Gia Cát Lợi
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: 163 Nguyễn Thị Nhung, KDC Vạn Phúc 1, Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 024 7109 9247
Đánh giá bài viết này
02471099247
DMCA.com Protection Status
error: Alert: Content is protected !!